Khi du học Hàn Quốc bạn sẽ nhận ra 14 điều khác biệt này

Đất nước Hàn Quốc được cả thế giới biết đến là một trong những nước có đầu tư lớn cho nền giáo dục chỉ đứng sau Phần Lan về chất lượng giảng dạy và sự sáng tạo để tạo nên bước nhảy vọt trong sự nghiệp trồng người này. Các trường đại học Hàn Quốc không giới hạn đầu vào về số lượng sinh viên ngoại quốc, sinh viên học tập tại trường thường xuyên hẹn hò, tiệc tùng theo nhóm… là những điều rất khác biệt ở xứ kim chi này. Chúng ta cùng du học Hàn Quốc thảo luận về những điều khác biệt này nhé.

Hàn Quốc là điềm đến tuyệt vời cho những ai khao khát mở rộng tầm nhìn

Hàn Quốc là điềm đến tuyệt vời cho những ai khao khát mở rộng tầm nhìn

1. Các trường đại học ở Hàn Quốc luôn chào đón các du học sinh quốc tế

Hiện nay, các trường đại học tại Hàn Quốc đang ngày càng cạnh tranh với nhau trong việc tuyển sinh viên quốc tế nhằm đáp ứng tiêu chuẩn toàn cầu. Bởi nhóm sinh viên này mang lại nguồn thu tốt, đồng thời còn nâng cao hình tượng nhà trường trên phạm vi toàn thế giới. Các trường được phép tuyển không giới hạn số lượng sinh viên ngoại quốc, trong khi Bộ giáo dục lại đặt ra chỉ tiêu số lượng đầu vào với các sinh viên bản địa.

Các trường đại học Hàn Quốc luôn chào đón sinh viên quốc tế

Các trường đại học Hàn Quốc luôn chào đón sinh viên quốc tế

2. Bạn phải sử dụng tiếng Hàn rất nhiều khi đi du học Hàn Quốc

Nếu bạn muốn tham gia chương trình trao đổi sinh viên hoặc sắp nhận bằng thạc sỹ thì bạn phải có trình độ tiếng Hàn nhất định. Phần lớn các trường đại học tại Hàn đều yêu cầu chứng chỉ TOPIK 4 hoặc cao hơn cho việc xét tuyển đầu vào của họ. Các chương trình thạc sỹ cũng có yêu cầu tương đương như vậy, tuy nhiên có nới lỏng tùy vào ngành bạn chọn. Vì vậy trước khi sang du học thì bạn hãy chuẩn bị thật kỹ vốn tiếng Hàn nhé. Vì nó đem lại rất nhiều lợi ích cho bạn như: giúp bạn vượt qua các kỳ thi, hòa nhập nhanh với cuộc sống ở Hàn, tìm kiếm việc làm thêm đơn giản hơn… Ngoài ra bạn chỉ cần đạt được Topik 1 level 2 thôi là đã được đi Hàn visa D4-6, sau đó được đào tạo và chuyển đổi visa E7 kỹ sư tại Hàn Quốc. Xem chi tiết về du học nghề visa D46.

Học tiếng Hàn giao tiếp mọi nơi mọi lúc

Học tiếng Hàn giao tiếp mọi nơi mọi lúc

3. Có tới 25-30% các lớp học giảng dạy bằng Tiếng Anh

Ở các lớp học này bạn sẽ được dạy bằng tiếng Anh, nhưng là tiếng Anh của Giáo sư người Hàn. Các trường đại học tại Hàn có tới 25-30% sử dụng Tiếng Anh để giảng dạy cho sinh viên quốc tế. Tuy nhiên người Hàn nói tiếng Anh không tốt  lắm, nên việc thông thạo tiếng Hàn sẽ có lợi cho bạn khi bạn muốn sự giúp từ những người bạn hay sự giúp đỡ từ thầy cô giáo.

