Tác hại và số phận của du học sinh Hàn Quốc bỏ trốn

Xã hội phát triển, số lượng học sinh sinh viên đi du học Hàn Quốc ngày càng nhiều đồng nghĩa với việc bỏ trốn ngày càng cao. Năm 2017, chính phủ Hàn Quốc sẽ xử lý thật nặng đối với những trường hợp bỏ trốn. Bài viết sau sẽ cho bạn thấy tác hại và số phận của việc du học sinh Hàn Quốc bỏ trốn.

Khi học sinh sang du học bỏ trốn thì công ty cho bạn đi sẽ phải chịu phạt đầu tiên, và sẽ không tiếp nhận du học sinh của công ty đó nữa. Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Việt Nam cũng sẽ thắt chặt visa cho học sinh của công ty.

Bản thân du học sinh sau khi bỏ trốn sẽ phải chịu cảnh sống chui lủi, không có thẻ cư trú, bị bóc lột sức lao động, bị cảnh sát địa phương bắt và giam giữ… và cuối cùng bì trục xuất về nước.

Du học sinh bỏ trốn sẽ bị xử phạt như thế nào?

Du học sinh bỏ trốn sẽ bị xử phạt như thế nào?

Nguyên nhân chính là do chưa nắm được hết các quy định của pháp luật liên quan đến hành vi bỏ trốn. Trong suy nghĩ của các bạn lúc đó, việc bỏ trốn sẽ không bị ai “sờ gáy” để phạt mình. Đây là suy nghĩ sai lầm lớn do các bạn không  nhận thức được đầy đủ. Trên thực tế luật đã siết chặt trách nhiệm của họ.

Khi du học sinh bỏ trốn sẽ bị phạt tiền là 100.000.000vnđ khi về nước. Số tiền không hề nhỏ đúng không các bạn.

Khi nhận được visa công ty đã yêu cầu bố mẹ học sinh ký hợp đồng bảo lãnh vì vậy khi du học sinh bỏ trốn công ty hoàn toàn có đủ cơ sở pháp lý để kiện bố mẹ người bảo lãnh cho du học sinh ra tòa để yêu cầu bồi thường thiệt hại theo hợp đồng bảo lãnh, và bố mẹ du học sinh cũng sẽ bị truy tố về hành vi bảo lãnh cho người sang nước ngoài bất hợp pháp

Số phận của du học sinh Hàn Quốc bỏ trốn

Khi sang du học Hàn Quốc, nhiều bạn cảm thấy choáng ngợp với những khó khăn khi đi du học. Những trở ngại vất vả trong cuộc sống du học làm quật ngã những bạn du học này. Trong những phút yếu lòng đã làm họ có suy nghĩ bỏ trốn ra ngoài để đi làm kiếm tiền . Khi bạn bỏ trốn ra ngoài mà vẫn còn thời gian lưu trú và không thuộc diện đối tượng bị truy nã hay phạm tội nhưng chưa có quyết định thi hành án, chưa bị bắt giam nếu bạn muốn về nước thì mua vé máy bay và về nước như một người bình thường. Nhưng số lượng người làm vậy rất ít, khi hết hạn visa thì họ sẽ nhờ người môi giới hoặc người quen xin việc cho để ở lại tiếp tục làm việc và sinh sống.

Chính vì tệ nạn “lưu trú bất hợp pháp” của nhiều người nước ngoài đã làm cho an ninh của chính phủ Hàn Quốc bị rối loạn. Không có nhiều nhà tù để giam giữ được hết số người “lưu trú bất hợp pháp” đó. Nhưng không vì thế mà họ nới lỏng các chính sách, các hình phạt. Máy quay camera được lắp đặt ở khắp nơi nên bạn khó lòng mà tránh được. Vì vậy, chính phủ Hàn Quốc ra lệnh cấm các chủ hộ gia đình cho người “lưu trú bất hợp pháp” thuê phòng, các công ty không được tuyển dụng người“lưu trú bất hợp pháp” vào làm việc. Nếu trường hợp nào vi phạm sẽ bị xử lý rất nặng.

Khi các bạn bỏ trốn không may dính líu vào những hành vi như: làm môi giới, sử dụng giấy tờ giả, hay những tội ngoài tội xuất nhập cảnh thì sẽ bị Cục Quản lý Xuất nhập cảnh hoặc Viện Kiểm Sát truy tố và bị xử lý hình sự đấy. Nếu số bạn đen đủi trong trường hợp bạn bị trục xuất về nước là do bị bộ phận điều tra của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh phát hiện và làm thủ tục cưỡng bức về nước thì bạn phải tự chịu toàn bộ chi phí về nước. Đương nhiên bạn sẽ bị đưa vào danh sách đen, và bị cấm đến Hàn Quốc trong vòng 5 năm kể từ lúc đó.

Bài viết trên đây đã cho các bạn thấy tác hại của việc bỏ trốn. Không ai dám khẳng định bỏ trốn thì số phận sẽ thay đổi tốt hơn hay lụi tàn. Có người may mắn kiếm được nhiều tiền nhưng cũng có người đen đủi vừa mới bỏ trốn đã bị bắt giam. Có người thì mới đầu bỏ trốn kiếm được nhiều tiền sau đó thì hoàn cảnh trở nên khó khăn, có người để dành dụm tiền chuẩn bị ra đầu thú để được về nước thì lại bị bắt giữ tịch thu.

Tôi chỉ khuyên bạn ở trong cuộc đời nếu có khó khăn gì thì hãy đứng ở khía cạnh bản thân mình để giải quyết chứ không phải để số phận giải quyết giùm. Việc các bạn du học sinh bỏ trốn thực sự về tình thì cũng phải thông cảm cho mấy bạn, nhưng về luật thì chẳng thể dung tha. Hậu quả không chỉ riêng cá nhân bạn du học sinh, gia đình bạn du học sinh mà cả những bạn đang háo hức, khát khao được sang học tập tại đất nước kim chi đều lãnh chịu. Chính phủ Hàn Quốc sẽ thắt chặt hơn về an ninh, thậm chí đóng cửa vài năm nếu tình hình trong nước rối loạn mất tầm kiểm soát.

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.