Cảnh báo về Bụi mịn ở Hàn Quốc – Ai không có việc không nên ra đường!

Đã 2 ngày liên tiếp kể từ khi người dân trên bán đảo Triều Tiên phải đối mặt với tình trạng bụi mịn ở Hàn Quốc. Chính phủ nước này đã đưa ra những cảnh báo đầu tiên trong mùa đông năm nay nhằm giúp người dân đối phó trước chất lượng không khí rất xấu hiện nay…

Bài viết tham khảo:

1. Tình trạng ô nhiễm trên diện rộng

Hình ảnh ghi nhận tình trạng bụi mịn ở Hàn Quốc trong sáng ngày 11/12

Hình ảnh ghi nhận tình trạng bụi mịn ở Hàn Quốc trong sáng ngày 11/12

Bộ Môi trường Hàn Quốc vừa đưa ra các biện pháp khẩn cấp để đối phó với bụi mịn tại khu vực thủ đô Seoul và tỉnh Bắc Chungcheong của nước này, trong bối cảnh mức độ bụi đo được trong khu vực đã lên đến mức “rất xấu”, mà nguyên nhân chính là do ảnh hưởng từ ô nhiễm không khí từ Trung Quốc và dòng hoàn lưu khí di chuyển chậm chạp quanh khu vực này.

Đây là lần đầu tiên Chính phủ Hàn Quốc phải đưa ra cảnh báo khẩn cấp trong mùa đông năm nay. Các biện pháp này được ban bố khi mức độ bụi siêu mịn trong không khí được dự báo đạt mức 50 microgram/m3.

Cụ thể, ở Seoul, Incheon và tỉnh Gyeinggi, mức độ PM 2.5 (hay chỉ số về lượng hạt bụi siêu mịn có đường kính nhỏ hơn 2,5 micromet trong không khí) đã chạm đến ngưỡng “rất xấu”. Chính phủ Hàn Quốc xếp loại nồng độ PM 2.5:

  • Trong khoảng 0 – 15 microgram/m3 là “tốt”
  • Giữa ngưỡng 16 – 35 microgram/m3 là “bình thường”
  • Từ mức 36 – 75 microgram/m3 là “xấu”
  • Trên 75 microgram/m3 là “rất xấu”

Tính đến 10 giờ sáng ngày 12/12 theo giờ địa phương, mức độ PM 2.5 ở Seoul đã lên đến mức 118 microgram/m3, con số này là 106 microgram/m3 ở tỉnh Gyeonggi xung quanh khu vực thủ đô, 90 microgram/m3 ở Incheon và 85 microgram ở thành phố phía đông nam của Daegu.

Ngoài ra, chỉ số PM 10 (chỉ số về lượng hạt bụi siêu mịn có đường kính nhỏ hơn 10 micromet trong không khí), cũng đã tăng lên mức 170 microgram/m3 tại Seoul, 155 ở Gyeonggi và 144 ở Incheon. Trong khi đó, PM 10 nằm trong mức 81 microgram và 150 đã được xếp vào mức “xấu” rồi.

2. Giải pháp đối với tình trạng bụi mịn ở Hàn Quốc

Trước tình trạng bụi mịn ở Hàn Quốc tăng cao, người dân được khuyến cáo đeo khẩu trang chuyên dụng khi ra đường

Trước tình trạng bụi mịn ở Hàn Quốc tăng cao, người dân được khuyến cáo đeo khẩu trang chuyên dụng khi ra đường

Theo các biện pháp được Chính phủ đưa ra vào thời điểm này, Hàn Quốc sẽ chính thức hướng dẫn cho người dân lái xe trong ngày theo biển số chẵn lẻ, áp dụng lên các đối tượng là công chức thuộc các tổ chức công quyền ở Seoul và tỉnh Bắc Chungcheong.

Cũng tại thủ đô, các phương tiện có mức độ phát thải cao – được phân loại vào cấp 5 – sẽ bị cấm lưu hành trong khoảng thời gian từ 6 giờ sáng đến 9 giờ tối. Người nào vi phạm sẽ phải đối mặt với mức phạt 100,000 won.

Hệ thống phương tiện công cộng hiện nay cũng đang được đề xuất để thay thế với một hệ thống thân thiện hơn với môi trường.

Các nhà máy vận hành có mức độ phát thải cao, gây ô nhiễm môi trường, ví dụ như nhà máy hóa dầu hoặc nhà máy xi măng trong khu vực sẽ bắt buộc phải giảm giờ làm việc. Cụ thể, đã có 10 nhà máy nhiệt điện đang phải tạm thời đình chỉ hoạt động.

Các cán bộ từ Bộ Môi trường và Công nghiệp, hợp tác cùng chính quyền địa phương ở Seoul, Incheon, Gyeonggi và các tỉnh Bắc Chungcheong sẽ gặp nhau để xem xét việc tiến hành các biện pháp khẩn cấp.

Bộ Y tế và các cơ quan y tế cũng đã khuyên người dân nên đeo mặt nạ chống bụi mịn khi đi ra ngoài, trong đó người già có vấn đề về đường hô hấp và trẻ nhỏ được khuyến cáo nên ở trong nhà.

3. Nguyên nhân và Dự báo

Tình trạng bụi mịn cao diễn ra trong ngày thứ 2 liên tiếp

Tình trạng bụi mịn cao diễn ra trong ngày thứ 2 liên tiếp

Các chuyên gia thời tiết nói rằng nguyên nhân mức độ bụi mịn ở Hàn Quốc tăng cao là do khói bụi từ Trung Quốc bay theo chiều gió về phía bán đảo Triều Tiên trong khi dòng hoàn lưu khí ở khu vực chịu ảnh hưởng đang di chuyển rất chậm, gây nên ứ đọng.

Theo dự báo của cán bộ thuộc Tập đoàn Môi trường Hàn Quốc (Korea Environment Corp.), vào cuối ngày 11/12 sẽ có gió mạnh từ hướng tây bắc thổi về phía bán đảo, phân tán các hạt bụi mịn tích lũy. Bầu trời có thể sẽ trong trở lại vào ngày 12/12 trong khi nhiệt độ vẫn tiếp tục giảm.

Tuy nhiên tính đến ngày hôm nay khu vực nội đô Seoul vẫn đang tiếp tục bị bao phủ bởi bụi mịn, buộc chính quyền địa phương phải ban hành các khuyến cáo và những biện pháp khẩn cấp nhằm giảm khí phát thải.

Trong khoảng thời gian này, Bộ Môi trường Hàn Quốc thông báo rằng chính phủ nước này đã thông qua kế hoạch cải thiện môi trường trong giai đoạn từ năm 2020 đến 2040. Theo kế hoạch này, Bộ Môi trường cùng Chính phủ Hàn Quốc đặt ra mục tiêu giảm mức độ PM 2.5 trung bình hàng năm xuống còn 10 microgram/m3 trước năm 2040. Hiện nay chỉ tiêu này trung bình vào năm 2017 đang ở mức 23 microgram/m3.

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.