Seoul mở trung tâm du lịch cho người khuyết tật tại Hàn Quốc

Vào ngày 30/04 vừa rồi, thủ đô Seoul đã mở một trung tâm du lịch phục vụ riêng cho đối tượng người già và người khuyết tật tại Hàn Quốc. Có gì đặc biệt về trung tâm dịch vụ du lịch mới mở này? Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé~

Bài viết tham khảo

1. Trung tâm Du lịch dành riêng cho người khuyết tật tại Hàn Quốc

Thủ đô Seoul mở trung tâm dịch vụ du lich dành cho người khuyết tật tài Hàn Quốc

Thủ đô Seoul mở trung tâm dịch vụ du lich dành cho người khuyết tật tài Hàn Quốc

Vào ngày 30/04 vừa qua, trong khi người dân Việt Nam còn đang nghỉ lễ cùng gia đình thì tại thủ đô Seoul đã chính thức cho mở cửa một trung tâm dịch vụ du lịch dành cho người cao tuổi và người khuyết tật tại Hàn Quốc. Với slogan “Barrier-free tour city plan” (tạm dịch là “Tour thành phố Không rào cản”), Trung tâm Du lịch Tiếp cận Seoul Danurim chính thức hợp tác với Tổ chức Du lịch Seoul, hỗ trợ và tổ chức tour du lịch cho các đối tượng kể trên.

Trung tâm này là một phần nỗ lực của thành phố nhằm giúp người khuyết tật có cơ hội được đi du lịch nhiều hơn. Điều này diễn ra trong bối cảnh số lượng người già và người khuyết tật tại Hàn Quốc đang gia tăng nhanh chóng, kéo theo nhu cầu đi lại của nhóm người này.

Theo như nguồn tin công bố của thành phố, khoảng 1.4 triệu người tuổi từ 65 tuổi trở lên và khoảng 390,000 người khuyết tật đang sống ở Seoul vào năm 2018. Một cuộc khảo sát chính thức bởi Đại diện Người tiêu dùng Hàn Quốc vào năm 2015 cho thấy 87,4% người khuyết tật của Hàn Quốc cảm thấy còn nhiều bất tiện khi đi du lịch trong nước, chủ yếu là vì vấn đề tiếp cận phương tiện di chuyển, có thể kể đến như thiếu cơ sở vật chất cũng như việc thiếu hụt các chương trình du lịch dành cho người ngồi xe lăn.

Chính quyền thành phố cho rằng, trong khi các phương tiện công cộng cùng chỗ ở dành cho người khuyết tật đang được cải thiện thì khả năng để người khuyết tật tiếp cận với thông tin, nhà hàng, khách sạn,… vẫn còn nhiều khó khăn.

Để đáp ứng được nhu cầu cải tiến chất lượng du lịch của người dân, trung tâm du lịch Danurim cung cấp dịch vụ “một trạm dừng” (one-stop), từ việc cung cấp thông tin về cơ sở vật chất, vạch ra kế hoạch du lịch cho đến việc đặt trước nơi ở cùng địa điểm du lịch. Trung tâm này cũng hỗ trợ về không gian và điều kiện để khách hàng có thể tìm kiếm thông tin du lịch thông qua máy tính và sổ tay,… cũng như cung cấp tủ gửi đồ và xe lăn.

Ngoài ra, tại đây còn tồn tại tour du lịch xung quanh thành phố bằng xe buýt với thiết bị nâng hạ xe lăn. Mọi người đều có thể đặt chỗ trước để tham gia tour xe buýt thông qua trang web: seouldanurim.net

Thông qua việc mở trung tâm Danurim, chính quyền thành phố Seoul mong muốn có thể giúp đỡ được phần nào cho những ai gặp khó khăn trong vận động và di chuyển. Trong đó phải kể đến đối tượng người khuyết tật tại Hàn Quốc, những người có nhu cầu du lịch cao, nhưng lại rất khó tiếp cận.

