Vì sao ngành công nghiệp Thịt Chó Ở Hàn Quốc dần bị xóa sổ

Trong những năm gần đây, Hàn Quốc đang rất nỗ lực để loại bỏ truyền thống ăn thịt chó, một truyền thống đã có từ lâu đời. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến sự tồn tại của ngành công nghiệp thịt chó tại Hàn Quốc. Mời bạn cùng tìm hiểu vì sao ngành công nghiệp thịt chó ở Hàn Quốc dần bị xóa sổ nhé. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm Lịch sử ẩm thực Hàn Quốc bị ảnh hưởng bởi 3 nền văn hóa để hiểu rõ hơn về Hàn Quốc.

Thịt chó ở Hàn Quốc – Món ăn quốc dân ngàn năm tuổi

Từ trước năm 1980, thịt chó ở Hàn Quốc từng là một trong những thực phẩm chính. Các nhà khảo cổ học đã khai quật được xương chó và cho rằng chó đã sống trên bán đảo Hàn Quốc từ thời đồ đá. Vết tích về việc ăn thịt chó được tìm thấy trên các bức bích họa tại những ngôi mộ cổ thời Goguryeo.

Dưới thời Joseon, thịt chó trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Rất nhiều món ăn về thịt chó ra đời như thịt chó nướng, thịt chó luộc thêm mạch nha…Và món “canh bổ thân” làm từ thịt chó khá được người dân ưa chuộng.

Vì sao ngành công nghiệp thịt chó ở Hàn Quốc dần bị xóa sổ?

Thịt chó là món ăn gây rất nhiều tranh cãi tại Hàn Quốc. Và ngành công nghiệp thịt chó cũng đang phải đối mặt với sự quay lưng của những người dân tại đây. Thịt chó ở Hàn Quốc trở thành một ngành công nghiệp với ước tính hơn 1 triệu con chó được tiêu thụ mỗi năm. Người Hàn Quốc ăn thịt chó và họ coi đây là món ăn tăng cường có lợi sức khỏe.

Theo USA Today, về phương diện lịch sử, người Hàn Quốc coi chó là con vật ăn được. Họ không hề xem chó là một người bạn đồng hành đáng yêu trong nhà.

Tiết lộ 03 Lý do khiến ngành công nghiệp Thịt Chó Ở Hàn Quốc dần bị xóa sổ

Lý do khiến ngành công nghiệp thịt chó ở Hàn Quốc dần bị xóa sổ

Tuy nhiên, hiện nay số lượng tiêu thụ thịt chó đang có xu hướng giảm mạnh. Một cuộc khảo sát vào năm 2018 khiến chúng ta ngỡ ngàng. Khảo sát có đến 81.2% trong 1.000 người trẻ đều cho biết họ không bao giờ ăn thịt chó. Và số còn lại 18,8% thú nhận từng nếm qua thịt chó. Cuối cùng, 1.2% cho rằng tháng nào cũng tiêu thụ món ăn này.

Pháp luật xứ Hàn ban hành lệnh cấm giết mổ và tiêu thụ thịt chó

Năm 2007, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua Luật Bảo Vệ Động Vật. Luật đã quy định hành vi buôn bán, giết mổ thịt chó một cách dã man là bất hợp pháp. Hành vi giết hại động vật tàn bạo như treo cổ hoặc giết thịt nơi công cộng, trước mặt các đồng loại của con vật đều bị nghiêm cấm. Hàn Quốc cũng từng bắt giữ một công nhân người Indonesia về hành vi giết thịt tàn bạo một con chó. Người đó bị phạt tù và mức tiền phạt rất nặng.

Trong năm 2018, năm diễn ra Thế Vận Hội Pyeongchang. Nhà nước ban lệnh cấm các cửa hàng mở cửa kinh doanh món ăn liên quan đến thịt chó. Giữa tâm bão của sự chú ý rất nhiều thông tin trái chiều về sự việc này. Thuật ngữ “khu chất xám” thường xuyên xuất hiện. Mỗi khi ai đó tìm kiếm thông tin về luật liên quan tới thịt chó ở Hàn Quốc.

