Du học sinh cần biết quy tắc vứt rác của người Hàn Quốc

Bạn là du học sinh Việt đi du học Hàn Quốc. Bạn sẽ có, khoảng thời gian sống và học tập tại Hàn Quốc. Ngoài việc bạn phải tìm hiểu về văn hóa con người Hàn Quốc ra, thì bạn cũng cần biết những quy tắc sống tại Hàn Quốc: Quy tắc vứt  rác của người Hàn Quốc. Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ đề cập tới vấn đền này, một cách rõ ràng và cụ thể nhất để các bạn du học sinh Việt nắm rõ.

Về cơ bản, thì túi đựng rác được chia ra làm 3 loại chính là:

thung-rac-noi-cong-cong-o-han-quoc

Thùng rác noi công cộng ở Hàn Quốc

1. Loại túi rác thải tái chế được – jaehwal yongpum

+ Rác thải tái chế là những loại vỏ hộp, chai, lọ, túi nilon, giấy viết…

+ Những vật dụng như: màn hình,  máy tính, máy in, bàn phím, đồng hồ,  thiết bị trò chơi, quạt điện , bàn là,… và các thiết bị điện máy, điện tử nhỏ khác. Tất cả loại rác này sẽ được đặt chung với các rác thải tái chế và được thu dọn không mất phí.

Lưu ý: Riêng đối với rác thải tái chế, bạn phải làm sạch trước khi vứt. Đương nhiên, là bạn không để lại thức ăn còn bên trong, còn chai nhựa thì phải tháo nút và bóc nhãn…

2. Loại túi dành cho thực phẩm – eumsikmul sseuregi

+ Rác thực phẩm là những loại rác liên quan đến đồ ăn như: Thức ăn thừa, phần loại  rau, củ quả không ăn được, nói chung là thực phẩm không dùng….

3. Loại túi rác thường – ilban sseuregi

+ Rác thường là loại rác không có khả năng tái chế như: Thảm trải sàn nồi cơm, chai lọ thuốc, băng đĩa nghe nhìn, đồng hồ, bình đựng nước, khung cửa sổ, găng tay, chổi, các sản phẩm bằng nhựa composite, sản phẩm điện tử.

+ Rác thải có kích thước lớn như thì không có túy đụng: Tủ, bàn, ghế, máy giặt – Daehyeongpyegimul: Khi vứt đi thì phải trả phí.

+ Những vật dụng lớn như: Máy nóng lạnh, nội thất, đồ điện tử, … sẽ phải trả phí từ 2.000W đến 15.000W (từ 40.000 – 300.000 VND) cho mỗi thứ tùy vào kích thước lớn nhỏ.

Ngoài ra, lại có thêm những quy định riêng về rác như:

+ Nếu như quần áo vứt đi thì phải được để trong túi riêng. Tuyệt đối không được để lẫn các sản phẩm bằng vải khác như: Gấu bông, gối.. Nếu như đôi giày bạn bị hỏng mà vứt đi bạn phải để theo đôi trong các túi riêng biệt hoặc buộc vào.

+ Những đồ dùng đặc biệt như: Điện thoại di động, pin, hay thuốc… phải được xử lý theo cách đặc biệt là: Mang trực tiếp đến các trung tâm cộng đồng hoặc mang trả lại cho nhà thuốc đối với thuốc chưa sử dụng.

+ Đối với thức ăn thừa, hay rác thực phẩm của Hàn Quốc thì phải thực hiện như sau: Thực phẩm bỏ đi phải được để ráo nước và được cho vào những chiếc túi đặc biệt có tên là Eum-shik-mool Sseulaegi Bongtu.

+ Thức ăn không thể tái sử dụng như:  Thức ăn dành cho động vật sẽ bị loại khỏi mục rác thải thực phẩm.

+ Ngoài ra, ta có các loại: vỏ hải sản, hạt, xương và lông động vật, bã chè… Bởi những thực phẩm này hầu hết đều là đồ lên men, nên chúng có mùi vô cùng nồng nặc. Vì thế mà thực phẩm được coi là rác thải riêng biệt vì nó khó xử lý. Do vậy, cần có những quy định riêng và cách xử lý riêng.

