Soju | Loại rượu nổi tiếng số một tại Hàn Quốc

Mỗi quốc gia, mỗi khu vực trên thế giới đều có đặc sản riêng mang đậm văn hóa của mỗi vùng. Với các quốc gia ở khu vực Châu Á như ở Nhật Bản có rượu Sake, Trung Quốc với Vịt quay Bắc Kinh,….. Vậy tại Hàn Quốc có gì đặc biệt? Đó chính là rượu Soju.

Xem thêm: Quốc với nền giáo dụcHàn  tiên tiến

1. Giới thiệu

  • Hàng năm người Hàn Quốc tiêu thụ một khối lượng rượu rất lớn. Theo thống kê thì người Hàn Quốc uống rượu nhiều thứ 2 trên thế giới, chỉ sếp sau người Nga. Rượu được sử dụng trong mọi bữa tiệc từ sang trọng tới bình dân, trong các cuộc gặp gỡ bạn bè, góp vui chia buồn…
  • Sau giờ làm việc, việc rủ nhau đi uống vài chén rượu dường như đã trở thành thói quen của không ít người. Phụ nữ Hàn Quốc cũng thường xuyên uống rượu mặc dù tửu lượng có ít hơn. Điều này chắc hẳn bạn cũng có thấy trong những bộ phim Hàn Quốc trình chiếu ở Việt Nam rồi.
  • Văn hoá sinh hoạt về đêm của người Hàn Quốc cũng khá phổ biến. Bạn sẽ không khó để tìm được các quán ăn nhậu hay café mở cửa tới 3~4 giờ sáng hoặc thậm chí là thông suốt đến sáng.
  • Phải chăng vì thế mà lượng tiêu thụ rượu lớn? Nếu như các nước phương Tây nổi tiếng với rượu vang, Trung Quốc tự hào với rượu Mao đài, Nhật Bản giới thiệu Sake thì Hàn Quốc cũng đưa Rượu Soju lên hàng “quốc tửu”. Soju thực ra là tên gọi chung của các loại rượu trắng được chế biến từ hương liệu hoặc gạo hay ngũ cốc với nồng độ cồn khoảng từ 19~21 độ. Trong ngôn ngữ học, chữ Soju có nghĩa là Thiêu Tửu [燒酒].

2. Tìm hiểu

a. Nguồn gốc của rượu Soju

Soju được chưng cất lần đầu tiên vào khoảng năm 1300 sau Công Nguyên, vào thời kỳ Mông Cổ chiếm đóng Hàn Quốc. Người Mông Cổ đã chiếm được kỹ thuật chưng cất loại rượu arak của người Ba Tư trong quá trình xâm lược Trung Á và Trung Đông vào khoảng năm 1256 sau Công Nguyên. Sau đó nó được đưa vào Hàn Quốc và những xưởng chưng cất rượu được xây dựng quanh thành phố Kaesong. Hiện nay, quanh vùng Kaesong, soju được gọi là ajak-ju.Trải qua nhiều thế kỷ, hương vị của của Soju đã thay đổi và mang đặc trưng dịu, thanh..Hấp dẫn đông đảo người dân Hàn Quốc như hiện nay.

b. Các thành phần chính có trong rượu Soju

Thành phần chính rượu Soju là gạo và hầu như luôn luôn kết hợp với những thành phần khác như là lúa mì, lúa mạch, khoai lang, hoặc bột sắn hột….Soju có màu trong và có nồng độ cồn từ khoảng 20% đến khoảng 45%, loại nồng độ 20% là loại phổ biến nhất.

>>> Trái với sự hiểu sai của một số người, trong rượu soju không có chứa chất thuốc ướp xác. Vị của nó có thể so sánh với vodka, dù vị của nó thường hơi ngọt do có bổ sung thêm đường trong quá trình sản xuất.

c. Phong tục uống rượu của người dân Hàn Quốc

  • Người Hàn thường hay uống rượu cùng nhau chứ không hay uống một mình.

>>> Người Hàn cho rằng thông qua việc uống rượu cùng nhau, mọi người sẽ trở nên thân thiện và gần gũi hơn. Uống rượu cũng là cách nhanh và hiệu quả khi giao tiếp với đối tác. Chính vì vậy văn hóa uống rượu rất được người dân Hàn coi trọng.

