Hàn Quốc Corona Virus: Đánh giá thực trạng bùng phát dịch

Thế giới vẫn đang phải ứng phó với đại dịch Corona Virus ngày càng trở nên vô cùng phức tạp. Tuy nhiên, một vài quốc gia như Hàn Quốc vẫn luôn được đánh giá cao trong công tác phòng chống dịch. Thời gian đầu, Hàn Quốc Corona Virus được xem là vấn đề vô cùng nóng bỏng. Thế nhưng hiện nay đất nước này đã có những bước chuyển mình rõ rệt. Thực trạng Hàn Quốc Corona Virus đang được đánh giá ra sao? Hãy cũng theo dõi bài viết này.

Bùng phát dịch Covid-19 tại Hàn Quốc Corona Virus?

Từ những ngày đầu tiên của năm 2020, thế giới bắt đầu truyền tai nhau về một cụm từ đầy xa lạ: Virus Corona. Khi ấy, có lẽ ngay cả những người đang hoạt động trong ngành y học cũng phải tỏ ra rất lạ lẫm về thứ virus đến từ Vũ Hán này. Rồi ít lâu sau, khi xã hội đang dần trở nên e ngại về con virus lạ lẫm này, thì các nhà khoa học đã tìm ra và đặt cho nó một cái tên, đó là Covid-19. Vậy Covid-19 là gì? Và tại sao nó lại nổi tiếng và làm cho con người ta phải sợ hãi đến như vậy?

Hàn Quốc Corona Virus

Virus Corona

Covid-19 là gì?

Theo WHO, COVID-19 là một bệnh đường hô hấp cấp tính truyền nhiễm gây ra bởi chủng virus corona SARS-CoV-2. Căn bệnh này được phát hiện lần đầu tiên tại ổ dịch Vũ Hán- một thành phố miền Trung Trung Quốc. Con đường lây lan chính của căn bệnh này là thông qua các giọt dịch hô hấp của con người. Nó lây qua hành động hắt hơi, ho hay thậm chí là thở ra từ người nhiễm bệnh. Thời gian để virus này ủ bệnh trên người là từ 2 đến 14 ngày. Số ngày ủ bệnh không cố định do thể trạng của mỗi người là khác nhau.

Ngày 9/1/2020, thế giới ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì Covid-19 là người dân đến từ Vũ Hán, Trung Quốc. Hàn Quốc chính thức có ca dương tính đầu tiên vào ngày 20/1/2020. Ca bệnh này là một người phụ nữ khoảng 35 tuổi nhập cư từ Trung Quốc. Hàn Quốc Corona Virus trở thành chủ đề nóng bỏng và nằm trễm chệ trên top 1 tìm kiếm tại nước này vào thời điểm lúc bấy giờ.

Thực trạng tại Hàn Quốc Corona Virus những ngày gần đây

Kể từ giữa tháng 1/2021, tình hình Hàn Quốc Corona Virus có nhiều biến chuyển tích cực. Các ca mắc giảm dần với con số đáng mừng. Không còn tình trạng mỗi ngày lên tới 800 đến 1000 ca mắc. Số ca mắc mới hiện tại ở xứ sở Kim Chi mỗi ngày giao động từ 450 đến 550 người. Thống kê trung bình tính đến ngày 3/4/2021 là 503 người mắc mới trên tuần. Con số này tuy vẫn ở mức cao nhưng so với các nước khác và với chính Hàn Quốc ở thời điểm trước đó thì là một sự đột phá vượt bậc.

Song song với việc giảm số ca mắc mới là hiện trạng chữa trị cũng cải thiện đáng kể. Hàn Quốc nằm trong top đầu những quốc gia tiên tiến nhất thế giới về y học. Đại dịch Covid-19 không hẳn là một bài toán khó với quốc gia này. Hàn Quốc Corona Virus đã bớt lo ngại hơn khi số ca tử vong chỉ chiếm gần 1,7% so với số ca nhiễm. Tính đến thời điểm hiện tại, Hàn Quốc có 105.279 ca mắc Covid-19. Trong số đó có 95.589 ca được thông báo là đã chữa khỏi.

Người dân ở nước này cũng dần thích nghi với chế độ bình thường mới. Các thành phố lớn như Seoul, Busan đã không còn cảnh tượng thiếu vắng bóng người. Giờ đây, cuộc sống đã trở lại với họ. Với một tâm thế mới, phát triển kinh tế song song với công cuộc chống lại đại dịch. Vực lại nền kinh tế phát triển thuộc top đầu của thế giới.

Xem thêm:

Hàn Quốc Corona Virus có gì mới hôm nay?