+ Khi để rác vào túi, người dân nhớ phải để đúng. Bởi tại Hàn Quốc, người ta sử dụng một hệ thống có tên là jongnyangje. Mục đích của hệ thống này là: Để thu thập và xử lý rác thải sinh hoạt theo cách quy củ và thân thiện với môi trường nhất. Khi có rác, hệ thống này chia rác thải ra thành nhiều hạng mục nhỏ khác nhau và tùy với mỗi mục sẽ có mức phạt riêng nếu người dân không tuân thủ.

+ Vứt rác tại Hàn Quốc phải tuân thủ theo giờ quy định. Không giống Việt Nam tùy tiện, thích lúc nào thì vứt.

Không những thế, việc để rác vào túi lại phụ thuộc vào quy định của mỗi quận và chỉ áp dụng tại quận đó. Tuyệt đối, không mang rác từ quận này sang đổ lẫn vào quận khác.

Vì vậy, bạn là du học sinh Việt khi đi du học Hàn Quốc hãy tuân thủ những quy định vứt rác này. Nếu bạn không làm được, thì rác của bạn sẽ bị trả lại thậm chí còn bị phạt tiền nữa. Không những thế, bạn còn phải nghe những lời chì trích từ hàng xóm của bạn nữa.

Tham khảo:

Điều kiện, hồ sơ, tài chính để đi du học Hàn Quốc

Đọc thêm:

Bạn chỉ biết đến Hàn Quốc là đất nước của nền kinh tế phát triển, cách sống hiện đại hay là quốc gia có chất lượng giáo dục hàng đầu Châu Á. Nhưng nếu là du học sinh đi du học Hàn Quốc, hoặc khách du lịch Hàn Quốc, thì điều các bạn biết nữa đó là sự “sạch sẽ” ngay cả trong việc vứt rác.

Để có được kết quả như vậy, chính là những quy định và đạo luật về việc phân loại xử lý rác thải, vô cùng chặt chẽ của chính phủ Hàn Quốc đối với người dân. Bởi Hàn Quốc, là một quốc gia có diện tích nhỏ không có nhiều đất để chôn rác thải. Do vậy, mà Hàn Quốc chú ý đến vấn đề phân loại và tái chế lại rác thải hàng ngày. Vì thế, mà quy định vứt rác tại Hàn Quốc, đối với người dân càng khắt khe hơn.

Tại Hàn Quốc, ở những nơi công cộng thì có rất ít thùng rác. Việc làm này, nhằm nhắc nhở người dân phải có ý thức trong việc xử lý rác thải. Quy định, về vứt rác của Hàn Quốc cũng rất ngặt nghèo không theo kiểu Việt Nam là tiện đâu vứt đấy, thậm chí, đang ngồi trên xe khách cũng vứt rác xuống đường qua cửa sổ.

Hàn Quốc rất thận trọng trong việc túi đựng rác thải, không phải túi nào cũng được theo kiểu Việt Nam. Mà Hàn Quốc, có những quy định rất rõ về các loại rác thải được đựng ở túi nào? Nếu như đựng rác không đúng túi quy định, có thể bạn sẽ không được vứt rác đi thậm chí là bị phạt.

 

Qua bài viết trên, bạn cũng thấy được những quy định về nếp sống văn minh, sạch sẽ được chính phủ Hàn Quốc áp dụng tuyệt đối vào người dân. Vì thế, mà quy tăc vứt rác của người Hàn Quốc cũng là nét văn hóa đặc sắc trong con người Hàn Quốc. Những quy định ấy ăn sâu vào tiềm thức và tạo nên một lối mòn của người dân xứ sở kim chi. Vì thế, bạn hãy học tập và tạo lập cho mình những quy tắc sống thật tốt,s trong chuyến du học Hàn Quốc đầy ý nghĩa này.

Danh sách Các trường đại học công lập ở Hàn Quốc

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.