Các bước làm thủ tục, hồ sơ đi XKLĐ Hàn Quốc cho người mới

Chương trình lao động Hàn Quốc EPS (chúng ta quen gọi là XKLĐ Hàn Quốc), làm thủ tục, hồ sơ đi theo diện lao động Hàn Quốc EPS cho người mới bắt đầu, có 8 bước, chi tiết 8 bước đó như sau:

8 bước làm thủ tục, hồ sơ đi XKLĐ Hàn Quốc

8 bước làm hồ sơ đi XKLĐ Hàn Quốc cho người mới

8 bước làm thủ tục, hồ sơ đi XKLĐ Hàn Quốc cho người mới

Tất cả Quy trình thực hiện tham gia chương trình lao động EPS

Thủ tục đối với người tham gia đăng ký đi lần đầu

Bước 1. Học tiếng Hàn

Đây là bước quan trọng nhất, vì không thi được chứng chỉ tiếng Hàn thì không tham gia chương trình này được. Người lao động  phải tự học tiếng Hàn để đăng ký dự kỳ thi tiếng Hàn EPS-KLT (hãy tìm những trung tâm chuyên dạy tiếng Hàn để tham gia thi chương trình EPS hay còn gọi lao động Hàn visa E-9 này).

Bước 2. Đăng ký và dự thi tiếng Hàn

Kỳ thi tiếng Hàn EPS-KLT, mỗi năm có khoảng 3-5 lần, tùy vào điều kiện thực tế, kỳ thi tiếng EPS này, do Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc phối hợp với Bộ LĐTB&XH hội tổ chức hàng năm. Chú ý: Do tình hình covit nên hiện nay kế hoạch thi tuyển nhiều khi chỉ thông báo trước 1 tháng.
Kế hoạch thi tuyển sẽ được thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Bước 3. Nộp hồ sơ đăng ký tham gia dự tuyển

Những trường hợp đạt yêu cầu qua kỳ thi tiếng sẽ được thông báo để làm thủ tục đăng ký dự tuyển (mua hồ sơ, kê khai và nộp) thông qua Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi đã đăng ký dự thi tiếng Hàn. Hồ sơ dự tuyển được chuyển về Trung tâm Lao động ngoài nước kiểm tra, xử lý, những hồ sơ đạt yêu cầu sẽ được gửi sang Hàn Quốc.

Bước 4: Cty Hàn lựa chọn và ký hợp đồng lao động

Các hồ sơ được cty Hàn Quốc lựa chọn để ký hợp đồng lao động sẽ được Trung tâm quản lý Lao động ngoài nước thông báo, với các hình thức sau:
– Gửi trược tiếp công văn thông báo cho Sở LĐTB và XH nơi có người lao động.
– Gửi thư tay trực tiếp tới người lao động.
– Đăng tải danh sách những người lao động được cty Hàn chọn trên trang thông tin điện tử của Trung tâm Lao động ngoài nước.

Bước 5: Nộp tiền, ký Hợp đồng với Trung tâm quản lý Lao động ngoài nước

Khi nhận thông báo từ Trung tâm về việc được lựa chọn để ký hợp đồng lao động, người lao động nộp khoản tiền Việt Nam đương với 630 đô la Mỹ (theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội). Số tiền này để chi trả lệ phí xin cấp visa, tiền mua vé máy bay lượt đi sang Hàn Quốc, chi phí tuyển chọn, xử lý hồ sơ và chi phí đào tạo bồi dưỡng kiến thức cần thiết.
Người lao động ký Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS với Trung tâm Lao động ngoài nước và thực hiện đúng các quy định trong hợp đồng này.

Bước 6: Ký quỹ 100 triệu đồng VN tại Ngân hàng chính sách xã hội

Ký quỹ 100 triệu đồng với Ngân hàng Chính sách xã hội nơi người lao động cư trú hợp pháp theo quy định tại Thông tư liên tịch số 31/2013/TTLT-BLĐTBXH-BTC ngày 12/11/2013 của Bộ LĐTB&XH và Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Quyết định số 1465/QĐ-TTg ngày 21/8/2013 của Thủ tướng Chính phủ.
Chỉ những hồ sơ đã thực hiện ký quỹ mới được xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc theo hợp đồng.

Bước 7: Tham dự khóa Bồi dưỡng kiến thức chuyên sâu và bay sang Hàn Quốc làm việc

– Người lao động bắt buộc phỉ tham dự mộtkhóa bồi dưỡng kiến thức cần thiết do Trung tâm quản lý Lao động ngoài nước tổ chức. Chỉ những người lao động đạt yêu cầu qua đợt kiểm tra cuối khóa bồi dưỡng kiến thức này mới được sang Hàn Quốc làm việc.
Sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết, Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ gửi công văn thông báo xuất cảnh cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội và trực tiếp qua đường bưu điện cho người lao động. Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ trực tiếp hướng dẫn các thủ tục, tổ chức đưa người lao động ra sân bay Nội Bài và đón người lao động tại sân bay Incheon, Hàn Quốc.
Sau khi người lao động đã hoàn tất các thủ tục trên, những ai đủ điều kiện sẽ được Trung tâm Lao động ngoài nước xin cấp visa nhập cảnh Hàn Quốc tại Đại sức quán Hàn Quốc tại Việt Nam và phối hợp với phía Hàn Quốc bố trí xuất cảnh sang làm việc tại Hàn Quốc.
Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ thông báo lịch xuất cảnh thông qua Sở Lao động – Thương binh và Xã hội và đăng tải thông tin trên trang thông tin điện tử  của Trung tâm.
Trong ngày tập trung xuất cảnh người lao động phải kiểm tra lại sức khỏe, bao gồm các nội dung: xét nghiệm máu, chụp XQ phổi, khám thai nếu là lao động nữ (nếu đủ điều kiện mới được xuất cảnh), đồng thời ngươi lao động phải mang theo Giấy xác nhận ký quỹ bản chính để nộp cho Trung tâm Lao động ngoài nước.

Bước 8: Thực hiện hợp đồng lao động tại Hàn và về nước đúng hạn

Lao động làm việc tại Hàn theo thời gian đã ký trong hợp đồng lao động với cty Hàn Quốc sử dụng lao động. Trước khi hết hạn hợp đồng lao động, người lao động phải thông báo kế hoạch về nước của mình với Văn phòng Quản lý lao động Việt Nam theo Chương trình EPS tại Hàn Quốc để Trung tâm Lao động ngoài nước có căn cứ Thanh lý hợp đồng và làm các thủ tục tất toán tài khoản ký quỹ cho người lao động.

Chú ý thêm 1 bước là Bước 9: Thanh lý hợp đồng và lấy lại 100 triệu ký quỹ

– Nếu bạn về nước đúng hạn,trong vòng 20 ngày làm việc, kể từ ngày người lao động về nước, Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ thông báo bằng văn bản cho Hội sở chính Ngân hàng Chính sách xã hội để hoàn lại tiền ký quỹ và tất toán tài khoản ký quỹ với lao động.
– Người lao động bỏ trốn ra ngoài sống bất hợp pháp ở Hàn Quốc trước khi hết hạn hợp đồng, hoặc không về nước sau khi hết hạn hợp đồng thì tiền ký quỹ (bao gồm cả gốc và lãi) được chuyển vào Quỹ giải quyết việc làm củ tỉnh mà người lo động có hộ khẩu ở đó.

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.