Điều kiện, hồ sơ, tài chính để đi du học Hàn Quốc

Giới thiệu những Điều kiện, hồ sơ, tài chính để tham gia đi được du học Hàn Quốc

Hàn Quốc hiện là đất nước có nền giáo dục hiện đại bậc nhất Châu Á. Chính vì điều đó mà “đất nước củ nhân sâm” này, đã thu hút hàng nghìn các sinh viên quốc tế đến học tập. Du học Hàn Quốc đang là làn sóng mạnh thúc đẩy các sinh viên Việt Nam. Vậy để có thể đi du học Hàn Quốc cần những điều kiện gì? Thủ tục hồ sơ ra sao, chi phí thế nào?

Điều kiện hồ sơ, tài chính đi du học sinh tại Hàn Quốc

Điều kiện hồ sơ, tài chính đi du học sinh tại Hàn Quốc

11. Điều kiện du học Hàn Quốc về tiếng

Đi du học Hàn có 2 dạng là tiếng Anh và tiếng Hàn Quốc.

(.) Bạn nào mạnh về tiếng Anh vẫn đi du học sang Hàn bình thường và có giáo viên quốc tế sử dụng tiếng Anh để dạy học các bạn. Và càng rất tốt hơn nữa nếu bạn có chứng chỉ ielts 5.5 hoặc toeic 450 bạn sẽ xin được học bổng đi du học Hàn Quốc. Thông tin về học bổng các bạn xem chi tiết ở chuyên mục du học Hàn Quốc học bổng nhé !

(.) Còn không mạnh về tiếng Anh thì sao? Trước khi đến với xứ sở kim chi học tập, tất cả các bạn phải trải qua quá trình học tiếng Hàn tại Việt Nam. Bởi hầu hết các giảng viên đều là người Hàn. Nên những bài giảng sẽ được trao đổi bằng tiếng Hàn. Ngoài ra, bạn đi du học Hàn Quốc, đồng nghĩa bạn sẽ sinh sống tại Hàn Quốc trong suốt thời gian học tập. Vì thế, việc nói tiếng Hàn sẽ giúp bạn nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống tại Hàn Quốc:

+ Hệ Cao đẳng: Tốt nghiệp cấp 3 và có chứng chỉ tiếng Hàn

+ Hệ Đại học: Tốt nghiệp cấp 3 và có chứng chỉ tiếng Hàn

Lưu ý: Cả hệ Cao đẳng và Đại học thuộc một số trường hệ công lập đều yêu cầu các bạn dưới 24 tuổi. Còn nếu bạn vào các trường nằm trong trường hợp, cục kiểm tra có tỉ lệ du học sinh bỏ trốn dưới 1% thì không hạn chế độ tuổi.

+ Hệ Cao học: Tốt nghiệp Đại học chuyên ngành liên quan và yêu cầu các bạn sinh viên dưới 30 tuổi.

2. Chứng minh tài chính du học

Điều kiện để du học Hàn Quốc về tài chính là vần đề quan trọng để quyết định bạn có thể đi du học được hay không? Do đó, nếu bạn ấp ủ ý định muốn tiến đến đất nước củ nhân sâm học tập. Thì, bạn phải đảm bảo được khả năng tài chính của mình. Bạn sẽ phải chứng minh được nguồn tài chính của mình để đi du học. Việc làm này nhằm mục đích: Đảm bảo đầy đủ về chi phí, học phí và các khoản chi phí khác trong suốt thời gian du học của bạn.

Chi phí du học Hàn Quốc thường thấp hơn các nước trong khu vực Châu Á. Do đó, khi du học tại Hàn Quốc một du học sinh chỉ cần có: Tài khoản hoặc sổ tiết kiệm từ 10.000 – 20.000 USD trong ngân hàng, là bạn có thể tiến đến Hàn quốc học tập.

3. Thủ tục làm hồ sơ đi du học Hàn Quốc

a. Các giấy tờ liên quan đến học vấn:

– Bằng tốt nghiệp phổ thông trung học nếu xin học Đại học

– Bằng tốt nghiệp cao đẳng hay Đại học nếu xin học cao học

– Kết quả học tập ở cấp học cao nhất đã đạt được

– Đơn xin học.

