Lịch sử ẩm thực Hàn Quốc bị ảnh hưởng bởi 3 nền văn hóa

Ẩm thực Hàn Quốc, đã từ lâu trở nên quen thuộc với người dân Việt Nam chúng ta. Món ăn Hàn Quốc vô cùng đa dạng, từ bánh trái cho đến các món ăn hàng ngày…Mặc dù, chúng ta đã quen với sự góp mặt của những món ăn Hàn Quốc. Nhưng, lịch sử hình thành để phát triển văn hóa ẩm thực xứ sở kim chi chắc còn hạn chế. Bài viết: Lịch sử ẩm thực Hàn Quốc bị ảnh hưởng bởi 3 nền văn hóa, sẽ giúp bạn hiểu hơn phần nào để tạo nên bản sắc ẩm thực của dân tộc này.

Bài viết tham khảo:

Ẩm thực Hàn Quốc ngày càng trở nên quen thuộc với người dân Việt Nam

Ẩm thực Hàn Quốc ngày càng trở nên quen thuộc với người dân Việt Nam

1. Nền văn hóa ẩm thực Mông Cổ

Như các bạn cũng biết ¼ dân số Hàn Quốc theo đạo Phật. Điều này chứng tỏ, lượng người có tâm hướng Phật nhiều đến cỡ nào.

Nguyên tắc của đạo Phật chính là “từ bi”. Tức là hành thiện là chủ yếu. Do đó, với những ai đã tâm niệm theo Phật thì việc ăn thịt hay giết mổ động vật cũng vô cùng hạn chế. Thay vào đó, là họ ăn chay để không phải giết hại những sinh linh vô tội.

Thế kỉ IV, quân Mông Cổ sang xâm lược Hàn Quốc. Chính vì việc thực thi ăn chay là chính. Vì thế, mà binh lính Hàn Quốc bị thiếu chất dinh dưỡng khiến sức lực bị kiệt quệ. Do đó, mà hầu hết những cuộc tranh giành người Hàn đều nhận phần thua.

Đứng trước tình hình từ thực tế, người Hàn Quốc đã nhận ra rằng: Thịt chính là nguồn lực giúp họ dồi dào năng lượng. Vì vậy, trong những bữa ăn hàng ngày. Thay vì chỉ là những món ăn đạm bạc, thì có thêm những món ăn được chế biến từ thịt được đưa vào mâm cơm. Bởi, trong suy nghĩ của họ lúc này: Những món ăn có dinh dưỡng, mới giúp họ có được sự đấu tranh chống lại các thế lực xâm lược từ bên ngoài.

Bánh bao nhân thịt Hàn Quốc - một món ăn có nguồn gốc từ người Mông Cổ

Bánh bao nhân thịt Hàn Quốc – một món ăn có nguồn gốc từ người Mông Cổ

Cũng từ đó, thịt đã trở lại và thành một trong những thực phẩm chính trong mỗi bữa ăn hàng ngày. Đây chính là một trong những yếu tố đầu tiên, tạo nên lịch sử ẩm thực Hàn Quốc ngày nay.

Ngoài việc làm người Hàn Quốc thay đổi thực đơn, người Hàn Quốc còn bị ảnh hưởng bởi thói quen sử dụng gia vị từ người Mông Cổ. Những món ăn của họ khi chế biến, được sử dụng nhiều hơn các loại gia vị như: Ớt, hành, tiêu, tỏi…

Đặc biệt, là việc sử dụng món ăn quen thuộc của Mông Cổ và biến món ăn đó thành món ăn riêng của quốc gia mình như: Bánh bao nhân thịt, bánh mì…Tất nhiên, nó sẽ có sự khác biệt về trang trí cũng như cách chế biến để tạo nên hương vị ẩm thực rất Hàn Quốc.

2. Ẩm thực Hàn Quốc bị ảnh hưởng bởi văn hóa Trung Quốc

Từ cuối thế kỷ thứ II sau Công Nguyên. Các món ăn được chế biến tự gạo, được coi là thứ xa sỉ nhất trên đời. Bởi lí do: Khi cây lúa nước bắt đầu được du hi từ Trung Quốc đến trồng tại Hàn Quốc. Thì gạo, là một trong những loại lương thực đắt đỏ nhất thời kỳ bấy giờ.

Trong thời kỳ đầu mới cấy trồng, người dân còn chưa có kinh nghiệm. Thêm vào đó là việc ảnh hưởng của thời tiết, khiến cho năng suất chưa được cao như bây giờ. Đặc biệt, năng suất lúc này bị ảnh hưởng nhiều từ chính hạt giống.

Do đó, việc được ăn cơm trắng là điều không thể xảy ra. Thay vào đó, là họ thường phải ăn cơm trộn với các hạt ngũ cốc khác như: Ngô, đậu, lúa mì….

Cơm ngũ sắc Hàn Quốc là một trong những loại ẩm thực được yêu thích nhất

Cơm ngũ sắc Hàn Quốc là một trong những loại ẩm thực được yêu thích nhất

Đây chính là nguyên nhân chính, dẫn đến món cơm trộn Hàn Quốc ngày này mà chúng ta thường hay thưởng thức.

Ngoài việc, ẩm thực Hàn Quốc bị ảnh hưởng từ việc thiếu gạo ra. Thì, trong văn hóa ẩm thực của người dân nơi đây còn bị ảnh hưởng về màu sắc như: Trắng, đen, vàng, xanh, đỏ.

Việc màu sắc có trong bát cơm, thể hiện việc thuận theo ngũ hành âm dương. Ngày nay, người ta gọi món cơm trộn này chính là món cơm ngũ sắc. Cùng với đó, chính là thể hiện triết lý ngũ vị: Mặn, chua, ngọt, cay, chat.

3. Ảnh hưởng bởi nguyên liệu ẩm thực đến từ Châu Âu

Gia vị chủ đạo trong món kim chi, tạo nên hương vị ẩm thực riêng chính là ớt. Nhưng í tai ngờ tới: Ớt chính là một trong những gia vị từ Châu Âu, được du nhập đến Hàn Quốc.

Ngoài việc du nhập thành công của ớt, các thực phẩm khác đến từ Châu Âu như: cà chua, khoai tây, đậu…cũng đến đây rất thành công.

Nguyên liệu chủ đạo trong kim chi chính là Ớt - loại thực phẩm từ Châu Âu đến

Nguyên liệu chủ đạo trong kim chi chính là Ớt – loại thực phẩm từ Châu Âu đến

Chính những cuộc xâm lẫn từ Châu Âu đã mang đến những nguyên liệu mới mẻ ấy, đã làm phong phú hơn trong bữa ăn của người Hàn Quốc.

Với các thực phẩm từ Châu Âu, người dân Hàn Quốc cũng rất biết cách xây dựng hương vị ẩm thực riêng cho quốc gia mình. Hay nói đúng hơn, họ biết tận dụng những nền tảng để làm nên lịch sử ẩm thực Hàn Quốc.

Qua bài viết này, những ai là tín đồ của ẩm thực Hàn Quốc sẽ thấy được sự thành công trong việc khai thác các món ăn từ bên ngoài và biến nó thành món ăn riêng của dân tộc mình. Đặc biệt, là việc thay đổi cũng như cách nhìn nhận của họ về thực đơn trong mỗi bữa ăn ngày nay. Bởi chính 3 nền văn hóa đó, là cơ sở để tạo nên lịch sử ẩm thực tại xứ sở kim chi.

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.