Những quốc gia được Du học sinh Việt Nam lựa chọn nhiều nhất khi đi Du học

Với khoảng 190.000 Du học sinh Việt Nam đang học tập và làm việc tại nước ngoài.

Theo thống kê của Cục hợp tác quốc tế, Bộ GD đào tạo. Nhiều nhất tại các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Anh, Úc, Canada, Trung Quốc…

  1. Hàn Quốc

Theo thống kê của Viện Giáo dục Quốc tế Hàn Quốc, Việt Nam hiện có hơn 37.500 du học sinh học tập và sinh sống tại các trường đại học, cao đẳng tại Hàn Quốc.

Điều kiện để đi Du học ở Hàn Quốc không quá khó. Dù một số trường có những yêu cầu riêng, nhưng nhìn chung sinh viên sẽ vẫn dễ vượt qua hơn so với học tập tại các quốc gia Âu, Mỹ.

Nếu muốn theo học tiếng Hàn ở xứ sở kim chi, bạn chỉ cần đã tốt nghiệp THPT. Nếu theo học bậc Đại học ở Hàn Quốc, bạn phải tốt nghiệp THPT và phải dưới 30 tuổi. Nếu muốn theo học cao học thì bạn cần có bằng tốt nghiệp Đại học chuyên ngành có liên quan và dưới 35 tuổi.

Một số hình ảnh về Du học sinh Hàn Quốc

Một số hình ảnh về Du học sinh Hàn Quốc

Hàn Quốc có mức chi phí du học về học phí cũng như sinh hoạt phí tương đối thấp hơn so với các nước học bằng tiếng Anh như Mỹ, Úc, Canada hoặc Anh… Không yêu cầu du học sinh phải chi trả bất kì khoản tiền bổ sung nào khác, ngoài ra còn có nhiều chương trình học bổng giúp du học sinh giảm bớt áp lực gánh nặng kinh tế.

Với những bạn muốn theo học tiếng Hàn thì mức học phí sẽ vào khoảng 4.400 – 5.200 USD/năm. Học đại học và cao học thì mức học phí sẽ nhỉnh hơn từ 1.800 – 4.900 USD/năm với bậc đại học và từ 2.500 – 4.000 USD/năm đối với bậc cao học. Chi phí nội trú vào mức 200 – 300 USD/tháng và mức chi phí tiền ăn ở Hàn Quốc cũng vào khoảng 100 – 200 USD/tháng. Đối với việc ở Ký túc xá chi phí sẽ thấp hơn…

Bên cạnh đó, Việc làm thêm cho Du học sinh ở Hàn Quốc tương đối dễ dàng cho DHS Việt nam với thu nhập có thể đủ chi tiêu cơ bản cho DHS. Các bạn có thể làm rất nhiều công việc khác nhau. Ví dụ như phục vụ ở quán ăn, làm nông nghiệp, chạy bàn, thu ngân siêu thị… hoặc một số việc ít sử dụng ngôn ngữ giao tiếp như làm ở xưởng chế biến cơm hộp, đồ ăn nhanh, phân chia hàng hóa…

Đào tạo tiếng Hàn - Chuẩn bị phỏng vấn đi Du học Hàn Quốc

Đào tạo tiếng Hàn – Chuẩn bị phỏng vấn đi Du học Hàn Quốc

Quan hệ hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ trong năm qua ở tất cả các lĩnh vực. Năm 2020 đánh dấu 28 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc và 30 năm Hàn Quốc cung cấp hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) cho Việt Nam. Mặc dù 28 năm chưa phải là thời gian dài nhưng hai đã đạt được nhiều thành tựu to lớn và hiện đang trong giai đoạn hết sức tốt đẹp. Hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc trong mọi lĩnh vực đều có sự phát triển vượt bậc, đem lại lợi ích và hiểu biết, tin cậy sâu sắc lẫn nhau cho cả hai phía, đánh dấu bằng Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Về đầu tư trực tiếp nước ngoài, tính đến tháng 10/2020, Hàn Quốc đã có khoảng 8.900 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt khoảng 70,4 tỷ đôla Mỹ, đứng thứ nhất về tổng vốn đăng ký đầu tư và tổng số dự án đầu tư tại Việt Nam. Doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục là thành phần quan trọng của nền kinh tế Việt Nam, đóng góp khoảng 30% tổng giá trị xuất khẩu Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2020.

