Đi du học nghề Hàn Quốc có giống đi lao động không?

Đi du học nghề Hàn Quốc có giống đi xuất khẩu lao động không? Chúng ta, sẽ đi tìm hiểu lời giải đáp hợp lý nhất cho câu hỏi này nhé.

ảnh học sinh học nghề ở Hàn Quốc

ảnh học sinh học nghề ở Hàn Quốc

Thực tế hiện nay, đi xuất khẩu lao động sang Hàn không phải là đơn giản, không phải là chuyện một sớm một chiều. Mà đó là cả một sự cố gắng và may mắn nữa. Bởi theo chương trình lao động Hàn Quốc EPS đòi hỏi người lao động có rất nhiều yếu tố như: Thi đậu năng lực tiếng Hàn (Tỷ lệ chọi rất cao), có kỹ thuật tay nghề, kiên trì học tập và chờ đợi… Vấn đề chính là phải tham gia cuộc thi tuyển chọn rất khắt khe ngay từ phía Việt Nam. Nhưng, đi du học nghề Hàn Quốc thì khác. Không đòi hỏi về nghề nghiệp, kỹ năng, kinh nghiệm, tiếng Hàn chỉ cần cơ bản (học khoảng 3 tháng là ok)… Bởi đây là chương trình đi du học nghề mà, vì bạn chưa biết nghề đó ra làm sao nên bạn phải học và học nghề đã được Hàn Quốc đào tạo đại trà. Riêng với khả năng nói tiếng Hàn chỉ cần bạn có chứng chỉ Topkik 1 – Level 2 là được rồi.

Vậy đi du học nghề Hàn Quốc không giống đi lao động và đi dễ hơn bạn nhé.

Nhiều người hay cho rằng đi du học nghề cũng như đi lao động, vì đều có thời gian đi làm nhiều hơn. Thực chất cũng có phần đúng, vì đi học nghề chỉ học 4h/ngày, học từ thứ 2 đến thứ 5 trong 6 tháng đầu, còn hơn 1 năm còn lại mỗi tuần chỉ đi học lý thuyết 2 buổi, 2 buổi còn lại đi thực hành và được trả lương. Thời gian đi làm của các du học sinh học nghề không bị hạn chế như du học bình thường. Vậy du học nghề có một phần giống đi lao động là: Có nhiều thời gian đi làm để kiếm tiền.

Đi du học nghề, bạn sẽ có khoảng thời gian được học tập một ngành nghề cụ thể. Trong thời gian học, bạn sẽ phải dự các kỳ thi trong năm để lấy chứng chỉ nghề quốc gia. Bằng nghề của bạn sẽ được Hàn Quốc và cả thế giới công nhận. Còn, đối với đi xuất khẩu lao động đồng nghĩa bạn đã được ký hợp đồng với đơn vị tiếp nhận. Khi sang Hàn Quốc bạn chỉ mất khoảng thời gian 1 tháng để làm quen với công việc mình sẽ làm và quen với cách sử dụng công cụ làm việc… Tức đi lao động là sang Hàn chỉ làm việc và hết tháng thì nhận lương.

Du học nghề, ngoài việc được học lý thuyết trên lớp ra, bạn phải đi xuống phân xưởng để học thực hành. Tức là học để trở thành người thợ kỹ thuật có tay nghề, có trình độ thực sự. Chứ không phải chỉ làm những công việc phổ thông.

Đặc biệt, trong suốt quá trình đi du học nghề khoảng 2 năm bạn sẽ được đi làm thêm vào những ngày nghỉ. Cùng với đó, là quá trình đi thực tập dưới xí nghiệp bạn cũng có lương.

Đối với đi xuất khẩu lao động, khi hết hợp đồng bạn sẽ phải trở về nước. Nhưng với chương trình đi du học nghề, thì sau khi tốt nghiệp bạn được chuyển đổi visa và có nhiều cơ hội được ở lại Hàn Quốc sinh sống và làm việc hợp pháp. Đây chính là ưu điểm nổi trội nhất của chương trình đi du học nghề tại Hàn Quốc.

Với sự so sánh trên, bạn cũng cảm nhận được rằng cả 2 con đường đi du học nghề và đi xuất khẩu lao động là đều dành cho người lao động muốn làm việc tại Hàn Quốc. Nhìn tổng quát, thì là giống nhau đều có chung mục đích sang Hàn Quốc làm việc. Nhưng, xét trên phương diện nhiều khía cạnh thì lại khác nhau. Bởi, chương trình đi du học nghề có nhiều tính năng vượt trội, đem lại nhiều lợi ích cho người lao động. Còn đi xuất khẩu lao động, chỉ dừng lại ở việc sang Hàn làm việc và khi kết thúc hợp đồng thì về nước. Hơn nữa, đi du học nghề sau khi trở về nước là bạn đã có một nghề trong tay, có tiếng Hàn tốt để áp dụng vào những công việc sau này, như: Xin vào làm cho các công ty của Hàn Quốc ở Việt Nam. Khi bạn được đào tạo nghề ở Hàn Quốc thì đương nhiên các chủ Hàn sẽ rất yên tâm về tay nghề của bạn.

Qua đó, bạn cũng thấy được rằng đi du học nghề tại Hàn Quốc có giống đi xuất khẩu lao động không? Câu trả lời rõ ràng là: Không. Bởi những lợi ích mà chỉ có đi du học nghề mới có. Chính lợi ích ấy, là nguồn động lực thu hút giới trẻ Việt lựa chọn con đường đi du học nghề tại Hàn Quốc trong những năm gần đây.

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.