Thịt chó ở Hàn Quốc: Ẩm thực ngàn năm tuổi liệu có tuyệt chủng?

Phong tục ăn thịt chó ở Hàn Quốc đã có từ lâu đời và được xem là một phần của nét văn hóa ẩm thực xứ sở Kim chi. Hiện nay, rất dễ tìm kiếm các thông tin liên quan đến món thịt chó ở Hàn Quốc: Ẩm thực ngàn năm tuổi. Tuy nhiên, đã có mấy ai hiểu được hết nguồn gốc tồn tại của món “thịt chó” tại đây. Ngoài ra, chúng ta có thể tìm hiểu thêm các món ăn khác nổi tiếng khác của Hàn Quốc qua nhiều thời kì tại Bí mật trong văn hóa ẩm thực của người Hàn Quốc.

Nguồn gốc và sự tồn tại của món ăn thịt chó ở Hàn Quốc

Hàn Quốc là một đất nước xinh đẹp nằm ở phía Nam bán đảo Triều Tiên. Khi nhắc đến Hàn Quốc, chúng ta không thể quên những cảnh đẹp khiến nhiều người bị say đắm. Hàn Quốc còn là nơi ấp ủ mơ ước của rất  nhiều người vì cảnh sắc của nó. Ngoài ra, ẩm thực cũng là một trong những lĩnh vực tạo tên tuổi cho Hàn Quốc với thế giới như món kim chi Hàn Quốc hay những nồi lẩu nghi ngút khói.  Và hơn món ăn này có lịch sử hàng ngàn năm là một trong những món ăn “quốc hồn quốc túy”  bổ dưỡng nhất Hàn Quốc.

Nguồn gốc của món ăn thịt chó có từ bao giờ

Nguồn gốc và sự tồn tại của thịt chó ở Hàn Quốc

Món thịt chó ở Hàn Quốc có từ bao giờ?

Theo nghiên cứu từ các nhà khảo cổ ở Hàn Quốc thì thịt chó từng là một trong những thực phẩm chính của Hàn Quốc từ thời Tam Quốc. Các nhà khảo cổ đã khai quật các mẫu xương chó được cho là sống từ thời đồ đá mới ở trên bán đảo Hàn Quốc. Từ đó, họ phỏng đoán chó đã được nuôi để làm chó săn hoặc làm thịt. Vết tich về việc ăn thịt chó đã được tìm thấy trên các bước bích họa tại những ngôi mộ cổ ở nhà nước Goguryeo tồn tại vào những năm 37 TCN. Tuy nhiên, một vài thuyết cho rằng đó không phải chó mà là con hươu.

Dưới thời Joseon, thịt chó trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, có nhiều sách hướng dẫn cách chế biến thịt chó được để lại như: Ẩm Thực Trí Vị Phương (1960), Sơn Lâm Kinh Tế (1715),…Những món như thịt chó nướng, canh thịt chó, thịt chó xiên que nướng,…thời đó hầu như gia đình nào cũng biết đến. Hiện nay, thịt chó chỉ còn được chế biến thành các món luộc hoặc nấu thành canh do không còn phổ biến như trước.

Nguồn gốc của món ăn thịt chó có từ bao giờ

Nguồn gốc của món ăn thịt chó ở Hàn Quốc

Những bằng chứng trên đã cho chúng ta thấy thịt chó ở Hàn Quốc là món ăn xuất hiện hàng ngàn năm trước trên bán đảo Hàn Quốc.

Thịt chó ở Hàn Quốc luôn là những món ăn phổ biến và đa dạng 

Thịt chó ở Hàn Quốc không chỉ được chế biến đa dạng mà còn xuất hiện trên bàn ăn của vua, quan, quý tộc cho đến dân thường. Kính Vương hậu là phi của Trang Hiếu thiên từ đã từng dâng món “Hoàng Cẩu hấp” trong tiệc sinh thần thứ 60 của vua Chính Tổ. Jeong Yak Yong, một học giả nổi tiếng cũng là một người có “đam mê mãnh liệt” với món thịt chó đã trao đổi công thức nấu món thịt chó với Park Jae Gah, sau đó viết thư truyền lại cho anh mình. Dù nhìn ở góc độ nào, chúng ta kkhông thể chối cãi rằng thịt chó đã từng là “món ăn quốc dân” tại xứ sở Kim chi.

Thịt cho ở Hàn Quốc luôn là những món ăn phổ biến và đa dạng

Thịt cho ở Hàn Quốc luôn là những món ăn phổ biến và đa dạng

Thịt chó ở Hàn Quốc có còn giữ vị trí cao trong thiên đường ẩm thực Hàn Quốc?

