Moon Jae In – Tân tổng thống của Đại Hàn Dân Quốc

Moon Jae In, một luật sư danh tiếng, học trò ưu tú của cố tổng thống Roh Moo Hyun đã bỏ xa 4 ứng cử viên còn lại và chính thức trở thành tổng thống thứ 12 (nhiệm kỳ thứ 19) của Hàn Quốc, sau 60 ngày tranh cử quyết liệt.

Xem thêm: 10 lời hứa về an sinh phúc lợi của tân tổng thống Moon Jae In.

Hình bên dưới là 05 ứng cử viên tranh cử chức tổng thống nhiệm kỳ thứ 19 của Hàn Quốc theo thứ tự từ trái sang phải là: Ứng cử viên đảng Hàn Quốc tự do Hong Jun Pyo, ứng cử viên của đảng vì Nhân dân Ahn Cheol Soo, ứng cử viên của đảng Công lý Sim Sang Jung, ứng cử viên đảng Dân chủ đồng hành Moon Jae In và ứng cử viên đảng Chính nghĩa Yoo Seung Min.

5 ứng cử viên tranh cử tổng thống nhiệm kỳ thứ 19 của Đại Hàn Dân Quốc.

5 ứng cử viên tranh cử tổng thống nhiệm kỳ thứ 19 của Đại Hàn Dân Quốc.

Moon Jae In là ai? Mời các bạn cùng xem các thông tin do TTHQ™ tổng hợp về sự nghiệp cũng như xu hướng chính trị của Tổng thống Hàn Quốc mới.

Thông tin cá nhân của ông Moon Jae In:

 • Sinh ngày 24 tháng 1 năm 1953 (64 tuổi)
 • Tên: Moon Jae In (문재인, tiếng Hán: 文在寅-  Văn Tại Dần)
 • Gia đình: vợ, 1 con trai, 1 con gái
 • Tôn giáo: Đạo Thiên Chúa
 • Nguyên quán: huyện Geoje, tỉnh Nam Gyeongsang
 • Học lực: Tiến sĩ Luật trường Đại học Kyunghee.
 • Đảng: Đảng  Dân chủ đồng hành (더불어민주당)
 • Tại ngũ: 1975-1978 (Trung sĩ lục quân)

Một số thông tin thú vị:

 • Trong thời gian học, ông Moon bị đuổi khỏi trường đại học vì dẫn đầu sinh viên biểu tình chống nhà độc tài Park Chung Hee, là cha của Tổng thống vừa bị bãi nhiệm là nữ Tổng thống Park Geun Hye.
 • Ông Moon Jae In  từng bị bà Park Geun Hye đánh bại trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2012.
 • Sau khi bà Park bị bãi nhiễm vào ngày 10/3, Hàn Quốc đã gấp rút chọn người kế nhiệm trong vòng 60 ngày và cuộc bầu cử lần này có tới 5 ứng cử viên tranh cử. Đây cũng là cuộc tranh cử chiếm được nhiều sự quan tâm của người dân Hàn Quốc nhất, cuộc bầu cử có tỉ lệ bỏ phiếu cao nhất và các ứng cử viên phải tranh luận trên truyền hình trực tiếp nhiều nhất (tổng cộng 6 lần).

Lời hứa của ông Moon Jae In trong chiến dịch tranh cử:

Khẩu hiệu chiến dịch của ông lần này là: Một vị tổng thống đáng tin cậy để xây dựng một quốc gia tốt.

Ông Moon Jae In bắt tay các cử tri trong khi vận động tranh cử ở địa phương.

Ông Moon Jae In bắt tay các cử tri trong khi vận động tranh cử ở địa phương.

