Bí mật trong văn hóa ẩm thực của người Hàn Quốc

Đa số mọi người biết đến Hàn Quốc với sự hiện đại phát triển tiên phong. Tuy nhiên, chúng ta không biết được rằng đằng sau sự văn minh hiện đại ấy là một quốc gia giàu nét văn hóa. Mà nét văn hóa đặc biệt mà chúng tôi muốn chia sẻ cùng các bạn chính là “ẩm thực”.

văn hóa ẩm thực của người Hàn Quốc

văn hóa ẩm thực của người Hàn Quốc

Khám phá nét đặc biệt văn hóa ẩm thực của người Hàn Quốc

Trong khu vực Châu Á chúng ta, xứ sở kim chi là một trong những vùng đất có thể nói là hiền hòa yên bình và dễ chịu. Được thiên nhiên ưu ái ban tặng, Hàn Quốc sở hữu và là một đất nước có khí hậu ôn đới quanh năm vô cùng mát mẻ. Chính những điều kiện thuận lợi về khí hậu ấy, khiến cho nơi đây có những sản vật về ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng. Nhờ có nhiều những sản vật ẩm thực đó, mà con người đất nước củ nhân sâm đã có nhiều cơ hội tạo dựng ra nhiều sản phẩm khác nhau. Biến nơi đây là một vùng đất có truyền thống văn hóa ẩm thực thu hút sự quan tâm của các quốc gia trên thế giới.

Nhờ có lợi thế về khí hậu, chính vì thế mà mùa nào thức ấy. Mỗi mùa, mỗi vụ đều có những sản phẩm về nuôi trồng sản xuất đa dạng khác nhau như: Rau, các loại hạt,đậu, củ quả… Tất nhiên, với sự đa dạng về các sản vật ấy thì sự ra đời của nhiều những món ăn khác nhau được chế biến từ các thực phẩm là điều rất bình thường.
Cụ thể: Kim chi, nước chấm…

Hàn Quốc còn may mắn được thiên nhiên ban tặng khi chủ yếu địa hình là đồng bằng, núi và được bao quanh bởi biển cả. Do đó, nguồn thực phẩm về thủy hải sản vô cùng phong phú. Đây cũng là điểm mạnh khiến cho văn hóa ẩm thực của người Hàn Quốc đa dạng hơn rất nhiều.

Bữa ăn đậm chất văn hóa ẩm thực của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc rất chú ý trong cách bầy biện món ăn. Nếu như người Việt chúng ta luôn tối đa hóa giảm thiểu các cầu kỳ hay giảm bớt sự bầy biện để tránh phải dọn dẹp nhiều và lâu. Thì người Hàn Quốc lại khác, họ rất chu toàn và chỉn chu những bữa ăn của mình bất kể là bữa sáng, bữa trưa hay bữa tối. Nói chung, tất cả các bữa ăn của họ đều được bầy biện rất kỹ lưỡng và hoành tráng nhất có thể. Cùng với đó, là hàng loạt các món ăn được bầy biện ra. Bên cạnh sự hoành tráng đó, con người Hàn Quốc còn có thói quen là chia sẻ bữa ăn của gia đình mình với cả hàng xóm nữa. Một điều đặc biệt khiến bữa ăn của người Hàn Quốc đậm chất văn hóa ẩm thực đó là: Cả gia đình thường xum họp và quay quần bên nhau để vừa trò truyện vừa thưởng thức những món ăn.

Bí mật trong văn hóa ẩm thực của người Hàn Quốc

Mỗi quốc gia đều có bí mật riêng về ẩm thực. Hàn Quốc cũng vây, mỗi thời kỳ khác nhau thì văn hóa ẩm thực cũng khác nhau cụ thể như sau:

Dưới triều đại Joseon, lúc ấy đạo Khổng là thịnh hành nhất. Thì nét văn hóa ẩm thực lúc ấy được xây dựng trên quan điểm “Kính trên nhường dưới”. Điều này có nghĩa: Là người con trong gia đình luôn phải có trách nhiệm chăm lo cho bố mẹ, nhất là khi bố mẹ đã già và những người nhỏ hơn phải tôn trọng những người lớn tuổi hơn. Từ những nguyên tắc ấy, cho đến bây giờ phong cách văn hóa ẩm thực của người Hàn vẫn được xây dựng theo truyền thống văn hóa đó cho đến ngày nay.

