Kinh nghiệm săn học bổng du học Hàn Quốc của bạn Thanh Mai


Bạn Thanh Mai hiện nay đang học năm 3 tại Đại học Quốc gia Kangwon ở Hàn Quốc với học bổng toàn phần. Mai chia sẻ: Khi có ý định săn học bổng thì các bạn nên biết 2 điều chính dưới đây:

kinh-nghiem-san-hoc-bong-chinh-phu-han-quoc

Cô gái quê ở làng Dư Xá, xã Hòa Nam, Ứng Hòa, Hà Nội – Thanh Mai: Người chia sẻ kinh nghiệm săn học bổng của mình dưới đây

I. Nên tìm hiểu “vĩ mô” về học bổng tại các trường đại học khác nhau xem mình có phù hợp loại học bổng nào nhất:

1. Trước tiên, bạn hãy tìm hiểu kỹ những thông tin về trường mà bạn muốn theo học. Ở Hàn Quốc trường cao đẳng, đại học nào cũng có học bổng, đa số đều có điều kiện dựa vào chứng chỉ tiếng Hàn Topik

Thường thì trường nào cũng có điều kiện về năng lực tiếng Hàn, đa số dựa vào tiếng Hàn tốt mới nhận được học bổng. Dựa vào đó, bạn sẽ có những kế hoạch học tập rõ ràng để chinh phục học bổng.

2. Hầu hết, các trường đại học ở Hàn Quốc là trường tư thục

Do vậy, nguồn học bổng của những trường này đem lại cho các sinh viên thường là học bổng của trường. Học bổng của trường thường không đòi hỏi ứng viên phải cam kết làm gì cụ thể sau khi ra trường. Mục đích học bổng của trường duy nhất là để khuyến khích phong trào học tập của các sinh viên trong trường, và kéo thêm sinh viên trong nước cũng như du học sinh quốc tế đên học tập.

3. Học bổng tại các trường đại học công lập

Trường công lập ở Hàn Quốc thì có nhiều nguồn chính sách học bổng khác nhau, như học bổng chính phủ, học bổng của các tổ chức phi chính phủ. Học bổng của các trường công lập thường có những yêu câu cao hơn như: Điểm học bạ, bằng cấp, kinh nghiệm tham gia các hoạt động xã hội, độ tuổi. Đặc biệt là phải cam kết phục vụ trong lĩnh vực nào đó một thời gian nhất định sau khi ra trường.

4. Học bổng qua các giáo sư của trường

Hầu hết, ở các trường đại học đều có những phòng thí nghiệm của giáo sư. Nguồn học bổng này, mục đích chính là tìm kiếm những tài năng sinh viên không chỉ học tập chăm chỉ mà còn xuất sắc tại phòng thí nghiệm. Yêu cầu để có được loại học bổng này là: Bạn phải được giáo sư bảo lãnh. Vì thế bạn hãy thường xuyên liên hệ với giáo sư để có được những thông tin về học bổng mới nhất.

II. Để có được học bổng tại các trường đại học trước tiên bạn cần phải chuẩn bị những yêu cầu cơ bản nhất sau đây:

1. Kỹ năng ngoại ngữ

Hàn Quốc, là đất nước có nền giáo dục hàng đầu Châu Á. Do vậy, mà môi trường học tập tại đây được chấp nhận giảng dạy bằng 2 thứ tiếng: Tiếng Hàn và tiếng Anh. Vì thế, ngoại ngữ là vấn đề vô cùng quan trọng, trong hồ sơ xin học bổng của bạn. Nếu như ngoại ngữ của bạn giỏi, thì đây chính là một thế mạnh ưu thế cho bạn trong quá trình xét học bổng. Học bổng có dựa vào tiếng Hàn chiếm đa số, còn dựa vào tiếng Anh có một số ít trường hơn.

Yêu cầu để đạt được học bổng đối với việc xét trình độ ngoại ngữ của bạn cụ thể như sau:

+ Đối với tiếng Anh: Các bạn phải có chứng chỉ TOEFL, IELTS.
+ Đối với tiếng Hàn: Các bạn phải có TOPIK 3 trở lên. Bên cạnh đó, nếu tiếng Hàn bạn giỏi sẽ là điều vô cùng thuận lợi trong quá trình đi du học Hàn Quốc của bạn. Bạn sẽ nhanh chóng, dễ dàng hơn để thích nghi cuộc sống cùng với văn hóa tại xứ sở kim chi.