  • Với người Hàn, khi uống rượu, họ sẽ không tự rót vào ly của mình trước mà sẽ đợi người khác rót đầy ly cạn của mình. Những người khác thì mong được rót rượu, và họ hăng hái làm như vậy ngay khi họ nhìn thấy một ly cạn. Điều này được những người đàn ông Hàn Quốc giải thích rằng: Nếu một người tự mình rót rượu thì sẽ lấy phải một người vợ không xinh đẹp.
  • Nếu được người bề trên rót rượu, người có cấp bậc thấp hơn phải cầm ly bằng hai tay. Tương tự, khi rót rượu cho người bề trên, người có địa vị thấp hơn phải cầm chai bằng hai tay.
  • Nếu một người lớn tuổi hơn trao một ly cạn (luôn luôn là ly của họ) đến cho bạn, có nghĩa là người đó sắp rót đầy ly và muốn bạn uống. Bạn không phải uống cạn ly, nhưng ít nhất bạn phải làm như bạn đang uống (“nhấp môi” cũng được chấp nhận). Và nếu bạn uống cạn ly, bạn phải trả ly lại cho người đó. Bạn không cần phải trả lại ngay, nhưng giữ ly trong một thời gian dài thì bị xem như khiếm nhã.
  • Người Hàn Quốc nói “원샷!” (one shot!) (Một hơi luôn nhé!) nghĩa là “cạn chén.” Khi uống rượu trước người lớn tuổi, bạn nên luôn luôn xoay lưng lại và sau đó mới uống. Uống cạn một hơi trước mặt người lớn tuổi biểu hiện thái độ không tôn trọng.

>>> Ngoài Soju truyền thống còn có một số loại Soju khác như: Soju cocktail, Soju Chum churum, Soju yipsejoo, Soju Chamisul, Soju C1 Bue,…..

Dưới đây là hướng dẫn pha chế một số loại Soju.

Hâm nóng rượu soju

Cách uống này phù hợp với thời tiết se lạnh, chiết Soju cao cấp Green vào bình hâm nóng khoảng 250ml cho vào lò viba hoặc ngâm trong nước nóng đạt khoảng 40-45 độC.

Uống lạnh rượu soju

Cách uống này làm tăng thêm vị đậm đà và ngon của rượu Soju cao cấp Green, cho rượu vào tủ lạnh ướp lạnh (hoặc cho khoảng 1/3 nước vào xô ngâm lạnh cho đá vào ngâm khoảng 10 đến 15 phút) khi cần có thể lấy ra và thêm đá.

Ngoài ra, để thưởng thức các vị khác nhau của Soju cao cấp Green chúng ta có thể cho vào cốc Soju cao cấp Green 1 lát dưa leo, chanh, hoặc cam mỏng thì sẽ có được những cốc Soju với những mùi vị khác nhau và đậm đà hơn.

Soju cocktail

Soju cocktail đơn giản là pha Soju cao cấp Green với nước ngọt Sprite (hoặc 7 up, Syrups mùi nho, táo,…) và nhiều loại syrô khác, Soju cocktail thường được giới trẻ ưa chuộng (đặt biệt là phụ nữ). Có rất nhiều loại Soju cocktail: Soju chanh, Soju táo, Soju dưa hấu, Soju sữa chua, Soju xoài, và soju nho…
Soju cocktail phổ biến nhất là soju chanh cách pha rất đơn giản cho 1 phần soju với 2 phần nước ngọt sprite và thêm bột chanh để tăng thêm hương vị hoặc không.

Soju Green táo

1 trái táo đỏ,
2 cốc Soju cao cấp Green
5 cốc nước khoáng
8 lát chanh tươi.

Đầu tiên, bạn cắt 1 quả táo đỏ thành sợi như que diêm, rồi trộn với rượu Soju cao cấp Green, đậy nắp để táo ngấm rượu rồi ướp lạnh khoảng 30 phút.
Tiếp theo kiếm 8 cái ly thủy tinh cho vào ½ ly đá viên rót tiếp ¼ cốc rượu Soju vào mỗi ly sắp táo lên trên. Thêm nước khoáng và trang trí bằng vài lát chanh tươi là bạn đã có 1 ly Soju cao cấp Green táo tuyệt vời.

Soju cocktail Green Special

Dâu tây: 4 quả
Cam: 60 ml
Đường: 4 muỗng (20 ml)
Syrô dâu: 5 ml
Xay dâu cam đường thành hỗn hợp, cho hỗn hợp + Syrô dâu + đá vào Sack (dụng cụ để pha cocktail), lắc đều hỗn hợp, lượt lấy đá ra cho hỗn hợp vào ly dùng lạnh.

Như vậy, với một số thông tin về rượu Soju, các bạn hãy áp dụng nó để có thể thưởng thức một cách tôt nhất loại rượu nổi tiếng này nhé.

korea.net.vn - Website Tư vấn Du học Hàn Quốc uy tín số 1 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.