Hàn Quốc quyết định cấp mới visa cho lao động BHP đúng không?

Bộ lao động và việc làm Hàn Quốc vừa xin quyết định của chính phủ Hàn, các quyết định này có lợi cho nhiều lao động BHP của VN …..

Thời gian qua, số lượng người cư trú và làm việc trái phép tại Hàn Quốc liên tục gia tăng đặc biệt là người Việt, kéo theo đó tình trạng mất trật tự, an ninh và an toàn xã hội ở Hàn.

Do những đối tượng bort trốn này gây ra ngày càng tăng cao đặc biệt là các vụ phạm tội nguy hiểm như lừa đảo, trộm cắp, đánh nhau…

Những vụ phạm tội liên quan đến người ngoại quốc ngày càng nhiều đã làm dấy lên tâm lý bất an cho người dân Hàn Quốc.

Chính phủ Hàn Quốc đã thực hiện hàng loạt các biện pháp để ngăn chặn, trục xuất người BHP như:

  • – Phát truyền đơn kêu gọi người dân cung cấp thông tin.
  • – Dùng phần mềm điện thoại để theo dõi và truy bắt.
  • – Thực hiện hàng loạt cuộc truy quét quy mô lớn.
  • – Cấm XKLĐ đối với những vùng có tỷ lệ người bỏ trốn cao.

Nhưng mọi nổ lực gần như bị thất bại trước sự “tinh ranh” của các lao động cư trú bất hợp pháp, bên cạnh đó nhu cầu sử dụng lao động của Hàn Quốc cũng ngày càng gia tăng trong khi dân số Hàn hiện tại tỷ lệ người già lại chiếm đa số, việc sử dụng các lao động BHP với mức lương thấp trong các công việc nặng nhọc mà người bản xứ ít làm lại là nhu cầu tất yếu của các Doanh nghiệp, bên cạnh đó thời gian đây cũng có rất nhiều cuộc biểu tình đòi quyền lợi của dân nhập cư diễn ra sau, đặc biệt sau cái chết vì làm việc quá sức của Lao Động Việt thì các cuộc biểu tình lại trở nên mạnh mẽ và thu hút được nhiều người tham gia hơn, gần đây nhất là cuộc biểu tình của hơn 2000 lao động nước ngoài ở thủ đô Seoul đã làm dậy sóng dư luận trong nước và quốc tế.

Tổ chức nhân quyền trên thế giới cũng lên tiếng yêu cầu Hàn Quốc xem lại chính sách dành cho người lao động nước ngoài, trước những sức ép trên Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc (고용노동부, 雇用勞動部) đã đề xuất 1 ý tưởng táo bạo và đề nghị chính phủ Hàn Quốc thông qua và kí quyết định cấp mới visa cho lao động BHP. Điều này có đúng không?

Trả lời: Bộ việc làm và lao động Hàn Quốc có kiến nghị chính phủ Hàn cấp mới visa cho lao động BHP ở lại làm việc, nhưng chính phủ Hàn chưa đồng ý. Tới đây nhiều BHP chắc sẽ buồn. Đừng buồn bạn nhé, chính phủ Hàn cũng có những quyết định có lợi cho BHP như sau:

Những đề xuất của Bộ lao động và việc làm Hàn Quốc

Bộ Việc Làm Hàn Quốc đã đề xuất những quy định mới mà cả người lao động BHP và chính phủ Hàn Quốc đều được hưởng lợi và chính phủ Hàn đã đồng ý quyết định, sơ lược những điểm chính là:

– Người Lao động BHP sẽ được được về được về nước nếu tự ra trình báo mà không bị phạt tiền. Sau 3 năm sau sẽ được quay lại Hàn nếu đủ điều kiện.

– Người BHP nếu tự ra trình báo thì con em, người thân trong sổ hộ khẩu sẽ không bị Hạn chế đi du học Hàn hay đi lao động EPS.

– Nếu tự ra tự thú mà được 1 doanh nghiệp Hàn đúng ra bảo lãnh và ký hợp đồng làm việc thì có thể được xem xét ở lại, nếu trong khi trốn ra ngoài không vi phạm pháp luật, không chuyển quá 3 nơi làm việc.

– Những lao động BHP đã có bằng đại học, có tiếng Hàn chứng chỉ Topik 3 trở lên ra tự thú và về nước sau 1 năm, nếu có doanh nghiệp Hàn đồng ký cam kết thì sẽ được xem xét chuyển thẳng lên visa E7 (nếu đã có kinh nghiệp 2 năm làm công việc trong ngành công nghiệp gốc của Hàn Quốc).

Về phía chính phủ Hàn Quốc cũng yêu cầu người cư trú BHP muốn tham gia vào được các diện trên thì cũng cần có thêm 1 số điều kiện cụ thể như sau.

