Những điểm khác biệt chính của Triều Tiên và Hàn Quốc

Triều Tiên và Hàn Quốc, hai quốc gia cùng nằm trên một bán đảo, nói cùng chung một ngôn ngữ nhưng lại không hề giống nhau một tẹo nào. Hãy cùng khám phá đất nước bí ẩn nhất trên thế giới trên tương quan với xứ sở kim chi nào! Bài viết tham khảo: Du […]

Triều Tiên và Hàn Quốc, hai quốc gia cùng nằm trên một bán đảo, nói cùng chung một ngôn ngữ nhưng lại không hề giống nhau một tẹo nào. Hãy cùng khám phá đất nước bí ẩn nhất trên thế giới trên tương quan với xứ sở kim chi nào!

Bài viết tham khảo:

1. Du lịch

Một trong những địa điểm các bạn có thể tham quan tại Triều Tiên

Một trong những địa điểm các bạn có thể tham quan tại Triều Tiên

Như mình đã nói ở trên, Triều Tiên từ lâu đã mang cái danh là đất nước bí ẩn nhất trên thế giới, từ trước đã vậy và bây giờ vẫn vậy. Trái lại với suy nghĩ của nhiều người, Triều Tiên vẫn cho phép du khách nước ngoài đến đây thăm thú và chụp ảnh.

Tuy nhiên bạn chỉ được đi du lịch chủ yếu theo hình thức tour guide (hướng dẫn viên du lịch) hoặc có người bản địa dẫn bạn đi. Bạn không được tự đi khám phá loanh quanh một mình. Tồn tại một giới hạn trong danh sách những địa điểm nào thì bạn có thể đi và địa điểm nào bạn không được phép tới.

Hãy cố gắng tuân theo những quy định được hướng dẫn, nếu không vi phạm thì bạn vẫn có một khoảng thời gian đáng nhớ khi đến thăm đất nước này.

Những giới hạn này gần như không tồn tại ở Hàn Quốc khi xứ sở kim chi hàng năm vẫn luôn khuyến khích, đẩy mạnh sự phát triển của ngành công nghiệp không khói này. Nếu bạn chưa từng đặt chân đến Hàn Quốc để thăm thú đất nước xinh đẹp này thì hãy lên kế hoạch và tiết kiệm từ hôm nay nhé!

2. Chế độ Chính trị

Chế độ Chính trị của Triều Tiên và Hàn Quốc là điểm khác biệt rõ ràng nhất

Chế độ Chính trị của Triều Tiên và Hàn Quốc là điểm khác biệt rõ ràng nhất

Chế độ Chính trị là nguyên nhân khiến Triều Tiên và Hàn Quốc phân tách ra làm hai đất nước riêng biệt, tạo ra mâu thuẫn và có lẽ cũng là điểm khác biệt lớn nhất của hai quốc gia láng giềng này.

Triều Tiên đi theo con đường nhà nước cộng hòa dân chủ nhân dân, chỉ tồn tại 1 đảng cầm quyền và có lẽ là quốc gia duy nhất vẫn còn chế độ quyết định người lãnh đạo dựa trên mối quan hệ cha truyền con nối. Từ đời cố chủ tịch Kim Il Sung, là ông nội truyền cho đời con là Kim Jong Il, và đến bây giờ là đời cháu – ông Kim Jong-un.

Trong khi đó, Hàn Quốc lại đi theo cơ chế đa đảng, mỗi nhiệm kỳ lại tổ chức bầu cử toàn dân để lựa chọn ra Chủ tịch Quốc hội cùng Tổng thống. Hàn Quốc đã trải qua 6 nền cộng hòa, một cuộc cách mạng, 2 cuộc đảo chính và chuyển sang bầu cử tự do (tương đương với 12 tổng thống với 19 nhiệm kì).

