Tìm thuê căn hộ ở Hàn Quốc – Khó hay Dễ???

Việc kiếm chỗ ở tại xứ sở kim chi có lẽ sẽ không thành vấn đề nếu như bạn chỉ định ở đây ngắn ngày. Nhưng nếu như bạn có ý định tìm thuê căn hộ ở Hàn Quốc trong quá trình học tập và làm việc lâu dài thì cần hết sức lưu ý một số gạch đầu dòng sau đây.

Bài viết tham khảo:

Một trong những hình ảnh mẫu về căn hộ ở Hàn Quốc

Một trong những hình ảnh mẫu về căn hộ ở Hàn Quốc

Là du học sinh tại Hàn, thường các bạn sẽ được sắp xếp ở trong kí túc xá của các trường Đại học, vừa rẻ hơn, vừa gần chỗ học lại tiện cho sự kiểm soát của nhà trường đối với các bạn sinh viên. Tuy nhiên, không phải trường nào cũng lo được chỗ ở cho các bạn. Lúc này, hoặc là các bạn sẽ nhờ một bên môi giới đi thuê nhà hộ cho các bạn, hoặc là các bạn sẽ phải tự tìm hiểu để đi thuê.

Khi ở trong trường hợp này, các bạn cần phải tìm hiểu trước một số các lựa chọn, nhu cầu của bản thân, khả năng chi trả cùng các yêu cầu kèm theo. Để tiện cho các bạn hiểu được điều mình muốn nói, mình sẽ chỉ ra các gạch đầu dòng cụ thể khi tìm thuê căn hộ ở Hàn Quốc như sau:

1. Trong giai đoạn đầu, những yếu tố nào là quan trọng?

Ngay từ những bước đầu, trước cả khi đi tìm những căn hộ ở Hàn Quốc, bạn đã cần phải liệt kê và hiểu được bản thân đang cần thứ gì, mong muốn những thứ gì và đổi lại, bạn cần thỏa mãn những điều kiện gì để có được điều đó. Những yếu tố này sẽ ảnh hưởng trực tiếp lên loại căn hộ, tiện ích cũng như diện tích của nơi này.

Cụ thể có thể điểm đến các chi tiết như:

  • Bạn định ở lại Hàn Quốc bao lâu: Các hợp đồng cho thuê căn hộ thường bắt đầu với khoảng thời gian tối thiểu là 01 năm. Nếu thời gian bạn ở lại Hàn Quốc không được nổi một năm thì bạn không nên ở riêng một mình một căn hộ mà nên tham khảo việc ở chung căn hộ đó với những người khác có thời gian học tập, làm việc tại đây lâu hơn bạn.
  • Khả năng tài chính của bạn: Để các bạn thuê được một căn hộ ở Hàn Quốc, thường sẽ phải trả khoản tiền đặt cọc (deposit) trung bình vào khoảng 5,000,000 won trở lên. Bạn sẽ lấy lại được số tiền này khi hợp đồng kết thúc. Tuy nhiên để có được khoản tiền này từ ban đầu cũng đã rất là khó rồi. Hãy xem xét khả năng tài chính của mình nhé!
  • Bạn có thể sống chung với người khác không? Căn hộ có kích cỡ như thế nào? Có gần trường không?…

Đây chính là những câu hỏi mà bạn cần phải tự trả lời trước khi bắt tay vào công cuộc tìm kiếm.

2. Có những cách nào để tiếp cận nhà ở?

Ứng dụng tìm nhà tiện ích Dabang

Ứng dụng tìm nhà tiện ích Dabang

Một khi bạn đã rõ về mong muốn, nhu cầu và khả năng của bản thân, thì hãy bắt đầu nghiên cứu để tìm kiếm căn hộ của mình. Thị trường căn hộ tại Hàn Quốc luôn chuyển động và thay đổi với tốc độ chóng mặt. Vì vậy, các bạn hãy đừng đưa ra quyết định cuối cùng quá sớm hay quá vội mà nên để đến trước khi sang Hàn từ 1 đến 2 tuần (không áp dụng đối với trường hợp kí túc xá trong trường).

Tuyệt đối không ký hay cam kết điều gì nếu bạn chưa được trực tiếp tham quan căn hộ mà bạn định thuê. Sau đây là một số cách để bạn có thể tìm được căn hộ khi sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc:

  • Môi giới Bất động sản – Đây là cách tốt nhất để bạn có thể tìm được căn hộ và hợp đồng thuê nhà của riêng mình. Hãy nêu rõ bạn đang muốn tìm kiếm căn hộ kiểu gì và bạn có thể chi ra bao nhiêu. Bạn không cần phải quyết định ngay lập tức. Tuy nhiên vẫn khuyên các bạn là nếu tìm được căn hộ bạn ưng rồi thì nên chọn ngay. Một bất lợi khi liên lạc trực tiếp với môi giới bất động sản là họ không thường xuyên nói trôi chảy Tiếng Anh, do đó bạn sẽ phải nói được Tiếng Hàn hoặc đi cùng một người biết nói Tiếng Hàn.
  • Ứng dụng (hay các app) – có các app như dabang (다방) và jibbang (집방) giúp bạn có thể ngắm được các phòng và giá cả kèm theo thông tin khu vực cụ thể mà không cần phải đến xem trực tiếp. Tuy nhiên bạn không thể thuê phòng trực tiếp qua app. App xem cho bạn biết thông tin của bên môi giới nhà đất chịu trách nhiệm cho thuê căn hộ đó. Khi bạn đến văn phòng của môi giới, hãy đảm bảo họ cho bạn xem tất cả các phòng trong căn hộ, vì nhiều khi những thứ trên ảnh không giống với ngoài đời, hoặc căn hộ mà bạn ưng đã không còn cho thuê nữa nhưng thông tin lại chưa được cập nhật.
  • Craiglist – Có rất nhiều căn hộ, và phòng được quảng cáo ở trên đây. Giá cả cũng thường rẻ hơn khi bạn đi qua môi giới. Trên website này sử dụng chủ yếu là Tiếng Anh.
  • Các dịch vụ khác – Bên cạnh đó, có nhiều website và ứng dụng từ các công ty start up nhỏ, cung cấp các dịch vụ dịch thuật cũng như giúp bạn tìm căn hộ ở Hàn Quốc. Nếu bạn có thể chi trả được cho dịch vụ này thì đây chắc chắn dịch vụ để các bạn cân nhắc sử dụng.

3. Cách phương thức thanh toán tiền thuê nhà

Khi bạn thuê một căn hộ ở Hàn Quốc, cho dù là để ở 1 năm hay lâu hơn, có 2 cách chính để bạn có thể thanh toán tiền nhà:

  • Trả tiền nhà hàng tháng (wolse: 월세): Bạn sẽ phải trả khoản tiền đặt cọc khi thuê nhà, giao động tùy căn, sau đó bạn sẽ trả tiền nhà hàng tháng. Bạn lúc này cũng có thể bàn luận xem có thể thỏa thuận đóng tiền nhà cao hơn và khoản tiền cọc thấp hơn không.
  • Trả trước tất cả mọi thứ (jeonse: 전세): Về dài hạn thì các bạn nên cân nhắc phương thức thanh toán này, nhưng thanh toán theo cách này thì bạn sẽ tốn rất nhiều tiền cùng 1 lúc. Vì cách thức thanh toán này khó khả thi nên cũng ít khi được mọi người lựa chọn.

Chúc các bạn tìm được chỗ ở ưng ý tại Hàn Quốc!

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.