Văn hóa làm việc của người Hàn: Muốn sang thì nên biết!!

Nếu như bạn có ý định qua Hàn Quốc học tập, sinh sống và định cư thì chắc chắn là các bạn phải biết về văn hóa làm việc của người Hàn. Xứ sở kim chi thực ra còn là một trong những đất nước có nền văn hóa làm việc đặc trưng nhất thế giới. Vậy đặc trưng như thế nào? Các bạn nào chưa rõ thì đọc thử nhé!

Bài viết tham khảo:

1. Làm thế nào để kiếm được việc tại Hàn Quốc?

Văn hóa làm việc của người Hàn bắt đầu từ quá trình đi tìm việc

Văn hóa làm việc của người Hàn bắt đầu từ quá trình đi tìm việc

Tiến trình xin việc tại Hàn, là một phần cấu thành nên văn hóa làm việc của người Hàn, có quy cách khá giống với Việt Nam hiện nay. Có hai cách để bạn xin việc vào làm tại các công ty của Hàn: đó là thông qua các website tuyển dụng và tham gia trực tiếp vào các hội chợ việc làm theo mùa.

1.1. Thông qua website tuyển dụng

Nếu như các bạn tìm việc thông qua các website tuyển dụng, các bạn cần chuẩn bị một CV (dịch nôm na là sơ yêu lý lịch hoặc còn gọi là “resume”) và một tài liệu tự giới thiệu bản thân (bạn nào không biết có thể google cụm từ “cover letter”) để gửi đến phòng nhân sự của công ty mà bạn mong muốn ứng tuyển.

Sau khi gửi đi, các bạn thường phải đợi một khoảng thời gian mới có kết quả gọi lại, nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào từng công ty. Nếu bạn được chọn vào vòng sau, bạn sẽ nhận được email hoặc điện thoại hẹn bạn đến công ty phỏng vấn. Các công việc phổ thông thì thường không rắc rối như thế này, nhưng nếu các công việc cấp cao thì sẽ tiến hành như vậy đấy.

1.2. Thông qua hội chợ việc làm theo mùa

Một năm hai lần, sẽ có các mùa tuyển dụng dành cho các lao động có nhu cầu tìm việc, mở ra cho đủ mọi đối tượng, mà đặc biệt là đối tượng sinh viên mới ra trường. Nếu trên các website tuyển dụng, các bạn sẽ tập trung vào vị trí công việc bản thân mong muốn thì thông qua các hội chợ việc làm như thế này, người lao động sẽ nhắm vào từng công ty, tập đoàn cụ thể.

Trên thực tế, các mùa tuyển dụng này chủ yếu được tổ chức phục vụ cho các tập đoàn lớn như Samsung, LG, Hyundai,… Hội chợ cũng sôi động, đông đúc, và dường như mang tính cạnh tranh trực tiếp nhiều hơn.

Vẫn sử dụng resume và giới thiệu bản thân, nhưng trước khi bạn có thể đến được với vòng phỏng vấn, bạn có thể sẽ phải làm một bài kiểm tra năng lực. Đối với bài kiểm tra này thì bạn hầu hết phải dành thời gian ôn. Phỏng vấn, sau khi qua bài test thành công, thì cũng không phải chỉ có độc 1 vòng đâu mà còn có thể bao gồm các vòng sau đấy.

2. Giờ giấc làm việc như thế nào?

2.1. Làm việc quá sức phổ biến tại Hàn?

Có lẽ giờ giấc làm việc là vấn đề gây nhức nhối nhất trong văn hóa làm việc của người Hàn. Trên hợp đồng, các bạn có thể thấy rằng, các doanh nghiệp Hàn chỉ yêu cầu nhân viên làm việc từ 9 giờ sáng đến 6 giờ chiều. Khá là hợp lý và giống Việt Nam phải không?

Tuy nhiên, có những điều luật ngầm không được viết ra. Ví dụ như việc, nếu nhân viên đi về trước sếp thì sẽ bị mọi người đánh giá. Vấn đề làm thêm giờ từ đó cũng bị phát sinh. Giờ làm việc trên thực tế nhiều hơn những gì được ghi trong hợp đồng.

Khi không được tính là giờ làm thêm chính thức, các bạn cũng chưa chắc đã được trả lương khi làm sau giờ đâu. Quay về vấn đề cũ khi mình nói giờ làm việc là vấn đề nhức nhối nhất trong văn hóa làm việc của người Hàn. Sở dĩ nói như vậy vì Hàn Quốc là một trong những quốc gia có số người tự tử và chết vì kiệt sức nhiều nhất thế giới.

Người Hàn Quốc có thời lượng làm việc trung bình nhiều hơn hầu hết các nước phát triển khác, mà lương lại bị thấp hơn. Khối lượng công việc nhiều, áp lực cao lại sợ bị cấp trên đánh giá thấp nếu không làm thêm giờ, nhiều người lao động vì cơm áo gạo tiền đã gục ngay tại nơi làm việc.

Nếu bạn chứng minh được người thân của mình chết do làm việc quá sức thì gia đình sẽ được nhận bồi thường. Tuy nhiên, để chứng minh được điều này là một điều khó khăn vì các bạn đâu có ở kè kè bên người thân của mình lúc họ đi làm. Những lúc này căn cứ có được từ camera an ninh là một cách.

Hầu hết các trường hợp chắc chắn được nhận bồi thường phải hội tụ các yếu tố: đau tim hoặc đột quỵ do làm việc hơn 60 tiếng/tuần, trong vòng 3 tháng. Văn hóa làm việc quá sức của người Hàn là tàn dư từ Chiến tranh Triều Tiên – một cuộc chiến mà trên thực tế vẫn đang diễn ra.

