Du học sinh ở lại quá hạn visa tại HUFS – Câu chuyện đã CŨ?

Theo số liệu được công bố bởi các nhà làm làm luật Hàn Quốc thì trong vòng 02 năm trở lại đây, Trường Đại học Hankuk (HUFS) đã mất liên lạc với tổng cộng 370 du học sinh. Những sinh viên này đều đã hết ở lại quá hạn visa nhưng đang định cư trái phép tại đất nước này.

Bài viết tham khảo:

1. Sinh viên ở lại quá hạn visa để làm việc – Câu chuyện có còn mới?

Tình trạng du học sinh ở lại quá hạn visa tại Hàn Quốc đang rất báo động

Tình trạng du học sinh ở lại quá hạn visa tại Hàn Quốc đang rất báo động

Đối với 370 sinh viên mà trường Đại học Hankuk không thể liên lạc được, nhà trường và chính quyền địa phương nghi ngờ rằng những cá nhân này đã trốn ở lại Hàn Quốc để làm việc bất hợp pháp dưới dạng lao động nhập cư. Đích thân Thủ tướng Hàn Quốc đã phải hối thúc HUFS và các trường Đại học khác phải tăng cường công tác quản lý bộ phận du học sinh quốc tế.

Theo số liệu từ Bộ Tư pháp, trong khoảng thời gian từ tháng 07/2016 đến tháng 06/2017, có đến 193 du học sinh, vào thời điểm đó đang theo học tại cơ sở dạy tiếng của Đại học Hankuk đã mất liên lạc với nhà trường. Các bạn sinh viên này trở thành người nhập cư bất hợp pháp tại Hàn Quốc, chiếm 8,6% tổng số du học sinh tại đây.

Tiếp tục từ tháng 07/2017 đến tháng 06/2018, đã có thêm 176 du học sinh tiếp tục thực hiện hành vi như vậy, làm tăng tỉ lệ từ con số 8,6% lên 11,3%. Có một điểm chung của các bạn học sinh bỏ trốn, đó chính là phần lớn bộ phận này đều đang theo học các chương trình học tiếng.

Tỉ lệ du học sinh quốc tế đang theo học tại HUFS mà đang ở lại quá hạn visa cao hơn rất nhiều so với tỉ lệ trung bình của tất cả các trường đại học trên toàn đất nước Hàn Quốc năm 2018 (vào thời điểm đó là 4%).

2. Lỗ hổng LỚN để du học sinh lách luật

Một trong những nguyên nhân điển hình dẫn đến tình trạng du học sinh ở lại quá hạn visa là việc những cá nhân người nước ngoài không thể kiếm được visa lao động để sang Hàn Quốc. Lúc này, cách hiệu quả nhất là các cá nhân đăng ký vào các trường Đại học thuộc top thấp, nằm tại các khu vực hẻo lánh, trở thành học sinh và sau đó là trốn mất biệt tăm biệt tích.

Những điều khiến Đại học Hankuk được nêu tên là vì HUFS là một trong những trường Đại học danh tiếng tại Hàn Quốc, nên khả năng xảy ra việc này đáng lẽ phải là rất thấp. Cũng chính vì sự việc này mà vào đầu năm nay (năm 2019), Bộ Giáo dục của Hàn Quốc đã phải loại HUFS ra khỏi danh sách các trường đại học top đầu của mình.

Các trường có mặt trong danh sách này thường sở hữu nhiều quyền lợi và đặc quyền hơn các trường khác, cụ thể như chủ động trong vấn đề tuyển sinh, đơn giản hóa tiến trình xin và phát hành visa, độc lập hơn trong việc triển khai các chương trình học cho sinh viên.

3. Phản ứng và Biện pháp của Chính phủ Hàn Quốc

Chính phủ Hàn Quốc phản ứng khá gay gắt trong vấn đề nhiều cá nhân tiếp tục lạm dụng sự tối giản của hệ thống soi chiếu của các trường Đại học để nhập cư bất hợp pháp vào nước này. Nhiều trường đại học thiếu đi hệ thống sàng lọc học sinh một cách rõ ràng. Vì vậy Chính phủ Hàn Quốc cần có được những giải pháp rõ ràng để phòng chống những người có ý định lạm dụng hệ thống.

Thực ra đây không phải là một vấn đề mới do vấn nạn này đã diễn ra trong nhiều năm liền. Trong nhiều năm gần đây, các trường Đại học tại xứ sở kim chi đang tìm kiếm thêm học sinh vì số lượng du học sinh Hàn Quốc đang giảm nhanh do tỉ lệ sinh thấp. Nhiều trường muốn đảm bảo khả năng tài chính nên đã hướng đến các nhóm du học sinh quốc tế.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục đã gửi các văn bản chính thức đến các trường đại học gần đây, thúc giục các trường tăng cường quản lý du học sinh trong trường. Một thực tế đáng buồn khác, đó là một số lượng lớn, xấp xỉ 70% học sinh vi phạm pháp luật, đến từ Việt Nam. Tỉ lệ này cũng giống như con số có được tại HUFS, theo như dữ liệu của bộ tư pháp.

Nhưng đến hiện nay, Chính phủ gần như vẫn chưa có biện pháp đối phó nào cụ thể. Nhân viên của Bộ Giáo dục Hàn Quốc cũng chỉ nói rằng họ sẽ tăng cường hệ thống giám sát tại các trường đại học để xử lý vấn đề này.

Đối với trường Đại học Hankuk, hiện nay trường cũng đang tổ chức đi thăm để tuyển sinh tại các quốc gia có tỉ lệ sinh viên nhập cư trái phép cao, thực hiện những cuộc phỏng vấn trực tiếp với các ứng viên mong muốn được nhập học. Kì công như vậy cũng là để, khi sinh viên quốc tế vắng mặt ở trên lớp dù chỉ 1 ngày, thì phía trường cũng có thể liên lạc ngay để tìm hiểu nguyên nhân nghỉ học của sinh viên.

4. Một số thông tin thêm về HUFS cho các bạn nào chưa biết

Trường Đại học Ngoại ngữ Hankuk tại Hàn Quốc

Trường Đại học Ngoại ngữ Hankuk tại Hàn Quốc

HUFS là viết tắt của cụm từ Tiếng Anh: Hankuk University of Foreign Studies (Tên Tiếng Hàn: 한국외국어대학교)

Trường là ngôi trường tư nhân, thành lập năm 1954. Là trường Đại học ngoại ngữ và chuyên nghiên cứu về nước ngoài ở Seoul và Yongin, Hàn Quốc.

Trường có các chuyên ngành như sau:

 • Học viện Tiếng Anh
 • Học viện Ngôn ngữ Phương Tây
 • Học viện Ngôn ngữ Phương Đông
 • Học viện Khoa học Xã hội
 • Học viện Luật
 • Học viện Kinh doanh và Kinh tế
 • Học viện Giáo dục
 • Học viện Nghiên cứu Tây Âu và Mỹ
 • Học viện Nghiên cứu Đông và Trung Âu
 • Học viện Nghiên cứu Châu Á và Châu Phi
 • Học viện Nhân văn
 • Học viện Khoa học Tự nhiên
 • Học viện Thông tin và Kỹ thuật Công nghiệp
 • Ban Nghiên cứu Quốc tế

Các bạn có thể tìm hiểu thêm về trường thông qua link dưới đây: [Trường Đại học Ngoại ngữ Hankuk tại Hàn Quốc]

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.