Thực tế Du học Hàn Quốc vừa học vừa làm Khổ hay Sướng

Hàn Quốc trong phim là một thiên đường đầy mơ ước của nhiều bạn trẻ Việt. Do vậy rất nhiều người muốn đến để được khám phá, được học tập, trải nghiệm và được ngắm nhìn thiên đường ấy. Nhưng cuộc sống của du học sinh khổ hay sướng? Chắc chắn nhiều bạn trẻ đều có chung câu hỏi: Đi du học Hàn Quốc vừa học vừa làm sướng hay khổ? Bài viết này chúng tôi sẽ cùng các bạn đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi này.

Chia sẻ về những cái khổ và sướng của du học sinh Việt ở Hàn Quốc của các bạn du học sinh đang học ở Hàn Quốc: Thảo Mai, Thùy Hoa, Hồng Hạnh, Thúy Vân…

Những nỗi khổ của du học sinh Việt ở Hàn Quốc

Được đến học tập tại một quốc gia có nền giáo dục hàng đầu Châu Á, luôn là mong mỏi của rất nhiều bạn trẻ. Hơn thế nữa, ngoài việc học tập ra bạn còn có cơ hội được đi du lịch, được ngắm nhìn cảnh đẹp như thiên đường. Nhưng mọi thứ không phải dễ dàng như thế, tất cả đều phải có cái giá của nó và cuộc sống này không phải tất cả là màu hồng. Bởi, chúng tôi muốn nói với bạn rằng ngoài việc học tập tại môi trường tốt, được ngắm nhìn cảnh đẹp như thiên đường là cả những chuỗi ngày vất vả phía sau đang chờ bạn.

Những khó khăn vất vả đó là:

Trước  tiên là bạn phải rời xa gia đình, xa người thân, xa bạn bè và xa vòng tay mẹ. Thời gian đầu (Khoảng 6 tháng mới sang) bạn sẽ cảm thấy rất cô đơn và lẻ loi. Đôi khi gặp khó khăn, bạn muốn có bố, mẹ bên cạnh, muốn có bạn bè để tâm sự, chia sẻ. Rồi nhiều khi thèm ăn bát cơm mẹ nấu… Nhưng đều không thể thực hiện được, nhiều khi muốn ăn một bữa cơn rau cà cùng người thân cũng không thể có được, đó là nỗi khổ thứ nhất.

Nỗi khổ thứ 2, tôi muốn nói với bạn đó là về ngôn ngữ: Nếu như, khả năng tiếng của bạn bị hạn chế bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi sống tại Hàn Quốc. Điều này làm bạn cảm thấy mình như ở một thế giới khác vô cùng lạc lõng. Trong trường hợp này, tôi nghĩ bạn sẽ dễ khắc phục được. Bạn chỉ cần chăm chỉ chịu khó học tiếng Hàn thật tốt, thì bạn sẽ nhanh chóng hòa nhập và đương nhiên khó khăn sẽ không cản đường bạn nữa.

Tiếp theo, đó là nỗi khổ thứ 3 mà tôi muốn nhắn gửi các bạn là: Như chúng ta cũng biết, Hàn Quốc là một quốc gia hiện đại văn minh. Chính vì thế, cuộc sống ở đây so với Việt Nam đắt đỏ hơn nhiều. Bạn đừng nghĩ đi du học là chỉ học thôi mà bạn phải bươn trải cuộc sống. Mục đích: Để làm giảm bớt gánh nặng kinh tế cho gia đình, để có tiền “hú hí” với bạn bè. Bạn sẽ phải tìm kiếm việc làm thêm, tranh làm thêm ở các kỳ nghỉ.

Bạn sẽ phải một mình gồng gánh, cơm áo gạo tiền để đảm bảo cuộc sống và khóa học của bạn được hoàn thành. Nói chung bạn sẽ phải kiến tiền và tự mình làm hết mọi thứ, từ giặt quần áo, đi chợ, nấu cơm, quét dọn nhà vệ sinh của bạn… Bạn phải làm việc và học tập như một “bà già” thì mới trụ được ở xứ Hàn mộng mơ này.