– Phải được 1 công ty hoặc người có thu nhập cao hơn 2 lần thu nhập bình quân Hàn Quốc bảo lãnh.

– Khi được nhận phải đóng thuế dựa trên mức thu nhập cho chính phủ. Phải có hợp đồng lao động tối thiểu 3 năm với 1 doanh nghiệp Hàn.

– Lý lịch tốt chưa phạm tội ở Hàn Quốc cũng như các nước khác.

– Có kinh nghiệm sống và làm việc ở Hàn Quốc trên 2 năm.

– Không bị mắc bệnh lao phổi.

Một thượng nghĩ sĩ Hàn Quốc cũng cho biết dự kiến các chính sách mới này hiện đang được hoàn thiện thêm và dự kiến sẽ áp dụng sau (chưa có thời điểm áp dụng), bên cạnh đó trong thời điểm hiện tại chính phủ vẫn quyết liệt truy quét các người BHP như 1 cuộc thanh lọc trước khi công bố chính sách mới này, nhiều chuyên gia cũng nhận định đây là bước tiến táo bạo của Hàn quốc trong vấn đề giải quyết người nhập cư trái phép. Chính sách mới này vừa đáp ứng được nhu cầu lao động của Hàn Quốc vừa có thêm nguồn thuế cho quốc gia và trên hết là quản lý được tình trạng người BHP ngày càng gia tăng.

Chính phủ Hàn Quốc: Miễn thuế thu nhập cá nhân, thuế cư trú cho DHS Việt tại Hàn Quốc

Thuế TNCN chỉ quản lý thu nhập toàn cầu và thu nhập chịu thuế riêng biệt Thuế TNCN Hàn Quốc quy định các khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân gồm:

Thu nhập toàn cầu: Thu nhập từ lao động; thu nhập từ kinh doanh; Thu nhập từ cho thuê bất động sản; Thu nhập từ tài sản tạm thời; Thu nhập khác. Thu nhập chịu thuế riêng biệt: Thu nhập từ lương hưu; Thu nhập từ chuyển nhượng tài sản; Thu nhập từ trồng rừng và khai thác gỗ. Thu nhập không chịu thuế thu nhập cá nhân là các khoản thu nhập phát sinh từ bất kỳ hoạt động kinh doanh nào của các hộ nông dân. Thu nhập từ tiền lương, thu nhập tiền hưu, các khoản trợ cấp.

Thu nhập từ tài sản đặc biệt: như từ chuyển nhượng tác phẩm hội hoạ, thư hoạ, sưu tập theo chỉ định của Nhà nước là di sản văn hoá theo quy định của Luật bảo vệ tài sản văn hoá… Thu nhập từ việc chuyển nhượng đất đai: Thu nhập từ việc trao đổi, phân chia hoặc sát nhập đất nông nghiệp thuộc các điều kiện quy định trong Nghị định của Tổng thống… Và một số khoản thu nhập khác: Giải thưởng và phần thưởng … Tiền đền bù/thưởng một người làm công nhận được từ người sử dụng lao động, đối với bất kỳ sáng kiến nào liên quan đến các nhiệm vụ, bổn phận của người làm công theo quy định tại Nghị định của Tổng thống. Biểu thuế luỹ tiến từng phần trong thuế TNCN của Hàn Quốc chia làm 4 bậc, trong đó mức thuế suất thấp nhất là 10%, cao nhất là 40%. Như vậy mức thu nhập chịu thuế thấp nhất sẽ là khoảng 10.000.000 won ~10.000USD và cao nhất sẽ là trên 80.000.000 won ~ 80.000USD.

Ông Lee Chang Se, đại diện của Bộ Tư Pháp, ngày 20, tại Trung tâm văn hóa giáo dục luật sư phường Seocho, Seoul đã phát biểu về bản kế hoạch sửa đổi luật nhập quốc tịch với nội dung “Thảo luận công khai về tư cách định cư lâu dài”.

Theo bản kế hoạch, nếu như trước đây, người nước ngoài chỉ cần sinh sống trên 5 năm tại Hàn Quốc là có khả năng xin nhận quốc tịch nhưng sắp tới, trong 5 năm tại Hàn Quốc họ phải có trên 3 năm cư trú với tư cách định cư lâu dài (영주자격) mới có khả năng xin quốc tịch. Ngay cả phụ nữ lấy chồng Hàn cũng tăng tiêu chuẩn cư trú cơ bản từ 2 năm lên 3 năm và trong đó phải có ít nhất một năm được công nhận là người định cư lâu dài mới được đổi quốc tịch. Trường hợp ngoại lệ được xin quốc tịch mà không cần xin quyền định cư lâu dài chỉ áp dụng cho những người nước ngoài có công trạng đặc biệt đối với đất nước Hàn Quốc.

