Văn hóa Hàn Quốc tiêu biểu qua cách uống trà

Tưởng chừng uống trà – một thói quen bình dị. Nhưng uống trà, chính là một văn hóa Hàn Quốc tiêu biểu. Bài viết hôm nay, chúng ta cùng đi tìm hiểu phong cách văn hóa Á Đông nói chung và phong cách văn hóa Hàn Quốc nói riêng qua tách trà nhé.

Bài viết tham khảo:

Ngay từ nhỏ cách uống trà đã được hướng dẫn tỉ mỉ vì đó là văn hóa Hàn Quốc - nét văn hóa tinh thần

Ngay từ nhỏ cách uống trà đã được hướng dẫn tỉ mỉ vì đó là văn hóa Hàn Quốc – nét văn hóa tinh thần

1. Uống trà thể hiện văn hóa của người Á Đông

Đã từ lâu, chén trà đã đi vào câu chuyện của người dân Á Đông nói chung. Khi thưởng thức trà, chính là mang đến sự sáng khoái nhẹ nhàng và vô cùng bình dị.

Văn hóa uống trà, thể hiện thú vui tao nhã mang đậm văn hóa truyền thống dân tộc. Đặc biệt, qua chén trà giúp con người ta có thể được khai tâm và khai trí.

Khi nói đến cách thưởng ngoại trà, người ta sẽ biết đến như: Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc…Đây là những quốc gia tiêu biểu nhất của người Á Đông trong nét văn hóa thưởng ngoại trà.

Mặc dù, cùng chung dòng máu Á Đông và cùng có thú vui uống trà. Tuy nhiên, phương thức thưởng ngoại trà của mỗi quốc gia có phần khác nhẹ. Nhất là khi việc thưởng ngoại trà đã được nâng lên thành “nghệ thuật”.

Từ thời Triều Tiên, dâng trà là một trong những nghi lễ bắt buộc

Từ thời Triều Tiên, dâng trà là một trong những nghi lễ bắt buộc

“Nghệ thuật uống trà” của mỗi quốc gia, đều tuân thủ theo quy luật từ việc pha trà đến cách uống trà. Tưởng chừng, quy luật đó nơi đâu cũng vậy. Nhưng nếu xét kỹ thì quy luật ấy, tạo nên văn hóa uống trà của mỗi quốc gia.

Xứ sở kim chi cũng vậy, việc uống trà hay thưởng ngoại trà cũng tuân thủ theo quy luật. Nhưng trong mỗi bước để đến tới thưởng ngoại. Thì nghệ thuật đó đã tạo nên văn hóa Hàn Quốc, tạo nên tiếng nói riêng, tạo nên hồn cách của dân tộc.

Bởi khi uống trà sẽ khiến con người ta điềm đạm hơn, thanh tịnh hơn. Đặc biệt, đây là một trong những nơi để con người tìm kiếm sự thư giãn. Tìm kiếm sự lạc quan giữa bộn bề của cuộc sống.

2. Văn hóa Hàn Quốc tiêu biểu qua cách uống trà

Không chỉ nổi tiếng với món kim chi cay xé lưỡi, là vựa của nhân sâm. Uống trà mang phong cách Hàn Quốc, cũng trở nên tiêu biểu cho văn hóa quốc gia này.

Phương thức thưởng ngoại trà của xứ sở kim chi, không quá gò bó và không quá cầu kỳ. Nhưng không vì thế, những nguyên tắc bắt buộc lại bị lược bỏ bớt.

Uống trà để con người được thư giãn, được khai tâm khai trí

Uống trà để con người được thư giãn, được khai tâm khai trí

Mục đích của việc uống tà là đem lại sự thư giãn, khai tâm khai trí cho người thưởng trà. Không bỏ qua bất cứ nguyên tắc bắt buộc nào. Nhưng nghệ thuật thưởng trà tại đây, chính là sự hòa trộn để có nét riêng rất Hàn Quốc. Tạo nên sự tiêu biểu, trong văn hóa Hàn Quốc đến tận bây giờ.

Từ xa xưa, việc thưởng trà đã trở thành quy định bất hủ. Điều ấy cho thấy, việc uống trà trở nên quan trọng như thế nào.

Cách uống trà của Hàn Quốc được thể hiện qua 4 bước:

  • Bước 1: Rửa trà cụ bằng nước nóng.
  • Bước 2: Cho trà vào ấm, sau đó rót nước nóng ngâm khoảng 30 giây rồi rót đổ đi. Mục đích là rửa sạch bụi bặm của chè mà Việt Nam chúng ta thường hay gọi là “tráng”.
  • Bước 3: Rót nước sôi 100 độ và ngâm trà trong khoảng thời gian từ 5 đến 7 phút.
  • Bước 4: Rót trà ra chén và thưởng thức.

Mặc dù, nét văn hóa uống trà đến nay có phần khác. Thay vì sử dụng nét truyền thống là chọn không gian, phong cảnh phù hợp với việc thưởng ngoại trà. Thì ngày nay, việc uống trà có phần đơn giản hơn. Việc uống trà đó không nhất thiết phải đúng không gian, đúng phong cảnh. Mà việc uống trà đó có thể thưởng thức ngay tại nhà.

Uống trà là nét văn hóa tiêu biểu của người dân xứ sở kim chi

Uống trà là nét văn hóa tiêu biểu của người dân xứ sở kim chi

Nguyên tắc uống trà, cũng không bỏ qua bước nào nhưng có phần đơn giản hơn. Khách và chủ nhà, đều ngồi quây quần bên 1 chiếc bàn thấp.

Chủ nhà ngồi 1 bên, làm nhiệm vụ pha trà từ việc đun nước nóng để rửa trà cụ. Sau đó là việc pha trà và rót ra mời khách.

Tuy có phần thay đổi, nhưng về cơ bản nó vẫn không làm mất đi nét truyền thống mất đi giá trị của văn hóa Hàn Quốc. Bởi việc thưởng thức trà, đều tùy thuộc vào mỗi gia chủ.

Điều này, khiến cho việc thư giãn được phóng khoáng và thoải mái hơn. Vì lí do: văn hóa uống trà của Hàn Quốc giản dị nhưng gắn kế, nghi lễ nhưng ít độc đoán. Tất nhiên, chủ nghĩa tự do để đạt đết sự thư giãn và sáng tạo chính là cách uống trà của Korean.

Với bài viết này, các bạn có thêm vốn kiến thức để tích lũy kinh nghiệm khi tìm hiểu về văn hóa Hàn Quốc. Đây là một trong những điều vô cùng bổ ích, dành cho những ai đi du học Hàn Quốc và muốn tìm hiểu về con người cũng như sự phát triển của quốc gia này.

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.