Đặc sắc trong nghệ thuật gấp giấy ở Hàn Quốc

Gấp giấy thủ công tại Hàn Quốc, là một trong những nét đặc trưng tiêu biểu nhất của văn hóa Hàn Quốc. Đặc sắc trong nghệ thuật gấp giấy thủ công ở Hàn Quốc là gì? Chúng ta cùng đi tìm hiểu nét đặc sắc đó ở bài viết dưới đây nhé. Nếu như, chúng […]

Gấp giấy thủ công tại Hàn Quốc, là một trong những nét đặc trưng tiêu biểu nhất của văn hóa Hàn Quốc. Đặc sắc trong nghệ thuật gấp giấy thủ công ở Hàn Quốc là gì? Chúng ta cùng đi tìm hiểu nét đặc sắc đó ở bài viết dưới đây nhé.

Nếu như, chúng ta chỉ biết đến nghệ thuật gấp giấy Origami của người Nhật Bản thì thật là đáng trách.

Bởi, người Hàn Quốc, là quốc gia vẫn duy trì môn nghệ thuật gấp giấy thủ công đến tận bây giờ. Và môn nghệ thuật gấp giấy này, là một trong những môn học không thể thiếu và bắt buộc mà chính phủ Hàn đưa vào chương trình giảng dạy ở trường học. Bởi, nghệ thuật gấp giấy chính là sự hội tụ kết hợp hoàn hảo giữa khoa học, lịch sử và cả nghệ thuật trong đó. Chính vì thế, nghệ thuật gấp giấy thủ công ở Hàn Quốc đã trở thành một nét văn hóa đặc sắc của con người và đất nước Hàn Quốc.

Nếu như, những tờ giấy tưởng chừng như không còn giá trị. Nhưng, khi được bàn tay của các nghệ nhân những tờ giấy đó khéo léo trở thành những vật dụng thông thường như: Bình hoa, bát, túi, giỏ…Tất nhiên, để trở thành những vật dụng đó đòi hỏi người nghệ nhân phải rất tỉ mỉ, khéo léo thì mới tạo nên những vật dụng vô cùng tinh xảo mang đầy tính nghệ thuật. Và đương nhiên, không phải loại giấy nào cũng đáp ứng được những điều kiện đó. Vì, loại giấy sử dụng để gấp này đòi hỏi phải có chất lượng cao thì mới đạt được đỉnh cao nhất của nghệ thuật gấp giấy thủ công ở Hàn Quốc.

Giấy Hanji là loại giấy có thể đáp ứng được yêu cầu khắt khe đó. Giấy Hanji là loại giấy của Hàn Quốc và để tạo ra được loại giấy này, người ta phải tìm đến loại cây dâu tằm giấy có trên những ngọn núi đá vôi và có vài trăm tuổi. Sau đó, họ, lấy phần vỏ bên trong của loại cây này để tạo nên giấy Hanji. Giấy Hanji có nguồn gốc tự nhiên rất dai, bền, đẹp và đáp ứng được mọi yêu cầu kỹ xảo khi gấp giấy. Hiện nay, khi nền công nghiệp phát triển con người khi sản xuất ra giấy Hanji đã không còn vất vả và khó khăn như trước nữa.

Mà thay vào đó là áp dụng của máy móc, của công nghệ và tất nhiên nó không thể bền đẹp như giấy Hanji từ nguồn gốc tự nhiên. Bởi, những đồ vật tạo ra từ giấy Hanji tự nhiên có độ bền trên 500 năm thậm chí là 1000 năm thì những đường nét hoa văn vẫn được hiển thị rõ ràng.

Để giữ các sản phẩm từ giấy Hanji có độ bền cao hơn. Người ta sẽ sơn bong lên những sản phẩm sau khi đã hoàn thành. Bởi chính lớp sơn sẽ giữ cho sản phẩm không bị ẩm mốc, có khả năng chống thấm, giữ màu và làm cho sản phẩm trở nên đẹp hơn. Giấy Hanji là loại giấy duy nhất để những nghệ nhân thực hiện những tác phẩm nghệ thuật của mình một cách hoàn hảo nhất.

Trong chuyến đi du học Hàn Quốc của bạn, bạn hãy tìm hiểu kỹ hơn về nghệ thuật gấp giấy thủ công ở Hàn Quốc nhé. Biết đâu, bạn sẽ nhận ra sự khéo léo của mình bằng sản phẩm bất ngờ nào đó khi được gấp giấy thủ công.

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.