Tỉ lệ thất nghiệp tại Hàn Quốc cao nhất trong vòng 9 năm

Tỉ lệ thất nghiệp tại Hàn Quốc cao nhất trong vòng 9 năm qua. Đây có phải là dấu hiệu đi xuống của nền kinh tế Hàn hay chỉ là hiện tượng tức thời có thể khắc phục? Hãy thử tìm hiểu xem sao.

Bài viết tham khảo:

1. Tình hình Thất nghiệp tại Hàn hiện nay

Biểu đồ thể hiện tỉ lệ thất nghiệp tại Hàn Quốc qua các quý của năm 2018 và 2019

Biểu đồ thể hiện tỉ lệ thất nghiệp tại Hàn Quốc qua các quý của năm 2018 và 2019

Hơn 1,24 triệu người tiếp tục thất nghiệp trong tháng 04/2019. Đây là con số cao nhất trong vòng 19 năm qua, một dấu hiệu rõ ràng của thị trường lao động đang bị thắt chặt và một nền kinh tế giảm sút tại quốc gia này, theo như số liệu được công bố của Chính phủ Hàn vào thứ 4 (ngày 15/05).

Cụ thể, Bộ Thống kê Hàn Quốc (Statistics Korea) nói rằng con số thất nghiệp hiện nay đứng tại mức 1,245,000 người, tăng 84,000 so với năm trước và là con số cao nhất kể từ tháng 06/1999 (thời điểm mà các bên bắt đầu thu thập các số liệu có liên quan).

Tỉ lệ thất nghiệp của Hàn cũng đã nhảy lên mức 4,4% trong tháng 04/2019, tăng 0,3% trong vòng 1 năm. Đây cũng là con số cao nhất kể từ năm 2010 với tỉ lệ này vào thời điểm đó rơi vào khoảng 4,7%.

1.1. Phân tích theo độ tuổi

  • Lực lượng lao động trong độ tuổi từ 15 đến 29 bị thất nghiệp dừng ở mức 11,5%, tăng 0,8% so với năm trước, cũng là con số cao nhất kể từ tháng 04/2000.
  • Trong năm vừa qua đã có 335,000 vị trí công việc đã được thêm vào cho các lao động ở tuổi 60
  • Trong đó có 65,000 công việc mới dành cho các lao động ở độ tuổi 50.
  • Lực lượng lao động ở độ tuổi 20 có 21,000 công việc mới.
  • Ngược lại, 90,000 người trong độ tuổi 30 và 187,000 người trong độ tuổi 40 mất việc.

1.2. Phân tích theo ngành nghề

  • Đối với những cá nhân tự kinh doanh (tự làm chủ và thuê người lao động), có thêm 28,000 người lao động tham gia lực lượng này, trong khi đó có thêm 70,000 người kinh doanh phá sản.
  • Nếu tính theo ngành, 124,000 người thuộc ngành sản xuất thất nghiệp vào tháng 4, nhiều hơn so với tháng trước là 52,000 người. Trong tháng 1, số liệu này là 170.000 công nhân, ngành xây dựng là 19.000 và ngành bán lẻ mất 67.000 công việc.
  • Có 127,000 công việc được thêm vào ngành Y tế và Phúc lợi Xã hội, lí do chính là do việc mở rộng hệ thống bảo hiểm y tế do chính phủ điều hành.

2. Nguyên nhân chính của việc tăng tỉ lệ thất nghiệp tại Hàn

Có thể kể ra 2 nguyên nhân chính khiến cho tỉ lệ thất nghiệp tại Hàn lại tăng một cách nhanh chóng như thế này: đó là việc tái cơ cấu lại nền kinh tế và chính sách tăng tiền lương tối thiểu cho người dân Đại Hàn dân quốc. Chỉ trong vòng 2 năm qua lương tối thiểu ở Hàn Quốc đã tăng tổng cộng 29% và tăng 10,9% so với năm ngoái. Hiện nay đang ở mức 8.350 won, tương đương 7,46 USD/giờ.

Ủa, không phải tăng tiền lương tối thiểu cho người dân là một tín hiệu tốt và một điều đáng mừng hay sao? Chắc có lẽ chỉ đáng mừng đối với các lao động trình độ cao vì chính việc liên tục tăng mức lương tối thiểu này đã khiến một số lượng lớn những công việc có thu nhập thấp bị cắt giảm.

Thật vậy, những hộ kinh doanh và các doanh nghiệp nhỏ tâm sự rằng họ không thể nào duy trì kinh doanh nếu phải tuân theo quy định của chính phủ. Những tổ chức này cắt giảm nhân lực như một cách để cắt giảm chi phí trong kinh doanh. Việc cắt giảm nhân công và các công việc không cần thiết này dẫn đến sự thay đổi trong cơ cấu ngành kinh tế.

3. Những con số biết nói và Hậu quả để lại cho nền kinh tế

Các con số này khiến cho người dân Hàn Quốc nghĩ rằng Chính phũ đang làm ngơ với thực trạng thất nghiệp tại Hàn hiện nay, bỏ mặc những người này phải chật vật sống qua ngày. Trong số tất cả những người thất nghiệp có 90,000 người ở trong độ tuổi 30 và 187,000 người ở trong độ tuổi 40, là nguồn thu chính của gia đình.

Họ đáng ra phải nuôi gia đình, và một số lượng lớn người thất nghiệp có nghĩa là số lượng những người chịu ảnh hưởng còn nhiều hơn rất nhiều con số được công bố trên bề mặt.

Như mình cũng đã nói, chủ của nhiều hộ kinh doanh hay doanh nghiệp nhỏ cho rằng họ không thể đáp ứng được những điều kiện này nếu tiếp tục phải tuân theo những quy định hướng dẫn về việc tăng lương (tăng chi phí lao động) mà chính phủ đã đề ra. Gần đây số lượng người vỡ nợ cùng ngày càng tăng nhanh và khớp với số liệu dự đoán.

Có thể cho rằng họ đã đem hết số tiền vay đó để chi trả cho chi phí kinh doanh hoặc đơn giản là đã tiêu để chi trả cho chi phí sinh hoạt hàng ngày của bản thân, điều này cũng có nghĩa là số lượng các khoản vay đang tồn tại hiện nay có tiềm năng mang lại những rắc rối khó giải quyết.

Hầu hết các công việc trong ngành nông nghiệp trồng trọt và đánh cá có tỉ lệ tăng hầu hết là do các lao động đã luống tuổi nắm giữ. Những người lao động này do lựa chọn kiếm sống, đặc biệt là sau khi nghỉ hưu, không còn nhiều nên đã tiếp tục theo nghề.

Việc này quy chung lại đang gây sức ép lên nền kinh tế Hàn Quốc cùng độ tín nhiệm của Tổng thống Moon Jae-in. Cũng không phải là khoảng thời gian lý tưởng khi cuộc chiến Thương mại Mỹ – Trung vẫn đang diễn ra một cách cam go.

Tuy nhiên Bộ trưởng Bộ Tài chính Hàn Quốc, ông Hong Nam-ki, cũng phát biểu rằng Chính phủ nước này sẽ “làm tất cả những gì có thể để đạt mục tiêu tạo 150.000 việc làm” trong năm 2019 để đối phó với tình hình hiện nay. Hi vọng nền kinh tế Hàn Quốc sẽ sớm hồi phục.

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.