Đi du học cao đẳng Hàn Quốc visa D2-1 có ưu nhược điểm gì ?

Bài này cho bạn biết “tất tần tật” về chương trình du học Hàn đang HOT nhất với nhiều bạn trẻ VN… Chi tiết như…

Chương trình đi du học cao đẳng Hàn Quốc visa D2-1 được ít người biết tới, vì sao vậy? Vì thực chất chương trình này đã có từ rất lâu, nhưng các năm trước đây đa số các bạn trẻ Việt Nam muốn đi du học tiếng Hàn visa D4-1 để sau đó chuyển lên học đại học với visa D2-2, vì người VN đã bị nhiễm vào đầu là “phải có bằng cấp cao”.

Nhưng kể từ năm 2015 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh bị Bộ lao động và việc làm Hàn Quốc cùng với bộ LĐTH&XH Việt Nam cho vào danh sách đem không nhận cho đi chương trình lao động Hàn Quốc EPS. Từ đây những bạn trẻ, những người ở 2 tỉnh này đang làm việc ở Hàn Quốc đã chọn hướng đi sang Hàn theo diện du học cao đẳng Hàn Quốc visa D2-1, với mục đích đưa người thân, bạn bè sang Hàn làm việc nhiều hơn học tập. Vậy thực chất chương trình du học cao đẳng Hàn Quốc visa D2-1 là gì và có ưu nhược điểm gì?

Chương trình du học cao đẳng Hàn Quốc visa D2-1 là:

Quy định của bộ tư pháp của Hàn Quốc là: Visa D2-1 là loại visa dành cho những người được 1 trường cao đẳng, đại học và văn phòng của cục xuất nhập cảnh địa phương đồng ý cho phép nhập cảnh vào Hàn Quốc với mục đích học tập tại Hàn Quốc và học hệ cao đẳng.

du học cao đẳng Hàn Quốc visa D2-1

du học cao đẳng Hàn Quốc visa D2-1

Theo quy định thì không có điều kiện tuyển sinh cụ thể, điều kiện tuyển sinh là do các trường đưa ra. Hiện nay các trường cao đẳng, đại học ở Hàn Quốc cũng gần giống như ở VN đang thiếu số lượng người đăng ký học hệ cao đẳng, từ đây dẫn tới các trường phải hạ các điều kiện tuyển sinh để tuyển đủ số lượng sinh viên vào học. Chính điều này đã dẫn tới điều kiện đi du học cao đẳng Hàn Quốc visa D2-1 đơn giản hơn nhiều, đây cũng là một trong những ưu điểm của chương trình này như sau:

Các ưu điểm của du học cao đẳng Hàn Quốc visa D2-1

Điều kiện đi đơn giản hơn

Nếu bạn có các điều kiện sau thì bạn hoàn toàn đăng ký đi được:

  • Có bằng cấp 3 hoặc có giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT.
  • Điểm trung bình 3 năm học cấp 3 trên 5.0 (có môn yếu vẫn đi được).
  • Tuổi từ 18 đến 30 (có bằng trung cấp hoặc cao đẳng hoặc đại học thì lấy tuổi cao hơn).
  • Không bị mắc bệnh lao phổi.
  • Không có tiền án tiền sự, không bị hạn chế nhập cảnh vào Hàn Quốc, không bị cấm xuất cảnh khỏi VN.

Ưu điểm mà nhiều người thích nhất: Học 2 hoặc 3 năm xong là được chuyển sang visa D10 luôn (nếu làm thủ tục chuyển), hầu hết học xong được nhận vào làm cho những doanh nghiệp mà khi học đi thực tập, trong 2 năm này tỉ lệ ra được visa E7 (để ở lại Hàn làm việc lâu dài theo diện kỹ sư) rất cao, nói chung không vi phạm gì nghiêm trọng thì trong 2 năm này đều được chủ doanh nghiệp ký hợp đồng lao động dài hạn và xin được visa E7.

