Bán Trà giảm cân Vy&Tea: Nhiều người Việt bị bắt?!?

Hàn Quốc hiện đang bắt giữ 15 người cung cấp và bán trà giảm cân VY&TEA. Nguyên nhân của vụ việc này là do Chính phù Hàn Quốc cho rằng trong trà giảm cân này có chứa chất gây ung thư.

Bài viết tham khảo:

1. Bán trà giảm cân VY&TEA: 15 người bị bắt??

Bản tin đưa thông tin về trà giảm cân VY&TEA trên kênh truyền hình Hàn Quốc SBS

Bản tin đưa thông tin về trà giảm cân VY&TEA trên kênh truyền hình Hàn Quốc SBS

Theo như nguồn tin mới nhất được đưa trên kênh và báo của nhà đài SBS, cảnh sát Hàn Quốc đã bắt 15 cá nhân có liên quan đến việc phân phối loại trà giảm cân VY&TEA. VY&TEA được quảng cáo là trà thảo mộc giảm cân, được sản xuất và phân phối bởi Công ty TNHH MTV Dịch vụ Thương mại Hà Vy (hay còn có tên gọi khác là Havyco).

Trà giảm cân được sản xuất sử dụng nguyên liệu từ những nguyên liệu thảo dược tự nhiên như linh chi vàng, tinh dầu cam bưởi, bạch hoa, sâm đất và thảo quyết minh,… Trên các phương tiện truyền thông, trà được nói là sẽ mang lại tác dụng kép cho người sử dụng.

Một mặt, người sử dụng sẽ không còn cảm giác thèm ăn các món tinh bột, nhiều đường. Mặt khác lại giúp các bạn đốt cháy mỡ thừa, giúp giảm cân mà không cần ăn kiêng. VY&TEA còn cam kết có chức năng thanh nhiệt giảm độc, lưu thông mạch máu, giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi.

2. Trà tốt vậy, TẠI SAO lại bị bắt?

Thông tin về hai chất gây bệnh ung thư và tim mạch có trong trà giảm cân VY&TEA

Thông tin về hai chất gây bệnh ung thư và tim mạch có trong trà giảm cân VY&TEA

Loại trà này có hiệu quả như lời quảng cáo hay không thì chưa có ai kiểm chứng. Nhưng trong khoảng thời gian gần đây, Hàn Quốc đã bắt đầu cấm lưu hành loại trà này do cho rằng trong trà có chưa chất gây ung thư, teo não, teo động mạnh vành và suy tim,…

Cụ thể, trong sản phẩm này, sau khi xét nghiệm, đã bị kết luận là có chứa hai chất cấm là SIBUTRAMINE và PHENOLPHTHALEIN. Đây đều là các chất đã được phòng Nghiên cứu Ung thư Thế giới (tên viết tắt là IARC) thông báo cho cục y tế các nước cấm sử dụng thành phần này trong y tế từ năm 2010 vì các lí do sau đây:

  • SIBUTRAMINE: Từng được sử dụng như một phương pháp chữa bệnh béo phì, đã bị cấm từ năm 2010 do tạo ra nguy cơ mắc bệnh tim mạch khi sử dụng loại chất này.
  • PHENOLPHTALEIN: Là một chất gây ung thư mà hầu hết các quốc gia đều cấm. Trong sản phẩm, loại chất không nên có này đã xuất hiện với hàm lượng 137 mg trên mỗi 1000 mg trà.

Vì vậy, nếu hai nguyên liệu này có mặt trong trà giảm cân, người sử dụng có thể bị gia tăng nguy cư mắc bệnh tim mạch và ung thư. Sản phẩm này trước đó được xách tay từ Việt Nam (cụ thể là từ Thành phố Hồ Chí Minh) sang Hàn Quốc. Quá trình này đã diễn ra trong suốt khoảng thời gian từ tháng 07/2018 đến tháng 01/2019. Chúng được bán dưới hình thức đóng hộp, bên trong có nhiều gói trà nhỏ.

Vấn đề có lẽ đã không nghiêm trọng như vậy nếu như những cá nhân buôn bán này không giấu Hải quan Hàn Quốc. Đúng vây, họ đã không làm thủ tục khai báo tại quầy hải quan mà lại lẳng lặng để trong hành lý cá nhân. Sau đó những người này lại tiếp tục rao bán chúng trên các blog và thị trường.

3. Án phạt mà những người này sẽ phải đối mặt

Hình ảnh công bố về trà giảm cân VY&TEA trước công chúng của Bộ An toàn Thực phẩm Hàn Quốc

Hình ảnh công bố về trà giảm cân VY&TEA trước công chúng của Bộ An toàn Thực phẩm Hàn Quốc

Những người bán sản phẩm có khả năng phải đối mặt với án tù từ 5 năm đến 10 năm. Theo mức phạt của Hàn Quốc, những người sản xuất, nhập khẩu và buôn bán ra thị trường các sản phẩm chứa các loại chất cấm kể trên thì sẽ có thể bị phạt tù lên đến 10 năm, phạt tiền lên đến 100 triệu won (tương đương 2 tỷ VNĐ).

Những người chỉ có chức năng lưu thông, buôn bán thì cũng có khả năng chịu đến 5 năm tù và một khoản tiền phạt là 50 triệu won (xấp xỉ 1 tỷ VNĐ). Tổng số lượng sản phẩm bị tịch thu lần này là 2,325 hộp cùng số tiền là 53 triệu won. Tuy nhiên theo số liệu mà cơ quan điều tra có được thông qua các công ty vận chuyển trong nước thì số hàng bán ra là 5,383 hộp, tương đương với 130 triệu won.

Theo thông tin gần nhất, đang có người tự nhận là phía đại điện của công ty Havyco, đưa ra cáo buộc rằng công ty bên Hàn đang làm nhái sản phẩm chính hãng. Tuy nhiên chưa có nguồn tin chính thức nào để khẳng định được độ chính xác của cáo buộc này. Những thông tin mới nhất sẽ được cập nhật trên korea.net.vn để các bạn có thể theo dõi tiện nhất về vụ việc.

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.