Trong các bài phát biểu tranh cử, ông đã thể hiện kế hoạch phát triển đất nước của mình như sau:

 • Tạo 810.000 việc làm mới trong khu vực công trong nhiệm kỳ 5 năm tới đồng thời thúc đẩy khu vực tư nhân tạo ra 500.000 việc làm mới mỗi năm. Để tạo ra nhiều việc làm mới, chính phủ của ông Moon sẽ thúc đẩy cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư tại thị trường địa phương.
 • Ông Moon cho rằng Hàn Quốc cần phải chủ động dẫn đầu cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, tạo ra động lực tăng trưởng mới. Chính phủ nhiệm kỳ tới phải mở ra một thời đại phục hưng của khoa học công nghệ, sản sinh ra nhiều tri thức và công nghệ mới.
 • Giảm thời gian làm việc của người lao động, rút ngắn khoảng cách giữa lao động hợp đồng dài hạn và lao động hợp đồng ngắn hạn, từ đó cải thiện tuyển dụng cả về chất và lượng.
 • Nâng tỷ lệ trợ cấp thu nhập trong lương hưu, rút ngắn sự cách biệt giữa các khu vực nông thôn, thành thị, nâng trợ cấp lương hưu cơ bản cho người cao tuổi từ 200.000KRW (176USD)/tháng như hiện nay lên 300.000KRW (265USD)/tháng.
 • Nâng lương hưu cơ bản cho người khuyết tật lên 300.000KRW (265USD)/tháng, trợ cấp 300.000KRW (265USD)/tháng cho những thanh niên chưa có việc làm đang tìm việc trong vòng 09 tháng, trợ cấp 100.000KRW (88USD)/tháng cho trẻ em dưới 05 tuổi, trợ cấp sinh đẻ cho những phụ nữ sinh con chưa tham gia bảo hiểm tuyển dụng 500.000KRW (442USD)/tháng trong vòng 03 tháng.
 • Áp dụng mức trần về chi phí y tế của người dân, hỗ trợ chi phí nhập viện với những trẻ em dưới 15 tuổi, và nâng cao trách nhiệm của quốc gia với những người bị mất trí nhớ.

Xu hướng chính trị của tân tổng thống Moon Jae In:

 • Ủng hộ cách tiếp cận hòa giải hơn để đối phó với Bắc Hàn. 

Nếu ông Moon Jae In đắc cử tổng thống, một trong những vấn đề có nhiều thay đổi nhất sẽ là quan hệ Hàn Quốc – Bắc Hàn. Ông Moon Jae In từng làm việc trong chính quyền của cố tổng thống theo hướng tự do Roh Moo Hyun, người theo đuổi Chính sách Ánh dương (chính sách cải thiện quan hệ với Bắc Hàn giai đoạn 1998-2008).

Nỗ lực hòa giải với Bắc Hàn này đã bị phe cực đoan chỉ trích mạnh mẽ và sau đó bị bãi bỏ bởi Bắc Hàn vẫn liên tục mở rộng chương trình hạt nhân và tên lửa. Nếu trở thành tổng thống Hàn Quốc, ông Moon Jae In sẽ thúc đẩy đối thoại với Bắc Hàn và có thể mở cửa trở lại khu công nghiệp chung Kaesong ở phía Bắc, nơi từng bị bà Park Geun Hye đóng cửa hồi năm ngoái sau khi Bình Nhưỡng thử hạt nhân và tên lửa.

Ông Moon từng phát biểu:

Chúng ta phải thừa nhận Kim Jong Un là nhà lãnh đạo và là đối tác đối thoại của chúng ta, và liệu có nên tiếp tục gây sức ép và áp đặt lệnh cấm vận lên Bắc Hàn”. Ông kêu gọi một biện pháp kép đối với Bắc Hàn: đối thoại để đạt đến sự thống nhất về kinh tế, cuối cùng là thống nhất về chính trị và quân sự.

Ý kiến của phe đối lập: Phe bảo thủ lên án ông Moon ”thiếu nhạy bén về chính trị”, “quá nhân nhượng nên khó có thể ứng phó những trò chơi bẩn trong chính sách thực dụng”. Theo một số nhà bình luận, ông Moon còn bị cho là không cứng rắn với Bắc Hàn.

