Tất tần tật các loại Phương tiện di chuyển ở Hàn Quốc

Hệ thống phương tiện di chuyển ở Hàn Quốc vô cùng phát triển. Kể cả đối với những thành phố đông dân như tại Seoul hay Busan, giao thông vẫn đối mặt với tình trạng chật cứng, đông nghẹt nhưng không ai có thể nói hệ thống phương tiện di chuyển tại đây là thiếu cập nhật và không hiện đại cả.

Hôm nay mình sẽ giới thiệu với mọi người Top những phương tiện di chuyển ở Hàn Quốc mà các bạn có thể sử dụng khi đi du học tại đây.

Bài viết tham khảo:

1. Xe buýt

Xe buýt ở Hàn Quốc, cụ thể là ở Seoul được phân loại theo màu

Xe buýt ở Hàn Quốc, cụ thể là ở Seoul được phân loại theo màu

Đúng vậy, phương tiện giao thông công cộng các bạn có thể dễ dàng nhìn thấy nhất, đó chính là hệ thống xe buýt hiện đại tại đây. Với lộ trình phủ kín tới mọi con đường trong thành phố, bạn sẽ nhận ra xe buýt chính là cách thức đi lại trong thành phố thuận tiên nhất. Đương nhiên là chỉ khi bạn đã biết cách đọc và nhớ lộ trình đi xe buýt tại đây.

Có một điều mà người Hàn Quốc thực hiện thành công, đó chính là việc thiết kế và giữ được một làn đường riêng dành cho xe buýt. Nhờ vậy mà kể cả trong thời gian cao điểm, xe buýt cũng không bị ảnh hưởng bởi mật độ giao thông đông đúc.

1.1. Xe buýt chạy trong thành phố

Có tất cả 03 loại xe buýt di chuyển qua các lộ trình trong thành phố, đó chính là: Ilban bus, Jwaseok bus và Maeul bus. Tính đến thời điểm hiện nay, riêng thủ đô Seoul thôi cũng đã có 8,500 chiếc xe phục vụ cho người dân của thành phố này.

Chắc khó khăn lớn nhất đối với các bạn du học sinh khi mới làm quen với loại phương tiện này, đó chính là việc nhớ và thuần thục lộ trình xe mà bạn cần đi. Nhưng trong hệ thống phương tiện di chuyển ở Hàn Quốc thì việc làm này là vô cùng cần thiết, vì không chỉ áp dụng đối với xe bus đâu, cả tàu điện ngầm các bạn cũng phải nhớ lộ trình lên xuống đó.

Một khi đã thành thục vấn đề này, bạn sẽ thấy rằng đi xe buýt rất tiện vì có những địa điểm tàu điện ngầm và tàu mặt đất không thể đưa bạn đến. Vừa đi bạn vừa có thể ngắm nhìn cảnh quan, con người tại những nơi bạn đi qua.

Thường mỗi vòng xe buýt xung quanh thành phố sẽ mất từ 5 đến 15 phút để hoàn thành. Thời gian cũng có thể dài hơn nếu xe buýt di chuyển trong khu vực đông dân cư và tấp nập hơn của thành phố.

Xe bắt đầu chạy chuyến đầu từ 4h30 sáng, và kết thúc ngày làm việc với chuyến xe cuối chạy vào lúc 1 giờ sáng.

Các bạn có thể tham khảo các kênh thông tin sau tùy theo khu vực:

 • Seoul Transport Operation & Information Service (Dịch vụ Thông tin và Vận hành Phương tiện Seoul)
 • Incheon Transit Corporation (Tập đoàn Vận tải Incheon)
 • Busan Information Management System (KOR) (Hệ thống Quản lý Thông tin Busan)
 • Daegu Metropolitan city BUS LINE GUIDE (Hướng dẫn đi xe buýt tại Thành phố Daegu)
 • Gwangju City Bus Information System (Hệ thống Thông tin Xe buýt Thành phố Gwangju)
 • Daejeon ITS

Cũng có nhiều app dịch vụ để bạn down về và sử dụng trên điện thoại (VD: Naver map, Daum map, Smart bus,…).

1.2. Xe buýt Liên tỉnh

Khi các bạn có nhu cầu di chuyển ra ngoài thành phố, xe buýt vẫn là một lựa chọn tốt. Có 02 lựa chọn cho bạn lúc này, đó là: Xe buýt Cao tốc và Xe buýt Liên tỉnh.

