Hướng dẫn viết kế hoạch học tập khi đi du học Hàn Quốc


Cách viết kế hoạch học tập khi đi du học Hàn Quốc như thế nào? Đây là việc, mà rất nhiều các bạn du học sinh còn chưa nắm rõ. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách viết kế hoạch học tập khi đi du học Hàn Quốc chi tiết, rõ ràng để các bạn tham khảo.

viet-ban-ke-hoạc-hoc-tap-di-du-hoc-han-quoc

Kinh nghiệm viết bản kế hoạch học tập khi đi du học Hàn Quốc của bạn Thanh Mai trên đây

I. Các bước lên kế hoạch du học Hàn Quốc

Bạn dự định, sau khi tốt nghiệp sẽ đi du học Hàn Quốc. Thì, bạn phải có kế hoạch du học cụ thể. Ngoài việc bạn tìm hiểu về trường đại học, các chương trình học từ sớm. Bên cạnh đó, bạn còn phải tìm hiểu những điều kiện nhập học, thủ tục hồ sơ…

Mục đích:

Để lên kế hoạch học tập cụ thể. Nhất là với  những bạn xin học bổng, thì quá trình để lên kế hoạch phải được cụ thể, chi tiết và đầu tư nhiều hơn. Ngoài ra, việc lên kế hoạch phụ thuộc rất nhiều vào thời gian học tập của bạn, cũng như trình độ học vấn và tài chính của gia đình bạn.

Nhưng dù bạn đi du học theo hình thức nào, thì hầu hết các bước chuẩn bị tương đối giống nhau cụ thể như sau:

Bước 1:

Bạn phải xác định chính xác, mình đi du học bậc nào (du học tiếng, Cao đẳng (nghề), Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ). Thì mới biết được, khoảng thời gian học tập chính xác. Từ đó, bạn sẽ có được những dự trù về các chi phí trong khoảng thời gian khóa học (dự trù được tài chính sẽ dễ thuyết phục người xét hồ sơ của trường hoặc nhân viên phỏng vấn của ĐSQ Hàn Quốc hơn).

Bước 2:

Tại Hàn Quốc, cũng tùy thuộc vào mỗi vùng mà điều kiện chi phí sinh hoạt cũng khác nhau. Tất nhiên bạn học ở Seoul thì chi phí rõ ràng cũng phải cao hơn. Vì thế bạn dự định học ở trường nào và thành phố nào? Thì bạn nên tìm hiểu trước để có những khoản chi phí dự tính phù hợp với đời sống sinh hoạt tại thành phố đó. Trong bản kế hoạch bạn nên cho người ta biết là bạn đã biết cụ thể các khoản chi phí nơi bạn sẽ đến học.

Bước 3:

Bạn phải xác định rõ thời gian hoàn thành hồ sơ, để kịp gửi hồ sơ làm thủ tục xin visa du học Hàn Quốc, cũng như gửi hồ sơ đến trường đại học ở Hàn Quốc.

Trên đây là 3 bước cơ bản nhất, để làm hồ sơ du học mà bất kỳ bạn trẻ nào đang theo đuổi ước mơ du học Hàn Quốc phải ghi nhớ và thực hiện đầy đủ.

Lưu ý:

Đối với việc gửi hồ sơ, sang những trường đại học ở Hàn Quốc là vô cùng quan trọng. Ngoài việc xét tuyển, dựa vào kết quả học tại Việt Nam và trình độ ngoại ngữ thể hiện qua bài kiểm tra đầu vào của trường hoặc chứng chỉ ngoại ngữ như TOEF, IELTS hoặc TOCFL… Thì các sinh viên theo đuổi các khóa học Thạc sĩ, phải chuẩn bị hồ sơ không chỉ giới hạn ở bảng điểm hay bằng tốt nghiệp.

II. Hướng dẫn lập kế hoạch du học Hàn Quốc chi tiết

Để làm nổi bật lên điểm nhấn mạnh của bạn, trong bài tiểu luận chính là: Giải thích và chứng minh rõ lí do bạn đăng ký chuyên ngành. Đây là một trong những lý do, thuyết phục nhà trường cũng như lý do thuyết phục ĐSQ khi bạn tham gia phỏng vấn xin visa du học Hàn Quốc. Vì thế, bạn hãy giải thích có tính thuyết phục nhất về chuyên ngành mình chọn và định hướng chính xác nghề nghiệp trong tương lai của mình.

Đặc biệt:

Đối với những chuyên ngành, có những yêu cầu khắt khe về kinh nghiệm (ví dụ: MBA) ở những trường đại học được xếp hạng tốt hoặc nằm trong hiệp hội MBA quốc tế. Thì bạn phải nêu rõ, những nổi bật công việc cùng với cách thức xử lý công việc của bạn.

