03 Lý do khiến Thịt Chó Ở Hàn Quốc có số lượng tiêu thụ “khủng”

Thịt chó, một món ăn có lịch sử ngàn năm tuổi ở Hàn Quốc. Bạn có thể đọc thêm tại Thịt chó ở Hàn Quốc: Ẩm thực ngàn năm tuổi liệu có tuyệt chủng? để hiểu rõ hơn về thịt chó. Ngoài ra, món ăn về thịt chó luôn là đề tài được thảo luận sôi nổi mỗi khi nhắc tới giữa những người ủng hộ và phản đối. Dù vấp phải nhiều tranh cãi nhưng song song đó số lượng lớn thịt chó vẫn được tiêu thụ mỗi ngày tại đây. Vậy tại sao thịt chó ở Hàn Quốc lại có số lượng tiêu thụ lớn như vậy? Mời các bạn cùng tìm hiểu 03 lý do khiến thịt chó ở Hàn Quốc có số lượng tiêu thụ “khủng” nhé.

Lý do khiến thịt chó ở Hàn Quốc có số lượng tiêu thụ khủng là gì?

Một số thống kê mức tiêu thụ thịt chó ở Hàn Quốc năm 2018 khiến chúng ta phải ngỡ ngàng. Hàn Quốc mỗi năm giết 2,5 triệu con chó. Mang lại lợi nhuận gần 2 tỷ USD ( 48,000 tỷ VNĐ) phục vụ cho hơn 20,000 nhà hàng chế biến thịt chó và 9,000 cửa hàng bán nước ép thịt chó.

03 Lý do khiến Thịt Chó Ở Hàn Quốc có số lượng tiêu thụ khủng

03 Lý do khiến Thịt Chó Ở Hàn Quốc có số lượng tiêu thụ khủng

Đặc biệt, người dân Hàn Quốc phân biệt hai loại chó: chó ăn được và chó nhà. Tuy nhiên có mấy ai biết được sự thật đằng sau những cơ sở giết mỗ thịt chó. Chó có thể là chó nhà bị mang đi bán hay chó được trộm về hoặc chó đi lạc. Trong thập niên 1980, người dân Hàn Quốc đồn rằng phải coi chừng bọn đi xe đạp chở lồng chó sau yên. Bởi vì bọn này sẵn sàng bắt trộm chó nhà bán cho các quán ăn với giá rất hời.

Tại Hàn Quốc, việc vứt bỏ chó ra đường sẽ bị phạt. Nếu chủ muốn bỏ chúng thì chỉ còn cách là bán đến các chợ chuyên kinh doanh thịt chó. Và không phải chú chó nào cũng được các tổ chức bảo vệ động vật cứu lấy.

Người dân Hàn Quốc quan niệm rằng thịt chó là món ăn giải nhiệt tốt cho sức khỏe

Món ăn nổi tiếng nhất từ xa xưa về thịt chó ở Hàn Quốc là “canh bổ thân”. Đây là món ăn ngày hè được giới thường dân ưa chuộng nhất. Trong món ăn này chứa nhiều dinh dưỡng lại có giá khá bình dân. Theo khoa học, thịt chó là một loại có giá trị dinh dưỡng rất cao. Cụ thể, trong thịt chó có chứa protid, lipid, Ca, P, Fe,…Trong xương chó có canxi dạng photphat, carbonat. Đặc biệt bộ phận dương vật và tinh hoàn chứa rất nhiều nội tiết tố androgen.

Trong Đông Y chứng minh rằng thịt chó có vị mặn, tính ấm. Còn xương chó có vị ngọt, tính ấm làm mạnh gân cốt, hoạt huyết, tăng cường sinh lực cho phái mạnh. Thịt chó từ xa xưa cũng được xem như là một phương thuốc trị các bệnh như: đau lưng mỏi gối, đầy hơi khó tiêu, đau nhức cơ thể.

Không chỉ thịt chó mà rất nhiều bộ phận khác của chó cũng có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Cao ngũ cốt gồm xương chó kết hợp xương bò, lợn, gà, khỉ, trăn nấu thành cao. Tác dụng bồi dưỡng và phục hồi sức khỏe. Sỏi dạ dày chó có vị ngọt, tính bình nên có tác dụng giải độc, cầm nôn. Óc chó giúp chữa các bệnh về suy nhược thần kinh, hay quên, mất ngủ. Ngoài ra, mỡ chó còn có tác dụng làm se, chống loét.

