Những sự THẬT, sự GIẢ DỐI về Du học nghề Hàn Quốc

Hầu hết các bạn tuổi cao, điểm thấp đều được tư vấn khuyên chuyển sang đi du học nghề Hàn Quốc để được làm việc nhiều hơn, lương cao hơn, ra trường được ở lại làm việc với visa E7. Vậy sự thực thế nào, trong các lời tư vấn như trên có gì giả dối hay không?

I. Trước tiên bạn nên biết SỰ THẬT về chường trình du học nghề Hàn Quốc như sau

Bộ tư pháp Hàn quy định tên gọi và “định nghĩa” chương trình này là:

Tên gọi chính xác: Tiếng Hàn là: 사설기관연수. Tiếng Anh là: General Trainee. Tiếng Việt là: Đào tạo nghề tổng hợp hoặc gọi là Thực tập sinh. Vậy sự thật không gọi là du học nghề Hàn Quốc bạn nhé.

Bản gốc tiếng Hàn

Bản gốc tiếng Anh

Bản dịch tiếng Việt

Tên gọi chính xác và tên thường hay gọi ở VN:

Chương trình này phía Hàn không gọi là Du học nghề, mà gọi là: Tiếng Hàn = 사설기관연수. Tiếng Anh = General Trainee. Vậy để gọi chính xác bằng tiếng Việt thì đây là chương trình đào tạo tổng hợp, hoặc có thể gọi đây là trường trình thực tập sinh (Trainee). Khi về Việt Nam người ta cứ quen hay gọi bằng mỹ từ là “Du học nghề Hàn Quốc“.

Các quy định của bộ tư pháp Hàn áp dụng với chương trình du học nghề này là:

1 – Các nơi được phép tuyển và đào tạo

Chương trình du học nghề này chỉ đào tạo ở một học viện hoặc một trường được thành lập bởi một công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Hàn Quốc hoặc liên kết với viện dạy nghề công nghệ, hay doanh nghiệp tư nhân đó liên kết với một trường đại học, hoặc một chi nhánh của một học viện công nghệ quốc tế có đủ điều kiện dạy nghề.

2 – Visa áp dụng cho chương trình du học nghề

Chỉ có duy nhất visa ký hiệu: D-4-6 dành cho du học sinh quốc tế nhập cảnh vào Hàn Quốc học nghề.

3 – Thời hạn học nghề và vấn đề làm thêm

Thời hạn ở Hàn học nghề chỉ được 1 năm. Nếu được doanh nghiệp xin ra hạn thì chỉ được tối đa là 2 năm. Theo quy định chương trình này không được cấp phép đi làm thêm. Chỉ được cấp phép đi thực tập nghề thực tế.

4 – Học phí dành cho chương trình học nghề

Chương trình du học nghề này có một mức học phí cố định là = 8.000.000 won/1 năm học. Không một đơn vị nào được phép thu cao hơn.

5 – Bằng cấp cấp cho du học sinh học nghề

Chỉ được cấp chứng chỉ nghề quốc gia Hàn Quốc (không được cấp bằng cao đẳng hay đại học).

6 – Học xong có chuyển lên được visa E7 không

Chỉ có những ai học một trong 84 ngành công nghiệp gốc của Hàn Quốc thì được ưu tiên cấp visa E7, còn các ngành nghề khác không được ưu tiên (gần như không xin được visa E7).

II. Các tư vấn viên du học Hàn “không có tâm” hay tư vấn giả dối về chương trình du học nghề Hàn Quốc này là:

Môi giới du học Hàn hoặc nhân viên ở cty du học thường tư vấn GIẢ DỐI như sau:

1 – Có nhiều trường cao đẳng, đại học ở Hàn Quốc nhận du học sinh quốc tế sang đào tạo nghề (không đúng đâu bạn nhé).

2 – Nhiều người được tư vấn visa D2-1 cũng là visa du học nghề (không đúng bạn nhé, chỉ có duy nhất visa D4-6 mới là visa dành cho du học nghề).

3 – Nhiều bạn được tư vấn là sang Hàn học nghề với thời Hạn 2-3 năm và được đi làm thêm nhiều (sai bạn nhé, chỉ ở Hàn tối đa được 2 năm và không được cấp phép đi làm thêm. Một số nơi dựa vào số thời gian đi thực tập nghề để cho học sinh đi làm với mức lương thấp nhất và gọi đây là đi làm thêm).

4 – Nhiều trung tâm du học tư vấn đi du học nghề với mức học phí thấp hơn 8.000.000 won/năm (khoảng 160 triệu đồng VN). Tư vấn như vậy là lừa đảo bạn nhé, vì học phí chương trình du học nghề Hàn Quốc được cố định là 8.000.000 won/năm.

5 – Nhiều nơi tư vấn sang học nghề ra trường lấy được bằng cấp là sai, là giả dối các bạn nhé, vì chương trình này chỉ được cấp chứng chỉ nghề quốc gia Hàn Quốc mà thôi.

6 – Học xong không phải được chuyển lên visa E7 luôn các bạn nhé. Đa số các ngành nghề học xong là không chuyển lên visa E7 được, chỉ có các ngành nghề công nghiệp gốc thì được ưu tiên (phải có một doanh nghiệp Hàn ký hợp đồng lao động trên 3 năm thì mới đủ điều kiện xin visa E7).

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.