Du học Hàn Quốc về có BẰNG cấp gì về Dễ xin việc không

Phong trào đi du học Hàn Quốc của giới trẻ Việt gần đây được nhiều người biết tới. Nhưng thật ra nhiều học sinh, sinh viên cũng chưa rõ: Tham gia đi Du học Hàn Quốc về có bằng cấp gì. Bằng  du học Hàn Quốc có giá trị cao không.

Korea.net.vn sẽ giải đáp câu hỏi trên và phân tích thêm để các bạn hiểu hơn về vấn đề bằng cấp của du học sinh Hàn Quốc. Mời bạn đọc tham khảo.

Bằng của trường Korea University cấp

Bằng của trường Korea University cấp

Bằng cấp du học Hàn Quốc chỉ là câu nói chung chung. Dưới đây chúng tôi sẽ giải thích, phân tích chi tiết về các loại bằng cấp do một trường ở Hàn cấp cho các bạn du học sinh hiểu.

Bằng du học Hàn học tiếng Hàn

Nếu chỉ du học tiếng Hàn thì đến các kỳ thi năng lực tiếng Hàn do trường hay chính phủ tổ trức sẽ được trường đăng ký tham gia thi. Nếu thi đạt ở cấp độ nào thì được cấp chứng chỉ tiếng Hàn ở cấp độ đó. Ví dụ: Ở cấp độ 3 thì gọi là Topik 3… Tới cấp độ Topik 6 là cao nhất. Vậy nếu chỉ đi du học tiếng Hàn thì chỉ nhận được chứng Topik tiếng Hàn. Chứng chỉ tiếng Topik được cả Hàn Quốc và thế giới công nhận.

Thông thường nếu bạn đạt Topik 3 trở lên là đã có thể chuyển sang học một chuyên ngành hệ đại học ở một trường đại học nào đó bên Hàn rồi. Nếu đạt Topik 4 trở lên thì có thể giao tiếp hàng ngày với người Hàn được rồi. Còn nếu đạt Topik 5 trở lên thì làm phiên dịch hay dịch thuật tốt rồi. Nếu ở Việt Nam mà bạn nào có Topik 3 rồi thì có thể đăng ký học chuyên ngành luôn và có thể đạt học bổng. Vậy kết luận: Nếu chỉ học tiếng Hàn xong và về thì bạn chỉ có chứng chỉ tiếng Hàn thôi chứ không có bằng cấp gì đâu nhé. Nhiều người hay quen gọi đây là bằng tiếng Hàn. Thực tế du học tiếng Hàn với visa D4-1 chỉ là tiền đề để chuyển lên học ngành hệ cao đẳng hay đại học.

Bằng du học Hàn học nghề

Bằng cấp của du học sinh học nghề ở Hàn Quốc (Du học nghề Hàn Quốc). Ở Hàn Quốc từ những năm 90 đã phổ cập học nghề, nghĩa là học xong cấp tương đương với cấp 3 của Việt Nam mà không muốn hoặc không đủ trình độ học đại học thì có thể đăng ký học nghề ở một trường cao đẳng bất kỳ. Chính phủ Hàn Quốc miễn phí 100% tiền học phí cho tất cả người Hàn nếu đăng ký học nghề. Mỗi năm chính phủ Hàn tổ chức 4 lần thi chứng chỉ nghề quốc gia. Nếu thi đạt chứng chỉ nghề quốc gia thì được cấp chứng chỉ nghề. Chứng chỉ này được cả Hàn Quốc và thế giới công nhận.

Theo quy định của bộ tư pháp Hàn: Du học sinh quốc tế nếu đăng ký du học nghề Hàn Quốc visa D4-6 mà thi đạt chứng chỉ nghề thì được cấp visa E9 để ở lại Hàn làm 4 năm 9 tháng, hoặc có thể chuyển lên học chuyên ngành cao đẳng hay đại học nào đó. Nhưng có thể vừa đăng ký học nghề vừa học 1 chuyên ngành cao đẳng hệ từ xa (Không mất thời gian học) khi học xong sẽ được chuyển sang visa D10 để ở tìm và làm việc 2 năm. Trong 2 năm này sẽ là tiền đề tốt để chuyển sang visa E7 để ở lại làm việc lâu dài. Kết luận: Nếu chỉ sang Hàn du học nghề thì chỉ được cấp chứng chỉ nghề quốc gia của Hàn Quốc. Nhiều người hay gọi đây là bằng nghề.

Bằng du học Hàn Quốc học chuyên ngành

Du học Hàn Quốc học chuyên ngành thuộc hệ cao đẳng hay đại học. Nếu đã có năng lực tiếng Hàn topik 3 trở lên thì có thể được nhiều trường cao đẳng hay đại học ở Hàn Quốc chấp nhận nhập học. Khi học xong thì sẽ được cấp bằng cao đẳng hay đại học tương ứng. Bằng cao đẳng hay đại học của Hàn được cả Hàn Quốc và thế giới công nhận. Nếu có bằng cao đẳng, đại học của Hàn thì sẽ được cấp visa D10 để ở lại Hàn 2 năm tìm việc, thử việc. 2 năm này sẽ là tiền đề để xin chuyển sang visa E7 để ở lại Hàn làm việc lâu dài. Còn nếu sang Hàn du học chuyên ngành hệ sau đại học thì khi học xong cũng được cấp bằng tương ứng.

Bằng du học Hàn và giá trị của nó

Như mọi người cũng biết Hàn Quốc hiện là một quốc gia phát triển. Giáo dục của Hàn Quốc đã mang tầm quốc tế. Xếp hạng tổng thể nền giáo dục Hàn Quốc đứng thứ 3 Châu Á, đứng thứ 12 thế giới. Vậy nên bằng cấp của nền giáo dục Hàn Quốc cũng có giá trị cao. Nói cách khác là bằng du học Hàn Quốc thì đều được các nước có nền kinh tế, khoa học phát triển công nhận và đánh giá cao. Vậy bạn hiểu giá trị bằng cấp Hàn Quốc như thế nào thì tùy bạn, nhưng theo tôi thì chúng ta nên  hiểu giá trị thực tế của nó. “Cái bằng nó ra từ trường nào, nước nào thì nó đều có một giá trị tưng xướng với trường đó hay nước đó”. Vậy có dễ xin việc ở Việt Nam không còn tùy thuộc nhiều thứ. Theo tôi thì bằng do Hàn Quốc cấp dễ xin việc hơn trong một thị trường lao động cần năng lực làm việc hơn.

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.