2. Tham gia các hoạt động ngoại khóa

Trong quá trình học tập tại Việt Nam, việc bạn tham gia nhiệt tình vào các phong trào sinh viên như: Tham gia các hoạt động đoàn thể ở trường lớp, tổ chức tình nguyện trong nước, tổ chức các hoạt động xã hội phi chính phủ …sẽ góp phần làm đẹp hình ảnh công việc của bạn và làm hồ sơ xin học bổng của bạn, có nhiều thuận lợi hơn.

3. ̉Điểm GPA

Tại mỗi trường đại học của Hàn Quốc, đều có những yêu cầu khác nhau về chính sách học bổng. Vì thế, mà tùy theo mỗi loại học bổng khác nhau, thì yêu cầu có điểm trung bình toàn khóa (GPA) khác nhau.Tuy nhiên, bạn nên cố gắng đạt được điểm trung bình toàn khóa từ 8.0/10 trở lên. Nếu đạt được như vậy, thì cơ hội để bạn tiến dần đến học bổng, cũng không quá khó khăn. Vì điểm GPA, rất quan trọng đối với các bạn có ý định xin học bổng đại học.

Đối với ứng viên xin học bổng tiến sĩ hoặc thạc sĩ thì GPA có thể thấp hơn. Yêu cầu: Phải có công trình nghiên cứu khoa học chất lượng (Lưu ý: Có tên trên các bài báo uy tín được đăng lên).

4. Nghiên cứu khoa học

Đây là một việc làm thực tế nhấ,t giúp bạn có thêm cơ hội mới làm quen với công việc nghiên cứu. Nhờ đó, mà bạn sẽ được làm quen và học được các kinh nghiệm, kỹ thuật khác nhau tùy theo đặc thù từng lĩnh vực. Do vậy, mà bạn sẽ có thêm những thứ có ích trong sơ yếu lí lịch khi xin học bổng.

5. Chuẩn bị hồ sơ xin học bổng hoàn chỉnh

Bạn có ý định xin học bổng, nhưng không biết bạn sẽ có được học bổng ở dạng nào. Nhưng nếu đã có ý định xin học bổng, thì yêu cầu chung nhất về hồ sơ gồm có:

• Sơ yếu lý lịch (CV)
• Chứng chỉ tiếng Hàn Topik hoặc tiếng Anh (IELTS hoặc TOEFL)
• Bằng cấp, bảng điểm: Bạn có thể đi dịch và công chứng sang tiếng Anh tại các trung tâm dịch thuật.
• Kế hoạch học tập
• Tuyên bố cá nhân
• Thư giới thiệu
Bên cạnh đó, còn tùy thuộc từng chương trình học bổng mà trường đại học đó có thể đòi hỏi những giấy tờ khác như: Sổ hộ khẩu. giấy khai sinh… Bạn cũng phải dịch, những loại giấy tờ này sang tiếng Anh và được công chứng. Có nhiều chương trình học bổng mà chỉ cần ứng cử online. Vì thế, bạn nên chuẩn bị bộ hồ sơ thật đầy đủ. Bạn hãy vào website của trường để xem chi tiết về điều kiện học bổng, quy trình làm hồ sơ để xét duyệt học bổng và hồ sơ, giấy tờ cần thiết để gửi cho trường.

6. Tìm học bổng

Bạn đã chuẩn bị cho việc săn học bổng trong quá trình đi du học Hàn Quốc. Bạn hãy tìm kiếm các loại học bổng, của nhiều trường khác nhau mà bạn cho là phù hợp nhất qua mạng internet. Vì chỉ qua mạng internet, bạn mới có đầy đủ những thông tin mà bạn đang tìm kiếm. Bạn hãy vào Danh sách tất cả trường cao đẳng, đại học ở Hàn Quốc để lấy các thông tin về trường, sau đó vào website của trường vào phần chính sách học bổng của trường để xem các thông tin, điều kiện, hồ sơ yêu cầu để trường xét duyệt cấp học bổng.