03 Lý do khiến thịt chó ở Hàn Quốc có số lượng tiêu thụ "khủng"

Người dân Hàn Quốc quan niệm rằng thịt chó là món ăn giải nhiệt tốt cho sức khỏe

Món ăn từ thịt chó rất dễ chế biến và không kén chọn tầng lớp

Từ ngày xưa, thịt chó đã trở thành món ăn chính trên mâm cơm của người dân Hàn Quốc từ vua, quan đến dân thường. Các món như thịt chó nướng, canh thịt chó, thịt chó xiên que…rất được ưa chuộng.

Đến những năm 1980 xã hội Hàn Quốc phát triển nhanh chóng cũng là nguyên nhân thúc đẩy thị trường thịt chó. Thịt chó còn có nhiều sản phẩm chế biến từ chó như rượu, kem, tinh dầu, nhũ tương. Xốt mayonnaise thịt chó là mayonnaise thông thường trộn với giấm, dầu ăn, trứng và thịt chó thủy phân là món ăn độc đáo tại xứ Kim Chi này.

Ngoài ra, thịt chó còn có thể chế biến thành nước ép dinh dưỡng (gae soju). Nguyên liệu gồm thịt chó sống cùng với  gừng, hạt dẻ, táo tàu và nhiều loại gia vị nấu trong nồi áp suất lớn trong nhiều giờ rồi ép lấy nước.

03 Lý do khiến thịt chó ở Hàn Quốc có số lượng tiêu thụ khủng

Món ăn từ thịt chó rất dễ chế biến và không kén chọn tầng lớp

Thịt chó ở Hàn Quốc là món ăn truyền thống có lịch sử lâu đời

Một số nghiên cứu tại Hàn Quốc cho rằng món ăn thịt chó xuất hiện vào thời Tam Quốc. Những khi đến thời Joseon, thịt chó mới được chế biến rộng rãi. Rất nhiều sách trong thời kỳ này viết về công thức chế biến món thịt chó như: Ẩm Thực Trí Vị Phương (1960), Sơn Lâm Kinh Tế (1715),…

Vết tích ăn thịt chó được tìm thấy trên các bức tranh bích họa tại những ngôi mộ cổ thời Goguryeo. Trong cuốn “Sắt Khuyển Thuyết” của thi sĩ Yi Kyo Bo thời Goguryeo cũng có đề cập đến thịt chó. Triều Tiên Vương Triều Thực Lục đã lưu lại rất nhiều ghi chép. Rất rõ ràng giai đoạn này, những kẻ xu nịnh thường dùng thịt chó làm của hối lộ để mua ghế quan. Hiếu Kính Vương hậu họ Hồng cũng là phi của Trang Hiến thế tử đã dâng món Hoàng Cẩu Hấp trong tiệc sinh thần thứ 60 của vua Chính Tổ, con trai bà.

Những bằng chứng này cho thấy thịt chó ở Hàn Quốc đã là món ăn xuất hiện hàng ngàn năm trước.

Thịt chó ở Hàn Quốc là món ăn truyền thống có lịch sử lâu đời

Tạm Kết:

Kể từ khi văn hóa thú cưng xuất hiện, lượng thịt chó tiêu thụ tại Hàn Quốc cũng bắt đầu giảm sút mạnh. Tuy vậy, cuộc tranh luận về vấn đề ăn thịt chó cũng chưa có hồi hạ nhiệt. Những những cuộc biểu tình nổi lên cũng phần nào ảnh hưởng tư tưởng của người dân xứ Hàn. Xu hướng độc thân nuôi thú cưng tại Hàn Quốc cũng ngày càng tích cực. Sau khi tìm hiểu 03 lý do khiến thịt chó ở Hàn Quốc có số lượng tiêu thụ khủng bạn có suy nghĩ gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu văn hóa ẩm thực Hàn Quốc qua Bí mật trong văn hóa ẩm thực của người Hàn Quốc biết đâu bạn sẽ thích.

Xem thêm:

4 lợi ích khi Du học Hàn Quốc tại thành phố Suwon tỉnh Gyeonggi

Văn hóa Hàn Quốc tiêu biểu qua cách uống trà

Khám phá “Bí Mật” về Biển tự tách đôi tại Hàn Quốc

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.