Văn hóa và những điều cấm kỵ ở Hàn Quốc

Nên biết văn hóa và những điều cấm kỵ ở Hàn Quốc dưới đây

Với sự phát triển nhanh chóng trong vòng 40 năm qua, Hàn Quốc đã khẳng định vị trí kinh tế của mình trên thế giới. Với vị trí đứng thứ 11 về kinh tế, nền văn hóa của Hàn Quốc cũng có phần hòa nhập vào văn hóa phương tây. Nhưng không vì thế, mà đánh mất đi giá trị đích thực trong văn hóa và lối sống của con người Hàn Quốc.

Văn hóa Hàn Quốc

Hàn Quốc, là quốc gia duy nhất nói và viết một thứ ngôn ngữ. Đây là điều khác biệt và chính là điều đặc biệt của dân tộc.

van-hoa-han-quoc

Văn hóa Hàn Quốc cũng là văn hóa chung của các nước phương đông

Là một quốc gia trong khu vực Châu Á, chính vì thế mà văn hóa Hàn Quốc luôn đậm chất phương Đông. Cũng giống như những người phương đông khác, con người trong một gia đình luôn được bảo vệ và tôn trọng lẫn nhau. Cuộc sống của họ, là sự gắn liền với thiên nhiên. Do đó, cảnh sắc nơi đây vô cùng tuyệt đẹp và mê đắm lòng người. Đây cũng chính là điểm hấp dẫn, các du khách khi đến với đất nước củ nhân sâm này

Những điều cấm kỵ của người Hàn Quốc

– Khi đến nhà riêng của người Hàn, thì bạn nên chú ý phải tháo giày để ngoài cửa nhà. Nếu bạn đi giày vào nhà thì gia chủ ngầm hiểu bạn mang theo điều gở đến.

– Người Hàn Quốc rất kiêng kỵ với số 4. Bởi vì trong tiếng Hàn phát âm số 4 giống từ chết. Do đó, trong thang máy, thay vì để tầng 4 thì họ để chữ F(four). Điều này cũng giống như số 13 ở phương Tây.

– Miệng chai chạm vào miệng ly khi rót rượu. Lý do: Vì hành động này giống với việc cúng rượu cho người chết.

– Không để thìa nằm úp xuống, luôn luôn phải để thìa ngửa trên. Không gác hay đặt đôi đũa hoặc thìa lên trên bát ăn.

– Trong khi ăn chú ý tuyệt đối không để đôi đũa móc vào thức ăn. Ngoài ra, phải chú ý đừng để thìa cắm vào trong bát cơm. Lý do: Việc làm như vậy sẽ bị xem là điềm gở, giống như hình ảnh bữa cơm cúng ông bà của người Hàn.

– Nếu như bạn muốn uống canh thì hãy lấy thìa. Tuyệt đối không được bưng bát canh lên uống ừng ực. Làm như vậy thê hiện bạn là người thiếu văn hóa.

– Không nên xì mũi cạnh bàn ăn, người Hàn coi đây là điều cấm kỵ khi ăn, bạn phải thực hiện việc này ở bên ngoài hoặc nhà vệ sinh.

– Tùy thuộc vào nhà hàng mà khi đi ăn tiệc mà bạn có nên tháo giày ra hay không, vì văn hóa của người Hàn là vào nhà thì tháo giày ra.

– Khi được nhận hoặc đưa vật gì đó thì nên dùng 2 tay. Đặc biệt đối với người lớn tuổi thì càng phải cẩn thận hơn nữa. Ngoài ra, khi giao tiếp thì không nên sử dụng tay trái.
– Không nên nói phẫu thuật thẩm mĩ vì họ sẽ không thích. Mặc dù phẫu thuật thẩm mĩ rất phổ biến tại xứ sở kim chị này.

– Trong mọi trường hợp, người Hàn luôn chủ động thanh toán tiền khi họ được mời đi ăn lần đầu. Nhưng điều thú vị là: Lần sau ai mời thì người đó phải thanh toán.

– Người Hàn rất ghét những ai viết tên mình bằng mực đỏ. Bởi họ sẽ hiểu ngầm là rủa người đó chết.

– Vào các ngôi chùa tại Hàn Quốc, tuyệt đối bạn không nên đi vào cửa chính, chỉ đi vào cửa bên cạnh và để lại giày dép ở phía ngoài cửa.

Lối sống của người Hàn Quốc

Nếu như ở Việt Nam, thì người con trai luôn là trụ cột. Thì Hàn Quốc cũng vậy, bởi tư tưởng trọng nam khinh nữ từ xưa để lại. Cùng với sự phát triển kinh tế hiện đại, chính phủ Hàn Quốc đã ngày càng thừa nhận vai trò của người phụ nữ trong gia đình cụ thể như: Chính phủ, đã sửa đổi hầu hết các văn bản liên quan đến quan hệ gia đình. Mục đích: Đảm bảo quyền lợi và sự công bằng giữa nam và nữ.