Ngoài ra có ưu điểm khác là: Có tổng số thời gian học ngắn, chỉ 2 đến 3 năm (tùy chuyên ngành). Có một số trường đã cam kết với cục nhập cảnh Hàn Quốc cho du học sinh quốc tế nợ chứng chỉ topik (không có chứng chỉ topik cấp 2 vẫn ra được visa D2-1, phải trả khi sang Hàn học).

Lịch học lý thuyết tại trường ít, đi làm nhiều hơn

Chương trình học ở nhiều trường rất ít, cụ thể như: Khi vào chuyên ngành chỉ học lý thuyết dưới 30% số giờ học, số giờ còn lại đi thực tập và được trả lương. Đặc biệt các ngành học về kỹ thuật như: Cơ khí, công nghệ ô tô, điện tử, điện công nghiệp, khách sạn, làm đẹp, nấu ăn… có giờ học lý thuyết ở trường rất ít. Các du học sinh ở đây cho biết có trường chỉ học lý thuyết khi vào học chuyên ngành chỉ khoảng 3 tháng, số thời gian còn lại đi thực tập hưởng lương (thực tế là đi làm) và đi ra ngoài làm thêm. Tại sao có thời gian đi làm nhiều như vậy bạn biết không? Tại vì…

+ Vì thực chất các trường đào tạo hệ cao đẳng đã có hoặc liên kết với nhiều doanh nghiệp đang thiếu nguồn lao động được đào tạp nghề ở Hàn Quốc. Chính các doanh nghiệp này là nơi du học sinh được trường cử đến thực tập hưởng lương và làm thêm trong những ngày nghỉ.

+ Vì nhiều ngành không có lý thuyết nhiều mà đa số học qua thực tế, như ngành: công nghệ ô tô, cơ khí, nấu ăn, quản lý khách sạn, làm đẹp, du lịch…

+ Vì giới trẻ người Hàn chủ yếu không học các ngành hệ cao đẳng (họ chỉ muốn học đh để ra làm quản lý, chính vì vậy nguồn lao động có tay nghề, có kỹ thuật tại Hàn Quốc thiếu nhiều).

Nhược điểm đi du học Hàn Quốc visa D2-1 có chi phí cao

Thật ra học phí hay phí ký túc, phí làm hồ sơ xin visa không cao, mà tổng chi phí đi du học cao đẳng Hàn Quốc visa D2-1 cao hơn đi du học tiếng visa D4-1 là vì:

+ Vì các trường tuyển du học sinh quốc tế với độ tuổi cao, với học lực thấp nên du học sinh thường trốn ra ngoài bất hợp pháp. Để hạn chế tình trạng này nhiều trường đã yêu cầu đóng học phí, phí ký túc dài hơn để đảm bảo du học sinh học hết chương trình học, có trường yêu cầu du học sinh đóng học phí và ký túc xá đến 2 năm (thông thường khoảng 15 tháng).

+ Vì do cục xuất nhập cảnh lo sợ du học sinh bỏ trốn nên không cấp cấp mã visa, một số trường xin được cho vào diện “thư mời đặc biệt”, thư mời này được chính hiệu trưởng trường cam kết bảo lãnh du học sinh với cục xuất nhập cảnh địa phương của Hàn Quốc. Do có sự bảo lãnh của hiệu trưởng trường nên có phát sinh thêm chi phí.

+ Vì do đi du học Hàn theo diện này đa số là những bạn chỉ có học lực trung bình, đa số là những người muốn sang Hàn đi làm là chính, vì vậy không có môi trường học tập cao. Cuối cùng là ra trường chỉ có bằng cao đẳng (không oai như bằng đh). Nếu học xong cao đẳng bạn muốn học lên đại học thì hoàn toàn được nếu bạn muốn có bằng cấp cao hơn.

Kết luận:

Với bài viết này cty du học KNET chúng tôi không khuyên các bạn nên đi du học cao đẳng Hàn Quốc visa D2-1, mà chúng tôi chỉ muốn đưa ra các thông tin thực tế về chương trình du học này. Nếu các bạn thấy mình phù hợp hay các bạn muốn được tư vấn thêm thì hãy gọi các số sau:

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Required fields are marked *