5 công việc hái ra tiền cho người thi đỗ chứng chỉ Topik tiếng Hàn

Những lần thi chứng chỉ tiếng Hàn Topik gần đây đều cho thấy: tỉ lệ thi trượt Topik quá cao, cao hơn cả thi đại học. Cụ thể: kỳ thi tháng 10/2016, số lượng tham gia thi 20.600 người, đậu 2.100 người, vậy tỉ lệ 1 chọi 10. Và các đợt thi Topik của năm 2017 đã diễn ra có tỉ lệ chọi rất cao, cũng khoảng 1 chọi 10. Vậy mới biết có được chứng chỉ Topik không phải đơn giản như đậu đại học.

Nhưng có 1 điều là nhiều người có chứng chỉ Topik rồi, đợi mãi chưa đi được sang Hàn làm việc theo chương trình lao động EPS. Các bạn có chứng chỉ tiếng Hàn rồi, chưa đi được thì làm gì đây? Không nhẽ “vàng thau để hóa bùn”. Các bạn hãy đọc tiếp dưới đây để biết: mình đang có thỏi vàng trong tay thì nên tìm cách nào dùng cho hiệu quả nhất.

Vì đây là kinh nghiệm cá nhân nên công việc kiếm ra nhiều tiền đối với tôi chưa chắc đã đúng với bạn và ngược lại. Vì vậy trước hết tôi và các bạn nên có cùng 1 cách nhìn nhận vấn đề trước rồi mới thảo luận sau. Tôi sẽ nói về những công việc hái ra tiền nếu thi đỗ topik tiếng Hàn trên 2 khía cạnh khác nhau:

1 là khía cạnh là thực tế các công việc ở Việt Nam đang giúp bạn kiếm ra tiền.

2 là khía cạnh bạn không cần suy nghĩ về tiền bạc, tiền sẽ tự đến với bạn. 

Trước khi đi vào vấn đề công việc thì các bạn nên hiểu về thi topik trước đã nhé. Hãy xem bảng phía dưới và đọc phần giải thích dưới đó.

Thang điểm Topik

Thang điểm Topik

Bảng cấp độ chứng chỉ Topik nói lên điều gì

Nhìn vào bảng cấp độ tiếng Hàn theo điểm trên đây thì các bạn sẽ biết mình đang ở cấp độ nào. Chúng tôi sẽ hướng dẫn thêm cho các bạn biết ý nghĩa chung của từng cấp độ Topik.

Các cấp độ Topik có thể áp dụng cụ thể vào làm gì

 • TOPIK – I cấp độ 1 nghĩa là: Topik 1 cấp 1 = Topik 1 – level 1 = Topik 1
 • TOPIK – I cấp độ 2 nghĩa là: Topik 1 cấp 2 = Topik 1 – level 2 = Topik 2
 • TOPIK – II cấp độ 3 nghĩa là: Topik 2 cấp 3 = Topik 2 – level 3 = Topik 3
 • TOPIK – II cấp độ 4 nghĩa là: Topik 2 cấp 4 = Topik 2 – level 4 = Topik 4
 • TOPIK – II cấp độ 5 nghĩa là: Topik 2 cấp 5 = Topik 2 – level 5 = Topik 5
 • TOPIK – II cấp độ 6 nghĩa là: Topik 2 cấp 6 = Topik 2 – level 6 = Topik 6

Tham khảo:

Đó là kiến thức cơ bản về chứng chỉ Topik tiếng Hàn. Sau đây tôi sẽ nói về khía cạnh 1: là thực tế các công việc hay hướng đi đúng ở Việt Nam đang giúp bạn kiếm ra tiền.

1. Làm việc tại các tập đoàn lớn như Lotte, Samsung tại Việt Nam

Để được làm việc tại các tập đoàn lớn như Lotte, Samsung các bạn thậm chí không cần đến tiếng Hàn vẫn được. Nhưng công việc của họ là gì ? Đó là làm công nhân như tất cả các tập đoàn, công ty nước khác đầu tư vào Việt Nam. Bạn sẽ chỉ nhận được mức lương cơ bản 3-5 triệu đồng/tháng. Sau 2 năm các công ty này sẽ thanh lọc nhân sự 1 lần và cơ hội mất việc là rất cao nếu bạn không vươn lên vị trí cao hơn.

