Cơ hội quốc tịch Hàn Quốc cho du học sinh sau tốt nghiệp?

Trước giờ không có gì đảm bảo cho các bạn du học sinh Việt Nam sau khi tốt nghiệp có thể có được quốc tịch Hàn Quốc. Tuy nhiên giờ đây đã có được tia hi vọng lấp lánh khi mà Chính phủ Hàn đang cân nhắc cấp quyền công dân cho các bạn nào […]

Trước giờ không có gì đảm bảo cho các bạn du học sinh Việt Nam sau khi tốt nghiệp có thể có được quốc tịch Hàn Quốc. Tuy nhiên giờ đây đã có được tia hi vọng lấp lánh khi mà Chính phủ Hàn đang cân nhắc cấp quyền công dân cho các bạn nào hoàn thành bằng Cử nhân hoặc Cao học ở xứ sở kim chi. Chi tiết của dự thảo luật này, các bạn hãy xem ngay nhé!

Bài viết tham khảo:

1. Cơ hội nhận quốc tịch Hàn Quốc cho du học sinh

Chính phủ Hàn Quốc đang được kiến nghị xem xét lại việc cấp quốc tịch Hàn Quốc cho du học sinh

Chính phủ Hàn Quốc đang được kiến nghị xem xét lại việc cấp quốc tịch Hàn Quốc cho du học sinh

Gần đây Bộ luật Quốc tịch của Hàn Quốc đang được cân nhắc xem xét lại do một nhóm nhà làm luật uy tín tại quốc gia này đã kiến nghị lên Quốc hội về việc nới lỏng và linh hoạt hóa bộ luật này. Mục đích của lần kiến nghị này, đó là mong muốn bổ sung quy chế cấp quốc tịch cho người nước ngoài có khả năng, bằng cấp.

Trong lần kiến nghị lần này, “khả năng, bằng cấp” được nêu trong yêu cầu bao gồm các loại bằng tính từ cấp độ Cử nhân trở lên, có được do hoàn thành khóa học tại Hàn Quốc. Những cá nhân nào thỏa mãn điều kiện này có khả năng trở thành công dân Hàn, một điều khá khó khăn tính đến thời điểm hiện tại, khi dự thảo luật này chưa được thông qua.

Dự luật lần này cũng yêu cầu Chính phủ linh hoạt hóa việc đề xuất các quy định và tiến hành thực hiện các chính sách quốc tịch trong các trường hợp có liên quan đến kinh tế và các điều kiện xét duyệt đặc biệt.

2. Mục đích sâu xa của các đề xuất này

Thực chất, đợt kiến nghị lần này không hẳn là chỉ để nghĩ cho quyền lợi của các cá nhân nước ngoài có trình độ đang sinh sống tại Hàn Quốc mà còn là để giải quyết bài toán già hóa dân số và việc thiếu hụt nhân lực trong tương lai. Nguyên nhân chính của tình hình này, đó là tỉ lệ sinh giảm đều qua các năm.

Chính phủ Hàn Quốc trong thập kỉ qua đã chi ra hàng trăm nghìn tỉ won chỉ để đối phó với vấn nạn này mà vẫn thất bại do chưa đạt được bất cứ một kết quả đáng kể nào. Điều mà Chính phủ Hàn cần bây giờ là một chính sách cấp quốc tịch hoạt động linh hoạt và tích cực, tập trung vào những con người tài giỏi từ ngoài nước.

Ngay cả những kiến nghị lần này cũng xuất phát từ ý kiến đề xuất đến từ nhiều chuyên gia và nhân viên chính phủ.

3. Tình hình dân số và du học sinh tại Hàn hiện nay

Theo như Cục Thống kê Hàn Quốc, dân số quốc gia này được dự báo là sẽ đạt đỉnh tại 51,49 triệu người vào năm 2028 trước khi từ từ giảm xuống 39,29 triệu người vào năm 2067, bằng với mốc dân số Hàn Quốc vào những năm 1980.