Pháp luật xứ Hàn ban hành lệnh cấm giết mổ và tiêu thụ thịt chó ở Hàn Quốc

Nhiều người thay đổi suy nghĩ về thịt chó ở Hàn Quốc

Suy nghĩ của người Hàn Quốc về chó đã bắt đầu dần dần thay đổi vào những năm 1980 và 1990. Đất nước Hàn Quốc đã dần trở nên giàu có hơn. Và sự du nhập của văn hóa phương Tây về thịt chó lại càng ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp thịt chó. Những người Hàn Quốc trẻ tuổi bắt đầu ủng hộ xóa bỏ các trang trại nuôi chó. Một số người bắt đầu mua chó để nuôi như thú cưng trong nhà. Những việc này đã đi ngược với lịch sử ăn thịt chó hàng ngàn năm trước.

Tại khảo sát năm 2010 của Bộ Nông Nghiệp Hàn Quốc cũng cho thấy một dấu hiệu tốt. Có 10 triệu người dân trong tổng 51 triệu người Hàn Quốc nuôi thú làm cảnh. Chú chó trung thành lại là một sự lựa chọn phổ biến. Cũng tại khảo sát Nhân Đạo quốc tế năm 2017, khoảng 70% trong số 51.2 triệu người Hàn Quốc phản đối ăn thịt chó. Xu hướng sống độc thân nuôi chó làm thú cưng cũng dần trở thành một xu hướng mới tại Hàn Quốc.

Tiết lộ 03 Lý do khiến ngành công nghiệp Thịt Chó Ở Hàn Quốc dần bị xóa sổ

Xã hội phát triển khiến nhiều người thay đổi suy nghĩ về thịt chó ở Hàn Quốc

Đặc điểm ấn tượng của loài chó

Chó là một trong những loài động vật đầu tiên được con người tìm thấy và thuần hóa. Tại Hàn Quốc, từ những Tam Quốc các nhà khảo cổ đã phát hiện ra vết tích của xương chó. Nền công nghiệp thịt chó cũng bị lung lay trước những đặc điểm “đốn tim” của loài chó. Đặc tính trung thành là một trong những điều nổi bật. Chúng không bao giờ phản bội chủ, luôn một mực trung thành từ khi nhỏ đến khi già yếu.

Một số giống chó có vẻ ngoài đáng yêu còn được các nhà làm phim chú ý. Điển hình ở một số phim điện ảnh Hàn Quốc, sự xuất hiện của một chú chó khiến các fan phim Hàn điêu đứng vì sự đáng yêu của nó. Chúng sở hữu ngoại hình xinh xắn cộng thêm khả năng diễn xuất chẳng thua kém nhân vật nào. Trong bộ phim “Cô nàng đẹp trai” với người bạn bốn chân tên Jolie. Bộ phim “Hương Thơm phái đẹp” là một bộ phim tâm lý sâu sắc. Nhờ có sự ra tay kịp thời của cô nàng Lee Yeon Jae, chú chó Malbok đã may mắn thoát khỏi việc bị làm thịt.

Đặc điểm của loài chó khiến nền công nghiệp thịt chó ở Hàn Quốc dần xóa sổ

Tạm kết

Ngành công nghiệp thịt chó tại Hàn Quốc đã dần bị xóa sổ bởi xu hướng phát triển và tính nhân đạo của xã hội hiện đại. Thế nhưng, với truyền thống ăn thịt chó đã có từ rất lâu đời thì liệu Hàn Quốc có hoàn toàn xóa bỏ được tư tưởng ăn thịt chó? Bài viết đã tiết lộ 03 lý do khiến ngành công nghiệp thịt chó tại Hàn Quốc dần xóa sổ một cách chân thật nhất. Hàn Quốc ăn thịt chó chưa bao giờ là một bí mật. Song nỗ lực xóa bỏ nền công nghiệp thịt chó ở Hàn Quốc cũng được rất nhiều quốc gia khác đưa tin. Bạn có thể tìm hiểu thêm Thịt chó ở Hàn Quốc: Ẩm thực ngàn năm tuổi liệu có tuyệt chủng?

Xem thêm:

2K2 đi Du học Hàn Quốc không nên có các suy nghĩ này

Hàn Quốc Corona Hôm Nay 2021 có gì mới?

Top Nam thần Hàn Quốc kỳ vọng sẽ là những ông bố tốt

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.