Cách dùng xe buýt ở Hàn Quốc – Điều Du học sinh cần biết

Một trong những phương tiện di chuyển phổ biến nhất được các bạn du học sinh lựa chọn khi học tập và sinh sống tại Hàn Quốc, đó chính là xe buýt. Tuy nhiên cách sử dụng xe buýt ở Hàn Quốc như thế nào cho hiệu quả nhất thì các bạn phải đọc ngay bài này nha!

Bài viết tham khảo:

1. Tại sao lại là xe buýt?

Xe buýt ở Hàn Quốc, cụ thể là ở Seoul được phân loại theo màu

Xe buýt ở Hàn Quốc, cụ thể là ở Seoul được phân loại theo màu

Mặc dù Hàn Quốc, đặc biệt là thủ đô Seoul, đã sở hữu cho mình một hệ thống tàu điện ngầm và tàu mặt đất vô cùng hiện đại, tuy nhiên nếu không có xe buýt thì việc di chuyển của bạn cũng không thuận lợi lắm đâu. Một dẫn chứng vô cùng cụ thể cho điều này, đó là việc mạng lưới đường ray tàu thì thường tập trung ở những thành phố lớn như Seoul hay Busan. Trong khi đó hệ thống xe buýt lại phổ biến hơn tại những ngôi làng và những thành phố nhỏ tại xứ sở kim chi.

Một dẫn chứng thứ hai đó là việc bạn không thể di chuyển thẳng một mạch đến điểm cần đến nếu bạn chỉ sử dụng tàu điện ngầm. Thông thường bạn sẽ phải kết hợp với hệ thống xe buýt để tránh việc phải đi bộ một quãng đường dài. Chính vì hai lí do này nên xe buýt là phương tiện giao thông công cộng được sử dụng phổ biến nhất tại xứ sở kim chi.

2. Một vài nét về mạng lưới xe buýt ở Hàn Quốc

2.1. Hệ thống xe buýt ở Seoul

Không giống như các thành phố và thị trấn khác tại Hàn Quốc, Seoul có hệ thống tàu điện ngầm rất rộng, rất thuận lợi cho việc di chuyển. Tuy nhiên hệ thống này cũng không phải là hoàn hảo, vì như mình đã nói ở trên, tàu điện ngầm chỉ có thể đưa bạn đến khu vực đó chứ không thể đưa bạn chính xác tới từng địa điểm. Đây là lúc hệ thống xe buýt tại Seoul tỏa sáng.

Ở Seoul, các xe buýt được phân loại theo màu dựa trên lộ trình của từng xe:

  • Xe buýt xanh lá cây là những chiếc chỉ di chuyển trong một số khu vực thuộc một vùng của thành phố.
  • Xe buýt màu xanh nước biển, về mặt khác, lại là những chiếc đi từ đầu này sang đầu kia của thành phố.
  • Xe buýt màu đỏ: di chuyển về phía ngoài thành phố Seoul và tới các khu vực xung quanh như Ilsan, Bundang và Yongin.

Cũng tồn tại những xe buýt khác tại khu vực Seoul, nhưng đây là những loại xe buýt chính.

Xe buýt ở Hàn không có một thời gian biểu cố định. Tuy nhiên, thường 10 đến 15 phút sẽ có 1 chuyến, còn tùy thuộc vào đường đi và lưu lượng giao thông vào thời điểm đó. Đồng thời, vẫn có cách cho bạn biết còn bao nhiều phút nữa sẽ đến chuyến bus của bạn.

Điều này khả thi là do tại nhiều bến chờ xe buýt sẽ có bảng thông báo điện tử. Không chỉ vậy còn có các ứng dụng hỗ trợ việc đi xe buýt của bạn, trong số đó KakaoBus là một trong ứng dụng phổ biến nhất. Với ứng dụng này, bạn có thể kiểm tra thời gian xe đến cũng như đường đi của xe. Trên KakaoBus, bạn cũng có thể tra ra xem xe buýt nào sẽ dừng tại điểm chờ xe buýt bạn đang đứng.

Nó thực ra cũng không khó để tìm hiểu ra xem những chuyến xe buýt nào đi đến địa điểm bạn cần đến. Bạn chỉ cần có Naver Map thôi. Naver Map hoạt động khá giống Google Map. Bạn có thể nhập tên địa điểm xuất phát cũng như địa điểm bạn muốn đến, và Naver Map sẽ gợi ý cho bạn hướng và đường đi, thường thì app sẽ gợi ý kết hợp cả tàu điện ngầm và xe buýt.

2.2. Hệ thống xe buýt ở những địa điểm khác ngoài Seoul

Hầu hết các thành phố và thị trấn đều có thể được tiếp cận bằng cách sử dụng xe buýt từ Seoul. Có vài bến xe trên khắp Seoul, có thể kể đến như East Seoul Terminal ở Gangbyeon và Express Bus Terminal. Từ những bến xe này các bạn có thể bắt xe buýt đến bất cứ đâu. Bạn có thể mua vé online hoặc tại quầy vé tại bến. Ngoài hai bến xe chính, còn rất nhiều các bến khác tại các thành phố và thị trấn khác cũng cung cấp dịch vụ di chuyển.

So với hai thành phố lớn như Seoul và Busan, nhiều thành phố và thị trấn ở Hàn Quốc chỉ sử dụng xe buýt làm phương tiện công cộng. Hành trình thường ít phức tạp hơn và cũng có ít lựa chọn hơn. Tuy nhiên, trong các thị trấn này xe buýt sẽ có ít chuyến hơn, thời gian quay vòng cũng lâu hơn. Chính vì vậy các bạn nên có kế hoạch rõ ràng, không thì dễ các bạn phải đợi đến 1 tiếng đồng hồ cho 1 chuyến xe buýt đấy.

3. Tại sao nhiều người nước ngoài ở Hàn Quốc thấy khó khăn lúc ban đầu?

Naver Map có giao diện và cách sử dụng tương tự như Google Map

Naver Map có giao diện và cách sử dụng tương tự như Google Map

Vậy tại sao nhiều người nước ngoài ở Hàn Quốc lại thấy đi xe buýt khó tìm đường. Có một vấn đề nảy sinh, đó chính là: đi xuống đúng bến xe buýt đối với những bạn không biết tiếng Hàn. Thực tế là, đối với hệ thống xe buýt ở Seoul nói riêng và tại Hàn Quốc nói chung thì thông tin được đưa ra ở điểm chờ xe buýt và trên xe chỉ được cung cấp bằng Tiếng Hàn.

Thực sự thì sẽ hơi khó đối với những người không hiểu tiếng, đặc biệt là nếu như ứng dụng Naver Map của mọi người sử dụng ngôn ngữ Tiếng Anh. Cách khắc phục lúc này là sử dụng GPS trên smartphone để theo dõi lộ trình và địa điểm của bản thân.

Nhiều người nước ngoài đến Hàn Quốc thấy rằng hệ thống xe buýt rất phức tạp, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Seoul và Busan. Tuy nhiên, thường thì ở Hàn càng lâu, khả năng đọc và nghe của bạn sẽ ngày càng tốt lên, như vậy thì việc hiểu được hệ thống xe buýt lúc này cũng dễ dàng hơn.

Hàn Quốc không chỉ có hệ thống tàu mở rộng và còn có một hệ thống xe buýt đáng nể. Sẽ tiện lợi cho các bạn hơn nếu các bạn biết sử dụng các app như Naver Map và KakaoBus, học cách tên các điểm dừng và pop, bạn đã thông thạo cách sử dụng xe buýt ở Hàn Quốc rồi đó!

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.