So sánh giữa đi Du học nghề và du học tiếng học đại học ở Hàn Quốc

Hàn Quốc luôn thu hút sự quan tâm của giới trẻ người Việt chúng ta. Từ chương trình đi xuất khẩu lao động EPS và nay là chương trình đi du học Hàn Quốc. Nhưng với chương trình du học này thì rất nhiều bạn trẻ đang băn khoăn giữa lựa chọn học đại học hay học nghề.

Vậy, học đại học hay học nghề tại Hàn Quốc lựa chọn nào tốt hơn? Chúng ta cùng nhau đi phân tích và tìm hiểu thực tế vấn đề này bạn nhé.

Các bạn du học sinh VN ở Hàn Quốc ngày một nhiều hơn

Rõ ràng, việc bạn lựa chọn đến Hàn Quốc học tập là một lựa chọn “hợp thời”. Khi mà Hàn Quốc có hàng loạt các tập đoàn lớn đang hoạt động và cần nhân lực được đào tạo tại Hàn như: Samsung, Lotte, Hyndai… Vì thế, khi lựa chọn đi du học Hàn Quốc theo hệ nào đi chăng nữa thì bạn sẽ rất dễ xin việc làm sau khi tốt nghiệp tại Hàn Quốc cũng như tại Việt Nam.

Quyết định vào học đại học hay học cao đẳng nghề tại Hàn Quốc có phù hợp với bạn hay không đều phải dựa vào thực tế và khả năng học lực, kinh tế của bạn đến đâu. Từ đó, mới có được quyết định là bạn phù hợp đi du học nghề hay du học hệ đại học bạn nhé. Bạn hãy tham khảo những trường hợp cụ thể như sau rồi hãy quyết định:

– Nếu bạn chỉ có bằng tốt nghiệp phổ thông mà chỉ có điểm trung bình đạt 6.0 trở xuống và có độ tuổi dưới 23. Thì bạn nên chọn đi du học nghề Hàn Quốc theo diện visa D4-6, vì với điểm dưới 6.0 và tuổi trên 23 thì rất khó đi du học Hàn bình thường (du học tiếng, du học học chuyên ngành hệ cao đẳng, đại học).

– Nếu bạn tốt nghiệp phổ thông, hoặc đã học trung cấp, cao đẳng hay đại học ở Việt Nam mà độ tuổi dưới 25 (không có 3 năm trống) và có điểm trung bình 6.0 trở lên (không có môn yếu) thì nên đi du hệ đại học hoặc du học tiếng nếu gia đình bạn có kinh tế tốt.

– Nếu bạn tốt nghiệp phổ thông và đã học trung cấp cao đẳng hay đại học ở Việt Nam mà
độ tuổi từ 23 đến 30, có điểm trung bình 5.0 trở lên thì nên đi du học nghề.

– Nếu bạn muốn đi du học hệ đại học thì bạn phải tốt nghiệp phổ thông và có không quá 24 tuổi (không có 3 năm trống). Điểm trung bình của bạn phải đạt 6.5 trở lên( thì mới được chọn vào trường ưu tiên ở Hàn), còn dưới 6.5 thì bạn sẽ phải vào trường không ưu tiên (là trường phải phỏng vấn qua ĐSQ).

Lời khuyên của các bạn đã đi trước là:

+ Các bạn sinh năm 2000, 1999, 1998, 1997, chỉ có bằng cấp 3, có điểm học bạn trung bình 6.0 trở nên, gia đình có kinh tế khá thì nên chọn đi du học tiếng (học dự bị đại học không cần chứng chỉ tiếng Hàn), hoặc học chuyên ngành nếu có chứng chỉ tiếng Hàn Topik II – Level 3.

+ Các bạn sinh năm 1996, 1995, 1994, 1994 có bằng trung cấp, cao đẳng hay đại học và không có 3 năm trống thì vẫn có thể đi du học tiếng Hàn được (nhưng chọn trường khó hơn).

+ Các bạn sinh năm 1994 tới 1988 thì chỉ có thể và nên chọn đi du học nghề Hàn Quốc.

*Lưu ý:

  • Điểm trung bình trong học bạ của 3 năm học cấp 3 trên 6.5 và không có môn yếu thì mới có thể đăng ký vào các trường ưu tiên (trường tốt và cấp visa thẳng).
  • Du học nghề khi sang Hàn nhập học thì được phép đi làm luôn, còn du học tiếng hay học chuyên ngành đại học thì sau 6 tháng mới được phép đi làm.
  • Du học đại học bị hạn chế số giờ làm trên 1 tuần không vượt quá 20 giờ, còn du học nghề không hạn chế giờ làm thêm.
  • Thời gian học lý thuyết của du học nghề rất thấp, chỉ đến trường học lý thuyết vào buổi sáng từ thứ 2 đến thứ 5, buổi chiều đi thực tập nghề và được trả lương cơ bản, còn thứ 6, 7, chủ nhật và hết giờ học thì được đi làm thỏa mãi.
  • Du học nghề được phép làm thêm trong nhà máy xí nghiệp, khách sạn… còn du học tiếng thì chỉ được làm part times và không được phép làm trong nhà máy xí nghiệp, khách sạn…
  • Chi phí và học phí của học nghề ở Hàn Quốc luôn cao hơn đi du học tiếng hoặc du học học chuyên ngành.
  • Du học tiếng không bắt buộc phải có chứng chỉ tiếng Hàn, còn du học nghề Hàn Quốc thì bắt buộc phải có chứng chỉ Topik I cấp 2 hoặc Klat 2 thì mới xin được visa D4-6 để đi.