Để có vị trí cao hơn đồng nghĩa với mức lương cao hơn thì bạn phải học tiếng hàn và thi được chứng chỉ Topik càng cao càng tốt. Để làm tổ trưởng trong công ty như Lotte và Samsung thì bạn cần ít nhất là Topik 3 tiếng hàn, lương sẽ khoảng 20-30 triệu đồng. Còn nếu chỉ có topik 2 tiếng hàn bạn sẽ được sắp xếp làm với mức lương 7-10 triệu/tháng.

Còn nếu bạn là người có tư tưởng lớn, không muốn chỉ dừng lại ở mức tổ trưởng đội trưởng. Bạn muốn được lên đến chức CEO của một công ty thì bạn sẽ cần tiếp tục học tiếng lên Topik 4, 5, 6. Khi đó cơ bản nhất bạn cũng được làm phiên dịch, trợ lý của giám đốc công ty, từ đó bạn sẽ có nhiều cơ hội để thúc đẩy mạnh sự nghiệp của mình.

2. Làm việc trong các ngành về Hàn Quốc

Ở Việt Nam, luồng đầu tư từ Hàn Quốc đang tăng lên từng năm. Hàn Quốc với tiềm lực kinh tế mạnh mẽ đã tăng diện đầu tư sang những ngành dịch vụ thương mại. Bạn luôn có thể tìm được việc làm sử dụng tiếng Hàn ở các khu trung tâm thương mại lớn. Nếu có thể giao tiếp cơ bản ( đạt topik 1 – 2 ) bạn sẽ đạt mức lương 6-12 triệu đồng. Những công việc dạng này phù hợp với những bạn muốn tìm hiểu văn hóa, tìm hiểu tiếng hàn trong thời gian ngắn. Các bạn học những khóa học tiếng hàn ngắn hạn ở Việt Nam là hoàn toàn có thể đủ khả năng làm trong ngành dịch vụ này.

3. Đi du học chuyên ngành sang Hàn Quốc

Khái niệm Du học chuyên ngành: Là hình thức sang học trực tiếp tại một trường đại học ở Hàn Quốc, học ngành mà bạn chọn ví dụ như IT, cơ khí, y, dược… Đối với hình thức này, các bạn sẽ vừa học và vừa làm thêm nhận lương. Các bạn sẽ phải thi tiếng đại topik 3 trở lên để được lên học thẳng chuyên ngành bên trường Hàn.

Tại sao lại là du học chuyên ngành tại Hàn Quốc thay vì du học tiếng bên Hàn trước rồi chuyển lên chuyên ngành sau?

Thông thường với các bạn đã có ý định đi du học là đã có chí làm giàu rồi. Cơ hội làm giàu bên đất Hàn rất nhiều, nhưng các bạn có đủ khả năng để thi được tiếng hay không thôi. Nếu các bạn học tiếng tốt rồi, đạt topik 3 rồi sang học thẳng chuyên ngành thì sẽ có lợi là sang được đi làm luôn. Nhờ có trình độ tiếng Hàn tốt bạn hoàn toàn lựa chọn được công việc lương cao. Thông thường nếu có topik 3 mà làm việc ở Hàn các bạn sẽ có thu nhập 1000-2000 usd/tháng. Chưa kể đến khi các bạn tốt nghiệp ra trường sẽ có visa kĩ sư thu nhập từ 3000-4500 usd/tháng.

Làm việc và phấn đấu ở diện này các bạn sẽ cần 1,5 năm học tiếng ở Việt Nam cộng thêm 3-4 năm học chuyên ngành ở Hàn Quốc thì sẽ được gia hạn sẽ visa đi làm.