3. Công nghệ

Tập đoàn Samsung - một trong những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới

Tập đoàn Samsung – một trong những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới

Có thể nói rằng bây giờ Triều Tiên cũng đã có smartphone và wifi. Thực chất dưới thời của ông Kim Jong-un, Triều Tiên đã đạt được nhiều thành tựu đáng lưu tâm như hệ thống nhà thông minh (vận hành tự động), trí tuệ nhân tạo nhận dạng giọng nói địa phương,…

Wifi công cộng cũng được chú ý hơn, trong đó chắc chắn phải kể đến hệ thống mới được đưa vào sử dụng có tên là Mirae. Tuy nhiên internet của Triều Tiên là mạng internet nội bộ, chỉ được phép sử dụng trong phạm vi của quốc gia này.

Tuy nhiên nếu tính về mức độ và tiềm năng phát triển, đương nhiên Triều Tiên sẽ còn kém xa Hàn Quốc, một cường quốc về công nghệ trong nhiều thập kỉ. Những lí do đơn giản có thể kể ra là nguồn tài nguyên và công nghệ sản xuất của Triều Tiên còn hạn chế, có khởi đầu muộn hơn, sử dụng nhiều nguyên liệu của Trung Quốc và còn mang tính sao chép sản phẩm.

Hàn Quốc lại là cường quốc về công nghệ, sở hữu tập đoàn sản xuất điện thoại thông minh và các thiết bị, linh kiện điện tử lớn nhất trên thế giới. Công nghệ internet dẫn đầu thế giới với cơ sở vật chất 5G tiên tiến và dẫn đầu trên toàn cầu.

4. Quan niệm về cái đẹp

Hoa hậu Hàn Quốc - Miss Korea 2018 bị chê "béo" khi cao 1m74 và nặng 59 kg

Hoa hậu Hàn Quốc – Miss Korea 2018 bị chê “béo” khi cao 1m73 và nặng 59 kg

Chắc nhiều bạn khi nhìn thấy Chủ tịch Kim Jong-un của Triều Tiên đã từng phải thốt lên: “Ôi, sao mà ông ý béo thế?”. Tuy nhiên đây chính là điều làm nên sự khác biệt của Triều Tiên. Người Triều Tiên quan niệm người mũm mĩm, mập mạp là đẹp và đến từ tầng lớp thượng lưu.

Nếu như một người con gái mập mạp, có chiều cao trung bình được coi là hấp dẫn tại Bắc Triều Tiên thì tại Hàn Quốc, bạn phải cao, đường nét hoàn hảo, khuôn mặt thon gọn thì mới được coi là xinh đẹp.

Chính vì thế mới xảy ra nhiều hoàn cảnh ngược đời. Trong khi ở Bắc Triều Tiên, nếu bạn béo thì nhiều người sẽ nghĩ bạn có xuất thân từ tầng lớp thượng lưu. Nếu như ở Bắc Triều Tiên, người giàu tiêm thuốc để trở nên béo hơn thì ở Hàn Quốc, người Hàn đi phẫu thuật thẩm mỹ để hút mỡ.

Chưa kể người Hàn Quốc có tiêu chuẩn vô cùng gay gắt về cái đẹp, trên 50 kg sẽ bị gọi là béo (cho dù bạn có cao trên 1m70 đi chăng nữa). Câu chuyện chẳng phải do mình tự bịa ra mà dựa trên câu chuyện về cô hoa hậu gần đây ở Hàn Quốc (Miss Korea 2018) bị một bộ phận người dân nói rằng cô “quá béo để trở thành hoa hậu” trong khi cô cao 1,73 m và nặng 58,9 kg.

Ngay cả khi phẫu thuật thẩm mĩ, tiêu chuẩn lựa chọn của mọi người thường dựa trên một số tiêu chuẩn nhất định nên nhiều lúc sau khi hoàn tất cuộc phẫu thuật, nhiều người lại có khuôn mặt hao hao nhau.

