Luật mới giúp người nhập cư trái phép có cơ hội quay lại Hàn Quốc?!?

Theo quy định từ trước đến nay, các cá nhân nhập cư trái phép vào Hàn Quốc nếu bị phát hiện sẽ bị chính quyền trục xuất và khó có cơ hội nhập cảnh trở lại quốc gia này. Vậy luật mới là gì mà lại giúp người cư trú trái phép có khả năng quay lại Hàn Quốc vậy?

Bài viết tham khảo:

1. Quy định mới

Người nhập cư trái phép sau khi bị trục xuất vẫn có cơ hội quay trở lại Hàn Quốc?

Người nhập cư trái phép sau khi bị trục xuất vẫn có cơ hội quay trở lại Hàn Quốc?

Bộ Tư pháp Hàn Quốc phát biểu vào ngày 10/12 rằng Bộ này sẽ cho phép những người cư trú bất hợp pháp quay trở lại Hàn Quốc nếu họ tự nguyện rời khỏi quốc gia này trước tháng 06/2020.

Đây là nỗ lực được đưa ra để nhằm đối phó với tình trạng người nhập cư trái phép ở lại Hàn Quốc tăng cao một cách nhanh chóng. Bộ Tư pháp nước này cũng tuyên bố rằng pháp luật Hàn Quốc cũng sẽ gia tăng hình phạt đối với những chủ lao động sử dụng nhân lực tại Hàn Quốc mà không có visa hợp lệ.

Từ tháng 07/2019, những người nhập cư trái phép bị cảnh sát bắt được sẽ bị phạt và không được phép quay lại quốc gia này trong nhiều năm liền. Việc rời khỏi Hàn Quốc chỉ có thể bị trì hoãn trong một số hoàn cảnh cụ thể, như vừa mới sinh con, người đang mang thai hay các điều kiện sức khỏe khác.

Chính vì vậy quy định mới này được coi như một kiểu “ân xá”, tạo cơ hội cho các cá nhân quá hạn visa trở về Việt Nam mà vẫn có thể quay trở lại Hàn Quốc trong tương lai.

2. Cập nhật trong vụ 164 du học sinh Việt Nam biến mất ở Hàn Quốc

Đại học Quốc gia Incheon là một trong những trường có đông du học sinh Việt Nam nhất Hàn Quốc

Đại học Quốc gia Incheon là một trong những trường có đông du học sinh Việt Nam nhất Hàn Quốc

Chắc các bạn vẫn chưa thể quên vụ 164 sinh viên Việt Nam mất tích ở Đại học Quốc gia Incheon, Hàn Quốc gần đây. Hiện nay Cục Hợp tác Quốc tế (trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Việt Nam) cho biết bộ này đang tìm hiểu thông tin và cũng sẽ phối hợp giải quyết vụ việc này.

Cụ thể, khi trao đổi với báo chí sáng ngày 12/12, ông Phạm Quang Hưng – cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế cho biết ngay sau khi nghe thông tin về vụ việc nghiêm trọng này, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc để tìm hiểu thêm thông tin.

Hiện nay Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đang tìm hiểu xem những du học sinh này đã đi du học theo cách thức nào, đi tự túc hay qua trung tâm tư vấn nào ở Việt Nam, các trung tâm tư vấn này có dấu hiệu vi phạm pháp luật hay không để phối hợp xử lý.

Trước đó, Đại học Quốc gia Incheon đã thông báo cho cảnh sát và Cục xuất nhập cảnh của nước này về 164 sinh viên Việt Nam theo học khóa học tiếng ngắn hạn tại trường nhưng đã không đến lớp hơn 15 ngày.

Nhóm sinh viên Việt Nam này đã nhập cảnh vào Hàn Quốc để theo học khóa tiếng Hàn ngắn hạn thông thường có thời lượng trong vòng 1 năm nhưng đã biến mất chỉ sau khoảng từ 3 đến 4 tháng.

Theo điều tra của Cảnh sát Hàn Quốc cho biết nhóm sinh viên hiện đang không rõ tung tích này qua Hàn Quốc với tư cách là “du học sinh ngắn hạn” nhưng khả năng cao đã trốn ra ngoài để đi làm.

Vụ việc này thu hút sự chú ý của dư luận Hàn Quốc nhưng đây không phải là lần đầu tiên xảy ra tình trạng du học sinh sang Hàn Quốc du học rồi trốn ra ngoài làm chui. Hiện Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Hàn Quốc cũng đã vào cuộc điều tra.

Các thanh tra sẽ gặp và làm việc trực tiếp với những người có mối quan hệ thân quen với các học viên mất tích, từ đó xác định rõ hơn quá trình bỏ trốn. Tính đến thời điểm hiện nay, có khoảng 1,900 sinh viên Việt Nam đang theo học tiếng tại Đại học quốc gia Incheon.

Yonhap – một tờ báo nổi tiếng tại Hàn Quốc thì nhận định vụ việc này có khả năng ảnh hưởng đến việc thắt chặt xét duyệt và cấp visa cho các bạn du học sinh đến từ Việt Nam trong khoảng thời gian sắp tới.

Số lượng học sinh, sinh viên Việt Nam hiện nay đang học tập tại Hàn Quốc rơi vào khoảng 37,426 người, tăng hơn 10,000 người so với cuối năm 2018 và chiếm 23,4% tổng số sinh viên nước ngoài tại Hàn Quốc.

Theo số liệu của bộ Tư pháp Hàn Quốc, đến cuối tháng 08/2018 Việt Nam có 38,380 người cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc, đứng thứ 3 trong danh sách chỉ sau Thái Lan và Trung Quốc. Mang giấc mơ đổi đời, nhiều người mong muốn sang Hàn Quốc để lao động kiếm tiền thông qua các con đường như: lao động hết hạn hợp đồng bỏ trốn không về, phụ nữ kết hôn với người Hàn vì một lí do nào đó mà bỏ ra ngoài, du học sinh bỏ học trốn ra ngoài làm việc,…

Quy định cho phép các cá nhân nhập cư trái phép quay trở lại Hàn Quốc nếu tự ra khỏi nước này trước tháng 06/2020 là một cơ hội tốt và là lối ra cho những người đang muốn quay đầu lại.

Tuy nhiên hình thức ân xá này hiện nay vẫn đang gây nhiều tranh cãi vì nhiều người cho rằng đây chỉ là một cách trục xuất khéo léo của Chính phủ Hàn Quốc đối với những người nhập cư trái phép.

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.