Các tỉnh miền trung hiện nay đi du học Hàn Quốc được không?

Nhiều học sinh, sinh viên ở miền trung muốn được đi du học Hàn Quốc nhưng được một số môi giới không chuyên tư vấn sai lệnh. Vậy thực chất người ở miền trung đi du học Hàn Quốc được không ? Korea sẽ giải đáp chi tiết vấn đề này dưới đây.

Về luật thì: Cục xuất nhật cảnh, đại sứ quán cùng các trường ở Hàn Quốc không có quy định về vùng miền nào ở Việt Nam bị cấm đi du học Hàn Quốc. Vì vậy vấn đề ở miền trung đi du học Hàn Quốc được hay không còn phụ thuộc vào nhiều vấn đề cụ thể khác, như sau:

Từ kỳ 03/2017 tới nay thì nhiều trường cao đẳng, đại học ở Hàn Quốc đã cảnh giác những người có hộ khẩu ở một số tỉnh miền trung Việt Nam sang học. Cụ thể là tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh… Vì tỉ lệ bỏ trốn ra ngoài định cư bất hợp pháp ở các tỉnh nào cao.

Không những các trường cảnh báo mà cục xuất nhập cảnh Hàn đã gửi cảnh báo chi tiết về người ở các tỉnh, huyện không phù hợp đi du học Hàn cho đại sứ quán Hàn ở Hà Nội cùng lãnh sứ quán Hàn ở TP. HCM, để 2 cơ quan này xem xét kỹ những hồ sơ ở các khu vực mà cục xuất nhập cảnh Hàn cảnh báo. Điều này do đâu mà ra?

Điều đó từ thực tế mà ra. Vì hàng năm cục xuất nhập cảnh Hàn Quốc đều phải nên thống kê chi tiết số người Việt đã nhập cảnh vào Hàn nhưng không đến làm thủ tục khai báo, hay đã làm khai báo chỗ ở rồi nhưng không đến ở. Hoặc đã nhập học rồi nhưng số buổi bỏ học quá cao. Hoặc vừa nhập cảnh vào Hàn đã mất liên lạc… Và từ đây cục đưa ra được tỉ lệ bỏ trốn cao ở tỉnh, huyện nào của Việt Nam. Từ con số tỉ lệ bỏ trốn này mà cục gửi cảnh báo đến từng trường, gửi cảnh báo sang lãnh quán và đại sứ quán ở Việt Nam.

Và gần đây rất nhiều trường bên Hàn đã dùng luôn danh sách 58 quận huyện của Việt Nam bị cấm đi lao động Hàn Quốc. Vì các trường này đã được cục nhập cảnh Hàn Quốc cảnh báo về tỉ lệ bỏ trốn của lao động có hộ khẩu ở các tỉnh này của Việt Nam rất cao. Vậy để cho an toàn nhiều trường  không nhận những ai ở khu vực này của Việt Nam. Vì khi bỏ trốn ra ngoài thì trường cũng bị cảnh sát Hàn phạt rất cao, công thêm cục xuất nhập cảnh có thể loại ra khỏi danh sách top trường ưu tiên, điều này không trường nào muốn cả.

Kết luận:

Tóm lại ở miền trung đi du học Hàn Quốc chỉ bị hạn chế ở một số khu vực cụ thể (hạn chế nhưng vấn có thể đi được). Hay chỉ có một số tỉnh, huyện miền trung bị hạn chế nhập cảnh vào Hàn theo diện du học sinh. Hay bị nhiều trường bên Hàn không nhận vào học.

Chính xác ra hiện nay những người có hộ khẩu ở một số tỉnh, quận, huyện sau sẽ rất khó đi du học Hàn như: Tỉnh Thanh hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh + các quận huyện trong danh sách 58 quận huyện bị cấm đi lao động Hàn Quốc + gần đây có thêm Hải Phòng + Quảng Bình + Quảng  Trị đang bị cục xuất nhập cảnh khuyến nghị sứ quan Hàn kiểm tra chi tiết hồ sơ cũng như lý lịch thực tế của các ứng viên ở đây, để HẠN CHẾ nhập cảnh vào Hàn các ứng viên có khả năng bỏ trốn cao này.

Với kết luận chỉ là HẠN CHẾ một số khu vực miền trung đi du học Hàn Quốc thôi các bạn nhé, vậy vẫn còn cửa để hi vọng…hihhihi…

Thật ra không cấm hẳn, nhưng các bạn ở các khu vực như trình bày ở trên sẽ khó đi hơn các khu vực khác. Vì thứ nhất nếu một công ty du học uy tín thì đều không muốn nhận các ứng viên sang Hàn có ý bỏ trốn. Sau đó đến các trường được cục nhập cảnh Hàn cảnh báo không nhận. Rồi đến đại sứ Quán, lãnh sứ quán cũng xét duyệt khắt khe các trường hợp này… Nhưng có một số ít trường hợp vẫn đi được. Tại sao? … Tại vì họ đã làm cho công ty du học tin tưởng được hoàn toàn… Rồi công ty du học phải cam kết với trường… Rồi trường bảo lãnh với cục nhập cảnh… Nói chung là có thể, nhưng rất khó…

Ví dụ cụ thể:

Vừa rồi công ty chúng tôi ra được 2 visa D4-6 cho 2 bạn nữ quê ở Nghệ An miền trung đi du học Hàn Quốc. Thực tế là 2 bạn này muốn đi du học tiếng từ tháng 5/2016. Nhưng tới kỳ 12/2016 trường các bạn này đăng ký bị cục nhập cảnh Hàn đưa vào “danh sách đen” vì vậy các bạn không đi được. Công ty tôi khuyên các bạn đăng ký vào học trường Konkuk University và các bạn đồng ý. Nhưng quả thật 2 bạn này rất đen… Tới tháng 2/2017 trường Konkuk bị cục xuất nhập cảnh đưa vào diện cảnh báo, vậy là cục không ra mã visa trường này (visa thẳng). Vậy là 2 bạn không đi được kỳ 03/2017.

Nhưng 2 bạn vẫn muốn đi, vẫn học hành chăm chỉ. Bố mẹ 2 bạn từ quê ra mấy lần để nói chuyện với quản lý công ty tôi… Và cuối cùng 2 bạn cùng với 2 gia đình đã làm công ty tôi tin tưởng, công ty tôi hướng 2 bạn đi du học nghề Hàn Quốc và 2 bạn cũng thích. Tiếp đến công ty tôi tìm trường nhận 2 bạn này… Thật may mắn vì 2 bạn này học ở trung tâm công ty chúng tôi đã 7 tháng, trong đó có 4 tháng 2 bạn học ở lớp thầy Kim (김). Khi công ty chúng tôi đề nghị thầy Kim bảo lãnh 2 người thì thầy lưỡng lự. Nhưng khi biết 2 người đó lại là 2 học trò mà thầy ấn tượng (Thầy cho biết 2 bạn ấy rất chăm chỉ học và thầy tin họ đi du học thật). Vì vậy thầy đồng ý, vậy là được một nửa rồi, vì thầy là đại diện của trường bên này…. Cuối cùng, cuối tháng 5 thì 2 bạn đã lấy được visa D4-6 để đi du học nghề, học công nghệ thông tin ở trường cao đẳng Jujang. Vậy đó: ở Nghệ An miền trung đi du học Hàn Quốc vẫn được.

Đây chỉ là một câu chuyện tôi kể ra để chứng tỏ là người ở tỉnh, huyện bị hạn chế đi du học Hàn nhưng vẫn đi được… Đây là cả một sự cố gắng cộng thêm may mắn nhé các bạn.

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.