Du học sinh và Nhà ở tại Hàn Quốc

Sau khi đã được trường chấp thuận và đóng tiền học thành công, việc đi tìm nhà ở tại Hàn Quốc trở thành điều tiếp theo các bạn nên làm. Sang Hàn du học có phải chỉ có lựa chọn duy nhất là ở kí túc xá? Mọi người hãy cùng tìm hiểu chi tiết những lựa chọn khác nhé!

Bài viết tham khảo:

Hầu hết các trường Đại học tại Hàn sẽ có kí túc xá cho sinh viên và du học sinh quốc tế vào ở. Kể cả khi không có kí túc xá, nhiều trường cũng có thể sắp xếp chỗ ở cho các bạn tùy theo khả năng của trường Đại học đó.

Chủ yếu trong năm đầu, các trường mong muốn sắp xếp được chỗ ở cho sinh viên là để tiện quản lý bộ phận du học sinh sang đây sinh sống và học tập. Tuy nhiên từ năm thứ 2 trở đi, các trường cũng trở nên thoải mái với sinh viên hơn. Các bạn du học sinh sau khi đã quen chỗ ở cũng có xu hướng muốn tách ra ngoài để ở cho thoải mái. Thế nên hôm nay mình sẽ cung cấp thêm thông tin về Nhà ở tại Hàn Quốc để các bạn tiện bề lựa chọn nha!

1. Ký túc xá

Ký túc xá - Một trong những hình thức nhà ở tại Hàn Quốc

Ký túc xá – Một trong những hình thức nhà ở tại Hàn Quốc

Như mình đã nói, hầu hết các trường đại học tại Hàn Quốc đều có kí túc xá hoặc các hình thức nhà trọ nằm ngay trong khu vực xung quanh khuôn viên trường. Để được ở trong kí túc xá, các bạn sinh viên phải đăng ký trước. Quy trình đăng ký có thể khác nhau giữa các trường.

Nếu các bạn đang đi qua các trung tâm du học tại Việt Nam, mọi người có thể hỏi luôn xem trường có của bạn có kí túc xá hay lo chỗ ở cho sinh viên hay không? Trung tâm có thể đăng ký hộ bạn được không?

 • Thời gian đăng ký: Trong Tháng 2 cho học kì Mùa Xuân, Tháng 8 cho học kì mùa Thu
 • Các giấy tờ yêu cầu: Forrm đăng ký ở kí túc xá và một số giấy tờ theo yêu cầu khác
 • Loại phòng: phòng đơn, phòng đôi và phòng dành cho 4 người
 • Chi phí: 1,000,000 – 1,500,000 won/học kì (có thể chưa bao gồm hoặc đã bao gồm tiền ăn)
 • Độ dài: thường các bạn sẽ đăng ký mới theo học kì
 • Lưu ý: Có những quy định từ phía nhà trường mà các bạn cần nắm rõ khi ở kí túc xá

2. Boarding House (Nhà trọ Nấu cơm theo tháng)

Khi không có ký túc xá thì lựa chọn tiếp theo của các bạn sẽ là boarding house. Boarding house là một hình thức nhà ở tại Hàn Quốc cung cấp phòng trọ và thức ăn sẵn cho bạn. Điểm khác biệt đặc trưng nhất của boarding house với nhà trọ thông thường, đó là nhà trọ bình thường thì chỉ có chỗ ở, không có bữa ăn còn boarding house thì cung cấp cả đồ ăn.

Nhà ở boarding house là lựa chọn phổ biến với sinh viên, đặc biệt là du học sinh vì đây là một cách để các bạn làm quen với phong cách sống của người Hàn. Tuy nhiên, bạn nào thích sự tách biệt, riêng tư mà ở đây thì chưa chắc đã hợp vì dù sao đây cũng là loại hình nhà ở chia sẻ một số không gian chung.

 • Tìm ở đâu: Nhiều nhà boarding house có thể tìm thấy ngay xung quanh campus
 • Giá cả: 200,000 – 550,000 won/tháng (còn tùy thuộc vào việc bạn đang ở thành phố nào, những thành phố trung tâm như Seoul thì là 350,000 – 550,000 won/tháng, các khu đô thị như Daegu hoặc Busan thì sẽ ở mức giá 300,000 – 500,000 won. Ngoài ra những vùng ngoại ô khác thì sẽ rẻ hơn.
 • Đồ ăn: Thường thì bữa sáng và bữa tối sẽ được cung cấp theo giờ cố định. Các bạn nên biết và căn giờ thật chuẩn, đừng để bị mất quyền lợi nếu đến muộn nha.
 • Cách thức tìm nhà: Để tìm được một căn nhà tốt và tử tế thì nên tự bạn tìm lấy. Bạn có thể tìm dựa trên thông tin từ các bảng thông báo của trường. Một số trường còn có thông tin về nhà ở và các bạn sẽ được cung cấp thông qua một số phòng ban phục vụ cho sinh viên quốc tế có liên quan. Bạn cũng có thể tìm thông tin thông qua báo.
 • Hợp đồng: hãy liên lạc trực tiếp với chủ trọ và cùng nhau rà soát các điều khoản trong hợp đồng một cách cẩn thận. Nếu thấy chấp nhận được thì hãy làm hợp đồng.