Việt Nam Coi trọng quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc

Việt Nam Coi trọng quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc

Đây là cơ hội rất tốt dành cho các bạn Du học sinh sau khi tốt nghiệp về nước có được vị trí công việc tốt, thu nhập cao và ổn định.

Với loại học bổng từ các trường Đại học, bạn cần có thành tích học tập xuất sắc bởi giá trị của học bổng có thể dựa vào kết quả học tập từng học kỳ. Để xin được loại học bổng này, bạn cần liên hệ trực tiếp với trường mà mình muốn theo học và làm các thủ tục theo hướng dẫn.

Học bổng của chính phủ thường là học bổng toàn phần và điều kiện khó khăn hơn. Các sinh viên nước ngoài nhận học bổng này có nhiệm vụ cố gắng đóng góp tăng cường tình hữu nghị và mối dây liên hệ với Hàn Quốc trong các lĩnh vực khác nhau như giáo dục, giao lưu chính thức với doanh nghiệp trên toàn thế giới.

  1. Nhật Bản

Nhật Bản hiện có khoảng 38.000 du học sinh Việt Nam theo học. Chi phí du học Nhật Bản không cao (nếu không muốn nói là thấp hơn nhiều) so với chi phí du học tại Anh, Mỹ, Úc,… trong khi mức độ phát triển và chất lượng đào tạo không hề thua kém.

Bên cạnh đó, chính phủ Nhật Bản cho phép du học sinh làm thêm. Cụ thể, du học sinh Nhật Bản được phép làm thêm không quá 28 tiếng/tuần. Các bạn có thể làm rất nhiều công việc khác nhau.

Mức lương làm thêm tại các thành phố lớn như Tokyo, Osaka thường dao động trong khoảng 900 – 1.100 Yên/giờ. Giả sử mỗi tuần làm đủ 28 tiếng và mỗi tháng làm đủ 4 tuần thì số tiền bạn có thể kiếm được là từ 100.000 – 123.000 Yên, tương đương với khoảng 20 – 25 triệu đồng.

Du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản

Du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản

Sinh viên có thể trang trải chi phí sinh hoạt bằng tiền làm thêm này. Du học tự túc nghe có vẻ tốn kém, nhưng với Nhật Bản, đó là điều hoàn toàn có thể thực hiện được.

Nếu muốn du học Nhật Bản, bạn cần tìm hiểu kĩ vì học bổng du học Nhật Bản không dễ đạt được. Dù số lượng nhiều và đa dạng, nhưng mỗi học bổng lại có những yêu cầu khác nhau. Học bổng càng ở bậc cao (đại học, cao học) và càng có giá trị lớn thì yêu cầu cũng càng khắt khe. Kể cả những học bổng hỗ trợ (không phải học bổng toàn phần) cũng có yêu cầu hoặc ràng buộc nhất định. Tất cả học bổng đều yêu cầu sự nỗ lực từ phía học sinh.

Ngoài các học bổng chính phủ, các tập đoàn của Nhật Bản có nhiều chương trình hỗ trợ dành cho các du học sinh. Đặc điểm chung của các chương trình này là có cả học bổng và chương trình hỗ trợ học phí. Yêu cầu xét tuyển không quá khắt khe, ngay cả những bạn học lực vừa phải cũng có thể xét tuyển, miễn sao bạn cảm thấy phù hợp và đáp ứng được điều kiện của chương trình. Các bạn có thể tham khảo thêm về các chương trình như Học bổng Joho, Học bổng Nishino, Học bổng Kawasugi…

3 .Úc

Chính phủ Úc luôn giành tặng rất nhiều học bổng cho các du học sinh, đặc biệt, Việt Nam là một quốc gia được nhận rất nhiều học bổng từ chính phủ Úc, với khoảng 150 suất học bổng mỗi năm. Du học sinh có thể xin được học bổng từ chính phủ hoặc từ chính các trường đại học.

Du học sinh Úc

Du học sinh Úc

Hiện có khoảng 30.000 du học sinh Việt Nam đang học tại các trường đại học của nước này.

Úc được xem là một đất nước không quá khó để tìm việc và xin định cư. Theo quy định của pháp luật Úc, thì sau 2 năm làm việc toàn thời gian và đáp ứng đủ yêu cầu theo luật định cư thì du học sinh sẽ được xem xét quyền định cư.