Bạn sẽ được dạy học bằng tiếng Anh bởi các giáo sư Hàn Quốc

Bạn sẽ được dạy học bằng tiếng Anh bởi các giáo sư Hàn Quốc

4. Học phí đi du học và chi phí thuê nhà tại Hàn Quốc tương đối rẻ

Học phí trung bình cho một năm học tại Hàn Quốc khoảng 6.700.000 Won (tương đương 6.000 USD – khoảng 130 triệu đồng). Chi phí cho việc ở ký túc xá trong trường, bạn sẽ chỉ phải trả khoảng 700.000 won (tương đương 625 USD – khoảng 14 triệu đồng). So với mức học phí tại Mỹ 1 năm lên đến 22.000 USD (khoảng gần 500 triệu đồng), bạn còn đắn đo gì mà không lựa chọn Hàn Quốc để du học.

>> Chi phí du học Hàn Quốc bao nhiêu tiền ?

Mức học phí đại học ở Hàn Quốc chỉ 6.700.000 Won/năm (khoảng 130 triệu đồng).

Mức học phí đại học ở Hàn Quốc chỉ 6.700.000 Won/năm (khoảng 130 triệu đồng).

5. Không phải các trường đại học đều được đánh giá ngang nhau

03 trường đại học hàng đầu là: Đại học Quốc gia Seoul (Seoul National University – SNU), Đại học Hàn Quốc (Korea University – KU) và Đại học Yonsei (Yonsei University – YU) là niềm mơ ước của biết bao bạn học sinh trung học ở Hàn. Mặc dù 01 trong 03 trường S.K.Y chưa phải là ngôi trường đào tạo tốt nhất về chuyên ngành bạn học, nhưng bằng cấp bạn có được từ S.K.Y thì con đường thành công trong cuộc sống ở Hàn của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Các trường đại học này họ cũng cạnh tranh rất quyết liệt với nhau trong khi các trường đại học khác ở Hàn thì họ tổ chức tuyển sinh liên tục chỉ để đủ chỉ tiêu.

S.K.Y – 03 trường đại học hàng đầu Hàn Quốc.

S.K.Y – 03 trường đại học hàng đầu Hàn Quốc.

6. Cuộc sống sinh viên ở Đại học tại Hàn rất tự do

Ở Hàn Quốc, sinh viên đã quá quen với việc học tập không ngừng nghỉ sau những năm trung học. Lên đại học họ được ra ngoài sống và họ có ít áp lực hơn để có thể tiếp tục nghiên cứu và tham gia các lớp học. Và đương nhiên được tự do và ít áp lực nên họ thường xuyên tổ chức tiệc tùng. Sinh viên Hàn Quốc cũng coi như những năm học đại học là kỳ nghỉ xả hơi bù lại cho những ngày tháng học hành vất vả, tất bật trước đó.

Tự do tham dự những bữa tiệc sôi động cùng các sinh viên Hàn Quốc

Tự do tham dự những bữa tiệc sôi động cùng các sinh viên Hàn Quốc

7. Những áp lực đến từ sinh viên năm cuối

Ở các trường trung học, học sinh các khối rất ít khi học cùng nhau. Tuy nhiên ở các trường đại học thì các khóa sẽ cùng học trong 1 ngôi trường. Sinh viên lớp dưới sẽ gọi sinh viên lớp trên là tiền bối, được xem như cố vấn, và làm theo mọi thứ mà tiền bối chỉ dẫn. Việc nhậu nhẹt tới đêm khuya cũng bị lôi kéo. Văn hóa Hàn Quốc rất coi trọng người lớn tuổi, những người làm lâu lăm hoặc những người học trước mình. Bởi vậy những lời nói của họ rất có trọng lượng, và đôi khi còn trở thành áp lực đối với các hậu bối.

8. Bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ từ các tiền bối

Các bậc tiền bối thường sẽ đãi các hậu bối đi ăn trưa, ăn tối hoặc đi uống nước… để thể hiện sự quan tâm, luôn sẵn lòng lắng nghe và đưa ra các lời khuyên có ích cho đàn em. Nếu bạn đi du học Hàn Quốc hãy cố gắng mở rộng mối quan hệ với quan hệ với bậc tiền bối nhé, bạn sẽ nhận được chỉ dẫn nhiều để nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống và tiến bộ trong học tập ở Hàn Quốc.