Bên cạnh đó Trưởng phòng chính sách nước ngoài Bộ tư pháp Kim Jong Min cũng cho biết thêm: lao động phổ thông khi vào làm việc tại Hàn Quốc thường có thời hạn cư trú 4 năm 10 tháng. Sau khi kết thúc thời hạn này, họ vẫn có thể tái nhập cảnh và định cư lâu dài. Tuy nhiên, việc nhập quốc tịch của những người lao động chưa đủ tự lập về kinh tế, năng lực hiểu biết về văn hóa, xã hội Hàn Quốc còn hạn chế, điều đó sẽ làm nảy sinh các vấn đề xã hội mới. Do đó, chính phủ Hàn Quốc cũng cần chuẩn bị đề ra những phương án và giải pháp mới để giải quyết các vấn đề này.

Dự tính trong năm nay sẽ có khoảng 53.000 lao động hết hạn cư trú và năm sau cũng dự kiến có khoảng 180.000 người. Trong đó năm nay đã có 11.000 lao động được cấp phép tái nhập cảnh. Có rất nhiều chuyên gia đã phê phán chính sách này sẽ chỉ hạn chế việc nhập quốc tịch của người lao động. Trong cuộc họp, luật sư Yun Ji Yeong cũng bày tỏ ý kiến: Nếu áp dụng chế độ này thì người lao động sẽ không thể nhập quốc tịch và thời gian nhập quốc tịch của phụ nữ di trú kết hôn sẽ chỉ kéo dài và trình tự thêm phức tạp. Giáo sư Lee Cheol Woo của Trường đại học Yeosei cũng nghi ngờ sự thay đổi chính sách này có giúp ích gì cho quá trình hòa hợp thống nhất xã hội hay không. Giáo sư Chue Hyeon của Trường Đại học Jeju cũng không đồng tình áp dụng chính sách này với phụ nữ di trú kết hôn và yêu cầu giảm nhẹ những điều kiện xin quyền định cư lâu dài. Bên cạnh đó, cũng cần có giải pháp ngăn chặn việc tầng lớp từ trung lưu trở lên có thể lạm dụng chế độ định cư lâu dài làm phương tiện trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

Những lao động có tiền sử tội phạm sẽ không được nhập cảnh Hàn Quốc

Ngày mùng 2 vừa qua, Bộ tư pháp cho biết sẽ tích cực kiểm tra Tiểu sử tiền án tiền sự và Tình trạng sức khỏe của người lao động nước ngoài. Bắt đầu từ ngày 01 tháng 05, Bộ tư pháp sẽ yêu cầu gửi cả hồ sơ chứng minh Tiền án tiền sự nước ngoài đối với những lao động phổ thông xin visa E-9, E-10, H-2. Chính sách này nhằm mục đích ngăn chặn số lượng tội phạm người nước ngoài đang ngày càng tăng cao một cách có tổ chức.

Đối với những đối tượng kết hôn nước ngoài, chỉ những đối tượng xuất thân tại các quốc gia có nhiều hiện tượng kết hôn giả, kết hôn ngụy trang, hay giả danh giảng viên giáo dục trẻ vị thành niên…sẽ phải đệ trình hồ sơ chứng minh Tiền án tiền sự. Bên cạnh đó, như trước đây, khi đăng ký quyền cư trú lâu dài, người nước ngoài không cần chứng minh tiền án, tiền sự. Nhưng sắp tới, Bộ tư pháp sẽ kiểm tra tiền án tiền sự của tất cả người xin visa thông thường, trừ những trường hợp ngoại lệ như: nhà đầu tư lớn, nhân tài hay người đặc biệt có công (với Hàn Quốc).

Bộ tư pháp cũng cho biết, những trường hợp kiểm tra tiền án tiền sự bị phát hiện có phạm tội giết người, cướp của hay đã từng bị phạt tù đều sẽ không được nhận visa. Lao động nước ngoài còn bị kiểm tra tình trạng sức khỏe gắt gao. Với những lao động phổ thông, khi xin visa sẽ còn phải nộp bản xác nhận tình trạng sức khỏe viết bằng tay và sau khi nhập cảnh sẽ phải đến khám và nộp lại bản kiểm tra sức khỏe tại một bệnh viện Hàn Quốc do Bộ tư pháp chỉ định. Nếu trong quá trình kiểm tra, giấy xác nhận sức khỏe sai bị phát hiện sai khác so với tình trạng sức khỏe hoặc người lao động bị mắc các bệnh có khả năng lây nhiễm sẽ lập tức bị trục xuất khỏi Hàn Quốc.

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  1. Phan thi trúc linh

    Tại sao kỳ thi tiếng Hàn trên máy tính đợt 1 năm 2018 không có điểm chuẩn cho từng ngành như những năm trước mà chỉ có điểm chuẩn chung là 178 điểm
    Làm như thế thật mất công bằng cho lao động nông nghiệp