5. Dinh dưỡng và Ẩm thực

Món ăn Hàn nghiêng nhiều về vị cay và vị ngọt

Món ăn Hàn nghiêng nhiều về vị cay và vị ngọt

Người Triều Tiên có vốn hiểu biết về dinh dưỡng không đầy đủ như người Hàn Quốc. Trong khi người Hàn Quốc luôn quan tâm rằng đồ ăn nào nhiều calo, đồ ăn nào béo và không nên ăn nhiều nhưng lại sống không khỏe mạnh và nhiều bệnh tật hơn người Triều Tiên.

Ẩm thực của người Hàn nghiêng nhiều về cay và ngọt, gia vị đậm nhưng người Triều Tiên lại coi trọng vị nguyên sơ của các loại nguyên liệu và luôn cố gắng để khi chế biến giữ lại được những hương vị ấy.

6. Kinh tế và Quân sự

Triều Tiên luôn tự hào về những thành tựu quân sự của mình

Triều Tiên luôn tự hào về những thành tựu quân sự của mình

Triều Tiên xuất khẩu chính là than đá. Nền kinh tế còn nghèo khổ là do ngân sách quốc gia hầu hết đổ vào việc phát triển công nghệ và vũ khí hạt nhân cùng với những lệnh trừng phạt kéo theo từ chính sách phát triển đó.

Hẳn các bạn vẫn còn nhớ Hội đỉnh Mỹ – Triều vừa diễn ra tại Hà Nội hồi đầu năm nay. Đó chính là cuộc gặp với hi vọng nhằm rỡ bỏ những lệnh trừng phạt này, với việc đổi lại Bắc Triều Tiên sẽ phải dừng hoạt động các lò phản ứng hạt nhân lớn nhất của mình. Rất tiếc đã cuộc gặp này đã chẳng mang đến một kết quả đáng kể nào.

Hiện nay nhìn ngoài, những ai không tìm hiểu kỹ đều có thể nghĩ rằng, cả 2 nước đang ở trong thời bình, tập trung phát triển kinh tế. Tuy nhiên, tình hình biên giới hai miền mới chỉ được xoa dịu chút chút trong khoảng thời gian gần đây.

Hai nước vẫn ngấm ngầm chạy đua vũ trang. Hàn Quốc vẫn tập trận chung với Mỹ ngay ở vùng biển giáp biên giới quốc gia hai nước. Bắc Triều Tiên cũng không thua kém khi xếp thứ 52 thế giới về dân số nhưng lại sở hữu lực lượng quân đội lớn thứ 4 trên thế giới.

Thực ra là cho đến năm 1973, trình độ phát triển kinh tế của Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn là tương đương nhau. Tuy nhiên từ sau đó, Hàn Quốc phát triển tăng vọt còn nền kinh tế của Triều Tiên lại trì trệ trong những năm 1980. Có thể nói Hàn Quốc phát triển kinh tế và quân sự đồng đều và phân bổ nguồn lực tài chính cân bằng hơn Triều Tiên.

7. Tình hình dân số, xã hội

Tuổi thọ trung bình của người dân Triều Tiên thấp hơn nhiều so với người dân Hàn Quốc. Nếu như tại Triều Tiên, con số này là 71,68 tuổi thì tại Hàn Quốc, con số này đạt mốc 82,02. Tuy nhiên trong khi tỉ lệ sinh tại Bắc Triều Tiên chưa có số liệu công bố cụ thể thì tỉ lệ sinh của đất nước phía nam bán đảo Triều Tiên đã sụt giảm nghiêm trọng trong nhiều năm qua.

Già hóa dân số, Chính phủ Hàn Quốc đang nhập khẩu lao động, hay thu hút người trẻ sang đất nước này học tập và làm việc.

Người Triều Tiên thì chưa hề có những khái niệm như xuất khẩu, nhập khẩu lao động. Cách ra vào đất nước này thì chỉ có qua du lịch hoặc các lãnh đạo nhà nước qua thực hiện các nghĩa vụ công. Du học Triều Tiên lại càng chưa có. Những biết đâu trong tương lai đó lại là hot trend thì sao 😉

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.