Điều này, sẽ là bằng chứng thực tế nhất thuyết phục được nhà trường. Đương nhiên, bạn cũng phải khiêm tốn và nhận điểm yếu cũng như những kỹ năng còn hạn chế của bạn. Và bạn luôn mong mỏi, có cơ hội được học lên cao của bạn để phục vụ, cũng như đáp ứng nhu cầu thực tế của con người ngày càng khó tính.

Lưu ý:

Bạn nên chú ý về thời gian nộp hồ sơ một cách sớm nhất. Mục đích: Để đảm bảo bạn nhận được thư mời của trường hoặc học bổng. Việc nộp hồ sơ sớm, có nghĩa bạn có thể lên kế hoạch làm visa, tìm chỗ đổi tiền với tỷ giá hợp lý, đặt vé máy bay.

III. Một số gợi ý cho việc chứng minh kế hoạch học tập nghiêm túc:

Một kế hoạch học tập nghiêm túc, không những giúp cho các bạn sinh viên dễ dàng có được visa du học Hàn Quốc. Ngoài ra, nó còn giúp cho bạn có nhiều thuận lợi trong suốt quá trình học tập sau này.

Bởi kế hoạch học tập nghiêm tú,c là được các bạn lựa chọn những lý do hợp lý nhất, thực tế nhất. Điều này được đánh giá rất cao. Dưới đây ,là một số gợi ý nho nhỏ giúp cho bạn dễ dàng có được câu trả lời thuyết phục nhất, cho kế hoạch du học Hàn Quốc của mình:

Vì sao bạn chọn kế hoạch này?

Có rất nhiều lý do, để giải thích cho kế hoạch này. Tuy nhiên dù giải thích vì sao, thì bạn nên có những lý do rõ ràng và cụ thể nhất: Vì sao bạn chọn kế hoạch này, vì sao bạn lại chọn ngành nghề này để theo học? Trước khi viết lý do vì sao, bạn nên tìm hiểu thật kỹ để có lời giải thích hợp lý nhất cho mỗi sự lựa chọn của mình. Nhờ vậy, mà bạn sẽ dễ dàng hơn khi lên kế hoạch phù hợp với bản thân.

Lựa chọn chương trình học

Bạn phải xác định rõ mục tiêu của bạn và lựa chọn được khóa học phù hợp như: Thời gian học, có thể chuyển đổi qua những chương trình tương tự hay không; chuyên ngành có thể theo học… Nhờ vậy mà bạn có thể biết được, ngành học này có định hướng nghề nhiệp trong tương lai cho bạn hay không? Và khóa học này mang tính ứng dụng hay học thuật đối với bạn.

Chọn thành phố du học

Có rất nhiều trường đại học ở Hàn Quốc để cho bạn lựa chọn. Hầu hết, các bạn đều thích cuộc sống và học tập tại Seoul. Bên cạnh đó, nhiều bạn chọn trường lại muốn ở gần người thân để được chăm sóc tốt hơn. Nhưng hầu hết sự lựa chọn này đều có sự hạn chế. Nếu như ở cùng người thân, thì việc chọn trường của bạn sẽ bị hạn chế.

Đương nhiên nếu ở KTX thì việc học tập sẽ tập trung hơn, vì thế mà học bổng của bạn sẽ dùy trì đều đặn hơn. Mặt khác, bạn lại có cơ hội được tiếp cận và giao lưu với bạn bè nhiều hơn, trưởng thành hơn và độc lập hơn và tăng khả năng tiếng Hàn tốt hơn.

Do đó, việc lựa chọn thành phố du học vô cùng quan trọng đối với các bạn du học sinh. Vì thế bạn hãy chọn thành phố nào là phù hợp nhất, thuận tiện nhất và có nhiều ích lợi nhất cho việc học tập của bạn.

IV. Lập kế hoạch tài chính đi du học Hàn Quốc

Vấn đề tài chính, là vấn đề then chốt để bạn duy trì cuộc sống cũng như sinh hoạt tại Hàn Quốc. Việc chứng minh tài chính bắt buộc, thì bạn phải lập kế hoạch chi tiêu hàng tháng hợp lý nhất.

Để có thể đảm bảo cuộc sống của bạn tại xứ sở kim chi. Khoản tài chính của bạn trong thời gian du học gồm có 4 mục chính: Chi phí ăn ở, Học phí, làm thêm, học bổng. Để thuận lợi cho việc lập kế hoạch tài chính đi du học Hàn Quốc bạn cần chú ý những điều sau:

Đối với học phí

Bạn sẽ biết khoản học phí cụ thể, khi đăng ký chuyên ngành học và thời gian học. Đây là khoản bắt buộc dành cho tất cả các du học sinh ( Trừ trường hợp bạn được học bổng, thì học phí của bạn sẽ thay đổi tùy thuộc vào mức giá trị học bổng bạn nhận được).