Trong khi đó, số lượng người nước ngoài hiện tại đang sinh sống tại Hàn Quốc là 2,18 triệu dân, tính đến cuối năm 2017, tăng hơn 6,4% so với năm 2016 theo như số liệu có được từ chính phủ. Số lượng du học sinh ở đây cũng tăng 16,5% lên con số 135,000 học sinh trong cùng giai đoạn này.

Chính sách cấp quốc tịch hiện giờ đang tập trung vào các gia đình đa thành phần đa văn hóa, mà phần lớn là các gia đình có vợ chồng quốc tịch khác nhau và thiếu đi sự tập trung cần có vào bộ phận du học sinh và những cá nhân có tài năng đến từ nước ngoài.

Nếu như thông qua việc sửa đổi lần này mà những cá nhân trên đây có khả năng được nhập quốc tịch Hàn Quốc thì biện pháp này sẽ có ảnh hưởng rất tích cực trong việc giải quyết các vấn đề xã hội và nhân lực hiện đang và sẽ tồn tại.

4. Vậy tính đến thời điểm này, có những cách nào để người nước ngoài có quốc tịch Hàn Quốc?

a/ Thông qua D-8 visa đầu tư

Ngày trước có được visa đầu tư của Hàn Quốc, các cá nhân nước ngoài chỉ cần có 25 triệu won (tương đương với $25,000 USD) và mở mối kinh doanh tại đây. Nhưng có quá nhiều trường hợp gian dối như khai gian hoặc rút số tiền này ra để tiêu chứ không để mở kinh doanh như đã nói ban đầu nên dần dần Chính quyền Hàn Quốc đã sửa đổi luật này và tăng con số tối thiểu lên 50,000 won, sau đó 100,000 won. Tuy nhiên đây vẫn chưa phải là con số cuối cùng và tình trạng khai gian vẫn tiếp tục diễn ra.

Hiện nay, Hàn Quốc sẽ chỉ cấp visa D-8  cho các nhà đầu tư mang theo vốn là 300 triệu won và mở kinh doanh. Nếu kinh doanh của bạn là không có thật hoặc không có lãi, bạn có thể bị từ chối gia hạn visa.

b/ Cư trú hợp pháp dài hạn

Bạn cũng có thể có được quốc tịch Hàn Quốc nếu bạn thực sự sinh sống tại đây. Để được nhập tịch sử dụng phương pháp này, các bạn phải sinh sống tại Hàn Quốc trong vòng 5 năm liên tục và có kiến thức chung về văn hóa Hàn. Bên cạnh đó, các bạn cũng phải nói được Tiếng Hàn, ít nhất là ở trình độ cơ bản.

c/ Kết hôn với người Hàn

Bạn cũng có thể kiếm được quyền công dân ở đây sớm hơn, nhưng bạn sẽ phải cưới một người Hàn Quốc ít nhất là 2 năm, sinh sống liên tục tại Hàn. Nếu như kết hôn với người Hàn chưa đủ thời gian 2 năm mà hai vợ chồng ly hôn với lỗi thuộc về người chồng thì người vợ vẫn có quyền đăng ký nhập tịch.

Cũng có các trường hợp khác như:

d/ Bạn có bố mẹ là công dân Hàn hoặc đã được nhập tịch

e/ Bạn được sinh ra tại Hàn và cư trú tại Hàn Quốc từ 3 năm liên tiếp trở lên

f/ Bạn là người có công đặc biệt với Hàn Quốc (đấu tranh giải phóng dân tộc, người được công nhận đóng góp cho Hàn Quốc thông qua các lĩnh vực như khoa học, kinh tế, văn hóa, thể dục thể thao,…)

Như các bạn có thể thấy hầu hết các trường hợp này đều chưa tập trung vào việc cấp quốc tịch cho những con người thật sự tài năng, có thể mang lại nhiều lợi ích cho Hàn Quốc về lâu về dài. Chính vì vậy mà với những kiến nghị sửa đổi sắp tới, hi vọng sẽ có một cánh cửa dễ dàng hơn để bộ phận du học sinh nước ta sau khi tốt nghiệp có thể với tay đến quốc tịch Hàn Quốc.

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.