Những khó khăn mà tất cả du học sinh Hàn đều phải Sock

Rất nhiều bạn du học sinh trước khi đi du học Hàn Quốc đã được vẽ nên những bức tranh màu hồng, những chuyện chỉ có trong cổ tích giữa chàng hoàng tử và công chúa xinh đẹp. Những câu chuyện đó, những bức tranh đó sẽ là sự thật nếu các bạn vượt qua được qua được những khó khăn mà tất cả du học sinh đều phải Sock. Vậy những khó khăn hay những cú Sock đó là gì? Bài viết này chúng tôi sẽ trả lời bạn.

Du học sinh Việt ở Hàn đa số tranh thủ ngồi học trong phòng học của trường. Khi ra khỏi trường là nhanh chóng đến nơi làm thêm luôn, về phòng trọ, phòng ký túc gần như chỉ để đi ngủ, tắm rửa, thay đồ và nhắn tin yêu đương…

Không có thời gian để yêu và ngủ

Lịch học mỗi ngày 4h ở trường, học ở nhà hay ở phòng học của trường mất khoảng 2 h, đi lại mất 1h, ăn uống, tắm giặt và các sinh hoạt khác khoảng 3h, nếu đi làm kiếm tiền mất khoảng 6h. Chỉ còn lại 8h, nhưng trong 8h này đa số bị hao hụt đi chỉ còn khoảng 4 -6 h là để đi ngủ… Vậy lấy đâu ra thời gian để yêu đương hay để đi ngủ… Thời gian ở bên này mới là vàng bạc. Không như ở Việt Nam các bạn đôi khi thừa thời gian không biết làm gì… Còn các ngày cuối tuần, ngày nghỉ và 2 kỳ nghỉ thì sao. Thật ra các ngày nghỉ và 2 kỳ nghỉ là thời gian du học sinh Việt kiếm được nhiều tiền nhất.

Nếu bạn muốn có tiền tự trang trải bên đây, bố mẹ không phải gửi tiền sang, hoặc có khi lại dư tiền gửi về cho gia đình thì những ngày này bạn không có thời gian rảnh đâu bạn nhé. Kết lại: Đi du học Hàn Quốc vừa học vừa làm mới hiểu hết câu nói “Ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương, học ở trường, làm là chính”. Các bạn trẻ yêu bên này công nghệ, nhanh và khẩn trường lắm, đa số yêu qua tin nhắn, qua Kakao Talk, qua Facebook, qua Zalo, qua Smartphone… Còn ngủ thì ôi rất ngon, rất rất tuyệt vời, vì sao bạn biết không… vì không được ngủ thoải mãi nên lúc nào cũng thèm ngủ. Đêm về phòng là lăn ra ngủ luôn, rất nhiều bạn quên cả cởi quần áo ra… Sock không bạn, yêu bên này vài tháng không được “sờ tay gấu” là bình thường nhé, hôn và nói lời yêu thương qua smart phone hết bạn ạ. Ngủ đôi khi quên cởi quần áo bạn nhé.

Biết thế nào là vay nợ, nợ tiền, tìm việc kiếm tiền

Khi ở Việt Nam đa số các bạn đều được gia đình chu cấp về tiền bạc. Nhưng trước khi sang đây bố mẹ đã lo một khoản lớn để đi rồi, nên ai cũng ngại gọi về xin tiền. Để giữ được cái tôi, để được “oai” thì hầu hết các bạn tự tìm cách xoay sở về tiền bạc. Khi cần tiền đóng vào tài khoản để chứng minh tài chính cho việc: chuyển trường, ra hạn visa hay đổi visa thì đa số các bạn đều phải lên kế hoạch thu gom tiền của nhiều bạn cùng học bên này để gửi vào tài khoản cá nhân, sau đó khoảng 15 -30 ngày thì lại rút ra trả lại. Đến kỳ đóng tiền học phí, đóng tiền ký túc hay đóng tiền ăn cũng vậy, nếu không đủ thì lại đi vay nợ. Ở Việt Nam nhiều bạn từ khi sinh ra tới giờ chưa biết hỏi vay tiền ai, nhưng sang đây vay tiền đã là một nét văn hóa của các bạn du học sinh Việt. Sock chưa bạn, sang đây đu học mà bạn đã thành con nợ rồi đấy.

Bên này để có quần áo đẹp, phấn son, smart phone, ăn phù hợp hay ở nơi thuận tiện thì chỉ còn cách duy nhất là tìm việc làm thêm lương cao để đi “cày tiền”. Ít bạn làm mãi một nơi, đa số đi “săn việc” làm ngon qua bạn bè, qua mạng, qua thầy, qua bản tin tuyển dụng ở góc trường, qua hàng xóm láng giềng… Nói chung muốn có việc ngon thì phải bỏ công đi săn (chú ý: Nếu có tiếng tốt thì mới có việc ngon, lương cao). Vậy đó, sang đây bạn mới biết được khả năng say sở của bạn có tốt không, bạn mới có thể chứng minh cho mọi người biết là: “bạn đã lớn chưa”. Có bạn đã khẳng định được giá trị của mình bằng việc: Có tiền gửi về giúp gia đình mà việc học vẫn ok.