Một số thống kê tại Hàn Quốc năm 2018 khiến nhiều người ngỡ ngàng

Theo thống kê vào năm 2018, Hàn Quốc là quốc gia tiêu thụ thịt chó với số lượng “khủng”, mỗi năm giết mổ khoảng 2.5 triệu con chó, tương đương khoảng 100.000 tấn thịt chó phục vụ cho hơn 20.000 nhà hàng lớn nhỏ, thu về hơn 2 tỷ USD (tức 48.000 tỷ VNĐ) mỗi năm. Chúng ta sẽ rất dễ bắt gặp tại các chợ hình ảnh những chú chó bị nhốt trong các cũi và đứng co ro chống chọi lại với cái giá rét lạnh buốt mỗi sớm Đông tại Hàn Quốc.

Một số thống kê tại Hàn Quốc năm 2018 khiến nhiều người ngỡ ngàng

Một số thống kê tại Hàn Quốc năm 2018 khiến nhiều người ngỡ ngàng

Dân Hàn Quốc phân biệt chó có hai loại: chó ăn được (Nureongi) và chó nhà. Và có một sự thật rằng khoảng 10 chợ tại Hàn Quốc đều rao bán chó nhà, chó bị bắt trộm, chó đi lạc hoặc chó bị chủ bỏ. Tại Hàn Quốc, việc bỏ chó ngoài đường sẽ bị phạt nên chủ muốn bỏ chó cứ việc dẫn chó ra chợ mà bán. Nhưng, đâu phải chú chó nào cũng may mắn được các tổ chức bảo vệ động vật cứu lấy.

Chính phủ Hàn Quốc đã ban lệnh cấm giết mổ thịt chó ở Hàn Quốc 

Năm 1988 Thế vận hội mùa hè diễn ra, Chính phủ Hàn Quốc đã ban hành lệnh cấm bán món thịt chó. Tuy nhiên sau khi các sự kiện thể thao thế giới kết thúc, mọi chuyện đâu lại về quỹ đạo như ban đầu của nó. Trên các con phố thì thịt chó Hàn Quốc vẫn luôn là món ăn bổ dưỡng được ưa chuộng. Thật ra, rất nhiều gia đình xem việc buôn bán thịt chó là thu nhập chính. Chính phủ cấm họ tiếp tục lắp đầy chén cơm cho gia đình là một điều không dễ dàng. 

Chính phủ Hàn Quốc đã ra lệnh cấm thịt chó

Chính phủ Hàn Quốc đã ra lệnh cấm thịt chó

Với xu hướng hiện đại, giới trẻ ngày nay đã dần thích cuộc sống độc thân nuôi thú cưng và các tổ chức bảo vệ động vật cũng hoạt động tích cực khiến cho số lượng người ăn và giết mổ thịt chó giảm mạnh.

Hàn Quốc biểu tình phản đối việc giết mổ thịt chó ở Hàn Quốc

Trước đây, món canh thịt chó bổ thân đứng đầu trong các món ăn bổ dưỡng vào ngày hè và Gaesoju nước được chắt ra sau khi hầm từ thịt chó và nhiều loại thuốc Bắc. Hiện nay, khi nhắc đến các món trị nhiệt ngày hè, người Hàn Quốc sẽ nhắc tới gà hầm sâm đầu tiên. Ngoài ra, tại Hàn Quốc cũng diễn ra khá nhiều những cuộc biểu tình nhằm phản đối  gay gắt hành động giết mổ và buôn thịt chó. Tiêu biểu vào năm  2019, nữ diễn viên Mỹ Kim Basinger tham gia biểu tình phản đối ăn thịt chó trước Tòa nhà Quốc hội Hàn Quốc tại Seoul. 

Hàn Quốc biểu tình phản đối việc giết mổ thịt chó ở Hàn Quốc.

Hàn Quốc biểu tình phản đối việc giết mổ thịt chó ở Hàn Quốc.

Như vậy, thịt chó ở Hàn Quốc đã không còn giữ vị tri cao trong thiên đường ẩm thực như ngày nào.

Tạm kết

Hầu hết giới trẻ Hàn Quốc đã ăn súp gà thay cho các món làm từ thịt chó như súp boshintag,… và những người hay ăn thịt chó cũng hạn chế việc trao đổi công khai chuyện này. Tuy vậy, đâu đó trên các con phố tại Hàn Quốc chúng ta vẫn bắt gặp hình ảnh quen thuộc từ các quán ăn chuyên chế biến món ăn từ thịt chó. Vậy, thịt chó ở Hàn Quốc: Ẩm thực ngàn năm tuổi liệu có tuyệt chủng? Để biết thêm chi tiết, chúng ta có thể truy cập website Korea.net.vn nhé.

Xem thêm:

Những Thông Tin Cần Phải Biết Về Du Học Hàn Quốc

Uống trà trong văn hóa con người Hàn Quốc

Lịch sử ẩm thực Hàn Quốc bị ảnh hưởng bởi 3 nền văn hóa

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.