Sang Hàn học CAO ĐẲNG tốt hơn học ĐẠI HỌC vì sao?

Đã có rất nhiều bạn hỏi nhân viên tư vấn du học Hàn là: Đi du học Hàn Quốc thì học cao đẳng hay học đại học thì tốt hơn. Câu trả lời này sẽ được các chuyên gia phân tích và trả lời như sau.

Thống kê của bộ việc làm và lao động Hàn Quốc

  • Tỉ lệ có việc làm ổn định và thu nhập tốt ở Hàn đối trường hợp tốt nghiệp cao đẳng sau 6 tháng đạt 83%.
  • Tỉ lệ có việc làm ổn định và thu nhập tốt ở Hàn đối trường hợp tốt nghiệp đại học sau 6 tháng đạt 71%.
  • Mức lương trung bình người có bằng cao đẳng ở Hàn Quốc 2 năm làm việc đầu tiên = 2,2 triệu won = khoảng 45 triệu đồng.
  • Mức lương trung bình người có bằng đại học ở Hàn Quốc 2 năm làm việc đầu tiên = 2,1 triệu won = khoảng 43 triệu đồng.

Thống kê của bộ giáo dục Hàn Quốc

+ So sánh tỉ lệ tốt nghiệp:

Theo thống kê của bộ giáo dục Hàn thì tỉ lệ tốt nghiệp cao đẳng những năm gần đây cao hơn tỉ lệ tốt nghiệp hệ đại học (Có trên 80% người học cao đẳng lấy được bằng trong 2-3 năm học. Chỉ có 47% người tốt nghiệp đại học trong 4-5 năm học).

+ Số trường, số sinh viên học cao đẳng và đại học ở Hàn Quốc hiện nay:

Trường hệ Số trường Số lượng sinh viên
năm 2012 năm 2013 năm 2014 năm 2015 năm 2016 năm 2017
Cao đẳng 138 776.738 769.888 757.721 740.801 720.466 697.218
Đại học 201 2.208,608 2.218.280 2.214.173 2.206.694 2.173.939 2.133.938

Thống kê số sinh viên người Hàn đăng ký học đại học cao hơn rất nhiều người đăng ký học cao đẳng. Và trong những năm gần đây số người Hàn không học cao đẳng nhiều hơn đại học. Nghĩa là người Hàn vẫn thích bằng cấp cao như Việt Nam chúng ta => Thừa thấy, thiếu thợ => Học cao đẳng ra xin được việc làm dễ hơn.

So sánh giữa học cao đẳng và học đại học đối với du học sinh Việt Nam

Các mục Cao đẳng Đại học
Điều kiện Phải có Topik 2 mới chuyển lên học chuyên ngành được Phải có Topik 3 mới chuyển lên học chuyên ngành được
Năm học 2 năm (3 năm các ngành: Y tá, Y tế, điều dưỡng…) 4 năm ( 5 hoặc 6 năm với: Bác sĩ, bác sĩ thú ý…)
Học phí 80 – 140 triệu 100 – 180 triệu
Lấy bằng Không yêu cầu Topik (chỉ cần đạt đủ tín chỉ) Phải đạt Topik 4 và cần đạt đủ tín chỉ
Học xong Ở lại 2 năm thử việc visa D10 và chuyển lên E7 (nếu đủ điều kiện) Ở lại 2 năm thử việc visa D10 và chuyển lên E7 (nếu đủ điều kiện)

Kết luận

Với các thông số trên đây thì chắc ai cũng nhận ra được những kết luận sau:

  • Nếu bạn chưa có chứng chỉ tiếng Hàn thì đương nhiên bạn vẫn phải sang Hàn học tiếng Hàn trước. Nghĩa là đầu tiên vẫn phải đi du học tiếng Hàn visa D4-1, học đạt Topik 2 thì học cao đẳng, đạt Topik 3 mới học chuyên ngành hệ đại học được. Nghĩa là nếu bạn học tiếng Hàn “không vào” thì nên chọn học cao đẳng. Hay có thể nói: Nếu học lực của bạn đạt 6.5 trở lên thì nên học đại học, còn dưới thì nên học cao đẳng.
  • Tỉ lệ lấy được bằng theo đúng năm học ở Hàn Quốc cho ta thấy: Học cao đẳng có tỉ lệ người lấy được bằng cao hơn học đại học rất nhiều (tính theo đúng thời gian khóa học).
  • Nếu ai muốn học nhanh để ra trường đi làm ở Hàn Quốc hay về Việt Nam làm việc thì nên theo học đại học. Còn những ai muốn lấy bằng cao thì học đại học. Nhưng qua các thông số trên thì: Ở Hàn Quốc học bằng đại học không dễ xin được việc như học cao đẳng.
  • Các chuyên ngành học cao đẳng thường có học phí thấp học học đại học. Vậy nên bạn có kinh tế trung bình thì nên học cao đẳng, có kinh tế tốt thì có thể chọn học đại học.

Hiện nay có tới trên 70% du học sinh Việt Nam muốn sang Hàn học nhanh nhất để ra trường và ở lại đi làm “kiếm tiền” là chính. Vậy nên học cao đẳng sẽ phù hợp hơn đối với đa số du học sinh VN ở Hàn Quốc. Vì học cao đẳng có thời gian học ngắn, chi phí học thấp hơn, học xong ra trường được chuyển sang visa D10 để ở lại làm 2 năm và chuyển lên visa E7 nhanh hơn.

Chú ý: Du học sinh quốc tế học chuyên ngành hệ cao đẳng ở Hàn Quốc thì có visa D2-1 (học đại học D2-2). Nhiều người hay được tư vấn visa D2-1 là du học nghề, không đúng đâu bạn nhé, du học nghề Hàn Quốc phải là visa D4-6. Thực chất có nhiều ngành học cao đẳng cũng gần như học nghề, như: Học cơ khí, học lắp giáp và xửa chữa oto, Tour du lịch…

Học cao đẳng tốt hơn hay học đại học tốt hơn thì còn phụ thuộc vào từng trường hợp khác nhau. Nếu gia đình nhà bạn có kinh tế tốt thì học đại học sẽ tốt hơn, còn gia đình nhà ai kinh tế trung bình thì học cao đẳng sẽ có nhiều lợi thế hơn. Để biết chính xác học hệ nào phù hợp với bạn thì bạn hãy xem kỹ các con số ở trên và suy nghĩ  mình sẽ phù hợp nhất với hệ học nào. “Chúc bạn có quyết định phù hợp nhất với bản thân và gia đình bạn!”

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.