Tin Buồn =>Du học sinh Hàn phải đóng bảo hiểm cao hơn 7 lần trước đây

Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc ra thông báo tất cả du học sinh từ tháng 07/2019 trở đi phải đóng bảo hiểm quốc gia Hàn Quốc (국민보험). Mức phí cao hơn gấp khoảng 7 lần hiện nay. Quyết định này bộ giáo dục Hàn Quốc không tán thành và đang kiến nghị chính phủ Hàn hủy quyết định này.

Quyết định này có hiệu lực kế từ tháng 7, áp dụng cho du học sinh quốc tế nếu sống ở Hàn Quốc trên 6 tháng thì phải có nghĩa vụ tham gia bảo hiểm quốc gia Hàn Quốc (국민보험). Theo đó trên 130.000 do học sinh quốc tế sẽ phải chịu gánh nặng bảo hiểm gấp 7 lần so với trước đây. Đây là một sự thay đổi lớn và nhiều sinh viên đang phàn làn bộ giáo dục Hàn Quốc phản ứng rất chậm chạp gây tranh cãi lớn.

Theo Bộ Giáo dục, Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc, khi Đạo luật sửa đổi Bảo hiểm Y tế Quốc gia được ban hành , người nước ngoài ở lại Hàn Quốc hơn 6 tháng kể từ ngày 16 tháng 7 năm nay phải có nghĩa vụ tham gia thêm vào khu vực bảo hiểm y tế. Trước đây, nếu bạn ở Hàn Quốc trên ba tháng, bạn có thể tham gia bảo hiểm quốc gia hay không, không hề bắt buộc.

Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn đã giải thích rằng: theo sửa đổi của luật, người nước ngoài có thể được hưởng lợi từ bảo hiểm theo cách tương tự như người Hàn Quốc, cải thiện và được hưởng toàn bộ phúc lợi y tế như người Hàn Quốc

Hiện nay, hầu hết sinh viên quốc tế ở Hàn đang sử dụng dịch vụ Bảo hiểm với phí bảo hiểm/1 năm từ 90.000 won đến 120.000 won. Vậy từ tháng 7 trở đi phải đóng gấp 7 lần, khoảng từ 13 triệu đồng vn đến 17 triệu đồng vn, trước đây chỉ từ 1,8 triệu đến 2,4 triệu đồng.

Bộ Y tế và Phúc lợi cho biết thêm: Trung bình mỗi sinh viên sẽ phải đóng 56.530 won/tháng kể từ tháng 7. Trong một năm, tổng số tiền phải đóng bảo hiểm là 678.000 won, cao hơn trước đây khoảng 7 lần.

Ngày 07/05 Bộ Giáo dục Hàn đã triệu tập các nhà phụ trách các trường đại học và cao đẳng mở ra một cuộc họp, gửi công văn và thu thập ý kiến trong 8 ngày lấy ý kiến phải hồi để lấy dữ liệu phản ánh với chính phủ.

Một quan chức của Bộ Giáo dục cho biết: “Chúng tôi đã chờ đợi nghị định thực thi được đưa ra, nhưng phản hồi đã bị trì hoãn.” Ông nói, “Tôi sẽ tham khảo ý kiến của Bộ Y tế và Phúc lợi và thu thập ý kiến từ các trường đại học.” (교육부 관계자는 “시행령이 어떻게 나오는지 기다리다가 대응이 늦어진 측면이 있다”면서 “대학 의견을 충분히 수렴해 복지부와 협의하겠다”고 말했다. )

(세종=연합뉴스) 이효석 기자

Nguồn: korea.net.vn

* Để được tư vấn thêm về du học Hàn bạn hãy gọi các số sau hoặc add Zalo và nhắn tin

CÔNG TY DU HỌC KNET – KOREA.NET.VN

  • Địa chỉ Trụ sở công ty: Tầng 27, Tháp A tòa nhà Sông Đà, đường Phạm Hùng, Mỹ Đình, Hà Nội (đối diện tòa nhà Keangnam)

TƯ VẤN KHU VỰC MIỀN TRUNG – MIỀN BẮC – HÀ NỘI

Anh Đức: 0976 878 528

Anh Vinh: 0904 999 886

Anh Khoa: 0987 328 753

Anh Hải: 0964 188 832

Chị Linh: 0962 277 732

Các chủ để tổng hợp để các bạn tìm hiểu:

1. 63 vấn đề cần phải biết khi đi du học Hàn Quốc

2. Danh sách tất cả các trường cao đẳng đại học tại Hàn Quốc

3. Các trường đại học ở Hàn Quốc và bí quyết chọn trường đi du học

4. Việc làm thêm tại Hàn Quốc cho du học sinh ra sao ?

5. Học bổng du học đi Hàn Quốc xin được không ?

6. Những tâm sự thật của du học sinh đang ở Hàn Quốc

7. Học tiếng Hàn Quốc – dễ thôi mà

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.