Kết luận về độ tuổi đi du học Hàn theo các diện:

+ Nếu bạn sinh năm 2000, 1999, 1998, 1997 và có điểm trung bình 3 năm học cấp 3 trong học bạ trên 6.0 thì tham gia được Du học tiếng (học dự bị đại học) hoặc vào học luôn chuyên ngành hệ đại học (nếu có chứng chỉ topik 3). Còn nếu bạn có bằng trung cấp, cao đẳng hay đại học thì trên 24 tuổi cũng rất khó đi được.

+ Nếu bạn trên 24 tuổi thì nên đi du học nghề Hàn Quốc sẽ dễ hơn. Du học nghề thì chỉ cần trên 18 dưới 30 tuổi và có điểm trung bình trên 5.0 là được.

So sánh các điều kiện, chi phí và lợi thế và khó khăn của du học nghề và du học tiếng Hàn như sau:

1. Nếu chọn đi du học nghề tại Hàn Quốc

Vì một lý do nào đó như: Độ tuổi, bảng điểm hay tài chính mà bạn phải đi du học nghề. Thì, bạn cũng không nên buồn hay chán nản. Bởi, du học nghề cũng có rất nhiều lợi ích dành cho bạn như:

Hình ảnh du học sinh quốc tế học nghề tại Hàn Quốc

Điều kiện du học nghề Hàn Quốc đơn giản hơn du học tiếng, như: Chỉ cần có bằng cấp 3, có điểm học bạ trên 5.0, tuổi lấy tới 30.

– Du học nghề có điều kiện khó hơn du học tiếng là: Bắt buộc phải có chứng chỉ tiếng Hàn Topik I cấp 2, hoặc Klat 2 trở lên (du học tiếng không cần).

– Du học nghề khi đang học được đi thực tập nghễ và được trả lương cơ bản, thời gian học lý thuyết  ở trường ít hơn, không bị hạn chế giờ làm thêm, dễ có việc làm tại Hàn Quốc cũng như ở Việt Nam sau khi tốt nghiệp.

– Thời gian học ngắn, tiết kiệm được chi phí.

– Dễ chuyển đổi visa sang visa E7 để định cư lâu dài.

  • Chú ý: Tổng chi phí để đi du học nghề luôn cao, hiện vào khoảng 11.000 usd.

Hơn nữa, đối với việc đi du học nghề này thì chủ yếu dành cho người thích đi làm. Do vậy, nếu bạn là người thích đi làm nhiều và bạn chỉ đạt điểm số là 5.0 thì đi du học nghề rất phù hợp với bạn.

2. Nếu chọn đi du học đại học tại Hàn Quốc

“Học, học nữa, học mãi” và con đường học chưa bao giờ có điểm kết thúc. Vì thế, nếu bạn học càng cao càng tốt. Nhưng, không phải ai cũng đủ điều kiện để đi du học hệ đại học cả. Bởi khi đi du học đại học ra ngoài yêu cầu về tài chính ổn định, bạn cũng phải có khung tuổi theo đúng yêu cầu và kết quả học tập cấp 3 đạt đủ điều kiện nữa.

Trong lớp học tiếng Hàn tại trường đại học Konkuk ở Hàn Quốc

Nếu bạn là người có học lực khá và nguồn tài chính gia đình bạn ổn định. Thì, đi du học hệ đại học sẽ tốt hơn rất nhiều vì:

– Có bằng cấp cao
– Dễ xin việc văn phòng
– Bằng cấp chuẩn quốc tế
– Dễ chuyển đổi visa

  • Chú ý: Đi du học tiếng chi phí chỉ từ 150 đến 200 triệu tùy từng trường.

Nói chung, ai cũng muốn mình có được bằng cấp cao. Nhưng điều ấy còn phụ thuộc rất nhiều. Nếu bạn không đủ điều kiện đi du học đại học mà chỉ có thể đi du học nghề thì cũng rất tốt. Nhưng, nếu tài chính và học lực của bạn thỏa mãn điều kiện đi du
học đại học và bạn chưa muốn đi “cày tiền” ngay thì bạn nên học đại học.

Bởi, cả 2 chương trình này đều có những ưu điểm riêng và cũng có nhược điểm riêng như: du học nghề thì học ít làm nhiều, thời gian học ít nên tốn ít chi phí hơn. Còn, du học hệ đại học thì đòi hỏi khắt khe hơn, học nhiều hơn và làm ít hơn. Đặc biệt, là thời gian học kéo dài hơn nên chi phí cũng tốn kém hơn rất nhiều.

Vậy thì, học đại học hay học nghề tại Hàn Quốc lựa chọn nào sẽ tốt hơn? Chắc bạn đã có được câu trả lời cho chính mình. Điều quan trọng là bạn phù hợp với hình thức đi du học nào nhất thì nó sẽ là lựa chọn tốt nhất bạn nhé.

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.