Hiện nay, đa phần dân số Úc là dân nhập cư. Dân cư tại đây đến từ 140 quốc gia trên thế giới, và chính họ đã mang đến sự đa dạng về văn hóa cho quốc gia lớn nhất châu Úc này.

4 . Mỹ

Theo thống kê của UNESCO, Mỹ đứng đầu trong danh sách các quốc gia thu hút nhiều du học sinh nhất, với 740.482 du học sinh đang theo học. Trong đó, số du học sinh Việt Nam đang theo học tại nước này vào khoảng 29.000 người.

Theo bảng xếp hạng đại học thường niên của tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (QS) – Anh Quốc thực hiện năm 2018 thì có đến 31 trường đại học ở Mỹ lọt vào top 100 và có khoảng phân nửa trong số đó được đánh giá 5 sao.

Du học sinh Mỹ

Du học sinh Mỹ

Đây là quốc gia có mức phí du học đứng vào hàng đắt đỏ nhất thế giới với mức học phí khoảng 36.000 USD/năm (tương đương 830 triệu đồng). Dù sở hữu mức học phí tương đối đắt đỏ nhưng Mỹ là một đất nước lý tưởng cho việc du học với kinh tế, chính trị phát triển ổn định và nhân quyền được tôn trọng.

Nước này cũng mang đến rất nhiều ưu đãi cho các du học sinh đang theo học như cho sinh viên vay tiền học tại hầu hết các trường đại học ở Mỹ. Sinh viên có thể tìm việc làm thêm với visa của du học sinh hay thậm chí là được hỗ trợ hoàn toàn học phí nếu có thành tích học tập xuất sắc.

Hàng năm, có rất nhiều học bổng đến từ chính phủ Mỹ, các tổ chức giáo dục cũng như các trường đại học dành cho sinh viên quốc tế. Vì vậy, nếu lo lắng về vấn đề học phí, bạn có thể tìm hiểu thông tin về các suất học bổng này. Các suất học bổng này đã giúp cho rất nhiều sinh viên thực hiện được giấc mơ du học của mình tại xứ sở cờ hoa.

  1. Canada

Thống kê cho thấy, du học sinh Việt đứng thứ 5 về số lượng du học sinh tại Canada với khoảng 21.000 sinh viên.

Canada cũng sở hữu hệ thống giáo dục đạt tiêu chuẩn với chất lượng được công nhận trên khắp thế giới. Bằng cấp sau khi ra trường tại Canada có giá trị toàn cầu.

Trong danh sách 100 trường đại học tốt nhất thế giới, Canada có đến 4 trường nằm trong danh sách này: Đại học Toronto; Đại học British Columbia; Đại học McGill; Đại học McMaster…

Du học sinh Canada

Du học sinh Canada

Sinh hoạt phí và học phí du học Canada thường thấp hơn ở các quốc gia khác trong khu vực. Chi phí du học ở các trường tại Canada cũng ở mức phải chăng.

Canada đang có xu hướng già hóa dân số vì vậy chính phủ đã ban hành nhiều chính sách nhằm thu hút sinh viên quốc tế đến học tập, ở lại và làm việc. Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ được ở lại làm việc đến 3 năm và định cư trong tương lai tùy theo chính sách định cư của từng tỉnh bang.

Sinh viên toàn thời gian cho các bậc học sau trung học có thể làm thêm ở trong trường, một số trường hợp sẽ được làm thêm ở ngoài trường, với điều kiện giấy phép học tập còn hiệu lực. Làm việc ở ngoài trường, sinh viên có thể làm việc tối đa 20 giờ/tuần trong các kỳ học, làm việc toàn thời gian vào các kỳ nghỉ lễ. Nhưng sinh viên phải đảm bảo không được làm quá 50% thời gian so với chương trình học.

Kinh nghiệm làm việc ở Canada có thể giúp sinh viên thỏa mãn điều kiện nộp đơn xin định cư tại đây. Một dạng hồ sơ của chương trình định cư có kinh nghiệm làm việc tại Canada. Đồng thời, các cơ quan của chính phủ Canada sẽ xem xét các yếu tố như khả năng ngoại ngữ, sinh viên có đủ một năm làm việc tại Canada hay không, có hoàn thành khóa học nào ở Canada hay không, nếu đáp ứng đủ những yêu cầu đó, sinh viên sẽ dễ dàng được định cư.