 • Xe buýt Cao tốc: đưa bạn qua các tỉnh, thành phố khác một cách nhanh chóng mà không cần phải dừng ở trạm nào.
 • Xe buýt Liên tỉnh: đi trên những con đường cao tốc, đường quốc lộ và cả đường của địa phương trực thuộc các tỉnh khác nhau

Có 05 bến xe lớn tại Seoul: Dong Seoul, Sang Bong, Seoul Express, Seoul Nambu và Bến xe Trung tâm Thành phố. Bạn sẽ không cần phải đặt chỗ trước để có vé do có một số lượng lớn xe chạy trên mỗi lộ trình. Vì vậy bạn chỉ cần đợi một chút là sẽ có chỗ ngồi thoải mái trên chuyến xe tiếp theo.

Xe buýt đường dài/cao tốc có 2 loại tất cả, đó là: Ilban và Udeung. Trong khi xe buýt Udeung tốn hơn một chút, xe đi lại dễ chịu hơn với một hàng ghế đơn bên tay trái và một hàng ghế đôi bên tay phải. Thiết kế này tạo điều kiện cho các bạn có nhiều không gian để chân hơn.

Để tìm hiểu thêm thông tin về xe buýt tại Hàn Quốc, các bạn cũng có thể tham khảo tại bài viết sau:

[Điều cần biết về Xe buýt tại Hàn Quốc – Du học sinh cần biết]

2. Tàu điện ngầm

Một trong những mẫu tàu điện ngầm vận hành tại Seoul

Một trong những mẫu tàu điện ngầm vận hành tại Seoul

Các đô thị lớn như Seoul, Busan, Daegu, Gwangju và Daejeon đều có hệ thống tàu điện ngầm nằm trong danh sách các phương tiện di chuyển ở Hàn Quốc. Hầu hết mọi người sử dụng tàu điện ngầm như phương tiện di chuyển chính vì hệ thống tàu điện ngầm rất phát triển và rất thuận lợi với nhiều làn đường ray khác nhau.

Seoul Metro có 18 làn, nhưng các thành phố khác lại có ít làn hơn, chỉ từ 1 đến 3 nhưng vẫn rất tiện lợi so với các hệ thống giao thông vận tải khác.

Đây là cách thứ di chuyển xung quanh thành phố hiệu quả và tiện lợi, không chỉ vì giá vé rẻ mà còn vì thời gian di chuyển giữa các trạm dừng chỉ mất từ 2 đến 3 phút. Vào khung giờ cao điểm, sử dụng tàu điện ngầm sẽ giúp bạn đến nơi nhanh hơn là chỉ dùng xe buýt hoặc ô tô.

3. Taxi

Taxi là một loại hình phương tiện di chuyển ở Hàn Quốc được dùng phổ biến

Taxi là một loại hình phương tiện di chuyển ở Hàn Quốc được dùng phổ biến

Taxi ở Hàn Quốc là một phương thức đi lại phổ biến mà mức giá lại phải chăng. Ở Seoul, taxi được chia ra làm 2 loại, đó là taxi loại thường và taxi cao cấp.

 • Taxi loại thường

Các bạn có thể nhận biết các loại taxi trực thuộc các hãng và công ty dựa trên nắp nhỏ được gắn trên nóc xe và dòng nhãn hiệu kèm số điện thoại được in ngang cửa xe. Phí cơ bản để đi taxi là 3,000 won cho 2 km đầu tiên và cứ 142 m sau đó lại tăng dần 100 won.

Tuy nhiên các bạn cũng nên nhớ rằng taxi sẽ thu phụ phí 20% từ 12 giờ trưa đến 4 giờ sáng (mỗi tỉnh lại có 1 tỉ lệ khác nhau).

 • Taxi quốc tế

Taxi quốc tế cung cấp các dịch vụ tiện lợi và thoải mái cho người nước ngoài (cả cư dân đang sinh sống tại Hàn Quốc lẫn khách tham quan tại Seoul).

 • Taxi Mobeom

Đây là những chiếc taxi đen có nắp nhựa màu vàng được gắn trên nóc xe. Mặc dù ngồi thoải mái hơn các loại taxi thường, nhưng tiền nào thì của nấy, giá cả cũng có phần chát hơn. Mức phí cơ bản là 5,000 won cho 3 km đầu tiên và tăng dần 300 won/164 m sau đó.