Mình cũng có một số lưu ý khi các bạn tìm nhà và tìm phòng cần xem xét:

 • Bao giờ thì ăn sáng và ăn tối (tại những địa điểm phục vụ đồ ăn theo giờ cố định)
 • Những món ăn được phục vụ bao gồm những món gì?
 • Có bếp hay chỗ nấu nướng không?
 • Phòng tắm có sạch sẽ không?
 • Có bao nhiêu người dùng chung một phòng tắm?
 • Có máy giặt quần áo không?
 • Trong phòng đã được trang bị những gì rồi (bàn, giường, tủ, đệm?)
 • Có internet không? Phí internet đã bao gồm trong chi phí thuê nhà chưa?

3. Goshiwon

Hình ảnh của căn phòng Goshiwon dành cho một người tại Hàn Quốc

Hình ảnh của căn phòng Goshiwon dành cho một người tại Hàn Quốc

Goshiwon là một phòng nhỏ có diện tích vào khoảng 3 mét vuông mà sinh viên thường sống trong đó trong khoảng thời gian một vài tháng để tập trung vào học hành, thi cử. Goshiwon thường có không gian có thể nói là khá chật hẹp nhưng lại thường được trang bị sẵn điều hòa nhiệt độ, bàn và giường để phục vụ cho việc học.

Thường thì sẽ có máy giặt dùng chung và một số goshiwon còn có cả quán ăn đi kèm. Các bạn nên lựa chọn một cách cẩn thận để đảm bảo không gian ở của bạn an toàn và có lối thoát cho những trường hợp khẩn cấp như hỏa hoạn,…

Goshiwon thì giá cả thường hợp lý, đặt gần các trường cao đẳng, đại học, đặc biệt là ở khu vực Sinlim-dong và Noryangjin-dong ở Seoul. Chi phí này có thể thay đổi tùy thuộc vào cơ sở vật chất và tiền ăn. Chi phí cho một căn Goshiwon vào khoảng 200,000 – 550,000 won/tháng. Thông tin có thể tìm thấy trên bảng thông tin hoặc website của các trường đại học.

4. Thuê phòng

Bạn có thể thuê phòng cho 1 người hoặc 1 căn nhà có nhiều phòng phù hợp với vài người ở chung với nhau:

 • Cách thức tìm: văn phòng bất động sản, quảng cáo nhà cửa trên báo và trên các hình thức quảng cáo khác
 • Tiền thuê hàng tháng: Có 2 loại hình thành toán: (1) không chuyển khoản trước, mà trả tiền thuê theo tháng; (2) chuyển khoản dần để thanh toán trừ dần vào tiền thuê nhà
 • Tiền đặt cọc (hay còn được gọi là Tiền lấy chìa khóa hoặc Jeonse): Đây là một điểm đặc trưng trong hệ thống thuê nhà ở tại Hàn Quốc. Thay vì trả tiền nhà hàng tháng cho chủ thuê nhà, bạn sẽ chuyển một khoản tiền lớn vào tài khoản của chủ nhà cho khoảng thời gian có hiệu lực của hợp đồng. Theo luật thì hợp đồng Jeonse sẽ kéo dài trong vòng 2 năm. Đến khi hợp đồng hết hiệu lực, khoản tiền đã chuyển này sẽ quay trở lại về tay người thuê.
 • Thanh toán Kết hợp (tiền trả hàng tháng + chuyển khoản):

Kiểu thanh toán này yêu cầu người thuê chuyển sang cho chủ nhà một khoản tiền theo thỏa thuận, và tiền thuê nhà hàng tháng được trả vào một ngày cố định. Khoản chuyển tối thiểu mỗi lần được chủ nhà quyết định, nhưng tổng số tiền phải trả có thể thương lượng được.

Tổng khoản tiền phải chuyển có thể tăng để nhằm giảm phí thuê nhà hàng tháng. Ví dụ như một khoản tăng tương đương với 5 triệu won đổi lại sẽ giảm 50,000 won tiền thuê nhà hàng tháng. Trong trường hợp người thuê nhà không thể trả tiền thuê nhà hàng tháng, chủ trọ có thể tự động trừ đi một khoản từ tiền đặt cọc để bù lại.

Có một loại hình nhà ở mà bạn có thể thuê trọ như sau:

 • Studio (Một phòng): Studio có thể đã được trang bị nội thất hoặc không được trang bị trước. Tất nhiên một căn phòng đã được trang bị nội thất và gần với các trạm tàu điện ngầm hoặc các bến xe buýt thì sẽ đắt hơn. Một phòng thường bao gồm cơ sở vật chất cho việc ăn uống, ngủ nghỉ và nấu ăn.
 • Nhà ở: Sinh viên có thể thuê một phòng hoặc nhiều phòng. Các căn phòng càng được trang bị đầy đủ và càng có địa điểm tốt thì càng đắt
 • Town house: Bao gồm 2 phòng ngủ, 1 phòng khách, 1 phòng tắm và ban công.
 • Căn hộ (Apartment): Ở Hàn Quốc, thường thì những phòng như thế này sẽ không có trang bị nội thất và các thiết bị từ trước. Vì vậy người thuê nhà thường phải tự trang bị và trang trí nhà cửa

Khi bạn làm hợp đồng, đặc biệt là khi thuê các loại căn hộ, tốt nhất là bạn nên sử dụng các trung gian hay đại diện chuyên về bất động sản. Thông tin có thể tìm thấy thông qua báo chí, quảng cáo nhưng làm thông qua đại diện bất động sản chuyên nghiệp vẫn an toàn hơn.

Các bạn vẫn nên lưu ý về khả năng tài chính của bản thân và điều kiện được cấp sẵn, đi kèm của căn nhà (nội thất, điện nước, internet, phương tiện giao thông,…). Chúc các bạn tìm được nơi ở ưng ý!

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.