Tết Thiếu nhi ở Hàn Quốc: Người lớn cũng được nghỉ?!?

Hai ngày trước (tức ngày 05/05) chính là ngày Tết Thiếu nhi ở Hàn Quốc. Có rất nhiều điều thú vị xoay quanh ngày này. Nếu các bạn muốn biết tại sao Tết Thiếu nhi mà Người lớn cũng được nghỉ thì đọc ngay nhé 😉

Bài viết tham khảo:

1. Nguồn gốc của Tết Thiếu nhi ở Hàn Quốc?

Ngày Tết Thiếu nhi ở Hàn Quốc là ngày quốc lễ ở Hàn Quốc

Ngày Tết Thiếu nhi ở Hàn Quốc là ngày quốc lễ ở Hàn Quốc

Tết Thiếu nhi ở Hàn Quốc bắt nguồn từ những năm 1920. Trong khoảng thời gian đó, tầng lớp trí thức (học sinh, sinh viên) tại xứ sở kim chi tổ chức phong trào, thu hút sự chú ý của mọi người và mong muốn nâng cao tiếng nói và vị thế của tầng lớp này trong xã hội Hàn Quốc. Một trong những người ủng hộ mạnh mẽ nhất cho sự chuyển mình này là nhà văn chuyên viết truyện thiếu nhi tên là Bang Jeong-hwan.

Ông không đơn giản chỉ là một nhà văn mà còn là một nhà hoạt động vì quyền trẻ em và là người dẫn đầu cho sự thành lập của Ngày Trẻ em tại Hàn Quốc. Ngày Tết Thiếu nhi ở Hàn Quốc ban đầu được quy định vào ngày 01/05, tuy nhiên do mốc này trùng vào Ngày Quốc tế Lao động của thế giới nên sau đã được điều chỉnh lại sang ngày 05/05.

Đây đã chính thức trở thành ngày quốc lễ của Hàn Quốc vào những năm 1970. Quốc lễ của xứ sở kim chi còn có một cái tên khác, đó là ngày “lịch đỏ”. Vào những ngày này, trẻ em được nghỉ học, người lao động cũng được nghỉ hưởng lương. Thế nên người dân Hàn Quốc luôn háo hức với những ngày lễ như thế này.

Ngoài Hàn Quốc ra, còn một quốc gia khác cũng chào mừng ngày Trẻ em vào mốc 05/05, đó chính là Nhật Bản. Hai nước này hay chọn những con số như 03/03, 05/05 và 07/07 để kỉ niệm nhiều ngày lễ vì đây đều là những mốc rất dễ nhớ. Rất nhiều nước trên thế giới cũng có ngày Tết thiếu nhi nhưng có vẻ như mỗi nước lại tổ chức vào một ngày khác nhau. Ví dụ như:

  • Ở Hong Kong: ngày 04/04
  • Ở Mỹ: ngày chủ nhật thứ 2 của tháng 6
  • Brazil: ngày 12/10
  • Việt Nam, Triều Tiên (mừng theo quốc tế): ngày 01/06

2. Tại sao Tết Thiếu nhi ở Hàn Quốc mà Người lớn cũng được nghỉ?

Tết Thiếu nhi ở Hàn Quốc thì người lớn cũng được nghỉ

Tết Thiếu nhi ở Hàn Quốc thì người lớn cũng được nghỉ

Nếu như các bạn có tìm hiểu về đất nước Hàn Quốc sẽ biết rằng xứ sở kim chi có văn hóa làm việc vô cùng nghiêm túc và vất vả. Các bậc phụ huynh tại đây thường không có nhiều thời gian dành cho con cái do họ phải thường xuyên làm thêm giờ hay làm việc cuối tuần.

Tuy nhiên tại Hàn Quốc, người ta quan niệm rằng trẻ em trong ngày này không chỉ cần quà tặng vật chất mà còn cần có sự quan tâm và chăm sóc của gia đình. Chính vì vậy, trong ngày Tết Thiếu nhi, bậc làm cha làm mẹ cũng được nghỉ để đưa con cái đi chơi và có nhiều thời gian dành cho gia đình.

Thông tin mở rộng: Thực ra, chỉ ba ngày sau đó là lại đến Ngày Cha mẹ (08/05), tuy nhiên đây cũng không được coi là ngày quốc lễ. Theo truyền thống, trẻ em Hàn sẽ tặng cha mẹ những bông hoa cẩm chướng trong ngày này. Nhiều cửa hàng tại quốc gia này cũng tạo điều kiện để các bạn nhỏ có thể dễ dàng mua hoa và những món quà nhỏ để tặng cho gia đình.