Hàn Quốc Corona Hôm Nay-Top 5 khu vực ảnh hưởng lớn

Top 5 chú ý Hàn Quốc Corona Hôm Nay

Top 3 khu vực ở mức độ dịch bệnh cao nhất Hàn Quốc

Đứng đầu về số ca mắc Covid-19 tại Hàn Quốc phải kể đến thủ đô Seoul. Đây là đô thị lớn nhất Hàn Quốc với lượng dân cư tập trung đông đúc. Số lượng người ra vào nơi này mỗi ngày là vô cùng lớn. Tính đến thời điểm hiện tại, Seoul ghi nhận tổng số 32.397 ca nhiễm Covid-19. Trong số này có 426 ca tử vong. Tuy nhiên, vấn đề dịch bệnh ở nơi này cũng không còn là vấn đề đáng báo động như khoảng thời gian đầu 2020. Chính phủ Hàn Quốc nói chung và Chính quyền Seoul nói riêng đã có những động thái rất tốt để cải thiện tình hình.

Gyeonggi nối tiếp Seoul đứng thứ 2 trong số những khu vực có số ca mắc Covid-19 cao nhất tại Hàn Quốc. Tỉnh này ghi nhận tổng số ca mắc Covid-19 tính đến thời điểm hiện tại là 28.872. Trong số này, có 539 ca ghi nhận tử vong. Giữa năm 2020, tỉnh này có số lượng ca mắc giảm dần rõ rệt. Từ cuối năm 2020, đầu 2021, Gyeonggi đang dần có những biến chuyển tốt đẹp.

Xếp thứ 3 về số lượng ca mắc Covid-19 tại Hàn Quốc, Daegu tổng cộng 8951 ca dương tính với 218 ca đã tử vong. Giống như Gyeonggi, Daegu cũng có tín hiệu đáng mừng kể từ thời điểm nửa cuối năm 2020.

Những động thái của chính phủ Hàn Quốc

Ban bố tiêm chủng Vaccine ngừa Covid-19

Thời gian gần đây, có thể thấy từ khóa Hàn Quốc Corona Virus đã không còn nằm trên top cao của hot search tại nước này. Điều này đến từ công tác điều hành phòng chống dịch đáng ghi nhận của Chính phủ Hàn Quốc. Tính đến nay, quốc gia này đã thực hiện tiêm chủng phòng ngừa cho gần 1 triệu công dân. Vaccine được nhập chủ yếu từ các hãng y dược của Bỉ và Mỹ. Thủ tướng Chung Sye-Kyun cũng tuyên bố, Hàn Quốc sẽ thực hiện tiêm chủng Vaccine phòng ngừa Corona Virus cho 20 triệu công dân vào nửa đầu năm nay.

Hàn Quốc Corona Virus

Tiêm chủng Vaccine Covid-19 tại Hàn Quốc

Hộ chiếu Vaccin

Ngày 1/4/2021, Chính phủ Hàn Quốc cũng ban bố sắc lệnh về việc quốc gia này sẽ áp dụng hộ chiếu Vaccine. Thủ tướng chỉ thị cơ quan phòng dịch và các ban ngành hữu quan tích cực tham gia vào quá trình thảo luận áp dụng “hộ chiếu vắc-xin” với quốc tế. Quốc gia nãy sẽ chuẩn bị sẵn sàng để người dân có thể đi lại trong và ngoài nước một cách thuận tiện hơn. Mặt khác, Thủ tướng Chung cũng đề nghị người dân tích cực tham gia tiêm phòng vắc-xin của hãng Pfizer (Mỹ) với đối tượng là người trên 75 tuổi bắt đầu triển khai từ 1/4.

Tiếp tục giãn cách xã hội

Song song với chính sách tiêm chủng là các lệnh giới nghiêm vào ban đêm. Xứ sở Kim Chi khuyến cáo các nhà hàng, cơ sở công cộng ngừng hoạt động sau 22h đêm. Người dân hạn chế tham gia các hoạt động tại nơi tập trung đông người. Thủ đô Seoul và các vùng phụ cận (Incheon, Gyeonggi) quy định mức độ giãn cách ở cấp độ 2 tăng cường. Các tỉnh, thành phố còn lại nằm ở cấp độ 1,5.

Tạm kết

Từ đầu năm 2021, tuy có những lúc Hàn Quốc ghi nhận số ca mắc trong một ngày lên tới 500 ca nhưng điều này chỉ mang tính thời điểm. Chính phủ Hàn Quốc vẫn đang nổ lực để đưa nước này vượt khỏi đại dịch một cách an toàn. Thống kê trung bình cũng cho thấy hiện trạng Hàn Quốc Corona Virus đang dần có nhiều biến chuyển tích cực. Người dân cần tiếp tục theo dõi trong khoảng thời gian tiếp theo.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời câu hỏi: 2021 đi du học Hàn có còn dễ không?

4 lợi ích khi Du học Hàn Quốc tại thành phố Suwon tỉnh Gyeonggi

2K2 đi Du học Hàn Quốc không nên có các suy nghĩ này

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.