Bạn Thanh Mai cựu sinh viên trường Ngoại Thương chia sẻ về kinh nghiệm săn học bổng chính phủ Hàn Quốc của mình.

kinh-nghiem-san-hoc-bong-chinh-phu-han-quoc

Cô gái quê ở làng Dư Xá, xã Hòa Nam, Ứng Hòa, Hà Nội – Thanh Mai: Người chia sẻ kinh nghiệm săn học bổng của mình

Khi còn là học sinh cấp 3 Chuyên Ngoại ngữ thuộc đại học quốc gia Hà Nội, sau đó là Đại học Ngoại thương. Mai đã luôn mong ước được đi du học tại đất nước Hàn Quốc xinh đẹp. Tháng 9/2015, cô đã hoàn thành được ước mơ của mình: Mai đã được trường Kangwon gọi nhập học vớt xuất học bổng mà ai cũng mơ ước, đó chính là học bổng toàn phần cho 4 năm học tại trường đại học quốc gia Kangwon, với học bổng tương đương 110,000 usd/năm.

Thanh Mai chia sẻ thêm: Mỗi năm chính phủ Hàn Quốc dành khoảng 80 suất học bổng học hệ đại học, 20 suất học bổng bậc Thạc sĩ cho học sinh, sinh viên Việt Nam. Yêu cầu của học bổng này không khó, nhưng độ cạnh tranh rất nhiều. Với kết quả tốt nghiệp trường Ngoại thương loại giỏi công thêm Mai sở hữu IELTS 7.0 và Topik tiếng Hàn trình độ 4, cùng kinh nghiệm làm việc hơn một năm tại tập đoàn Samsung ở Bắc Ninh. Ban đầu Thanh Mai cũng rất mông lung vì không biết mình có đủ khả năng hay không, nên Mai chỉ chọn trường loại trung bình và Mai rất cố gắng thể hiện viết thư giới thiệu bản thân sao cho ấn tượng nhất.

Mai quyết định chọn Đại học Quốc gia Kangwon, trường chỉ xếp thứ 16 trong danh sách các trường đại học có danh tiếng ở Hàn Quốc để liên hệ. Với sự hướng dẫn tận tình của phòng tuyển sinh quốc tế của trường Kangwon, Thanh Mai được nhận những hỗ trợ thuận lợi nhất về cách thức xin thư mời nhập học. Với thành tích học tập và kinh nghiệm thực tế của mình, Thanh Mai được trường Kangwon cam kết cấp học bổng 50% của trường nếu trong trường hợp Thanh Mai không xin được học bổng chính phủ Hàn Quốc.

Cô gái quê ở làng Dư Xá, xã Hòa Nam, Ứng Hòa, Hà Nội – Thanh Mai giờ đang theo học ngành Quản lý thương mại Quốc tế tại Đại học Kangwon. Thanh Mai nói: “Em rất thích cuộc sống tại đây. Môi trường học tập và sinh hoạt hàng ngày rất thân thiện và hiện đại. Quang cảnh trường đẹp lung linh, điều em thích nhất là Campus em theo học gần sát ngay bờ biển.

Các Du học sinh quốc tế ở đây đều nhận được sự quan tâm tận tình của đại diện nhà trường. “Em tin chắc rằng những ngày tháng học tập tại đất nước Hàn Quốc xinh đẹp này sẽ là thời gian khó quên trong cuộc đời mình và em cũng đang tiếp tục cố gắng để không làm nhà trường thất vọng về em”.

Lưu ý: Học bổng của các trường đại học ở Hàn Quốc, luôn là sự quan tâm hàng đầu cuả các bạn trẻ có năng lực muốn đi du học Hàn Quốc. Nhưng việc săn học bổng cũng không hề đơn giản. Vì vậy kinh nghiệm săn học bổng các trường đại học ở Hàn Quốc, của các bạn đi trước luôn là kinh nghiệm quý báu nhất. Thanh Mai luôn lưu ý về học tiếng Hàn. Thanh Mai nhấn mạnh: ” Để lấy được học bổng chính phủ thì hơi khó và ít hơn, nhưng để lấy được học bổng của trường thì dễ và có nhiều loại học bổng hơn với những ai có tiếng Hàn tốt, ít nhất đạt Topik 3 trở lên“.

Mỗi trường đại học khác nhau thì đều có những chính sách học bổng khác nhau. Để có được học bổng, thì các bạn phải đáp ứng được những yêu cầu cụ thể để xét duyệt học bổng đó. Bạn đi du học Hàn Quốc, và bạn muốn rinh về một suất học bổng quý giá tại ngôi trường bạn muốn theo học.

Qua những chia sẻ trên đây, hi vọng các bạn sinh viên đang có mong muốn săn học bổng tại Hàn Quốc, học hỏi được thêm kinh nghiệm. Để phục vụ cho con đường săn học bổng tại các trường đại học ở Hàn Quốc của mình.

Tham khảo thên:

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.