– Giới thiệu về bản thân

– Hai thư giới thiệu mà một thư là do giáo sư viết

– Chứng chỉ thành thạo tiếng Hàn hoặc bảng điểm TOEFL chính thức

– Kế hoạch học tập

– Hồ sơ về các công việc đã làm được (cho sinh viên các ngành thể thao hoặc nghệ thuật).

b. Các giấy tờ liên quan đến tài chính:

+  Với du học tự túc:

–  Người bảo lãnh tài chính, phải có bản khai tài khoản tháng gần nhất có hơn 10.000 USD hoặc điện chuyển khoản tiền 10.000 USD hay giấy chứng nhận chuyển tiền vào Hàn Quốc có số tiền tương tự.

–  Phải có giấy chứng nhận đang có việc làm hoặc giấy đăng ký chủ cơ sở kinh doanh đối với người bảo lãnh. Tiếp đó, người bảo lãnh phải có: Giấy cam kết bảo lãnh tài chính (Bao gồm đơn xin học), Bản theo dõi nộp thuế tài sản.

c. Với du học có học bổng:

–  Có đầy đủ giấy tờ chứng nhận về học bổng

d. Du học theo các chương trình trao đổi giữa các trường Đại học

– Hiệu trưởng các trường đại học phải có thư mời hoặc chứng nhận miễn học phí.

Lưu ý: Các tài liệu về tài chính, Hiệu trưởng các trường đại học có thể tự quyết định những loại giấy tờ nào là cần thiết phải được cung cấp.

+ Đối với người bảo lãnh tài chính yêu cầu là phải cùng quốc tịch với ứng cử viên.

4. Điều kiện về học phí và sinh hoạt phí

Học phí, sinh hoạt phí là bài toán đau đầu với du học sinh Hàn Quốc

Học phí, sinh hoạt phí là bài toán đau đầu với du học sinh Hàn Quốc

Hầu hết, tại bất kỳ trường đại học hay cao đẳng nào của Hàn Quốc. Trước khi thi tuyển vào các trường, tất cả các du học sinh đều phải tham gia lớp đại học dự bị 1 năm. Lớp đại học dự bị này nhằm mục đích: Học tiếng Hàn. Bởi vốn tiếng Hàn ít ỏi bạn học được ở Việt Nam chưa đủ điều kiện giúp bạn vào đại học ngay được. Mà vốn tiếng Hàn đó, chỉ đáp ứng được điều kiện du học Hàn Quốc của bạn mà thôi. Vì thế, các chi phí cụ thể khi bạn sang xứ sở kim chi học tập là:

+ Đối với lớp dự bị đại học (Học tiếng Hàn): Từ 1.600 đến 4.700 USD/ Năm.

+ Chi phí học Đại học: Từ 1.800 đến 4.900 USD/ Năm.

+ Chi phí học Cao học: Từ  2.500 đến 4.000 USD/ Năm.

Song song với các chi phí về học tập thì có các khoản chi phí về sinh hoạt như:

+ Tiền ăn 100 – 200 USD/tháng

+ Chi phí nội trú 200 – 400 USD/tháng

Tại Hàn Quốc, điều kiện sinh hoạt giữa các vùng cũng khác nhau. Do vậy, mà những chi phí cũng khác nhau. Thông thường, sự chênh lệch đó cũng không đáng kể khoảng từ 400.000 đến 500.000 won/tháng là bạn có thể sống khá thoải mái.

5. Tại các trường đại học Hàn Quốc có hỗ trợ cho sinh viên

Hàn Quốc rất quan tâm đến vấn đề giáo dục. Hơn nữa, họ luôn có những chính sách đặc biệt dành cho các du học sinh quốc tế. Vì thế khi đi du học Hàn Quốc, bạn sẽ được nhận được hỗ trợ của trường như: Đối với cử nhân, bạn chỉ được 300.000 won/tháng và đối với tiến sĩ là 330.000 won/tháng. Đây chính là mức trung bình tại Hàn Quốc. Ngoài ra, bạn không phải đóng bất kỳ khoản nào trừ các dịch vụ nho nhỏ như: 30.000 won tiền cơ sở vật chất trong ký túc xá.