Lợi thế:

 • Lương cao khởi điểm 1000-2000usd/tháng khi bắt đầu sang Hàn Quốc
 • Sau khi ra trường lương cơ bản 3000 usd/tháng.
 • Được làm việc lâu dài tại Hàn Quốc, cơ hội phát triển sự nghiệp khi vừa có trình độ tiếng hàn, vừa có kinh nghiệm làm việc quốc tế. Ở hình thức này khi về nước bạn hoàn toàn đạt tầm quản lý hoặc giám đốc một công ty.

Hạn chế:

 • Thời gian học ở Việt Nam: 1 – 1,5 năm để học tiếng thi đỗ topik 3 ở Việt Nam
 • Thời gian để được chuyển sang visa đi làm hơi lâu 4-5 năm

4. Du học Nghề Hàn Quốc

Khác với du học chuyên ngành, du học nghề sang Hàn Quốc có lợi cho các bạn là rút ngắn thời gian học lại tối đa. Nếu như du học chuyên ngành mất tổng thời gian 4-5 năm để được gia hạn thành visa đi làm thì du học nghề chỉ mất 2,5 năm. Bạn mất từ 3-6 tháng để học tiếng ở Việt Nam, và học nghề 2 năm ở trường nghề Hàn Quốc. Tổng thời gian là 2,5 năm để được chuyển đổi sang Visa cho người đi làm. Đây cũng là hình thức mà phần đông những bạn muốn sang Hàn Quốc lựa chọn.

Lợi thế:

 • Sang Hàn Quốc sau 3 tháng đã được đi làm lương 800-1200 usd/tháng
 • Chuyển đổi sang visa đi làm nhanh chỉ 2 năm
 • Tốt nghiệp xong chuyển sang visa đi làm ngay, tiếp tục định cư ở Hàn Quốc làm việc lương 2000-3000 usd/tháng. Sau này nếu có hướng về Việt Nam cũng đạt trình độ quản lý hoặc giám đốc một công ty.

Hạn chế:

+ Thời gian học ở Việt Nam: 3 – 6 tháng để học tiếng thi đỗ topik 1 level 2 ở Việt Nam

5. Bạn không cần suy nghĩ về tiền bạc, tiền sẽ tự đến với bạn.

Đây chính là khía cạnh thứ 2 mà tôi đề cập ở đầu bài viết này. Thực chất khía cạnh thứ 2 này sẽ không phải công việc gì cụ thể giúp bạn hái ra tiền. Nhưng đây là phần quan trọng để bạn hiểu làm sao để tiền chạy theo bạn chứ bạn không phải lai lưng ra làm việc để kiếm tiền.

Nguyên lý của khía cạnh 2 là: Bản thân bạn phải giỏi trước đã, bản thân bạn phải là chuyên gia trước đã thì khi đó tiền sẽ tự đến với bạn.

Giải thích kĩ hơn đó là học tiếng Hàn để trở thành chuyên gia trước đã rồi công việc hay tiền bạc sẽ đến với bạn. Để minh chứng cho những gì tôi nói, ở phía dưới là phân tích những gì bạn đạt được theo từng cấp độ tiếng Hàn bạn có. Hãy cùng xem!

+ Với Topik 1: Bạn vẫn chưa đi làm gì được, vì đây chỉ là cấp độ “sơ khai”. Với cấp độ này gần như bạn chỉ thuộc bảng chữ cái, biết chào hỏi… Muốn áp dụng vào kiếm tiền thì bạn chịu khó học thêm nhé.

+ Với Topik 2: Bạn có thể giao tiếp “phổ thông” với người Hàn được khoảng 50% các câu giao tiếp thông dụng hàng ngày. Với chứng chỉ Topik này bạn hoàn toàn có thể vào làm công nhân kỹ thuật cho một công ty Hàn Quốc ở Việt Nam, như: vào làm cho Samsung, Lotte, Kia… với mức lương trên 10 triệu. Nếu bạn có kỹ thuật tốt có thể bạn sẽ được làm tổ trưởng với mức lương trên 15 triệu. Cũng với Topik 2 này thì bạn hoàn toàn có thể đăng ký đi du học nghề Hàn Quốc với visa D4-6. Chương trình du học nghề Hàn Quốc này là chương trình rất phù hợp với những ai muốn sang Hàn Quốc vừa học vừa làm. Thực tế thì đa số các du học sinh người Việt theo chương trình này, sang đây đi làm là chính.