Đối với thời gian đào tạo

Tùy thuộc vào việc bạn theo học hệ nào mà có thể học trong thời gian 4 – 6 năm. Nhờ vậy, bạn sẽ có được kế hoạch tài chính cụ thể

Tham khảo bản kế hoạch học tập hay dưới đây

Bản mẫu kế hoạch học tập (tiếng Hàn)

Bản mẫu kế hoạch học tập (tiếng Việt)

………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

Họ tên: Nguyễn Thị Phượng

Năm Sinh:…

Quê quán:…

Số điện thoại: …

Email: …

Tôi đã tốt nghiệp trường THPT … vào tháng … năm …

Ngay từ khi còn học cấp 3, tôi đã có ước mơ được đi du học Hàn Quốc. Tôi nhận thấy chất lượng giáo dục của Hàn Quốc ngày càng phát triển, và tại Việt Nam cũng ngày càng có nhiều học sinh đi du học Hàn Quốc. Hơn nữa, con người, văn hóa và ẩm thực của Hàn Quốc cũng rất gần gũi với Việt Nam. Đặc biệt là chi phí sinh hoạt và học tập tại Hàn Quốc lại rất phù hợp với điều kiện tài chính của gia đình tôi.

Vậy nên tôi đã không nộp hồ sơ xin xét tuyển học đại học tại Việt Nam, mà tự mình lên mạng và tìm hiểu về các trường đại học Hàn Quốc cũng như thủ tục du học Hàn Quốc.

Tuy nhiên tôi lại không muốn đi du học ngay vào năm …. Tôi muốn mình có một khoảng thời gian nghỉ ngơi sau kỳ thi tốt nghiệp căng thẳng. Và sau đó, tôi muốn được đi làm một thời gian ngắn trước khi sang Hàn Quốc du học.

Tôi đã lựa chọn tập đoàn Samsung ở Bắc Ninh để xin vào làm công nhân tại đó. Vì đã xác định sẽ đi du học Hàn Quốc, nên tôi muốn có thời gian trải nghiệm môi trường làm việc và con người Hàn Quốc. Và tôi đã thực sự bị ấn tượng bởi tác phong làm việc vô cùng chuyên nghiệp của người Hàn. Tôi mong muốn sau này khi du học trở về có thể tiếp tục được vào làm việc tại tập đoàn Sam Sung với vị trí của một kỹ sư điện tử.

Hiện tại, tôi vẫn đang vừa tự học tiếng Hàn và vừa làm công nhân tại đây. Các đồng nghiệp của tôi tại đây và những người biết tiếng Hàn cũng đã chỉ dạy tôi rất nhiều trong việc học tiếng. Mỗi ngày đều có thể được nghe và nói tiếng Hàn, tôi càng cảm thấy yêu thứ ngôn ngữ này hơn và muốn được gắn bó với nó.

Vì có người quen đang làm việc cho một công ty tư vấn du học tại Hà Nội, nên tôi đã được tư vấn và trợ giúp rất nhiều về vấn đề chuẩn bị hồ sơ đi du học. Hiện tại hồ sơ của tôi đang trong quá trình hoàn thiện để gửi sang nhà trường Hàn Quốc.

Vì vốn tiếng Hàn của tôi hiện tại chưa được nhiều, nên năm đầu tiên tôi sẽ đăng ký học khóa ngôn ngữ tiếng Hàn tại Hàn Quốc. Sau đó tôi sẽ đăng ký vào khoa Điện tử viễn thông của một trường đại học tại Hàn Quốc để sau này về nước có thể đủ vốn tiếng và kỹ năng để đảm nhiệm vị trí Kỹ sư điện tử tại tập đoàn SamSung.

Về phía gia đình tôi, mặc dù tôi là con một, nhưng bố mẹ tôi luôn tôn trọng và ủng hộ những suy nghĩ và hoài bão của bản thân tôi. Hiện tại, với thu nhập không nhỏ từ việc trồng gần 500 cây vải và chăn nuôi lợn gà của bố mẹ tôi hàng năm, cùng với khoản tiền tiết kiệm mà bố mẹ tôi tích lũy được, thì hoàn toàn không khó khăn để gia đình tôi dư dả về mặt tài chính chuẩn bị cho tôi đi du học Hàn Quốc.

Tôi hy vọng mình có thể lên đường sang Hàn Quốc du học vào tháng … năm … Do vậy tôi mong sớm được nhà trường tại Hàn Quốc tiếp nhận tôi.

Tôi xin cam kết sẽ chấp hành đầy đủ các quy định của nhà trường cũng như pháp luật Hàn Quốc, tuyệt đối chăm chỉ học tập và trở thành sinh viên gương mẫu của nhà trường.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

…, ngày … tháng … năm …

Người viết bản kế hoạch

…………………………………………………………………………………………………………………………………………

Qua đó, bạn cũng thấy được cách viết kế hoạch học tập khi đi du học Hàn Quốc cần những gì? Và phải chi tiết như thế nào?

Chúc bạn sẽ gặp nhiều thuận lợi trong quá trình viết kế hoạch học tập khi đi du học Hàn Quốc nhé!

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.