Từ Tiếng Hàn cho Ngày Cha mẹ là 어버이날  (eobeoinal). Ngày này có nguyên gốc là Ngày của Mẹ nhưng do Hàn Quốc vào thời điểm đó lại chưa có Ngày của Bố nên hai ngày này gộp lại trở thành Ngày của Cha Mẹ.

3. Cách nói Ngày Thiếu nhi trong Tiếng Hàn

Để phát âm Ngày Tết Thiếu nhi trong tiếng Hàn, bạn có thể nói 어린이날 (eorininal). Đây là từ được ghép lại từ từ Trẻ em (어린이) và từ ngày (날).  Vì thế sẽ rất dễ để các bạn học và nhớ.

Ngày Tết thiếu nhi là ngày quốc lễ. Từ quốc lễ trong Tiếng Hàn là 공휴일 (gonghyui). Ngày Tết Thiếu nhi rơi vào ngày 05/05, hay còn được gọi là 오월 오일 (owol oil).

4. Các hoạt động thú vị trong ngày Tết Thiếu nhi ở Hàn Quốc

Do đây là một trong những dịp nghỉ lễ hiếm hoi trong năm nên các gia đình tại xứ sở kim chi luôn cố gắng cùng nhau thực hiện điều gì đó thật đặc biệt trong ngày này. Tết Thiếu nhi ở Hàn Quốc rơi vào khoảng tháng 5 nên thời tiết thường khá ủng hộ cho các hoạt động ngoài trời.

Các bậc phụ huynh thường đưa các con cho đi chơi, đi ăn. Vào thời điểm này thì đông nhất sẽ là công viên giải trí, vườn thú, công viên,…

4.1. Công viên giải trí

Hình ảnh công viên giải trí Everland về đêm

Hình ảnh công viên giải trí Everland về đêm

Nếu các bạn xem nhiều phim Hàn thì chắc cũng biết những công viên giải trí tại đây quy mô và đẹp như thế nào. Đến người lớn cũng còn muốn đi, huống chi là trẻ con. Hai trong số các công viên giải trí phổ biến nhất ở Hàn là Lotteworld và Everland.

  • Everland thì được đặt tại Yongin, gần Seoul. Bạn có thể đến đây thông qua con đường ray “Everline” kết nối giữa công viên và hệ thống tàu tại Seoul. Everland có sở thú, khu vực bảo tồn hoang dã, nhiều các trò chơi đu quay và tàu cao tốc trên diện tích rộng lớn của công viên.
  • Lotteworld được đặt tại ga tàu điện ngầm Jamsil, và một nửa diện tích của công viên được thiết kế trong nhà, khá là thuận tiện nếu thời tiết có trở xấu. Công viên giải trí bao gồm một sân trượt băng trong nhà, nằm cạnh một cửa hàng bách hóa và một trung tâm mua sắm lớn.
  • Seoul Land là một công viên giải trí nằm gần Seoul nữa. Công viên nằm gần Vườn thú Seoul tại trạm tàu điện Công viên Seoul Grand Park ở Gwacheon.

4.2. Sở thú

Sở thú tại Hàn Quốc cũng được xây dựng một cách rất tử tế chứ không như Vườn Bách Thảo ở Việt Nam. Có thể kể đến một số sở thú chính tại những thành phố của Hàn Quốc như: Seoul có 02 sở thú: sở thú chính là Seoul Grand Park và sở thú nhỏ hơn tại Children’s Grand Park, ngay gần Trường Đại học Konguk ở phía Đông Bắc Seoul.

Nếu các bạn đang muốn học tên các loại động vật trong Tiếng Hàn thì việc đến sở thú là một cách học và luyện tập tuyệt vời đó.

4.3. Picnic

Một hoạt động phổ biến nữa là picnic. Các địa điểm đẹp dọc dòng sông Hàn luôn chật kín các gia đình đi chơi vào ngày Tết Thiếu nhi. Mọi người sẽ dựng lên những cái lều nhỏ để có chỗ ngồi dưới ánh nắng, ăn uống trong khi trẻ em có thể đạp xe hoặc thả diều.

Có rất nhiều các cửa hàng tiện lợi dọc theo bờ sông để mua đồ ăn. Nhưng cũng có rất nhiều người order đồ ăn đến tận nơi.

Ngoài những hoạt động trên thì các bạn cũng có thể đi xem một trận bóng rổ hoặc bóng đá (nghỉ lễ thì các đội tuyển quốc gia Hàn Quốc vẫn đá nhé các bạn), đi leo núi, đi dã ngoại ra vùng nông thôn.

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.