+ Với Topik 3: Bạn có thể giao tiếp “phổ thông” với người Hàn được khoảng 80%. Với năng lực tiếng Hàn này của bạn thì các công ty của Hàn Quốc ở Việt Nam đang rất cần. Bạn có thể vào làm ở Samsung, Hyundai, Lotte, Kia… làm tổ phó, tổ trưởng để quản lý nhân lực, báo cáo kết quả làm việc của nhân viên, công nhân, phiên dịch cho quản lý người Hàn với nhân viên, công nhân người Việt Nam… với mức lương khoảng trên 20 triệu/tháng. Cũng với chứng chỉ Topik 3 này thì bạn hoàn toàn đăng ký đi du học Hàn Quốc học chuyên ngành với visa D-2 được rồi.

Với Topik 4, Topik 5, Topik 6: Bạn đã có 1 trong 3 chứng chỉ này thì chắc chắn đã có nhiều công ty 100% vốn Hàn Quốc đã gửi thư mời bạn về làm. Chưa cần biết bạn có bằng cấp chuyên ngành gì khác, với các chứng chỉ này bạn hoàn toàn làm phiên dịch, dịch thuật tiếng Hàn Được rồi. Còn nếu bạn có bằng chuyên ngành khác thì bạn có thể làm các công việc theo chuyên ngành bạn học liên quan đến tiếng Hàn. Nói chung nếu bạn có Topik 4 trở lên thì mỗi tháng bạn kiếm được tối thiểu 30 triệu là chắc chắn. Còn nếu bạn muốn đi du học Hàn Quốc thì hầu hết trường đại học bên Hàn đều muốn nhận nếu như bạn đủ các điều kiện khác.

Trên tiêu đề chúng tôi để “5 công việc hái ra tiền cho người thi đỗ chứng chỉ Topik tiếng Hàn” là thực tế chúng tôi muốn nói đến: 5 cơ hội có công việc tốt, có nhiều tiền khi các bạn thi đạt chứng chỉ tiếng Hàn từ Topik 2 đến Topik 6. Còn Topik 1 thì vẫn chưa “hái ra được tiền đâu bạn nhé”.

Người viết bài này là cô gái xinh đẹp Thu Hằng

Người ở Dư Xá – Hòa Nam – Ứng Hòa – HN. Hằng đã theo học tiếng Hàn từ khi học cấp 3. Khi đang học khoa Hàn Quốc học ở trường Đại học khoa học xã hội và nhân văn thì Hằng được cấp học bổng toàn phần, để sang trường Hanyang University ở Seoul học tập.

ảnh Thu Hằng – Hằng nói: Hiện nay em mới có chứng chỉ tiếng Hàn Topik 4 mà thôi, em đang làm thủ tục là ứng viên để Samsung cho e Sang Hàn học tiếp lấy Topik 6

Hiện nay Hằng đang làm việc ở Samsung Bắc Ninh với mức lương 1.500 usd (trên 30 triệu)/1 tháng. Hằng cho biết “mình sang Hàn cũng học chuyên ngành Hàn Quốc học, nhưng thực tế về Samsung làm thì mình chỉ dùng tiếng Hàn vào làm việc là chính, gần như chuyên ngành Hàn Quốc học chỉ thêm một chút vào công việc thôi. Giờ mình chỉ làm các công việc về : dịch thuật, phổ biến các số liệu kỹ thuật đến các trưởng phòng người Việt kém tiếng Hàn, phiên dịch, làm hồ sơ văn phòng”.