  1. Anh

Hiện có khoảng 12.000 du học sinh Việt Nam tại Anh. Các trường đại học của Anh nổi tiếng đã đào tạo ra rất nhiều các vĩ nhân nổi tiếng. Oxford, Cambridge, Edinburgh, King’s College… là những trường học mơ ước không chỉ của sinh viên Việt Nam mà cả sinh viên trên khắp thế giới.

Đại học Oxford là nơi Stephen Hawking, Hugh Grant và Indira Ghandi theo học; đồng thời cũng là ngôi trường có hơn 30 nhà lãnh đạo thế giới, 26 thủ tướng Anh, 26 người đạt giải Nobel từng học tập.

Du học sinh Anh Quốc

Du học sinh Anh Quốc

Đại học Cambridge, nơi mà các nhà khoa học lừng danh như John Milton, Issac Newton, Charles Darwin, Bertrand Russell từng học tập và nghiên cứu, rất nổi tiếng về mặt toán học. Các viện nghiên cứu trực thuộc trường đại học này đã đạt được 92 giải thưởng Nobel và một số giải Fields…

Theo báo cáo của UNESCO, Anh là đất nước có số lượng du học sinh cao thứ nhì thế giới, chỉ đứng sau Mỹ với tổng cộng 427.686 sinh viên. Mức học phí du học ở Anh cũng xấp xỉ Mỹ với khoảng 35.000 USD/ năm, tuy nhiên thời gian để bạn hoàn thành khóa học ở Anh sẽ ngắn hơn so với Mỹ.

Vương quốc Anh cũng là quốc gia có số lượng học bổng lớn nhất nhì thế giới, trong đó có những học bổng lên đến 100% đến từ các trường đại học danh tiếng. Bên cạnh đó, các trường đại học ở đây cũng hỗ trợ học bổng cho các sinh viên có thành tích học tập tốt. Ngoài ra, du học sinh cũng có thể làm việc bán thời gian trong học kì và làm việc toàn thời gian trong các kì nghỉ với một số ràng buộc nhất định.

  1. Trung Quốc

Theo thống kê số lượng lưu học sinh Việt Nam đang theo học tại Trung Quốc có khoảng 11.299 người.

Trung Quốc là một trong những địa điểm du học hấp dẫn của các sinh viên trên thế giới và đặc biệt là Việt Nam. Nếu như đi du học phương Tây chi phí đi lại hay ăn ở khá đắt đỏ thì ở Trung Quốc lại ngược lại hoàn toàn. Chi phí học tập và sinh hoạt tại đây nói chung là thấp so với nhiều nước khác, có vùng rất thấp. Tuy nhiên, các trường đại học ở Trung Quốc có nhiều trường nằm trong TOP 100 thế giới.

Du học sinh Trung Quốc

Du học sinh Trung Quốc

Hiện nay, Trung Quốc áp dụng phương thức tiên tiến của Tây Âu về giảng dạy, đào tạo. Cơ sở vật chất đầy đủ, hiện đại với những thiết bị, phương pháp tối tân nhất. Trường Đại học Thanh Hoa và Đại học Bắc Kinh là một trong số ít các trường đại học ở châu Á lọt vào danh sách những trường đại học hàng đầu thế giới.

Học phí ở Trung Quốc thấp hơn nhiều so với việc du học ở các nước châu Âu, châu Mỹ hay Nhật Bản, Hàn Quốc. Tổng chi phí một năm ăn ở học tập chỉ rơi vào khoảng 15.000USD/năm. Ngoài ra hàng năm chính phủ đều đưa ra các chế độ học bổng siêu hấp dẫn đặc biệt là với du học sinh quốc tế. Ngoài ra, thủ tục xin visa đi du học Trung Quốc tương đối đơn giản không phức tạp như Anh, Mỹ, Úc.

Bên cạnh những ưu điểm về địa lí gần và chi phí sinh hoạt tiết kiệm, đông đảo các bạn học sinh Việt Nam lựa chọn điểm đến du học này vì thủ tục hồ sơ nhanh gọn và không quá khó khăn.

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.