Tại các trường đại học của Hàn Quốc, tất cả các ký túc xá đều có: Bếp nấu ăn cho sinh viên, điều hòa, lò sưởi, máy giặt, phòng thư viện, phòng tiếng, phòng gym…

6. Cơ hội làm thêm khi đi du học Hàn Quốc

Bên cạnh những chính sách ưu đãi, các chi phí hợp lý. Các du học sinh có thêm cơ hội làm thêm khi đi du học. Chính phủ Hàn Quốc quy định: Một du học sinh được phép làm thêm trung bình 28 giờ/tuần trong suốt khoá học và 8h/ngày trong các kỳ nghỉ. Các du học sinh, sẽ có được thu nhập của mỗi giờ làm việc từ 7 đến 10 USD. Do đó, bạn có thể chắc chắn rằng: Ngoài thời gian đảm bảo cho học tập, du học sinh vẫn có thể đi làm và đủ tiền trang trải cho sinh hoạt của mình.

7. Các loại học bổng đi du học Hàn Quốc

a. Học bổng chính phủ Hàn Quốc :

Học bổng là một phần quan trọng trong bài du học Hàn Quốc cần điều kiện gì? Chính phủ Hàn Quốc, luôn chú trọng tới vấn đề giáo dục nước nhà. Chính vì thế, các chính sách dành cho các du học sinh quốc tế luôn được ưu tiên. Do đó, Bộ Giáo dục cung cấp một chương trình học bổng cho các sinh viên quốc tế từ những nước mà Hàn Quốc có hiệp ước văn hoá song phương. Nhiệm vụ dành cho các sinh viên nước ngoài nhận học bổng này là: Cố gắng đóng góp, tăng cường tình hữu nghị và mối dây liên hệ với Hàn Quốc trong các lĩnh vực khác nhau như, giao lưu chính thức với doanh nghiệp trên toàn thế giới, giao lưu giáo dục.

Điều kiện yêu cầu đối với các ứng viên được xét để cấp học bổng chính phủ:

+ Người được học bổng phải khỏe mạnh về tinh thần cũng như về thể chất.
+ Bảng điểm phải có 20% khá giỏi như còn theo học ở trường cuối cùng.
+ Người theo học phải nỗ lực để tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai nước.
+ Tuổi của người được nhận học bổng, tính đến ngày 1/9 của năm nhận học bổng phải dưới 40 tuổi. Lưu ý: khoá học nghiên cứu không hạn chế tuổi tác.

+ Người được học bổng nhất thiết phải là công dân của nước được học bổng.
+ Người theo học khóa cao học và nghiên cứu (trước ngày 31/8 năm xin vào học) phải có bằng ĐH hoặc đang trong thời gian chờ nhận bằng. Người theo khóa tiến sỹ phải có bằng thạc sỹ hoặc đang trong thời gian nhận bằng thạc sỹ.
+ Có thể truyền đạt một cách thoải mái bằng tiếng Anh hoặc tiếng Hàn Quốc.
+ Người theo khóa nghiên cứu, trước khi vào Hàn Quốc phải có giấy phép của một trong những cơ quan như Viện nghiên cứu của Hàn Quốc, trường Đại học hoặc cơ quan có liên quan của Hàn Quốc.
+ Mỗi suất học bổng chỉ cấp phát một lần.

Bên cạnh việc nhận học bổng từ chính phủ, các du học sinh còn được nhận thêm các lợi ích như: Chi phí sinh hoạt, Vé máy bay,  tiền học phí, trợ cấp ổn định cuộc sống, trợ cấp nghiên cứu, trợ cấp chuyển nhà, chi phí in ấn luận văn, chi phí đào tạo tiếng, bảo hiểm y tế…

Các thủ tục cấp học bổng chính phủ

+ Việc chọn lựa các ứng cử viên sẽ được tiến hành tại Hội đồng kiểm tra Học bổng của Viện quốc gia về Phát triển Giáo dục Quốc tế. Đại sứ quán Hàn Quốc sau khi nhận được thông báo sẽ gửi giấy xác nhận cho các ứng cử viên được tuyển chọn.
+ Hồ sơ cùng các giấy tờ liên quan của những ứng cử viên được các cơ quan ngoại giao Hàn Quốc tuyển chọn sẽ được gửi tới viện phát triển giáo dục quốc tế thông qua Bộ ngoại giao và thương mại Hàn Quốc.
+ Trên cơ sở giấy giới thiệu của Chính phủ nước được cấp học bổng, cơ quan ngoại giao Hàn Quốc ở nước sở tại sẽ chọn sơ khảo các ứng cử viên.