Nếu như ở Việt Nam, bạn bắt gặp sự chào hỏi của người quen bằng những từ như: Bác đi đâu? Hay anh đi làm gì? Thì người Hàn, thường chào nhau bằng cách cúi người hơi nghiêng so với trục thẳng đứng và gật đầu chào nhẹ nhàng. Cách chào hỏi này, có phần hơi giống với cách chào hỏi của người Nhật Bản. Tuy nhiên cách chào hỏi  này, chỉ được dùng với những người cùng đẳng cấp, người quen, bạn bè.

Riêng đối với người lớn tuổi hay những người có vị trí địa vị cao, thì sự tôn trọng đó thể hiện bằng cách cúi đầu chào cụ thể như sau: Hai chân khép chặt vào nhau, cúi người thấp một góc 45 độ, hai tay nắm chặt và ép sát vào thân người. Đây là cách chào, được dùng phổ biến trong các công ty khi nhân viên chào cấp trên. Cách chào này, vẫn được áp dụng khi người được chào ở xa không nhận thấy người kia chào mình thì người chào , vẫn cúi chào như một cách thể hiện sự tôn kính. Điều này khác hẳn Việt Nam, là không thấy thì thôi không phải chào.

Bên cạnh đó, là tính cách sống hưởng thụ của người Hàn Quốc. Chính vì thế, mà ta thấy được các thanh niên nam nữ Hàn Quốc đều vô cùng xinh đẹp. Hầu hết, sự xinh đẹp đó không phải là tự nhiên, không phải là sự thừa hưởng mà chính là do phẫu thuật thẩm mĩ. Do đó, mà nhiều người cho rằng: Đất nước này là đất nước của dao kéo.

Người Hàn, thường chọn nhẫn bạch kim dạng trơn để làm nhẫn cưới cho mình.

Ăn uống ở Hàn Quốc

Người Hàn, thường ngồi bệt trên sàn để ăn. Họ rất ít khi ngồi trên ghế. Do đó, mà các nhà hàng tại Hàn Quốc thường sẽ chuẩn bị sẵn các loại bàn ghế ăn riêng. Mặc dù các phòng ăn riêng biệt, luôn được thiết kế chu đáo cho khách hàng. Khác với người Việt chúng ta, thường dùng đũa để ăn tất cả những thứ mình muốn. Người Hàn, khi ăn cơm thì dùng thìa, còn đũa để ăn các món khác như: Rau, mì…

Vì thế, mà tay phải luôn dùng để cầm thìa và đũa để ăn thức ăn. Điều đặc biệt, là người Hàn dùng mũi thổi vào thức ăn trong suốt bữa ăn. Trong mỗi bữa ăn của người Hàn thường có cơm, một vài món canh và 4 món phụ khác. Đối với bữa ăn chính thường có các món hầm, thịt bò và món thịt ăn phụ đặt ở chính giữa bàn ăn. Cũng giống như người Việt, người Hàn rất thích chia sẻ thức ăn với mọi người. Đều này mang ý nghĩa là: Đồng cam cộng khổ. Điều đặc biệt nữa chính là việc rót rượu trong bàn ăn.

Trải qua 2.500 năm, phong tục này đã được truyền lại từ đời này đến đời khác. Người trẻ luôn là người phải rót rượu cho người lớn tuổi. Điều này thể hiện sự kính trọng đối với người trên. Đương nhiên là người trẻ khi nhận rượu từ người lớn thì phải đỡ bằng 2 tay giống như người Việt chúng ta.

Trang phục truyền thống của Hàn Quốc

Người Việt chúng ta, có áo dài là trang phục truyền thống. Hàn Quốc cũng vậy, Hanbok là trang phục truyền thống và trở thành nét văn hóa đặc trưng rất riêng của xứ sở kim chi. Đặc điểm của bộ trang phục này là: Có màu sắc sặc sỡ , không có túi và các đường kẻ đơn giản. Trong triều đại Joseon, thì trang phục này là trang phục chính thức. Ngày nay, cùng với sự phát triển và giúp cho sự tiện lợi, thì trang phục này chỉ được mặc trong những dịp trong đại như: Lễ hội truyền thống, cưới hỏi, tết nguyên đán…

Qua trên chúng ta cũng thấy được lối sống trong con người Hàn Quốc cũng vô cung đặc biệt. Mặc dù bị rơi vào vóng xoáy của phát triển kinh tế, thì nét văn hóa ấy vẫn được lưu giữ cho tới ngày nay. Bạn hãy tận hưởng, những nét văn hóa đó trong chuyến du học Hàn Quốc của mình nhé.

Danh sách Các trường đại học công lập ở Hàn Quốc

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.