 • Không quá mặn mà với Mỹ

Ông Moon Jae In chính là người đặt ra nghi vấn về nhu cầu triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ trên Bán đảo Bắc Hàn.

Ông Moon cho rằng lợi ích an ninh từ việc triển khai THAAD sẽ giảm vì nó đe dọa làm xấu đi mối quan hệ với 2 nước láng giềng lớn là Nga và Trung Quốc. Ông cho rằng việc triển khai THAAD nên để cho chính phủ kế tiếp quyết định vì một quyết định sáng suốt cần đáp ứng những lợi ích về an ninh và kinh tế thông qua tham vấn với Mỹ và Trung Quốc.

 • Xu hướng hợp tác chặt chẽ với Trung Quốc

Ông Moon Jae In cũng là người ủng hộ chính sách hợp tác chặt chẽ hơn với Trung Quốc.Theo giới phân tích, nếu ông Moon Jae In giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới, chính sách của Seoul đối với Washington chắc chắn sẽ có sự thay đổi về chất. Nếu điều này xảy ra, đây thực sự là một “chiến thắng” cho Trung Quốc và là đòn giáng mạnh vào Mỹ.

Lý do ông Moon được người dân Hàn Quốc ủng hộ:

 • Thấu hiểu nỗi khó khăn của tầng lớp lao động

Khác với người kế nhiệm trước là tổng thống Park Geung Hye luôn sống trong nhung lụa, ông Moon xuất thân trong gia đình thuộc tầng lớp lao động. Bố mẹ ông Moon là người Bắc Hàn bỏ trốn xuống miền Nam. Khi đó bố ông là người lao động chân tay làm việc tại trại giam tù binh ở Geoje, còn mẹ ông bán trứng ở thành phố cảng Busan.

 • Được những người theo đạo Công giáo ủng hộ

Ông Moon là người Công giáo thứ hai ngồi trên chiếc ghế quyền lực cao nhất trong xã hội Hàn Quốc. Tổng thống người Công giáo đầu tiên của Hàn Quốc là người được trao giải Giải Nobel Hòa bình Kim Dae Jung, nhiệm kỳ 1998-2003.

 • Gần gũi với người dân

Với tư cách là một luận sư, ông Moon luôn chú tâm vào các vấn đề nhân quyền và quyền công dân.

Ông Moon rất trung thành với cựu tổng thống Roh Moo Hyun (2003–2008), người được xem là biểu tượng dân chủ tại Hàn Quốc. Ông Moon và cựu tổng thống Roh Moo Hyun là hai người dẫn đầu trong các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ diễn ra trên cả nước năm 1987, dẫn đến cuộc bầu cử tổng thống trực tiếp đầu tiên ở Hàn Quốc trong cùng năm đó.

Sau khi cựu tổng thống Roh Moo Hyun bước vào con đường chính trị sau đó, ông Moon vẫn tiếp tục hành nghề luật tại Busan, chú tâm bảo vệ người lao động nghèo bị bắt giam vì liên quan đến các cuộc đình công và bất đồng chính kiến.

Ông được bổ nhiệm làm Chánh văn phòng Phủ tổng thống thời cố tổng thống Roh Moo Hyun (nhiệm kỳ 2003-2008) và được giao nhiệm vụ chống tham nhũng trong hệ thống chính trị và giúp xây dựng một ban lãnh đạo chính trị trong sạch.

 • Chính sách mới mẻ, hòa hợp, ủng hộ người trẻ

Ông Moon ủng hộ một chính sách đối thoại song song và khuyến khích sự thay đổi nên rất được giới trẻ Hàn Quốc ủng hộ. Theo thống kê trong đợt bỏ phiếu vừa qua, Xét theo lứa tuổi, ông Mun Jae In được đa số cử tri ở các lứa tuổi 20, 30, 40 và 50 ủng hộ.

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.