5 lí do khiến việc đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc khó khăn

Xuất khẩu lao động Hàn Quốc theo chương trình EPS thật sự là rất rất khó. Tất nhiên, sự khó đó cũng đều có nguyên nhân và lí do rất rõ ràng.

Được đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc thành công là niềm mơ ước của hàng triệu lao động Việt. Tuy nhiên, do việc thắt chặt của chính phủ Hàn Quốc đối với lao động Việt khiến cho việc đến Hàn làm việc ngày càng khó khăn hơn. Vậy lí do khiến cho việc đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc gặp nhiều khó khăn là gì? Chúng ta cùng xem bài viết này nhé.

Bài viết tham khảo:

Rất đông số người đăng ký đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Rất đông số người đăng ký đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

1. Lí do thứ nhất: Khó khăn từ việc thắt chặt cơ quan tuyển dụng

Đơn vị tuyển dụng lao động được coi là một trong những mắt xích quan trọng, đóng vai trò trung gian để việc tuyển dụng cũng như xuất cảnh thành công.

Nếu như nhìn vào tình hình khách quan hiện nay, tại Việt Nam có rất nhiều công ty làm nhiệm vụ tuyển dụng này. Chỉ cần phía công ty ký kết được với doanh nghiệp nào đó bên nước ngoài có nhu cầu tuyển dụng lao động. Thêm vào đó, là sự thỏa thuận hợp tác doanh nghiệp với Đại Sứ Quán 2 bên. Thì công ty tuyển dụng, chỉ còn nhiệm vụ tuyển dụng đủ số lượng theo yêu cầu là sự giao dịch đã thành công.

Tại Việt Nam, thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản được phát triển mạnh mẽ được thể hiện bằng số lượng các công ty tuyển dụng lao động Nhật Bản mọc lên như nấm.

Tuy nhiên, chúng ta không thể nhìn thấy một công ty nào về tuyển dụng lao động Hàn Quốc cả. Bởi, việc tuyển dụng này các công ty tư nhân không được phép tuyển dụng.

Chỉ duy nhất việc tuyển dụng hợp lệ thuộc về Bộ lao động thương binh và xã hội. Tức là các doanh nghiệp tư nhân không được phép tuyển dụng người đến Hàn Quốc làm việc.

Điều đó cho bạn thấy rằng: Sự thắt chặt rõ nhất từ cơ quan tuyển dụng, khiến cho việc đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc sẽ trở nên khó khăn hơn.

2. Lí do thứ hai: Khó khăn về việc thi chứng chỉ tiếng Hàn

Chứng chỉ tiếng Hàn là một trong những yêu cầu bắt buộc, phải có trong danh mục yêu cầu đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc hiện nay.

Do đó, rất nhiều người Việt đổ xô đi học tiếng Hàn để mong có được cơ hội sang Hàn làm việc.

Số lao động Việt đi sang Hàn thành công theo chương trình EPS rất ít

Số lao động Việt đi sang Hàn thành công theo chương trình EPS rất ít

Tuy nhiên, việc học là một nhẽ nhưng việc thi đạt kết quả mới là quan trọng. Hàng năm, Việt Nam chỉ tổ chức kỳ thi tiếng Hàn EPS dành cho người đi xuất khẩu lao động có 1 lần.

Hơn nữa số người học đông khiến cho việc đăng ký thi tuyển cũng rất đông dẫn đến tỉ lệ chọi cực cao (khoảng 1: 10 tức là cứ 10 người thi mới trúng tuyển 1 mà thôi).

Ngoài ra, phần lớn người lao động khi học tiếng lại rất ngại nên khiến cho nhiều người Việt nhụt trí.

Vì thế, chứng chỉ tiếng Hàn đang là một trong những rào cản lớn đối với người lao động Việt khi tham gia chương trình EPS hiện nay.

