Nên đi du học ở Seoul hay tỉnh thành phố khác ở Hàn Quốc

Chắc bạn cũng đang băn khoăn không biết nên chọn đi du học ở Seoul hay tỉnh, thành phố khác. Korea.net.vn sẽ so sánh những điểm khác biệt giữa học ở Seoul với học ở tỉnh, thành phố khác. Giúp bạn bớt băn khoăn khi đi tìm lời giải đáp cho bài toán “nên chọn du học ở Seoul hay tỉnh thành phố khác ở Hàn Quốc”.

nen-du-hoc-o-seoul-hay-tinh-khac
Bạn có thể đi Du học ở Seoul hay tỉnh, thành phố khác. Vì mỗi nơi có một lợi thế và bất lợi riêng, bạn hãy tìm hiểu thêm dưới đây nhé.
  1. Chất lượng du học

Chúng ta cũng biết, tất cả các trường đại học tại Hàn Quốc đều được đánh giá cao về chất lượng cả về cơ sở vật chất lẫn giảng dạy và đều đạt tiêu chuẩn. Vì thế, cho dù bạn học ở trường nào, ở nơi đâu. Miễn là, trường đó ở trên lãnh thổ Hàn Quốc và thuộc hệ thống giáo dục của Hàn Quốc thì bằng cấp của bạn đều được cả thế giới công nhận. Đây chính là điểm mạnh trong công tác quản lý đồng bộ của hệ thống giáo dục Hàn Quốc.

  1. Học phí

Mức học phí của các trường đại học công lập tại Hàn Quốc có sự chênh lệch rất nhỏ. Nhưng, mưc học phí của các trường tư thục có sự chênh lệch cao. Mức học phí của các trường tư thục cao hay thấp còn phụ thuộc trường đó ở thành phố hay ở vùng quê, các trường tư thục ở Seoul và Busan đều có mức học phí cao hơn ở tỉnh, thành phố khác. Mức học phí các trường đại học ở đảo Jeju là thấp nhất ở Hàn Quốc.

Mức học phí học khóa tiếng Hàn ở Seoul và các nơi khác chệnh lệch nhiều hơn học chuyên ngành. Độ chênh lệch về mức học phí học tiếng Hàn tại thủ đô Seoul với các tỉnh khác cụ thể như sau:

+ Mức học phí khóa tiếng Hàn tại Seoul từ: 5.000$ đến 9.000$/ năm.

+ Mức học phí khóa tiếng Hàn tại các tỉnh khác từ: 4.000$ đến 7.000 $/ năm.

Vì thế, theo kinh nghiệm của công ty chúng tôi: Bạn nên tham gia khóa học tiếng Hàn ở các tỉnh khác. Khi theo học đại học chuyên ngành, thì bạn hãy lên Seoul học nhé. Bởi: Khi mới sang học khóa tiếng Hàn thì không nên đi làm thêm luôn hoặc có đi làm thêm thì lương cũng thấp, vì tiếng Hàn kém. Còn nếu học chuyên ngành thì bạn nên học tại Seoul, vì khi đó tiếng Hàn của bạn cũng tốt rồi, lúc này bạn sẽ vừa học vừa đi làm thêm, làm thêm ở Seoul lương cao hơn (tiếng càng tốt thì chủ trả lương càng cao).

  1. Phí sinh hoạt

Chúng ta cũng biết, Seoul là thủ đô của Hàn Quốc. Đương nhiên, những chi phí sinh hoạt tại thủ đô sẽ đắt đỏ hơn các tỉnh thành phố khác. Vấn đề này, chúng ta rất dễ có câu trả lời qua bảng chi phí sinh hoạt giữa thủ đô Seoul và tình Gyeongnam Hàn Quốc:

Chi phí sinh hoạt Tại Seoul Tại tỉnh
Ăn tại nhà ăn của trường 2.5 – 5$/ bữa 1.8 – 3.2$/ bữa
Ăn ở ngoài 4 – 7$/ bữa 2,5 – 5 $/ bữa
Ký túc xá 3.000 – 3.500$/ kỳ 838 – 1.345$/ kỳ
Thuê nhà trọ ngoài trường 300 – 700$/ tháng 200 – 450$/ tháng
Phí giao thông 40$/ tháng 10 $/ tháng

Chỉ với bảng so sánh trên, chúng ta cũng thấy được sự chênh lệch rất rõ ràng giữa chi phí học ở Seoul so với học ở tỉnh khác.

  1. Việc làm thêm

Hầu hết, tất cả các du học sinh đều tìm kiếm việc làm thêm. Ngoài mục đích chính của việc làm thêm là: Kiếm tiền, để chi trả những chi phí sinh hoạt và chi phí học tập ra. Thì, việc làm thêm đem lại nhiều lợi ích khác nữa cho du học sinh như: Tăng khả năng nói tiếng Hàn, được trải nghiệm thực tế, kinh nghiệm làm việc tại Hàn Quốc…

Tuy nhiên, trên thực tế để có được một công việc làm thêm có mức thu nhập cao thì không đơn giản chút nào. Bởi lý do: Những điều kiện đi kèm cùng với công việc đó như: Khả năng tiếng Hàncủa bạn… Trong khi đó, thủ đô Seoul là nơi tập trung đông người. Do vậy, chất lượng công việc sẽ đòi hỏi kỹ năng nhiều hơn. Tức là bạn sẽ khó tìm việc hơn, nếu tiếng Hàn của bạn kém.

Bên cạnh đó, tại các tỉnh khác của Hàn Quốc thì sự nhộn nhịp sẽ không bằng thủ đô Seoul. Nhưng thay vào đó, là những điều kiện về kỹ năng công việc sẽ ít hơn. Tức là công việc tuyển dụng giảm bớt những khắt khe hơn. Do đó, bạn dễ tìm được côn g việc làm thêm ưng ý hơn.

  1. Học bổng

Các trường đại học tại Hàn Quốc, hầu như đều có chính sách học bổng dành cho du học sinh quốc tế. Tuy nhiên, mức giá trị học bổng sẽ khác nhau và điều kiện xét học bổng cũng khác nhau tùy thuộc vào điều kiện từng trường. Nhưng, thủ đô Seoul thường có rất đông các sinh viên theo học. Do đó, điều kiện xét học bổng sẽ gắt gao hơn.

Còn các tỉnh khác, sẽ có những chiến lược thu hút các du học sinh hay viên trong nước đến theo học đó là: Học bổng. Chính vì thế, mà điều kiện nhận học bổng sẽ thấp hơn và đôi khi mức giá trị học bổng lại cao hơn. Tức là đi du học Hàn Quốc ở các tỉnh khác, bạn dễ có cơ hội được nhận học bổng hơn tại thủ đô Seoul.

Qua đây bạn cũng thấy được sự so sánh thực tế giữa du học ở Seoul hay tỉnh khác. Vì thế nên đi du học ở Seoul hay tỉnh khác là lựa chọn của bạn dựa vào một phần những thông tin ở trên. Nếu còn băn khoăn, thắc mắc hãy gọi cho chúng tôi.

Chúc bạn có sự lựa chọn sáng suốt nhất!

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.