Từ việc làm việc để phục hồi đất nước sau chiến tranh, thói quen làm việc trở thành văn hóa, phong tục. Thực ra thói quen này không chỉ lớn lên người Hàn mới có mà ngay cả từ bộ phân học sinh khi ôn thi đại học cũng thường phải đi tới đêm khuya, từ lớp học thêm này đến trung tâm luyện thi khác.

2.2. Các biện pháp khắc phục từ phía Chính phủ

Chính phủ từ nhiều năm qua đã luôn đề xuất ra nhiều biện pháp nhằm khắc phục vấn nạn này. Cụ thể có thể kể đến một số các biện pháp nổi trội như:

 • Xây dựng điều luật giảm số giờ làm việc tối đa từ 68 giờ xuống còn 52 giờ/tuần (bao gồm cả thời gian làm thêm ngoài giờ), áp dụng đối với công ty có quy mô 300 nhân viên trở lên, kể từ tháng 01/2019.
 • Tăng mức lương tối thiểu cho công nhân viên
 • Yêu cầu các công ty tuyển thêm nhân viên thay vì bắt nhân viên làm thêm giờ
 • Doanh nghiệp đóng hệ thống máy tính cơ quan để buộc nhân viên về nhà sớm.
 • Lắp camera để theo dõi nhân viên: giờ về
 • Hạn chế nhân viên hút thuốc, uống cà phê để tập trung hoàn thành công việc

Có thành công hay không, chưa ai rõ. Do vấn đề mấu chốt chưa chắc đã nằm ở thời lượng làm việc mà nằm ở khối lượng công việc phải hoàn thành. Khối lượng công việc nhiều mà thời gian bị cắt giảm cũng sẽ làm phần việc của nhân viên bị dồn ứ. Vậy giải quyết vấn đề thời gian không triệt để mà có lẽ nằm ở bài toán nhân lực và chủ doanh nghiệp.

3. Môi trường làm việc thì như thế nào?

Văn hóa làm việc của người Hàn là bạn phải biết nhậu, dù ít hay nhiều

Văn hóa làm việc của người Hàn là bạn phải biết nhậu, dù ít hay nhiều

Văn hóa Hàn Quốc có hệ thống phân cấp thứ bậc rất rõ ràng, và môi trường làm việc không phải là ngoại lệ. Điều này cũng có nghĩa là, nếu bạn là nhân viên mới và trẻ (gọi chung là newbie) trong công ty, khởi đầu của bạn có lẽ sẽ gặp nhiều khó khăn đó:

 • Hay được mọi người nhờ vả nhiều công việc vặt
 • Ý kiến cá nhân có thể chưa có trọng lượng do người Hàn coi trọng ý kiến tập thể
 • Không thể từ chối lời mời hay nhờ vả của cấp trên (dù cho đó là công việc hay lời mời đi nhậu cùng mọi người sau giờ làm,…)
 • Có thể phải chịu sự khắt khe hơn từ các tiền bối

Ngoài ra, văn hóa làm việc của người Hàn còn bao gồm:

 • Các cá nhân trong môi trường làm việc của Hàn phải năng động, chăm chỉ và chịu được áp lực cao
 • Các sếp lớn quan tâm nhiều đến kết quả công việc
 • Mọi người coi trọng thói quen đến đúng giờ
 • Người Hàn rất coi trọng thể diện, từ phong cách ăn mặc cho đến lễ nghi chào hỏi, hiệu quả công việc. Ngay cả cách họ thể hiện quyền lực đối với cấp dưới cũng là một cách để họ giữ thể diện.
 • Luôn chào nhau khi gặp mặt, cấp dưới cúi đầu chào cấp trên

Nhưng song song với điều đó, các công ty Hàn cũng rất coi trọng việc xây dựng tập thể và môi trường làm việc gắn kết. Hàng năm sẽ có các hoạt động training (đào tạo) dành cho nhân viên, dù là theo từng đội, từng bộ phận hay đi theo cả công ty. Tại các sự kiện như thế này, nhóm sẽ đi tới các vùng nông thôn, tham gia các hoạt động team building hoặc tổ chức tiệc,…

Để giữ được môi trường đội nhóm thân thiện như các thành viên trong gia đình, công ty sẽ thường xuyên tổ chức những bữa tối và buổi nhậu cùng nhau. Hay nói cách khác,, tùy dịp mà các đội sẽ rời văn phòng cùng nhau để đi ăn tối, đi uống, hoặc đi hát karaoke.

Thói quen văn hóa làm việc này cũng còn phải tùy thuộc vào văn hóa công ty và đội đó. Nhiều đội có thể một tuần đi vài lần, nhưng cũng có những đội 1 lần 1 tháng hoặc cả năm mới có 1 lần.

Qua những mục trên, các bạn có thể thấy:

Văn hóa làm việc của người Hàn không phải là dễ dàng, chịu ảnh hưởng nhiều của văn hóa, đặc biệt là từ phân cấp thứ bậc. Đang có nhiều thay đổi tích cực đang được tiến hành. Đối với bộ phận lao động trẻ và các công ty hiện đại, có nhiều công ty gây dựng cho nhân viên một môi trường làm việc tốt hơn cho nhân viên.

Nếu các bạn đang có ý định làm việc tại Hàn Quốc thì chắc cũng phải hi vọng vậy thật nhỉ?

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.