Bộ Giáo dục Hàn Quốc thắt chặt quy định với các sinh viên du học tiếng

Du học tiếng là một trong những lựa chọn hàng đầu của du học sinh Việt Nam do không phải bạn nào lựa chọn sang Hàn du học cũng biết tiếng Hàn. Tuy nhiên Bộ Giáo dục Hàn Quốc vừa tuyên bố sẽ thắt chặt tiêu chuẩn đánh giá đầu vào đối với bộ phận du học sinh sang quốc gia này để học tiếng. Cụ thể tình hình ra sao, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Bài viết tham khảo:

1. Bộ Giáo dục Hàn Quốc thắt chặt quy định du học tiếng

Du học tiếng là lựa chọn hàng đầu của du học sinh Việt Nam khi đi du học Hàn Quốc

Du học tiếng là lựa chọn hàng đầu của du học sinh Việt Nam khi đi du học Hàn Quốc

Bộ Giáo dục Hàn Quốc vừa phát biểu vào ngày 05/12 rằng bộ này sẽ làm mọi biện pháp để giảm thiểu và chấm dứt tình trạng du học sinh học tiếng ở lại quá hạn visa sau khi tốt nghiệp. Quyết tâm này là một phần trong nỗ lực của Chính phủ để giải quyết dứt điểm vấn đề người nhập cư bất hợp pháp đang ngày một gia tăng ở Hàn Quốc.

Biện pháp mới nhất hiện nay của Chính phủ Hàn là Hệ thống Đảm bảo Chất lượng Giáo dục Quốc tế (“International Education Quality Assurance System (IEQAS)”) của Bộ Giáo dục, được chính thức có hiệu lực trong vòng 3 năm, tính từ năm 2020.

Hệ thống IEQAS được thiết kế nhằm mục đích tăng cường khả năng kiểm soát số lượng và chất lượng du học sinh nhập học hàng năm của các trường Đại học trong nước, bằng cách đưa ra những tiêu chuẩn phù hợp trong công tác tuyển sinh và quản lý.

Những trường nào nhận được chứng nhận của IEQAS sẽ được hưởng nhiều thuận lợi trong quá trình tuyển du học sinh đầu vào.

Sở dĩ có việc thắt chặt quy định xảy ra là do Bộ Giáo dục Hàn Quốc đã chịu khiển trách rất nhiều vì đã lỏng lẻo trong khâu quản lý bộ phận sinh viên nước ngoài sang đây tham gia vào các khóa học tiếng Hàn.

Theo số liệu thống kê chính thức, số lượng du học sinh quốc tế đến học tiếng tại Hàn Quốc đã tăng từ 16,639 người từ năm 2012 lên 44,746 người trong năm 2018.

Để đối mặt với những chỉ trích này, Bộ Giáo dục Hàn Quốc sẽ trực tiếp đánh giá kế hoạch quản lý sinh viên và cơ sở vật chất cho các khóa học tiếng của từng trường, cụ thể là trên các chỉ tiêu như ngân sách, tiến trình xét tuyển, số lượng du học sinh và sinh viên Hàn Quốc trong mỗi lớp, tỉ lệ sinh viên đăng ký và đóng tiền bảo hiểm y tế, tỉ lệ sinh viên ở lại quá hạn visa sau khi đã tốt nghiệp.

Đối với du học sinh đang học các chương trình chuyên ngành bậc Đại học và bậc Sau Đại học, Bộ Giáo dục Hàn Quốc sẽ thắt chặt bộ tiêu chuẩn đánh giá trong quá trình tuyển sinh và chọn lọc sinh viên của các trường. Nếu trường Đại học nào có hệ thống tuyển sinh lỏng lẻo thì sẽ bị loại tên ra khỏi các dự án liên quan đến giáo dục quốc tế được tài trợ bởi chính phủ nước này.

2. Vậy đi học tiếng ở Hàn Quốc là như thế nào?

Vậy du học tiếng ở Hàn Quốc là như thế nào?

Vậy du học tiếng ở Hàn Quốc là như thế nào?

Du học tiếng hay còn được gọi là “Du học tiếng Hàn dự bị” hay “du học tiếng Hàn visa D4-1”, là chương trình tiền đề để giúp các bạn sinh viên có đủ khả năng ngoại ngữ trước khi chuyển lên học chuyên ngành tại một trường Đại học hoặc Cao đẳng.

Chỉ có một trường hợp ngoại lệ, đó là khi bạn lựa chọn học chuyên ngành bằng Tiếng Anh hoặc có chứng chỉ tiếng Topik 3 từ Việt Nam.

Khi bạn nhập học các chương trình này, trường sẽ cho bạn làm bài kiểm tra tiếng Hàn và phân lớp theo đúng trình độ của từng người. Như mình đã nói ở trên, các bạn cần học lên tối thiểu là topic 3 để có thể học chuyên ngành bậc Đại học. Một số trường Đại học còn yêu cầu bạn có Topic 4. Trình độ Topik 2 thì chỉ đủ để mọi người theo học tại các trường Cao đẳng nghề.

Các khóa học tiếng Hàn thường kéo dài trong vòng 2 năm. Nếu trong 2 năm này mà bạn không đạt đủ trình độ cần thiết để chuyển lên chuyên ngành, hoặc đủ khả năng mà không đăng ký học chuyên ngành ở bất cứ một trường Cao đẳng, Đại học nào của Hàn thì bạn sẽ bắt buộc phải về nước.

Vì vậy, các bạn thường được khuyên nên học thật tốt tiếng ở Việt Nam để sang đây vừa có lợi thế trong việc kiếm việc làm thêm, vừa rút ngắn được khoảng thời gian học tiếng, mau chóng được lên chuyên ngành và tiết kiệm chi phí.

Như vậy, nếu bạn học lên chuyên ngành luôn thì sẽ không được coi là du học tiếng tại Hàn Quốc. Để tìm hiểu thêm thông tin về Điều kiện và chi phí Du học tiếng Hàn, các bạn có thể đọc tiếp tại:

[Tìm hiểu các thông tin về Du học tiếng tại Hàn Quốc]

Hiện nay, có một bộ phận du học sinh mải làm thêm mà không chú tâm vào việc học tập, để đến khi kết thúc thời điểm 2 năm mà chưa đạt đủ trình độ hoặc trốn ngang, dẫn đến tình trạng ở lại quá hạn visa như trong phần 1 bài viết.

Bộ Giáo dục Hàn Quốc đã bắt đầu kiểm soát chặt chẽ hơn cho đầu vào của diện du học này. Các bạn hãy tận dụng thời điểm, nhanh tay quyết định trước khi diện du học này trở nên khó khăn hơn cho các bạn du học sinh đi sau nhé.

Chúc các bạn may mắn!

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.