b. Học bổng từ trường Đại học Hàn Quốc :

Loại hình thức học bổng này, sẽ dành cho các sinh viên có kết quả học tập xuất sắc. Kết quả học tập của bạn chính là giá trị học bổng mà bạn có thể được nhận. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với trường mà bạn muốn nộp đơn.

c. Học bổng từ các công ty Hàn Quốc :

Đây là lọai học bổng đầu tư cho các nhân viên của mình đi học của các công ty Hàn Quốc tại Việt Nam. Mục đích: Học xong sẽ trở về phục vụ cho công ty. Do vậy, mà loại học bổng này phụ thuộc rất nhiều vào công ty và thường rất ít.

8. Xin Visa du học Hàn Quốc

Để đến được Hàn Quốc, bạn phải xin Visa học sinh (D-2) tại các Đại sứ quán hay Lãnh sự quán Hàn Quốc ở nước sở tại.

Các giấy tờ cần thiết có liên quan Để được cấp Visa, du học sinh như: Giấy, tài trợ được công nhận, giấy báo nhập học,…

Nếu bạn muốn ở lại Hàn Quốc thêm, thì trước hết phải xin gia hạn Visa ở văn phòng Di dân của Hàn Quốc. Đây là quy định luật pháp, nếu không tuân thủ theo điều kiện này. Bạn sẽ bị phạt, do vi phạm pháp luật về nhập cảnh.

9. Nơi ở, đi lại khi đi du học Hàn Quốc

Tại các trường Đại học ở Hàn Quốc, đều có ký túc xá dành cho sinh viên. Nhưng, sẽ không có đủ phòng cho tất cả sinh viên muốn ở lại trong trường. Vì thế, nếu bạn muốn ở trong ký túc xá của trường thì phải đăng ký sớm.
Tại Hàn Quốc, giao thông công cộng của Hàn Quốc rất tiện lợi và giá rẻ khoảng 600 won/lần. Tại các thành phố lớn của Hàn như: Seoul, Degu, Pusan đều có mạng lưới xe điện ngầm. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng xe tự lái hoặc taxi.

Lưu ý: Giao thông Hàn Quốc không giống ở Việt Nam là luôn tắc nghẽn. Vì thế, bạn nên sử dụng xe công cộng sẽ tiện lợi hơn rất nhiều.

10. Kinh nghiệm khi đi du học Hàn Quốc

  • Giáo sư có thể bảo lãnh cho bạn, nếu bạn chưa đáp ứng được một số yêu cầu của trường. Do đó, bạn hãy liên hệ được với họ trước khi xin học là điều cực kỳ quan trọng.
  • Học bổng của trường có thể không cao so với mức trung bình.
  • Bạn hãy chuẩn bị một số kiến thức cơ bản về tiếng Hàn. Mục đích là: Để có thể tồn tại trong cuộc sống hàng ngày.
  • Hãy giữ cho cơ thể mình một sức khỏe tốt, và chuẩn bị tinh thần làm việc độc lập.

Hàn Quốc là đất nước của công nghiệp. Do đó các giáo sư Hàn rất bận rộn. Vì thế bạn hãy kiên trì và nhẫn nại khi nộp hồ sơ. Đây chính là một cách tiếp cận tốt, sẽ đem lại cho bạn sự thành công!

Trên đây là điều kiện đi du học Hàn Quốc mới nhất, đầy đủ nhất dành cho các em muốn đi du học sang Hàn, hãy nhớ kỹ những điều kiện cần này khi đi du học Hàn để hành trang các em thêm vững trãi và tiến xa hơn. Chúc các em thành công !

Tham khảo thêm: Danh sách Các trường đại học công lập ở Hàn Quốc

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    • Care Tận Tâm

      Chào Trinh! Em muốn đi du học Hàn cần rõ điều kiện đi nhé, em có bằng cấp 3 và tốt nghiệp từ năm 18 tuổi, từ thời điểm đó em cần chứng minh được bản thân đi làm hay đi học gì thì sẽ đi được. Cụ thể em gọi điện trực tiếp cho cán bộ cty để nhận được tư vấn nhanh nhất nhé. Cảm ơn em!