 • Xe van

Xe van là một hình thức mới và cải tiến để di chuyển tại Hàn Quốc. Các bạn có thể phân biệt Taxi và Xe van thông qua các đặc điểm như sau:

+ Taxi: hầu như chỉ dùng để chở khách, nhưng cũng có thể mang theo hành lý

+ Xe van: chủ yếu chở các khách hàng có mang theo hành lý, vận chuyển hàng, nhưng cũng có thể chỉ chở hành khách

4. Tàu mặt đất

Mẫu tàu KTX nhanh nhất tại Hàn Quốc hiện nay

Mẫu tàu KTX nhanh nhất tại Hàn Quốc hiện nay

Nếu bạn đang muốn di chuyển từ thành phố khác đến Seoul, thì ngoài Xe buýt Cao tốc, bạn cũng có thể sử dụng tài hoặc máy bay cho các chuyến đi chơi xa.

Hiện nay tồn tại 5 loại tàu mặt đất: KTX, Saemaeul, Mugunhwa, Nuriro và SRT.

 • KTX: KTX bắt đầu vận hành từ năm 2004. Con tàu cao tốc này có thể đi với vận tốc 300 km/h, có độ dài tương đương với 20 chiếc xe ô tô và sở hữu tổng số 935 chỗ ngồi. Khu vực đặc biệt có 127 chỗ, khu đại trà có 808 chỗ, phân theo kiểu 4 chỗ ngồi một khu. KTX có standing room.
 • Tàu Saemaeul là một trong những cách nhanh nhất để các bạn di chuyển đường dài, đi từ Seoul về Busan sẽ mất 4 tiếng rưỡi. Con tàu này rộng rãi, đi qua tất cả các thành phố chính, và từng là con tàu nhanh nhất trước khi KTX được đưa vào vận hành. Bạn có thể nhận biết Saemaeul thông qua 3 màu đặc trưng: xanh dương, xanh lá và màu vàng. Độ dài của tàu giao động trong khoảng từ 5 – 12 ô tô.
 • Tàu Mugunghwa, được đặt tên theo quốc hoa của Hàn Quốc, là con tàu chậm và kém dễ chịu nhất. Standing room và không gian ngồi của con tàu này không rộng
 • Tàu Mugunghwa, được đặt tên theo loài quốc hoa của Hàn Quốc, là con tàu chậm và kém dễ chịu nhất của đất nước này. Có standing room và không gian ngồi nhưng không rộng như Tàu Saemaeul. Tàu Mugunhwa thường được dùng trước năm 2004 và vẫn được sử dụng một cách rộng rãi để đưa hành khách đến với những điểm dừng mà tàu KTX và tàu Saemaeul không phục vụ.
 • Tàu Nuriro, ghế ngồi được thiết kế riêng cùng các bậc nâng lên xuống giúp tàu có thể thích nghi cả bề mặt tiếp giáp cao hoặc thấp. Trên tàu có phòng vệ sinh dành cho người khuyết tật, thiết bị trợ giúp người khuyết tật khi lên và xuống tàu, các giá để hành lý cũng được sắp xếp sao cho phù hợp
 • Tàu SRT: Đường ray Cao tốc Suseo và SRT nằm giữa đường ray cao tốc Gyeongbu và đường ray cao tốc Honam (thuộc sở hữu của SRT) từ năm 2016.

5. Các chuyến bay nội địa

Khi sử dụng các chuyến bay nội địa, điều quan trọng là các bạn cần phải xác định được sân bay tại gần nơi bạn ở. Có tổng cộng 8 sân bay quốc tế tại Hàn Quốc hiện nay là Sân bay Quốc tế Incheon, Gimpo, Gimhae, Jeju, Daegu, Cheongju, Yangyang và Muan.

Bên cạnh đó còn có 7 sân bay địa phương là Gwangju, Ulsan, Yeosu, Sacheon, Pohang, Kunsan và sân bay Wonju. Hầu hết các chuyến bay quốc tế sẽ đi qua Sân bay Quốc tế Incheon hoặc sân bay Gimpo. Nhưng chắc là với ngân sách của du học sinh, các bạn sẽ không dùng nhiều đến loại phương tiện này nhiều như các loại phương tiện kể trên đâu nhỉ?

[Bay từ Việt Nam sang Hàn Quốc hết bao lâu?]

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.