3. Lí do thứ ba: Khó khăn do tiêu chí tuyển dụng ưu tiên dành cho người lao động hợp pháp

Mặc dù, cánh cửa đón lao động Việt đã được mở. Nhưng theo tiêu chí tuyển dụng của chương trình EPS thì lao động đó có đến được Hàn làm việc hay không còn dựa vào rất nhiều yếu tố.

Trong đó, yếu tố quan trọng và khó khăn nhất chính là việc các công ty Hàn Quốc sẽ ưu tiên tuyển dụng những người lao động đã từng làm việc tại Hàn và trở về nước theo đúng quy định.

Điều này có nghĩa, nếu bạn chưa từng sang Hàn làm việc và bạn đang tham gia chương trình EPS này. Cơ hội để bạn được đi xuất khẩu lao động chỉ đến khi hết số lao động hợp pháp thì mới xét đến trường hợp khác.

Nguyên nhân khiến cho có sự ưu tiên này, chính là xuất phát từ doanh nghiệp Hàn Quốc chỉ muốn nhận lao động đã từng làm việc. Bởi họ cho rằng: Mình sẽ không mất nhiều thời gian đào tạo việc cho người lao động. Hơn nữa, với việc chấp hành kỷ luật tốt trong lần thứ nhất được doanh nghiệp Hàn đánh giá rất cao về ý thức làm việc, ý thức kỷ luật và ý thức chấp hành pháp luật.

Vậy thì khó khăn lại chồng chất khó khăn hơn.

4. Lí do thứ tư: Số lượng tuyển dụng lao động đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc ít

Chúng ta cũng biết, xứ sở kim chi là một trong những cường quốc trên thế giới. Chỉ tính trong khu vực Châu Á, Hàn Quốc đang là quốc gia đứng đầu trong việc nhập khẩu lao động nước ngoài.

Chương trình EPS hợp pháp khi được Bộ lao động thương binh và xã hội tuyển dụng

Chương trình EPS hợp pháp khi được Bộ lao động thương binh và xã hội tuyển dụng

Theo số liệu thống kê từ năm 2012 đến thời điểm hiện tại, có khoảng 20.000 người Việt đạt chứng chỉ Topik theo chương trình EPS. Trong tổng số 20.000 người đó thì có đến 15.000 trường hợp là người đi lao động tại Hàn về đúng hạn. Hay nói đúng hơn có đến 15.000 đối tượng lao động nằm trong trường hợp được ưu tiên để xét đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc lần 2 theo chương trình EPS.

Trong khi thực tế hiện nay chỉ tuyển dụng số ít lao động. Hàng năm, Bộ lao động thương binh và xã hội chỉ tuyển dụng chỉ vài trăm người. Do đó, số lượng tuyển dụng ít cũng là một trong những khó khăn và hạn chế cho người lao động Việt muốn đi sang Hàn theo chương trình EPS.

5. Lí do thứ năm: Đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc gặp nhiều khó khăn về vùng miền

Là người Việt nhưng không phải ở vùng miền nào cũng như nhau.

Theo thống kê của các doanh nghiệp Hàn Quốc đều đánh giá chung: Những lao động ở Thanh Hóa, Nghệ An thường hay trốn và làm việc không nghiêm túc. Thậm chí, họ còn cho rằng việc tụ tập đông người kéo bè kết phái gây ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

Vì vậy, doanh nghiệp Hàn đã ra quyết định không nhận những lao động tại Thanh Hóa hay Nghệ An. Những vùng này được hiểu rằng là những vùng bị cấm.

Do đó, nếu như chẳng may bạn có hộ khẩu trong vùng bị cấm này thì cơ hội để bạn đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc là không còn nhé.

Hi vọng với 5 lí do khiến việc đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc khó khăn, sẽ giúp các bạn hiểu rõ vấn đề và nhìn nhận đúng sự thật khách quan. Mục đích để bạn hãy thực tế hơn và bớt đi sự ảo tưởng về một công việc tại Hàn dành cho người lao động.

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.