Sự đặc biệt trong văn hóa ẩm thực của người Hàn Quốc còn là sự kết hợp hài hòa giữa xã hội, thiên nhiên và điều kiện của môi trường. Tất nhiên, nó cũng dựa trên nguyên lí theo mùa nào thức ấy và đặc trưng văn hóa của mỗi vùng miền. Nhưng tất cả các nguyên lí đó đều dựa trên những điều cơ bản sau và chỉ cần bạn chú ý là sẽ hiểu và nắm được bí mật văn hóa ẩm thực đó.

Phương pháp nấu ăn

Là quốc gia giàu có về nguồn thực phẩm nên Hàn Quốc rất đa dạng các món ăn. Tất nhiên, điểm làm khác các món ăn chính là công thức và phương pháp nấu.
Lưu ý: Người Hàn rất thích những món nướng, hấp, om, chiên, salat…

Các món ăn truyền thống

Người Hàn Quốc rất coi trọng sự truyền thống, vì thế mà cứ đến những ngày lễ đặc biệt các món ăn truyền thống của người Hàn sẽ được bày biện đủ.

Sử dụng gia vị

Có thể nói người Hàn khá cầu kỳ trong việc sử dụng gia vị cũng như áp dụng các gia vị vào trong món ăn.
Ví dụ: Chỉ là kim chi, nếu bạn là người đã từng làm món kim chi đúng theo kiểu Hàn Quốc thì chắc chắn bạn sẽ thấy nó cũng khá phức tạp và nhiều gia vị được sử dụng.
Ngoài việc sử dụng gia vị trong nấu nướng, người Hàn còn sử dụng gia vị để làm đồ dùng trang trí cho chính món ăn mình nấu. Chính yếu tố sử dụng nhiều gia vị của người Hàn lại càng thể hiện sự truyền thống trong văn hóa ẩm thực của người Hàn Quốc.

Món ăn chính và món ăn phụ được phân chia rõ ràng

Trong bữa ăn, thường có món chính và món phụ. Nếu như bữa cơm của người Việt chúng ta cơm là chủ đạo và các món ăn kèm chỉ đơn giản là canh rau muống luộc và thịt rang. Thì người Hàn lại cực kỳ cầu kỳ và phân chia rõ ràng giữa món ăn chính và món ăn phụ. Đối với món chính thì là cháo, cơm, bột mì. Món phụ là các loại thức ăn dinh dưỡng để cân bằng sức khỏe.

Phải nấu nướng xếp đầy đủ mới được ăn

Trước khi vào mâm cơm, người Hàn rất chỉn chu và luôn phải tinh tươm tất cả mọi thứ mới ngồi ăn. Điều này khác với Việt Nam, vì đôi khi chúng ta ngồi vào mâm rồi nhưng vẫn quên thứ này thứ nọ. Thậm chí còn mang ra sau một số món ăn.

Đặc sản mỗi vùng miền khác nhau

Là một quốc gia rất chú trọng bảo vệ những gì gọi là truyền thống. Xứ sở kim chi cũng giống như Việt Nam chúng ta là mỗi vùng đất khác nhau sẽ có những đặc sản nổi bật khác. Bởi mỗi vùng sẽ có thế mạnh về mỗi loại thực phẩm khác nhau. Chính những loại thực phẩm ấy làm nên hương vị vùng miền trên đất đó.

Cách trang trí bày biện mâm cơm

Người Hàn Quốc cũng khá cầu kì khi sắp xếp bày biện các món ăn trên mâm. Họ rất quan trọng tính thẩm mĩ đẹp mắt bỏi họ cho rằng nếu biết cách sắp xếp hợp lí sẽ khiến cho người ngồi vào mâm tăng thêm nguồn cảm hứng và thích ăn hơn. Khiến cho bữa ăn trở nên ngon miệng hơn. Do đó mà mỗi khi sắp xếp mâm cơm mà người Hàn lại cầu kì hơn chúng ta rất nhiều.
Với bài viết này, chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đặc biệt với những bạn du học sinh sắp tới đi du học Hàn Quốc sẽ thấy được nét đặc trưng văn hóa của người Hàn. Tất nhiên, nét văn hóa đó còn được ẩn chứa cả trong văn hóa ẩm thực nữa.

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.