2. Tại sao Trung tâm Du lịch này lại được coi là một bước tiến lớn?

Tiềm năng du lịch của Hàn Quốc chưa được khai thác với đối tượng người khuyết tật tại đây do còn nhiều bất tiện

Tiềm năng du lịch của Hàn Quốc chưa được khai thác với đối tượng người khuyết tật tại đây do còn nhiều bất tiện

Để hiểu được tại sao Trung tâm Du lịch này lại là một bước tiến lớn thì các bạn cần phải hiểu được thực trạng của người khuyết tật tại Hàn Quốc. Trong những năm trước đây, Hàn Quốc sở hữu một hệ thống xếp hạng người khuyết tật. Trong hệ thống này tồn tại 6 mức độ, đánh giá tất cả sẽ được dựa trên mức độ khiếm khuyết (cả về cơ thể và tinh thần) và khả năng tài chính của cá nhân đó. Hệ thống phân loại này sẽ quyết định mức độ trợ cấp hàng tháng của mỗi người và một số phúc lợi khác.

Tính đến tháng 11/2017, có đến 5% của 51,7 triệu dân của Hàn Quốc đăng ký bản thân là người khuyết tật. Nhưng tại xứ sở kim chi, đối với phần đông xã hội nói chung, người khuyết tật sẽ bị coi là bất bình thường và không toàn vẹn. Bản thân là một điều đáng xấu hổ mà người ta phải che giấu, không được để cho người khác nhìn thấy.

Có những người vì bị đánh giá sai về mức độ khuyết tật mà đã không có được sự trợ giúp cần thiết. Cộng đồng người khuyết tật tại Hàn Quốc hầu hết đều phản đối hệ thống xếp hạng này, cho rằng đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự phân biệt đối xử đối với cộng đồng này.

  • Nhiều khi những yếu tố môi trường bên ngoài cũng gây ra những tác động quan trọng nhưng lại dễ dàng bị bỏ qua. Ví dụ như hai người ở cùng một mức độ khiếm khuyết giống nhau, nhưng người ở vùng sâu vùng xa đương nhiên sẽ cần nhiều sự trợ giúp hơn một người đang ở thủ đô.
  • Hệ thống trợ cấp của chính phủ Hàn Quốc phụ thuộc vào thu nhập của thành viên gia đình. Chính vì vậy có những trường hợp người khuyết tật bị từ chối quyền lợi vì thành viên trong gia đình hoặc họ hàng có thu nhập ổn định, tuy nhiên không phải lúc nào những người họ hàng đó cũng trợ cấp và chăm sóc cho họ.
  • Hầu hết những người khuyết tật không đi chơi hay đi ra ngoài nhiều vì mọi thứ thật bất tiện. Đường ở Hàn Quốc thì thường rất dốc do địa hình đồi núi. Nhiều khu vực còn muốn phá hủy những cơ sở chăm sóc hoặc không cho phép xây dựng trường học cho người khuyết tật vì sợ giá bất động sản sẽ đi xuống.
  • Tìm trường cho học sinh khuyết tật rất khó, nỗi sợ bị bắt nạt bởi bạn bè. Trường chuyên biệt dành cho các bé khuyết tật thì lại rất ít hoặc cách xa nhà. Chưa kể các trường học bình thường cũng thiếu các cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên đủ trình độ chuyên môn để chăm sóc, tư vấn cho các cháu. Thường các trường này cũng có nhiệm vụ phải dạy đủ kĩ năng cho các cháu để có thể sinh hoạt độc lập và xác định nghề nghiệp phù hợp sau khi ra trường.

Hệ thống bị coi là hạ thấp và vô nhân đạo đối với người khuyết tật và đánh đồng tình trạng người khuyết tật của mỗi cấp độ. Tuy nhiên tình trạng này không còn kéo dài lâu nữa vì gần đây một hội đồng dưới quyền của Văn phòng Thủ tướng Hàn Quốc tổ chức một cuộc họp và quyết định loại bỏ hệ thống này bắt đầu từ nửa sau của năm 2019.

Hệ thống mới sẽ làm chi tiết và chặt chẽ hơn về mức độ khiếm khuyết và khả năng tài chính của từng người. Từ đó, hi vọng Chính phủ Hàn Quốc sẽ có đánh giá và trợ cấp chính xác hơn, mang lại sự công bằng dành cho người khuyết tật tại đây.

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.