Nghệ thuật múa mặt nạ tại Hàn Quốc

Bên cạnh sự phát triển kinh tế, khoa học của Hàn Quốc thì những nét văn. Đặc biệt là nghệ thuật múa mặt nạ tại Hàn Quốc vô cùng độc đáo tại quốc gia này. Những nét văn hóa Hàn Quốc ấy, đã được lưu truyền từ đời này sang đời khác mà không hề đánh mất giá trị thật của nó. Một trong những nét văn hóa đặc sắc đó mà tôi muốn nói với các bạn đó chính là:

mua-mat-na-o-han-quoc

múa mặt nạ tại Hàn Quốc

Nghệ thuật múa mặt nạ tại Hàn Quốc.

Nếu bạn là khách du lịch hay là du học sinh đi du học Hàn Quốc. Thì các bạn sẽ thấy rõ hơn, về nét văn hóa đặc biệt này. Nhưng để hiểu rõ hơn, về văn hóa nghệ thuật múa mặt nạ tại Hàn Quốc. Chúng tôi sẽ chia sẻ chút ít hiểu biết của mình, để bạn thấy được điều đặc biệt trong nghệ thuật múa mặt nạ ở Hàn Quốc.

Loại hình nghệ thuật này, được ra đời từ rất lâu. Người dân Hàn Quốc gọi loại hình nghệ thuật này là Talchum trong đó: “Tal” là đeo mặt nạ và “chum” là nhảy múa. Vì thế dịch nghĩa ra là “múa mặt nạ”.

Chính sự độc đáo của loại hình nghệ thuật này, đã làm nên đỉnh cao của nó ngày hôm nay. Nghệ thuật múa mặt nạ, đã trở thành môn nghệ thuật đại chúng tại Hàn Quốc và được diễn ra hàng ngày nhất là tại thủ đô Seoul. Nếu như bạn là du học sinh, đang theo học một trường đại học nào đó tại thủ đô Seoul. Thì cơ hội, để bạn chiêm ngưỡng và tận hưởng môn nghệ thuật độc đáo này, là điều không qua khó khăn.

Bạn sẽ cảm nhận Sự độc đáo trong suốt buổi biểu diễn đó chính là:

Khán giả và diễn viên không hề bị tách rời. Dường như có một sức hút nào đó, tạo nên mối liên kết bền chặt và khăng khít giữa diễn viên và khán giả. Khi tham gia vào buổi biểu diễn, bạn sẽ có cảm giác như được hòa mình và thể hiện niềm vui thông qua những tiết mục. Bên cạnh đó, chính nhờ chiếc mặt nạ mà người diễn viên có thể giãi bày những tình cảm, tâm tư nguyện vọng, hay cả những bức xúc, uất hận của người dân bị áp bức bóc lột.

Đi cùng với mặt nạ là những bộ trang phục, thể hiện các tầng lớp khác nhau trong xã hội như: Người dân, quý tộc… càng làm tăng nét độc đáo trong loại hình nghệ thuật này. Chính sự hóa thân qua chiếc mặt nạ này, đã giúp cho con người tìm thấy những niềm vui đích thực. Hơn nữa, giúp họ thể hiện được tâm trạng của mình mà người diễn viên múa mặt nạ thể hiện.

Nghệ thuật múa mặt nạ tại Hàn Quốc, là một loại hình nghệ thuật được phổ biến rộng rãi trên khắp đất nước. Nhưng tại mỗi vùng miền, đều có những phong tục tập quán khác nhau. Vì thế, nghệ thuật múa mặt nạ cũng mang một ý nghĩa riêng của vùng đó. Nhờ đó mà đã tạo nên một bức tranh đa màu sắc về nghệ thuật múa mặt nạ tại Hàn Quốc.

Múa mặt là ở mỗi vùng quê ở Hàn Quốc lại có một mục đích khác nhau:

Tại Yayu và Okwangdae, múa mặt nạ chỉ để biểu diễn hay giải trí. Mục đích là: Thể hiện tình yêu quê hương, đất nước của người dân nơi đây.

Tại vùng An Dong, Gangueung hà Hahoe, múa mặt nạ và các nghi thức tôn giáo Shaman luôn được gắn liền. Không chỉ có thờ cúng các vị hoàng làng, thần thánh. Mà nghệ thuật múa mặt nạ, còn là nơi để người dân gửi gắm, cầu mong sự yên vui.

Nếu bạn yêu thích nghệ thuật dân gian Hàn Quốc. Thì loại hình nghệ thuật múa mặt nạ này, bạn đừng nên bỏ qua. Bởi đây sẽ giúp bạn có thêm những giá trị, hiểu biết về văn hóa Hàn Quốc. Ngoài ra, chuyến du học Hàn Quốc của bạn sẽ vô cùng ý nghĩa. Chúc bạn thành công trên con đường khám phá và trinh phục văn hóa Hàn Quốc.

Tham khảo thêm về các thông tin : Du học sinh Hàn Quốc

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.