Uống trà trong văn hóa con người Hàn Quốc

Uống trà, là một trong những thú vui tao nhã của người Á Đông chúng ta. Đương nhiên, cách thưởng thức trà tại mỗi quốc gia đều mang ý nghĩa và đậm chất văn hóa dân tộc của quốc gia đó. Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ cách uống trà trong văn hóa con người Hàn Quốc nhé.

Văn hóa uống trà của người Hàn Quốc

Văn hóa uống trà của người Hàn Quốc

Nét văn hóa uống trà của người dân xứ sở kim chi được bắt nguồn từ Trung Quốc. Với sự bắt nguồn, cùng với sự sáng tạo của người thưởng thức đã tạo ra một phong cách uống trà rất riêng đó là: Uống trà trong văn hóa con người Hàn Quốc. Họ thưởng thức trà một cách rất tự nhiên mà không gò bó. Tuy nhiên, cái tự nhiên ấy vẫn phải theo những quy tắc riêng của người Hàn Quốc. Với mục đích: Mang đến sự thư giãn, thoải mái cho người thưởng thức trà.

Để có được sự thư giãn đó, thì không gian trà phải được sắp xếp một cách tao nhã, thân thiện đậm chất vị trà. Đặc biệt, trong cách thưởng trà của người Hàn Quốc chính là: Trà cụ. Để tạo nên phong cách uống trà thì từ những vật dụng để pha trà hay thưởng trà đều có ý nghĩa góp phần nên tính cách đó.

Tại Hàn Quốc, người dân thưởng thức trà phụ thuộc vào mùa trong đó phải kể đến nghệ nhân thưởng trà lại dùng các chất liệu khác nhau cụ thể như:

+ Trà cụ mùa thu và mùa đông: Phải dùng bát giữ được nhiệt vì mùa thu và mùa đông tiết trời se lạnh vì thế khi uống tra phải uống nóng. Kiểu bát này có tên là “irabo”.

+ Trà cụ mùa hè: Phải dùng bát có miệng rộng để chè mau nguội vì mùa hè trời nóng nục oi bức. Kiểu bát được dùng trong mùa hè là kiểu bát :katade”

Tất cả những bát dùng uống trà, được làm chủ yếu từ gốm sứ hay kim loại với kiểu dáng vô cùng đơn giản. Chính sự đơn giản ấy, là sự gắn kết hòa thuận với thiên nhiên. Đặc biệt: Trà cụ được làm bằng gốm men. Với loại này, người dân xứ sở kim chi rất ưa dùng và nó đã làm nên phong cách uống trà của người Hàn Quốc hay còn gọi là phong cách gốm Hagi.

Điểm nổi bật để đánh giá chất lượng trà cụ chính là: Đường nét màu sắc, mẫu mã sản phẩm và cảm xúc của người nghệ nhân.

Ngày nay, khi xã hội hiện đại phát triển thì cách uống trà của người Hàn Quốc cũng thay đổi cụ thể như sau: Tất cả họ sẽ ngồi quay xung quanh một chiếc bàn thấp. Sau đó, chủ nhà sẽ ngồi một bên để đun nước nóng. Mục đích: Để rửa sạch trà cụ từ đầu đến cuối bữa tiệc trà. Nếu trà cụ nào không dùng đến sẽ được xếp ở trên bàn và đậy bằng khăn vải. Trong bộ đồ trà có nhiều các loại chén như: Chén quân, chén tống với nhiều màu sắc và kiểu dáng đa dạng.

+ Chén tống: Dùng để rót cho đều

+ Chén quân: Dùng để uống trà

Để bảo quản trà được tốt, người Hàn Quốc để trà trong hũ và được làm bằng đất sét có tráng men và được đốt trong lò củi. Khi muốn lấy trà ra, thì họ thường lấy một thìa gỗ có cán dài để xúc.

Họ rất thích uống trà xanh bởi hương vị ngọt chát tự nhiên của nó. Vì thế, mà họ lựa chọn những búp trà rất cẩn thận, có màu xanh tự nhiên và phải đồng đều. Muốn có hương vị khác nhau như: Sâm, quế, hoa cúc… Thì họ sẽ ướp những vị đó với trà. Trước khi pha trà, người pha trà phải tráng những chiếc chén, rồi tráng ấm trà. Khi cho trà xanh vào thì chủ nhà rót nước sôi vào sau đó lại rót đi nhằm mục đích: Rửa sạch bụi bẩn. Nước  pha trà phải là nước sôi thể hiện sự may mắn.

Để nước trà xanh tự nhiên, họ phải nước suối tinh khiết và pha ở nhiệt độ sôi 100 độ C thì mới khơi dậy được vị tươi ngon của trà. Đây chính là nét văn hóa trong uống trà của người Hàn Quốc.

Buổi tiệc trà diễn ra theo nguyên tắc là: “Hoà – Kính – Thanh – Tịnh”. Đây chính là nét đẹp trong văn hóa con người Hàn Quốc thể hiện sự tỉnh táo, tĩnh tâm, thư giãn. Khi uống trà, lúc nào người khách cũng phải chờ chủ nhà nâng chén trước còn mình thì nâng chén sau thể hiện sự cảm ơn vì sự tiếp đón của chủ nhà. Đặc biệt khi dùng trà, họ sẽ cầm chén quay lòng bàn tay vào trong, sau đó dâng lên sát mũi để thưởng thức hương trà. Sau đó, sẽ lấy tay che miệng rồi chậm rãi thưởng thức hương vị trà từng hớp một cách từ từ để cảm nhận.

Đặc biệt, trong bữa tiệc trà sẽ có bánh ăn kèm phù hợp với hương vị của trà.

Trong cách uống trà của người Hàn Quốc còn là sự kết hợp với văn hóa Thiền Seon. Do vậy, mà có bữa tiệc trà diễn ra tới vài giờ đồng hồ. Đây chính là nét đặc biệt rất riêng trong văn hóa uống trà của người Hàn Quốc.

Trên đây, bạn cũng thấy được con người Hàn Quốc tuy rất hiện đại. Nhưng nét văn hóa truyền thống cũng không bị thay đổi và mai một. Uống trà trong văn hóa con người Hàn Quốc là minh chứng cụ thể. Vì thế, bạn hãy tiếp tục tìm hiểu nền văn hóa này nhé trong chuyến đi du học Hàn Quốc của mình.

Xem thêm >> Du học nghề ở Hàn Quốc

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.