Hằng cho biết thêm: Với Topik 2 tiếng Hàn là các bạn hoàn toàn đăng ký đi du học nghề hoặc học chuyên ngành ở một trường cao đẳng bên Hàn được rồi, đi rất nhanh. Sang Hàn vừa làm vừa học tháng cũng có khoảng 30 triệu với bạn chăm chỉ. Còn nếu có Topik 3 trở lên thì sang Hàn học cũng đơn giản hơn, đi làm công việc tốt hơn và lương cũng cao hơn. “Người Hàn đang chọn Việt Nam mình là sân sau, là nơi đặt các nhà máy lớn nhất của họ, như Samsung chẳng hạn… Vậy tội gì mình không học tiếng Hàn để có công việc tốt, ổn định mà lại có thu nhập cao sau này”.

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 1. Em có ý định học ngành quản lí khách sạn xong rồi học thêm tiếng Hàn ,hay nên học tiếng Hàn trước rồi xin làm quản lí khách sạn ạ?
  Em cảm ơn ạ.

 2. Cho mình hỏi là các công ty như samsung,kia,.. thì chỉ cần topik thôi hay phải thêm bằng đại học hoặc mấy giấy tờ khác ạ

  • Chào bạn Anh
   Tùy theo vị trí tuyển dụng, đặc thù công việc, kỹ năng nghề nghiệp, kinh nghiệm làm việc… thì sẽ có yêu cầu khác nhau bạn nhé!
   Nếu chỉ có tiếng không thôi thì công việc và thu nhập thường thấp hơn khi bạn có thêm các yếu tố khác nhé !
   Thân ái !

 3. Bây giờ e 20 tuoi e đang du học tiếng bên hàn quốc nhưng e muốn học xong tiếng Có topik sau đó e về việt nam. Liệu về việt nam e có thể xin đi làm được không ạ e không có bằng chuyên nghành có được không ạ

  • Chào em, E về VN có thể xin đc một số công việc không yêu cầu chuyên môn cao nhưng có liên quan đến tiếng Hàn, ví dụ như biên dịch, phiên dịch, hay thậm chí có thể hướng dẫn viên du lịch không chuyên cho đoàn khách nói tiếng Hàn quốc được em nhé !

 4. Samsung chỉ yêu cầu bằng toppik thôi hả? Vì mih thấy có 2,3 loại chứng chỉ tiếng Hàn, ko biết chứng chỉ khác mấy công ty Hàn quốc này có nhận làm ko ạ ??

 5. Nguyễn Thị Mai

  cho em hỏi là mình học tiếng ở bên hàn có topik 3 không học lên chuyên nghành mà về Việt Nam làm thì được không ạ. Nếu được thì cách thức xin việc như nào ạ. Và có cần tiếng Anh không ạ

 6. Cho e hỏi nếu mình đạt topik 3, mà không học ngành Hàn Quốc học thì có được xin vào các công ty như Samsung, Lotte,… Ko ạ?!

  • đạt topik 3 hoàn toàn vào được Samsung, Lotte…. Nhưng nếu có topik 4 hoặc topik 5 thì vào đây lương sẽ cao hơn, và vị trí làm việc sẽ tốt hơn. Còn topik 3 thì chỉ cao hơn người thường khoảng 30% thôi bạn nhé.

  • Chào bạn Hồng

   Học ở VN đạt Topik 2 mất khoảng 5 – 8 tháng, học đạt Topik 3 mất khoảng 7 – 16 tháng. Còn nếu đi du học thì ít nhất bạn cũng phải học ở VN 3 tháng rồi, vậy sang đây đa số các bạn mất thêm khoảng 1 năm là đạt Topik để chuyên lên học chuyên ngành. Có bạn sang đây học thì ít mà chỉ chú trọng đi làm thì phải mất 2 năm mới đạt Topik 3. Tốt nhất các bạn hãy cố gắng học ở Vn trước, khi đạt Topik 2 rồi thì đi cũng dễ, sang đây học vào nhanh hơn, đi làm việc ngon hơn và có lương cao hơn các bạn nhé.