Rào cản ngôn ngữ

Người Việt Nam nói tiếng Việt thì người Hàn cũng nói tiếng Hàn. Vì vậy, mà tất cả những du học sinh đều phải có khoảng thời gian học tiếng Hàn ở Việt Nam trước khi sang Hàn Quốc. Mục đích của việc học này chính là giúp bạn có thể nhanh chóng hòa nhập. Do đó, mà có bạn có rất nhiều những chứng chỉ ngoại ngữ để tự tin hơn lên đường đi du học Hàn Quốc. Tuy nhiên, khi thực sự đặt chân lên thì mới biết thế nào là rào cản ngôn ngữ. Những thứ chúng ta học tại Việt Nam chỉ đủ để xã giao đơn giản mà thôi. Và khi thực sự sinh sống, thì bạn sẽ thấy được rằng không phải lúc nào mình cũng có thể diễn đạt để họ hiểu và không phải lúc nào mình cũng nghe và hiểu câu nói của họ. Đấy là chưa kể có tiếng địa phương nữa, thì bạn mới thấy sự rào cản về ngôn ngữ gây nên cú Sock đầu tiên cho du học sinh khi đặt chân đến Hàn Quốc.

Mức chênh lệch ngoại tệ

Mức chênh lệch ngoại tệ, là một trong những cú Sock ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của du học sinh. Nếu bạn nào quen chi tiêu tiết kiệm và ở trong hoàn cảnh khó khăn thì sẽ càng Sock hơn nữa cụ thể là: Nếu bạn mua 1 gói mì tôm ở Việt Nam chỉ mất từ 3000 đến 5000 đồng. Nhưng ở Hàn Quốc bạn sẽ phải mất khoảng 25.000 đến 30.000 đồng. Đây chính là lý do ở Việt Nam chỉ mất khoảng 3 triệu/ tháng cho cả việc thuê nhà, ăn uống, sinh hoạt phí và đi chơi. Nhưng, ở Hàn Quốc bạn sẽ phải mất khoảng 15 – 20 triệu/ tháng cho những việc đấy nếu bạn thuê nhà riêng.

Tất nhiên, ở ký túc xá sẽ rẻ hơn một chút. Do vậy, bạn phải có những kế hoạch chi tiêu cụ thể để không bị rơi vào tình trạng chưa hết tháng mà tiền đã cạn.

Tuyệt đối không nên copy bài của người khác

Hầu hết các kỳ thi của Việt Nam chúng ta đều có thói quen sử dụng tài liệu. Không ít trường hợp, khi làm bài kiểm tra và bài thi cũng copy bài của bạn viết thành bài của mình. Nhất là những bài tiểu luận thường hay bị đánh cắp cả đề tài lẫn nội dung. Nhưng ở Hàn Quốc, thì điều này rất tối kỵ. Có thể có chung ý tưởng, chung sáng kiến. Nhưng, cách trình bày và lập luận sẽ không thể như nhau. Nếu bạn chỉ cần copy vài câu thôi mà không ghi rõ trích nguồn, thì Google sẽ nhận ra và tất nhiên cho rằng bạn copy ý tưởng và kết quả bạn nhận được sẽ không như mong muốn.

Tìm việc partime không dễ

Hầu hết, ai cũng tưởng mình sẽ dễ xin việc làm partime vì Hàn Quốc là một quốc
gia phát triển có nhiều công việc dành cho du học sinh. Nhưng, thực tế để xin được 1 công việc partime như mong muốn (lương cao) cực khó. Bởi ai cũng muốn mình có được công việc nhàn, lương cao, phù hợp với thời gian học của mình nữa… Đây cũng chính là một trong những yếu tố gây Sock cho rất nhiều du học sinh. Bởi có nhiều bạn phải chờ đợi vài tháng mới xin được việc mà công việc đó lại vất vả, lương thấp đi làm xa. Còn có trường hợp nhiều bạn còn bị lừa tiền rồi quỵt tiền lương nữa… Nói chung để có việc ngon, lương cao thì khi ở Việt Nam bạn nên chăm chỉ học tiếng tốt vào, tiếng tốt thì kiếm việc bên này rất dễ…

Với bài viết này, chúng tôi mong muốn đây chính là một trong những bài thuốc tinh thần mà chúng tôi dành tặng cho những ai đang có ý định và sắp lên đường để đi du học Hàn Quốc. Mục đích để bạn thấy được những cú Sock đó và nó sẽ không phải làm bạn quá bất ngờ nữa để từ đó mà tìm ra cách khắc phục.

Tham khảo thêm:

Điều kiện du học Hàn Quốc mới nhất

Tổng tất cả chi phí khi đi du học Hàn Quốc

Chúc các bạn đi du học Hàn Quốc được thuận buồm xuôi gió!

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.