9. Việc làm thêm khi đi du học Hàn Quốc

Đến xứ sở Hàn Quốc không chỉ để học tập mà nhiều du học sinh còn tìm việc làm thêm để trang trải chi phí hàng ngày. Ngoài việc hỗ trợ các bạn sinh viên tìm việc làm ở ngoài, nhiều trường còn thuê số lượng lớn sinh viên làm việc trong khuôn viên trường. Là sinh viên ngoại quốc, những cơ hội làm thêm này luôn chào đón các bạn. Thông thường những công việc ở sẽ khó kiếm hơn hay sẽ vất vả hơn, vì vậy có cơ hội làm việc trong trường thì các bạn hãy nắm bắt lấy nhé.

10. Hẹn hò kiểu sinh viên

Ở Hàn Quốc , việc một cô gái xinh đẹp bỗng xuất hiện, vui vẻ trò chuyện rồi cho bạn số chuyện thoại để bạn liên lạc với cô ấy là chuyện không diễn ra. Bởi hầu hết sinh viên theo học ở đây họ sẽ chú tâm vào học hành chăm chỉ và họ chỉ gặp gỡ khi được bạn bè hoặc người thân của họ giới thiệu thôi. Cách phổ biến nhất để bạn gặp họ là tham gia các cuộc hẹn theo nhóm. Một nhóm nữ hẹn một nhóm nam, qua cuộc hẹn đó họ sẽ thấy ai là người phù hợp với mình.

11. Việc chuyển trường không dễ dàng

Nếu bạn đang học ở 1 trường đại học này mà muốn chuyển sang 1 trường khác vì một lý do nào đó, thì bạn phải xem xét kỹ xem có cần thiết phải chuyển trường hay không? Vì việc chuyển trường ở Hàn Quốc rất khó khăn. Việc chuyển trường đối với du học sinh Hàn quốc không phải là một thủ tục đơn giản, nghĩa là bạn sẽ có thể phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu như đối với 1 sinh viên năm nhất dự tuyển vào trường vậy. Hãy cân nhắc kĩ trước khi chuyển bạn nhé!

12. Không được tự do lựa chọn chuyên ngành của mình

Trong quá trình học ở đại học, nếu bạn nghĩ        theo đúng chuyên ngành của mình thì bạn phải cố gắng, nỗ lực không ngừng. Vì học đại học việc kiểm tra diễn ra thường xuyên, chỉ cần 1 bài kiểm tra của bạn không đủ điều kiện thì nguy cơ bạn phải chuyển chuyên ngành mình đang học sang một ngành khác phù hợp với điểm thi của bạn là rất cao.

13. Bạn cần ít nhất 1 ngành chính và 1 ngành phụ

Phần lớn sinh viên Hàn Quốc đều có một ngành học chính và một ngành học phụ. Thời gian ở trường thì bạn dành để học chuyên ngành chính và học phụ đạo thêm 1 lĩnh vực khác. Ví dụ như bạn có thể học chuyên ngành kinh tế và học thêm về xã hội học. Điều này đồng nghĩa bạn phải hoàn thành nhiều bài tập hơn so với giáo trình học ở nước mình.

14. Luôn điều chỉnh và thích nghi để thành công tại Hàn

Khi sang du học Hàn Quốc thì bạn hãy sống và học tập theo phong cách Hàn Quốc chứ đừng sống cuộc sống khi còn ở nhà. Khả năng điều chỉnh và thích nghi với cuộc sống Hàn Quốc chính là chìa khóa thành công khi sống ở đất nước này. Bạn sẽ trải qua những thay đổi về văn hóa, kể cả khi đã xem rất nhiều bộ phim Hàn Quốc thì cuộc sống thực tế ở đây vẫn khiến bạn phải vất vả để làm quen. Hãy học cách thuận theo dòng chảy tự nhiên, trở thành du học sinh Hàn Quốc sẽ là trải nghiệm tuyệt vời giúp bạn trưởng thành và thành công hơn đấy!

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.