Nỗi khổ thứ 4: Lo tiền học phí và tiền ký túc xá. Thông thường thì 1 năm đầu và 6 tháng đầu không phải lo khoản này, vì đã đóng trước khi đi rồi. Nhưng Khi tới cuối tháng 2 đầu tháng 3, sau một kỳ nghỉ đông 2 tháng các bạn phải đi học lại và cũng phải đóng tiền học phí và ký túc. Nếu lúc này bạn đủ tiền thì không sao, nhiều bạn thiếu tiền phải chạy đi vay bạn bè đủ mọi nơi mọi chỗ, không đủ còn bán cả cái smarphone cùng cái laptop yêu quý, thậm chỉ hỏi vay cả bạn Hàn mới quen (Đừng hỏi các bạn nhé, người Hàn thường không cho bạn bè vay tiền).

Nói chung thiếu tiền gì thì được nhưng thiếu tiền học phí thì không thể thiếu được 1 ngày, do vậy trong kỳ nghỉ đông hay hè các bạn cũng nêu chi tiêu hạn chế, luôn phải để dành đủ tiền đóng học phí khi nhập học lại, sau đó mới chơi gì thì chơi, tiêu gì thì tiêu. Nhiều bạn không có kinh nghiệm khi gần tới ngày đóng tiền là phát sốt, phát ốm thực sự vì không biết kiếm đâu ra tiền, gọi về nhà cho bố mẹ thì rất ái ngại (hoặc nhà không có đủ), đây cũng là một nỗi khổ của nhiều du học sinh Việt đi du học tự túc.

Chỉ với 4 “cái” khổ cơ bản đó thôi, bạn sẽ hiểu và trả lời được câu hỏi đi du học sướng hay khổ. Nhưng bên cạnh cái khổ lại có những cái sướng. Vì thế, bạn đừng có bi quan quá mà hãy trở nên lạc quan hơn. Bởi đi du học Hàn Quốc cũng có nhiều cái sướng.

Những “cái” sướng của du học sinh ở Hàn Quốc

Ngoài những cái khổ trên, chúng ta cũng phải kể đến những cái sướng của việc đi du học nghề Hàn Quốc:

Cái sướng thứ nhất: Là được học tập tại môi trường giáo dục hiện đại, văn minh nhất Châu Á.

Cái sướng thứ hai: Là được học trong môi trường đa văn hóa, được tiếp xúc với nhiều trai xinh, gái đẹp Hàn Quốc và quốc tế.

Sướng hay khổ là ở các bạn rất nhiều

Sướng hay khổ là ở các bạn rất nhiều

Cái sướng thứ ba: Là có cơ hội được đi du lịch, phượt ở Hàn Quốc với chi phí rất rẻ, được ngắm nhìn cảnh đẹp như thiên đường ở đảo Jeju, được tiếp xúc với Kpop “gốc”.

Cái sướng thứ tư: Là có nhiều cơ hội được ở lại làm việc và sinh sống tại Hàn Quốc sau khi tốt nghiệp…

Cái sướng thứ năm: Cái sướng này thật ra rất là tuyệt vời mà người viết bài này đã từng trải qua, cái sướng đó là: Được khẳng định giá trị của bạn và được chi tiêu những đồng tiền thực sự do chính mình bỏ công sức để kiếm ra được.

Tóm lại, việc đi du học Hàn Quốc khổ hay là sướng do cách nhìn nhận của mỗi người. Nếu như chỉ nghĩ đến khổ thôi, chắc chẳng ai dám đi du học. Và nếu như, chỉ nghĩ đến sướng thôi thì cuộc sống không thực tế. Cuộc sống thực tế không bao giờ là màu hồng hết. Tất cả đều có mặt trái và mặt phải của nó cũng như con người luôn có tay trái và tay phải. Do đó nếu bạn đã quyết tâm đi du học Hàn Quốc, thì tôi nghĩ bạn nên cố gắng biến khó khăn của bạn trở thành màu hồng. Bởi những ai thành công thì đều đã trải qua nhiều giai đoạn khó khăn, họ luôn tìm cách thực hiện và trải qua những khó khăn đó. Khi tự mình biết cách gải quyết được những khó khăn rồi thì “nhiều cái sướng” sẽ dần tự đến với bạn.

Chúc bạn có nhiều cái sướng hơn khổ khi đi du học Hàn Quốc!

Xem thêm: Du học nghề Hàn Quốc

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.